Đánh giá cổ phiếu SZC qua KQKD quý 3/2021

bởi Tuấn Hoàng 3P

Cổ phiếu SZC vừa mới ra báo cáo KQKD Quý 3.2021 khá khả quan. Trong bài viết này AzFin Việt Nam sẽ tái đánh giá cổ phiếu này và triển vọng đầu tư sắp tới.

Đánh giá cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, BĐS khu công nghiệp, đánh giá cổ phiếu SZC, đánh giá cổ phiếu PHR

1. KQKD quý 3/2021 của SZC: tăng 80% so với cùng kỳ

Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã cổ phiếu SZC) đã công bố BCTC quý 3/2021 và luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021. Trong đó, quý 3.2021 doanh thu thuần đạt gần 163 tỷ đồng tăng 85% so với cùng kỳ. Sau khi trừ giá vốn lãi gộp đạt hơn 99 tỷ đồng tăng 94% so với quý 3/2020. Lãi sau thuế đạt 66,5 tỷ đồng tăng 80% so với cùng kỳ, tương đương EPS đạt 443 đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, SZC đạt 566 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 56% so với cùng kỳ, LNST đạt 255,5 tỷ đồng tăng 58% so với 9 tháng đầu năm 2020. Theo kế hoạch kinh doanh, SZC đặt mục tiêu tổng doanh thu 584,26 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 176,29 tỷ đồng. Như vậy với kế hoạch này kết thúc quý 3 SZC đã hoàn thành được 97% mục tiêu về doanh thu và vượt 45% mục tiêu về lợi nhuận.

KQKD tích cực này chủ yếu nhờ doanh số bán đất KCN của SZC tăng mạnh so với cùng kỳ trong quý 3/2021. Tuy nhiên, công ty SZC chưa cung cấp thông tin chi tiết về diện tích bán đất KCN trong quý này. Do vậy, AzFin Việt Nam chưa có dữ kiện đánh giá đầy đủ trong điều kiện hiện tại.

AzFin Việt Nam lưu ý SZC ghi nhận hạch toán doanh thu một lần, do vậy kết quả kinh doanh khá biến động. Tuy vậy, AzFin tin rằng chúng ta cần nhìn vào tài sản của công ty, quỹ đất và khả năng thực thi sẽ quyết định giá trị.

XEM NGAY: SZC – Vượt ngoài mong đợi

2. Quỹ đất sạch cổ phiếu SZC lớn và khả năng chuyển đổi nhanh

Đánh giá cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, BĐS khu công nghiệp, đánh giá cổ phiếu SZC, đánh giá cổ phiếu PHR

Như bài viết gần đây nhất về cổ phiếu khu công nghiệp mà gần đây AzFin có chia sẻ, Chúng tôi đánh giá cao cổ phiếu SZC cho ngắn hạn đến 6 tháng 2022 và PHR cho trung hạn 1-3 năm tới. Quý vị có thể xem lại bài viết tại đây: Bất động sản khu công nghiệp được cởi trói

2.1 – Vĩ mô ngành khá thuận lợi khiến hiện thực hóa quỹ đất nhanh chóng

Các câu chuyện về bất động sản khu công nghiệp vẫn còn nguyên giá trị gồm:

 1. Sự cởi trói cho các Doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp: theo đó sẽ cho phép (1) KCN nhận tài trợ từ người thuê; (2) thuận tiện hơn khi giá đất tăng quá khung nhà nước; (3) cho phép phân cấp nhỏ hơn đối với các khu công nghiệp quỹ đất dưới 200 ha.
 2. Vĩ mô cho ngành BĐS Khu công nghiệp vẫn thuận lợi. với việc (1) chuyển dịch chuỗi cung ứng sản xuất từ Trung Quốc sang, (2) Nằm trong các FTA rộng, (3) Chi phí nhân công rẻ; và (4) hạ tầng logistic thuận lợi.

2.2 – Triển vọng các dự án mới và triển khai nhanh chóng

Đánh giá cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, BĐS khu công nghiệp, đánh giá cổ phiếu SZC, đánh giá cổ phiếu PHR

Trong tháng 7, SZC đã triển khai đợt đầu tiên bán sản phẩm dự án KDC Hữu Phước bằng hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư góp vốn xây dựng hạ tầng khu đô thị, nhà đầu tư sẽ nhận lại bằng sản phẩm đất nền hoặc nhà ở được xây dựng hoàn chỉnh theo quy định. Bằng hình thức này, công ty đã đưa sản phẩm ra thị trường trong khi vẫn tiếp tục chờ phê duyệt từ UBND tỉnh cho phép bán hàng.

Theo trao đổi từ ban lãnh đạo, trong đợt đầu thực hiện, công ty đã hoàn thành các Hợp đồng hợp tác với khoảng 170 sản phẩm. Đây là các căn nhà liền kề tại giai đoạn 1 với diện tích từ 175m2-196m2. Hợp đồng hợp tác có thời gian thực hiện 12 tháng, với 4 đợt thanh toán chi phí đầu tư để nhận lại sản phẩm đất nền. CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 là một trong những khách hàng lớn tham gia.

2.3 – Bà Rịa Vũng Tàu thu hút vốn FDI khá tốt

Khu công nghiệp của SZC được quy hoạch với diện tích 1.556 ha, trong đó diện tích đất cho thuê là 1.109ha. Diện tích khu đô thị quy hoạch với 537ha, trong đó tỷ lệ đất thương phẩm là khoảng 40%. Ước tính diện tích đất cho thuê khu công nghiệp đến cuối 2021 là còn khoảng 620ha, trong đó diện tích sẵn sàng cho thuê là gần 300 ha. Đối với khu đô thị, toàn bộ diện tích đất thương phẩm với khoảng 220ha là tiền năng tăng trưởng mạnh trong những năm tới, khi giá cho thuê đất khu công nghiệp và đô thị đang tăng nhanh tại khu vực

AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng trong điều kiện SZC đã có sẵn sàng đất sạch để cho thuê thì có rất nhiều công ty khác không có được điều này. Và mặc dù chính sách cho phát triển KCN được cởi trói nhưng rõ ràng là cần thời gian để thực hiện. Đây chính là lợi thế lớn nhất cho những doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất sạch.

Ngoài ra, Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hạ tầng giao thông cũng phù hợp cho phát triển các khu công nghiệp với lợi thế từ hệ thống cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải, cụm điện khí Phú Mỹ, thành phố biển Vũng Tàu, khu du lịch nghỉ dưỡng biển Long Hải- Hồ Tràm- Bình Châu… Các hành lang giao thông đường bộ cũng khá đồng bộ và thuận tuện. Trong 9 tháng đầu năm 2021, đầu tư vào BRVT đạt 39 dự án gồm 11 dự án FDI và 28 dư án trong nước với tổng vốn đầu tư 950 tr usd, hoàn thành 150% kế hoạch năm và vượt 52% cùng kỳ.

3. Quan điểm AzFin Việt Nam nắm giữ cổ phiếu SZC đến Quý 2.2022

Câu chuyện của SZC khá sáng cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận thuận lợi, hiện thực hóa quỹ đất sang tiền. Quý 2.2021 là quý mà SZC có lợi nhuận vượt trội trong nhiều năm do vậy, Quý 2.2022 có thể là nút dừng tạm thời của doanh nghiệp này trước khi có thể hướng đến ngưỡng cửa xa hơn. Ngoài ra, sang 2022 sẽ có một loạt các doanh nghiệp BĐS KCN mới ra dự án. Do vậy, AzFin Việt Nam tin rằng SZC sẽ phù hợp cho ngắn hạn 6 tháng-9 tháng tới.

Và AzFin vẫn tin rằng PHR sẽ là cơ hội đầu tư tốt hơn trong trung hạn 1-3 năm tới. Và với nhà đầu tư cổ phiếu này sẽ cần kiên nhẫn hơn một chút.

XEM THÊM: Cổ phiếu khu công nghiệp: cũ nhưng vẫn hấp dẫn

___________________

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin