Jerome Kerviel – Kẻ gây thiệt hại hàng tỉ Euro của ngân hàng Societe Generale

bởi thanhxuan

Jerome Kerviel – một người trẻ tuổi từ Pháp gần như gây ra sự suy thoái tài chính lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. Từ việc trở thành nhân viên giao dịch đến việc lừa đảo quy mô lớn tại Société Générale, Kerviel đã tạo ra những câu chuyện nổi tiếng nhất về rủi ro tài chính và sự mất kiểm soát trong thế giới ngân hàng quốc tế. Cùng AzFin khám phá chi tiết về tội phạm lừa đảo này nhé!

1. Jerome Kerviel là ai?

Jerome Kerviel là một nhân viên giao dịch trong phân ban đầu tư và tài chính của Societe Generale – ngân hàng lớn thứ hai tại Pháp. Ông chỉ có kiến thức cơ bản về máy tính và các chương trình máy tính như Microsoft Office và Microsoft Visual Basic. Điều đặc biệt là, mặc dù chỉ có những kỹ năng đơn giản như vậy, ông đã có khả năng vượt qua các tầng lớp của hệ thống an ninh phức tạp được thiết kế để ngăn chặn các hoạt động không được phép.

Jerome Kerviel là ai?

Jerome Kerviel là ai?

Trên một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch của Jerome Kerviel đang được lan truyền rộng rãi trên Internet, liệt kê các kỹ năng CNTT của ông chỉ có Microsoft Office và Microsoft Visual Basic. Điều này cũng cho thấy rằng ông đã tạo ra một số chương trình “nhẹ” trong ngân hàng Societe Generale sử dụng Visual Basic để phát triển các ứng dụng kinh doanh và giao dịch cho ngân hàng này.

Năm 2008, Jerome Kerviel bị buộc tội vì việc mở các tài khoản giao dịch chứng khoán một cách bí mật, vượt quá các giới hạn được quy định mà không thông báo cho các cấp quản lý cao hơn. Thực tế, ông đã huy động gần 50 tỷ euro, một số tiền lớn hơn nhiều so với vốn thực tế của Societe Generale. Điều này tạo ra một tình huống rủi ro lớn và ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngân hàng.

Xem thêm: Vụ siêu lừa gây sốc của Bernard Madoff – Cựu chủ tịch Nasdaq 

2. “Kẻ lừa đảo thế kỷ” Jerome Kerviel

Khi bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Societe Generale, Jerome Kerviel là một nhân viên môi giới tài chính trong Phòng Đầu tư và Tài chính. Trải qua 5 năm ở vị trí này, Jerome nhanh chóng trở thành một chuyên gia về kiểm soát nội bộ và hiểu rõ về hoạt động của ngân hàng. Sau khi chuyển sang Phòng Mua bán chứng khoán vào năm 2005, tên tuổi của Jerome Kerviel càng trở nên phổ biến.

Anh được giao nhiệm vụ phát hiện các giao dịch đáng ngờ. Từ đó anh am hiểu về cách thức qua mặt hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt của Ngân hàng Societe Generale.

"Kẻ lừa đảo thế kỷ" Jerome Kerviel

“Kẻ lừa đảo thế kỷ” Jerome Kerviel

Theo điều tra ban đầu, Jerome Kerviel đã tạo ra “một ngân hàng bí mật trong Ngân hàng Societe Generale” và điều hành nó từ đầu năm 2007 đến tối 18/1/2008 mới bị phát hiện. Thủ đoạn của Jerome rất đơn giản – giấu đi lệnh mua bằng cách tạo ra một lệnh bán không có thật (lệnh ảo).

Nếu không có sự cố ngẫu nhiên khi thực hiện một lệnh giao dịch không thể xảy ra vào tối 18/1/2008, có lẽ những hành động sai trái của Jerome Kerviel sẽ tiếp tục không bị phát hiện. Khi vụ việc bị phát giác, Societe Generale không ngay lập tức báo cáo cho cảnh sát, vì muốn tránh gây bất lợi cho hình ảnh của ngân hàng.

Xem thêm: “Tỷ phú lừa” Allen Stanford và bản án đắt giá gây chấn động

3. Từ hacker trở thành chuyên gia bảo mật thông tin

Ngày 24/1/2008, ngân hàng Societe Generale chính thức tiết lộ thông tin về những khoản tổn thất lên tới 4,9 tỉ euro do một nhân viên giao dịch thông thường của họ gây ra. Khi đó, khó ai có thể ngờ đây chính là câu chuyện khởi đầu cho những nghịch lý đang gây tranh cãi về nghệ thuật lách qua những nguyên tắc mua bán chứng khoán cũng như lẩn tránh trách nhiệm của nhân vật này.

Tên tuổi thật của nhân viên giao dịch chỉ được cảnh sát chính thức công bố vào ngày 26/1, sau khi có lệnh khám xét căn hộ của anh ta. Jerome Kerviel bị buộc tội đã bí mật mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán vượt quá giới hạn cho phép mà không báo cho cấp trên. Tính ra, tổng số vốn mà Kervel huy động lên tới gần 50 tỉ euro, một con số thực ra còn nhiều hơn số vốn thực tế của Societe Generale.

Từ hacker trở thành chuyên gia bảo mật thông tin

Từ hacker trở thành chuyên gia bảo mật thông tin

Sau khi các chỉ số chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng, những tài khoản này mới bị đóng lại với con số thiệt hại đã lên tới nhiều tỉ euro. Trước quy mô thiệt hại ngày càng lớn của vụ án, cảnh sát đã rất tích cực mở rộng điều tra với hy vọng tìm kiếm được bằng chứng cũng như những kẻ đồng phạm của Kerviel.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã không nhận thêm được lời thú tội nào sau khi thẩm vấn hàng loạt người họ hàng và nhân viên tại Societe Generale khiến quá trình điều tra phải lâm vào ngõ cụt. Trong tay của các điều tra viên đã có hàng núi thông tin về sự dính líu của Kerviel vào các hoạt động kinh doanh trái phép chứng khoán và cả bản thân lời thú nhận của anh ta. Nhưng yếu tố quan trọng nhất là những bằng chứng thực tế lại không thể tìm ra.

Kết quả là Kerviel sau khi bị tạm giữ vào ngày 12/3/2008 thì đến ngày 18/3 đã được trả tự do sau khi nộp tiền thế chân. Tới ngày 23/4, đến lượt cấp trên trực tiếp của Kerviel – Eric Cordelle nộp đơn kiện nhân viên của mình với lý do “gây tổn hại về tinh thần” đối với ông vì những hành động gian lận.

Nhưng có lẽ thông tin “giật gân” nhất vào đúng tuần lễ cuối cùng của tháng 4 chính là việc Kerviel đã tìm được một công việc mới tại hãng phần mềm LCA của Pháp. Theo lời ông chủ mới của anh ta – Tổng giám đốc Jean-Raymond Lemaire của LCA, Kerviel sẽ được giao trách nhiệm “đảm bảo an ninh thông tin cho các dự án trong lĩnh vực phát triển và tích hợp” của công ty.

3. Kết luận

Jerome Kerviel với thủ đoạn tinh vi đã gây ra thiệt hại tài chính khổng lồ cho Ngân hàng Societe Generale. Sự tài năng và am hiểu sâu sắc về hệ thống của anh ta đã tạo ra một “ngân hàng bí mật” nội bộ, một cuộc chơi nguy hiểm với số tiền lên đến hàng tỉ Euro. Sự việc đã đặt ra câu hỏi lớn về sự giám sát và kiểm soát trong ngành ngân hàng quốc tế, là bài học đắt giá về quản lý rủi ro và an ninh tài chính.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin