VPBank và SMBC chính thức lên chung thuyền

bởi thanhxuan

Trong bước ngoặt quyết định của thị trường ngân hàng, thương vụ giữa VPBank và SMBC không chỉ là một giao dịch tài chính mà còn là cột mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai tên tuổi lớn của ngành. Sự kết hợp này không chỉ mở ra cánh cửa cho việc mở rộng quy mô và khả năng tiếp cận tài nguyên, mà còn tạo ra những hiệu ứng dài lâu, định hình lại thị trường và tiềm năng phát triển.

1. Đôi nét về ngân hàng VPBank và SMBC

1.1 Về ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

VPBank – Một trong những ngân hàng thương mại cổ phần pioner được thành lập từ thời điểm sớm nhất tại Việt Nam, đã ghi dấu ấn vững vàng trong quãng thời gian phát triển kéo dài 30 năm. Tại thị trường Việt Nam, VPBank vươn lên như một trong những tên tuổi hàng đầu với hoạt động hiệu quả và lợi nhuận ấn tượng.

Đôi nét về ngân hàng VPBank và SMBC

Đôi nét về ngân hàng VPBank

Hơn nữa, ngân hàng này chuyên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và cũng đứng đầu trong việc đổi mới số hóa. Với mục tiêu là mang đến sản phẩm và dịch vụ tài chính tốt nhất và nhanh nhất cho khách hàng.

Đến ngày 30/9/2023, tổng tài sản của VPBank đã đạt mức khoảng 780,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 32,5 tỷ USD), với 264 chi nhánh trải dài khắp đất nước. Với nền tảng vững chắc, tỷ lệ CAR khoảng 14%, VPBank không chỉ tuân thủ các quy định an toàn vốn mà còn tăng cường sức mạnh tài chính, tạo ra tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

1.2 Về ngân hàng SMBC

SMBC là viết tắt của Sumitomo Mitsui Banking Corporation, một tập đoàn ngân hàng đa quốc gia đến từ Nhật Bản, với trụ sở chính tại Yurakucho, Chiyoda, Tokyo. Với mạng lưới hoạt động lan rộng tới hơn 40 quốc gia và khu vực, SMBC là một trong những ngân hàng quốc tế hàng đầu và đứng thứ 12 trên thế giới về giá trị tổng tài sản.

Năm 2021, Sumitomo Mitsui cũng được xếp hạng là một trong Top 100 công ty tài chính lớn nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes. Điều này chứng tỏ vị thế và quy mô của họ trong ngành tài chính toàn cầu.

Đôi nét về ngân hàng VPBank và SMBC

Đôi nét về ngân hàng SMBC

Tại Việt Nam, SMBC đã lập được uy tín là một trong những ngân hàng thương mại nước ngoài hàng đầu. Họ cung cấp một loạt sản phẩm và dịch vụ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thông qua hai chi nhánh tại Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Với việc nắm giữ 15% cổ phần của Eximbank Vietnam, SMBC không chỉ là đối tác đáng tin cậy của hàng triệu khách hàng cá nhân mà còn là một đối tác chiến lược đáng tin cậy của các doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nước. Điều này đặt họ vào vị trí quan trọng trong cả cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Đọc thêm: “Tỷ phú lừa” Allen Stanford và bản án đắt giá gây chấn động

2. VPBank và SMBC chính thức về một nhà

Ngày 20/10/2023, ngân hàng VPBank chính thức thông báo hoàn tất thương vụ bán 15% cổ phần cho ngân hàng SMBC. Thỏa thuận chào bán cho SMBC là một phần trong chiến lược tăng vốn mà VPBank triển khai từ năm 2022, nhằm củng cố nền tảng tài chính và đạt các mục tiêu tăng trưởng trong kế hoạch phát triển lần thứ 3 từ 2022 đến 2026.

VPBank và SMBC chính thức về một nhà

VPBank và SMBC chính thức về một nhà

Kế hoạch này sẽ nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên gần 140 nghìn tỷ đồng, cùng với việc tăng tỷ lệ an toàn vốn (CAR) lên gần 19% – dẫn đầu trong các ngân hàng được Moody’s đánh giá tại Việt Nam.

Nền tảng vốn mạnh mẽ này sẽ cung cấp sức mạnh tài chính lớn cho VPBank, phục vụ mọi nhu cầu từ khách hàng cá nhân, SME đến doanh nghiệp lớn. Đồng thời, SMBC sẽ mang đến kinh nghiệm quý báu và hỗ trợ tăng trưởng cho VPBank, dựa trên những thành công tích lũy trong nhiều thị trường châu Á.

Đọc thêm: Toàn cảnh thương vụ Vinamilk thâu tóm sữa Mộc Châu 

3. Hai bên cùng hưởng lợi

Kế hoạch đầu tư chiến lược từ SMBC sẽ biến VPBank trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ hai tại Việt Nam. Điều này sẽ cung cấp cho VPBank sức mạnh tài chính cần thiết để phục vụ đa dạng nhu cầu từ khách hàng cá nhân, SME đến các doanh nghiệp quy mô lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và tập đoàn đa quốc gia đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Với vai trò nhà đầu tư chiến lược, SMBC sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của VPBank bằng cách chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tích luỹ từ thị trường châu Á. Quá trình chuyển đổi số cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, giúp VPBank phát triển các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu và hành vi của khách hàng.

Hai bên cùng hưởng lợi

Hai bên cùng hưởng lợi

Thỏa thuận này cũng hy vọng tạo động lực cho các nhà đầu tư FDI, với danh sách hơn 200.000 khách hàng là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trên khắp thế giới thuộc SMBC Group và ngân hàng SMBC, để khám phá và mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp này có thể trở thành khách hàng tiềm năng của VPBank trong tương lai khi họ đầu tư vào Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn và khích lệ sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Với SMBC, qua việc hợp tác với một ngân hàng địa phương như VPBank, họ có thể mở rộng hiện diện và cung cấp vốn cho các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững môi trường – các lĩnh vực mà SMBC đang quan tâm.

4. Kết luận

Thương vụ hợp tác chiến lược giữa VPBank và SMBC không chỉ là một bước tiến lớn mà còn mở ra những triển vọng mới cho cả hai đơn vị. Sự hợp tác này không chỉ tạo ra nền tảng tài chính mạnh mẽ, mà còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và mở ra cơ hội hợp tác trong việc phục vụ khách hàng và thu hút đầu tư, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường tài chính Việt Nam và khu vực châu Á.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin