Cập nhật đánh giá cổ phiếu TCB và HPG quý 3/ 2021

bởi Tuấn Hoàng 3P

Mùa kết quả kinh doanh Quý 3 đang dần hé lộ và những cổ phiếu yêu thích của AzFin Việt Nam như TCB và HPG cũng đang thể hiện rõ hơn. Trong bài viết này, AzFin sẽ cập nhật lại về hai mã cổ phiếu này.

đánh giá cổ phiếu TCB, đánh giá cổ phiếu HPG, AzFin Việt Nam, ngành ngân hàng, Kết quả kinh doanh Quý 3.2021

Cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ TCB, HPG

1. TCB lợi nhuận tăng trưởng 40% YoY trong Quý 3.2021

Theo BCTC Quý 3.2021, tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng 17% YoY. Tốc độ tăng trưởng đóng góp lớn từ mảng thu nhập lãi thuần +31,3% YoY. Về LNTT, Quý 3.2021, TCB đạt mốc 5,6k tỷ đồng (+40% YoY). Tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận chậm hơn doanh thu chủ yếu vì (1) công ty quản lý và tiết giảm chi phí quản lý tốt và (2) giảm trích lập dự phòng. Đặc biệt việc tiết giảm chi phí tốt là đến từ sự phát triển trong công nghệ, theo ban lãnh đạo

Lũy kế 9 tháng, Tổng thu nhập hoạt động của TCB đạt 27k tỷ đồng (+39% YoY từ mốc 19,4 k tỷ đồng cùng kỳ). Lợi nhuận trước thuế đạt 17 k tỷ đồng (+58% YoY), LNST cho cổ đông công ty mẹ đạt 13,4k tỷ đồng. EPS 4 quý đạt mốc 4,9k/ cp. Như vậy với mức giá 53k, TCB đang được giao dịch với mức giá PE 10,8x; và PB xấp xỉ 2,1 lần.

1.1 – Casa là điểm sáng, mặc dù cần theo dõi về độ chắc chắn

CASA là nguồn tiền của doanh nghiệp không kỳ hạn, với mức lãi suất rất rẻ. Và thông thường tỷ lệ này cao giúp chi phí vốn của ngân hàng giảm xuống.

TCB đã nâng tỷ lệ casa lên 49% từ mốc 46% trong quý 2. Tỷ lệ tăng lên này, theo lý giải của ban lãnh đạo, là nhờ đóng gói sản phẩm dịch vụ đa dạng cho Khách hàng doanh nghiệp. Tuy vậy, do mới triển khai và tỷ lệ tiền không kỳ hạn của doanh nghiệp biến động khá mạnh. Do đó, tỷ lệ này vẫn chưa chắn chắn, ít nhất trong ngắn hạn.

1.2 – Lợi nhuận vượt VCB và định giá lại?

đánh giá cổ phiếu TCB, đánh giá cổ phiếu HPG, AzFin Việt Nam, ngành ngân hàng, Kết quả kinh doanh Quý 3.2021

TCB cần kiên nhẫn chờ đợi

Với mức lợi nhuận khá cao trong 9 tháng qua, TCB được kỳ vọng sẽ vượt qua lợi nhuận của VCB, và khiến cho định giá doanh nghiệp lại.

Tuy vậy, do ngành ngân hàng là ngành khá đặc thù. Việc hạch toán lợi nhuận lại đi theo mỗi ngân hàng, nên sẽ có ngân hàng trích lập ít để có lợi nhuận cao và ngược lại. Do vậy, việc TCB vượt VCB trong ngắn hạn là 50-50. Nhất là VCB còn rất nhiều của để dành để công bố kết quả lợi nhuận theo mong muốn của họ.

Mặc dù vậy, AzFin Việt Nam cho rằng TCB đã vươn mình lên cùng một đẳng cấp với VCB. Sự tiên phong và phát triển hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ đã giúp TCB đang vượt trội hơn.

XEM THÊM: Triển vọng cổ phiếu TCB 2022 (Cập nhật KQKD Q4.2021) | AzFin

1.3 – IPO TCBS là một câu chuyện hay

TCB có kế hoạch IPO cho TCBS vào đầu năm 2023, hướng tới mức định giá TCBS ở mốc 5 tỷ usd. Đây là một chất xúc tác quan trọng giúp giá cổ phiếu có nhiều hỗ trợ, mặc dù phải nhìn dài hơn. TCBS cũng được định hướng làm Wealth Tech.

AzFin Việt Nam xin cập nhật, theo KQKD Quý 3, TCBS là công ty có lợi nhuận lớn nhất ngành với 2800 tỷ; tiếp theo đó là SSI 2063 tỷ, và VND 1872 tỷ đồng. Quy mô thị phần TCBS cũng vươn lên mạnh mẽ với 4,8% thị phần, lọt top 10 trong khi thời gian thực sự phát triển mảng cổ phiếu ngắn hơn rất nhiều.

1.4 – KQKD quý 4 sẽ khả quan?

Theo ban lãnh đạo, các lĩnh vực tín dụng của TCB đều tập trung vào tập khách hàng mạnh. Đặc biệt tỷ trọng vay mua nhà chiếm 79% trong cơ cấu cho vay của cá nhân. Tập khách hàng này ít bị ảnh hưởng thu nhập trong dịch Covid và giúp cho TCB cũng có kết quả kinh doanh khả quan.

Bàn về tỷ lệ cho vay tăng trưởng trong Quý 4.2021, Ban lãnh đạo TCB tin rằng KQKD Quý 4 sẽ tiếp tục khả quan về việc bàn giao dự án nhà tăng mạnh mẽ. Do vậy, AzFin Việt Nam cho rằng KQKD Quý 4 và các năm sau tiếp tục thuận lợi. Đặc biệt tính dụng tăng trưởng sẽ cần nhiều hơn một quý để theo dõi.

ĐỌC NGAY: Cổ phiếu TCB thời điểm gia tăng tích lũy

1.5 – Quan điểm của AzFin về cổ phiếu TCB

TCB có nhiều câu chuyện để tăng giá như (1) định giá chưa quá đắt, (2) tăng trưởng KQKD khả quan và (3) IPO TCBS có thể là động lực tăng giá mạnh mẽ cho cổ phiếu TCB. Cá nhân Ad tin rằng mức định giá hợp lý là PB 4x và PE 20x. Mức định giá này từng dành cho VCB giai đoạn trước.

Do vậy với nhà đầu tư cổ phiếu TCB, việc kiên nhẫn chờ đến khi IPO TCBS sẽ là một lựa chọn tốt trong trường hợp thiếu vắng ý tưởng đầu tư. Và hiệu suất trong ngắn hạn có thể thấp nhưng sẽ ổn trong dài hạn.

TÌM HIỂU NGAY: Cổ phiếu TCB thời điểm gia tăng tích lũy

2. Cổ phiếu HPG tăng trưởng LNST quý 3/2021 +170% YoY

đánh giá cổ phiếu TCB, đánh giá cổ phiếu HPG, AzFin Việt Nam, ngành ngân hàng, Kết quả kinh doanh Quý 3.2021

Thép là mảng đóng góp chính lợi nhuận cho HPG

2.1 – Về kết quả kinh doanh của HPG 

Quý 3/2021, Tập đoàn Hòa Phát (cổ phiếu HPG) ghi nhận doanh thu 38.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 10.350 tỷ đồng, tăng tương ứng 56% và 170% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HPG ghi nhận doanh thu hơn 105.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 27,100 tỷ đồng, tăng hơn 60% và 200% so với cùng kỳ. Với kết quả này, HPG đã vượt 45% kế hoạch lợi nhuận của năm 2021.

Do HPG chưa có báo cáo tài chính thức do vậy, AzFin chưa thể đưa ra cơ cấu của từng mảng. Tuy vậy, Thép vẫn là mảng đem lại lợi nhuận chính cho doanh nghiệp này với việc chiếm đến 80% cơ cấu doanh thu lợi nhuận.

ĐỌC THÊM: Cổ phiếu HPG 2022 – Điều gì phía cuối đường hầm?

2.2 – Về sản lượng bán hàng

Trong 9 tháng 2021, HPG đạt sản lượng thép thô 6,1 triệu tấn, tăng 50% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép đạt 6,3 triệu tấn, tăng 43%. Trong đó, thép xây dựng là 2,8 triệu tấn, tăng 12%. Thép cuộn cán nóng (HRC) đạt gần 2 triệu tấn. Tôn Hòa Phát ghi nhận 273.000 tấn, gấp 2,6 lần cùng kỳ. Sản phẩm ống thép là 498.000 tấn, giảm 12% so với 9 tháng 2020.

HPG giữ thị phần số 1 Việt Nam về thép xây dựng, ống thép và sản lượng bò Úc tại Việt Nam. Ngoài ra, trứng gà sạch của Hòa Phát hiện đang dẫn đầu thị trường miền Bắc với sản lượng khoảng 800.000 quả/ngày. Lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi heo cũng có những đóng góp nhất định vào kết quả chung.

2.3 – Về quy mô sản xuất

HPG hiện đang có công suất sản xuất thép khoảng trên 8 triệu tấn thép thô. Công suất này tăng mạnh so với mốc 5 triệu tấn thép năm 2020. Mức tăng trưởng về công suất là 60% YoY. Trong khi đó, việc tăng trưởng đến gần 3 triệu tấn thép mới chủ yếu tập trung ở mảng HRC – đây là mảng có (1) biên lợi nhuận tốt và (2) nhu cầu rất lớn tại Việt Nam.

Dự kiến đến cuối 2023 và đầu 2024, công suất sản xuất thép của HPG tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ lên khoảng 13 triệu tấn thép

XEM THÊM : Đánh giá cổ phiếu HPG: định giá lại?

2.4 – Quan điểm của AzFin về cổ phiếu HPG

đánh giá cổ phiếu TCB, đánh giá cổ phiếu HPG, AzFin Việt Nam, ngành ngân hàng, Kết quả kinh doanh Quý 3.2021

HPG là cổ phiếu nên có trong danh mục đầu tư

AzFin Việt Nam cho rằng HPG đang được hưởng lợi từ các yếu tố gồm cả Thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Chi tiết như sau:

 • Thiên thời: Trung Quốc thiếu điện và họ cũng muốn giảm thải carbon. Chính vì vậy nhiều nhà máy giảm công suất. ĐIều này cũng giúp cho giá thép trên thế giới nói chung được hỗ trợ. CŨng cần lưu ý thêm là TQ có đến trên 1 tỷ tấn thép sản xuất hàng năm và xuất khẩu trên 50 triệu tấn (trong khi theo thống kê năm 2020, Việt Nam mới chỉ sản xuất khoảng gần 20 triệu tấn)
 • Địa lợi: Việt Nam cũng đẩy mạnh đầu tư công giúp cho nhu cầu trong nước nói chung cũng được hỗ trợ. Ngoài ra, việc HPG có những cảng vô cùng lớn khiến chi phí nhập khẩu và vận chuyển giảm đi đáng kể.
 • Nhân hòa: 2021 cũng là năm đánh dấu HPG chuyển mình nâng công suất từ khoảng 5 triệu thép tấn thô lên 8 triệu tấn. Với khoảng gần 3 triệu tấn mới tập trung vào thép HRC (theo định hướng của Ban lãnh đạo). Đây cũng là mảng thép có nhu cầu trong nước lớn và biên lợi nhuận rất tốt. Điều này cũng phản ánh một phần tầm nhìn xa của đội ngũ lãnh đạo HPG.

Với lợi nhuận khoảng 27k tỷ sau 9 tháng, và AzFin Việt Nam kỳ vọng LNST 2021 khoảng 35k tỷ, EPS đạt 7,8k. Xét trong điều kiện bình thường, PE trung bình 3 năm khoảng 9 lần thì HPG xứng đáng mức định giá (không hàm ý giá sẽ ở mức này) cuối 2021 là 70,2k/cp.

Trong quá khứ, trước khi xây Dung Quất, HPG chỉ được giao dịch với PE quanh mốc 7 lần. Việc nâng tầm lên top 50 thế giới đã khiến định giá HPG lên mốc định giá 9x PE. Và 2024, HPG có thể nâng tầm một lần nữa vào top 30 công ty sx thép lớn nhất thế giới. Và nếu giá cổ phiếu phản ánh trước thì PE tầm 10 lần là hợp lý, tương đương 78k/cp.

TÌM HIỂU NGAY: Cổ phiếu HPG lãi lớn, câu chuyện liệu đã hết?

_____________________

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button