Thương vụ tỷ đô giữa sàn giao dịch NYSE và Euronext

bởi thanhxuan

Thương vụ tỷ đô giữa sàn giao dịch NYSE và Euronext đã tạo nên đợt sóng lớn trong thế giới tài chính toàn cầu. Sự hợp nhất này không chỉ đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình hội nhập các thị trường tài chính mà còn mở ra triển vọng vô cùng hứa hẹn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trên khắp thế giới. Cùng AzFin khám phá chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin chi tiết về sàn giao dịch NYSE và Euronext

1.1 Về sàn giao dịch New York NYSE

Sàn giao dịch chứng khoán New York, hay viết tắt là NYSE là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập từ năm 1792, NYSE đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và thay đổi.

Ban đầu, NYSE được hình thành bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu dựa trên một thỏa thuận được ghi rõ trong hiệp định Buttonwood. Sàn giao dịch này đã trở thành điểm hẹn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, với trụ sở chính tại số 11, phố Wall, New York, Mỹ.

Thông tin chi tiết về sàn giao dịch NYSE

Thông tin chi tiết về sàn giao dịch NYSE

Năm 2006, NYSE đã mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago, chuyển đổi mình thành một tổ chức hành chính công. Đến năm 2007, NYSE hợp nhất với Euronext, một tổ chức tài chính châu Âu, tạo nên NYSE Euronext. Cuối cùng, vào năm 2013, Intercontinental Exchange đã mua lại NYSE, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và quy mô của sàn giao dịch này.

Với vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán thế giới, NYSE thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp, đồng thời góp phần quan trọng vào hoạt động tài chính toàn cầu. Hơn nữa, NYSE đang là nơi có khối lượng giao dịch lớn nhất trên toàn cầu. Sự mong ước của nhiều doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, là được niêm yết trên sàn này. Cách thức hoạt động của NYSE cũng tương đồng với nhiều sàn giao dịch chứng khoán khác trên thế giới.

1.2 Về Euronext

Euronext hay European New Exchange Technology, là sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu ở Châu Âu, hoạt động tại Amsterdam, Brussels, London, Lisbon, Dublin, Oslo, và Paris. Đến tháng 6 năm 2020, có khoảng 1.500 công ty được niêm yết trên Euronext, với vốn hóa thị trường lên đến 3,8 nghìn tỷ Euro. Nó vận hành thị trường chứng khoán, chứng khoán phái sinh và là trung tâm niêm yết nợ và quỹ lớn nhất thế giới.

Thông tin chi tiết về sàn giao dịch NYSE và Euronext

Thông tin chi tiết về Euronext

Euronext cung cấp đa dạng sản phẩm từ cổ phiếu đến hàng hóa và chỉ số, cũng như dịch vụ công nghệ và quản lý cho các đối tác bên thứ ba. Ngoài thị trường chính, Euronext còn điều hành Euronext Growth và Euronext Access, mở cửa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và cung cấp dịch vụ lưu ký và thanh toán qua các cơ quan lưu ký chứng khoán trung tâm ở Đan Mạch, Na Uy và Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Thương vụ triệu đô giữa Deasang Corp và Đức Việt

2. Chi tiết thương vụ mua lại Euronext của NYSE

Ngày 1/6/2006, tập đoàn NYSE đã thống nhất việc mua lạiEuronextvới giá 9,96 tỷ USD, tạo nên một sàn giao dịch chứng khoán với quy mô toàn cầu. Sáp nhập này được thiết lập với mục tiêu cắt giảm chi phí và gia tăng tốc độ thực hiện giao dịch trên quy mô toàn cầu. Cuộc đua trong lĩnh vực này bắt nguồn từ đầu năm 2006 khi Nasdaq, sàn giao dịch chứng khoán thứ 2 ở Mỹ, thực hiện đàm phán mua lại Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) nhưng không thành công.

Sau sáp nhập, sàn giao dịch mới sẽ mang tên NYSE Euronext và có trụ sở tại New York, Paris và Amsterdam. Trụ sở giao dịch chứng khoán phái sinh khác sẽ đặt tại London. Giám đốc điều hành hiện tại của NYSE, ông John Thain, sẽ tiếp tục giữ vị trí Giám đốc điều hành trong tập đoàn mới NYSE Euronext.

Chi tiết thương vụ mua lại Euronext của NYSE

Chi tiết thương vụ mua lại Euronext của NYSE

Theo thoả thuận ký ngày 01/06, cổ đông của Euronext sẽ có quyền đổi mỗi cổ phiếu của họ lấy 0,98 cổ phiếu của NYSE Euronext hoặc nếu mua bằng tiền mặt, giá là 21,32 Euro/CP. Với cú sát nhập này, NYSE Euronext sẽ có tổng vốn hóa thị trường khoảng 20 tỷ USD.

Động thái cuối cùng này đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, khi cổ đông Euronext trước đó chỉ trích mức giá 10,3 tỷ USD của NYSE là quá thấp. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa NYSE và Euronext vẫn được xem là thành công, với nhiều người không muốn thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa Deutsche Boerse và Euronext sẽ biến mất sau cuộc sáp nhập, không có lợi cho cả hai.

Sau sát nhập, NYSE Euronext sẽ trở thành thị trường tài chính toàn cầu với tính thanh khoản cao nhất, mang lại lợi ích to lớn cho cả nhà đầu tư và các doanh nghiệp chứng khoán ở Mỹ, châu Âu và trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chi tiết vụ sáp nhập giữa Sacombank và ngân hàng Phương Nam

3. Kết luận

Việc sáp nhập của NYSE và Euronext với giá 9,96 tỷ USD đã tạo nên một sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu lớn mạnh. Sự kết hợp này không chỉ tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính đồng nhất mà còn mở ra nhiều triển vọng mới cho ngành công nghiệp chứng khoán. NYSE Euronext hứa hẹn sẽ là một điểm đến thanh khoản lớn và thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin