Sự thật đáng sợ phía sau lời khuyên chuyên gia trên TTCK

bởi thanhxuan

Trong bài viết này AzFin Việt Nam muốn gửi đến NĐT những sự thật đáng sợ phía sau lời khuyên chuyên gia trên TTCK. Đằng sau những lời tư vấn rất phổ thông và “có vẻ” tâm huyết là sự thật như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1. Những lời khuyên chuyên gia trên TTCK phổ biến

Bất kể ai khi bước chân vào một môi trường mới cũng sẽ đi tìm những bài học, tìm cho bản thân một người thầy tốt. Một F0 khi mới tham gia TTCK cũng không ngoại lệ và tìm cho mình một lối đi riêng. 

Có người chọn cách sai và thử, tự học hỏi. Cách này không sai nhưng chậm, thậm chí mất 5 – 10 năm để rút ra bài học, thị trường lại liên tục biến động. Bài học cũ chưa thuộc đã phải học bài mới. 

Có người lại tìm cách tham gia những khóa học, nghe những lời khuyên chuyên gia trên TTCK. Nhưng có một sự thật hiển nhiên, có rất nhiều người cứ tham gia lâu đã vỗ ngực nghĩ mình là chuyên gia. Tuy nhiên với sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, Tiktok… với cảnh “thừa thầy thiếu thợ” đã khiến nhiều người rơi vào hoang mang không biết nghe ai.

Nhưng nếu bạn đã từng nghe những câu như:

 • Ở Việt Nam không đầu tư dài hạn được.
 • Trên thị trường toàn doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp lừa gà?
 • Có ít cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư dài hạn.
 • Khi TTCK giảm, cổ phiếu tốt hay xấu cũng đều giảm.

Nghe thì rất thuyết phục, nhưng sự thật phía sau của những lời khuyên này là gì? Hãy cùng AzFin phân tích sâu hơn.

Tham khảo thêm: Lựa chọn doanh nghiệp theo phương pháp cơ bản

2. Sự thật phía sau lời khuyên chuyên gia trên TTCK

2.1 Ở Việt Nam không đầu tư giá trị dài hạn được

Một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên ở VN không đầu tư giá trị dài hạn được với các luận điểm như sau:

 • Ở Việt Nam, các doanh nghiệp lên sàn với mục đích lùa gà là chính.
 • Không có nhiều doanh nghiệp tăng trưởng ở VN.
 • Chủ yếu các cổ phiếu có tính chu kỳ cao nên lướt sóng là cách đầu tư phù hợp thay vì đầu tư giá trị lâu dài.
 • Khi TTCK điều chỉnh thì doanh nghiệp tốt cũng lỗ lớn, giảm 30 – 50% là  chuyện bình thường.

Với các luận điểm trên, các chuyên gia “mạng” đưa ra lời khuyên không nên đầu tư dài hạn mà hãy nên lướt sóng với đặc điểm như nhanh, ngắn sau đó với các bài học như lướt sóng, đầu cơ, cắt lỗ, break…

Ở Việt Nam không đầu tư giá trị dài hạn được

Ở Việt Nam không đầu tư giá trị dài hạn được

Vẫn có những chuyên gia, NĐT đưa ra lời khuyên về đầu tư giá trị, đầu tư bền vững, phân tích và đánh giá chuyên sâu về doanh nghiệp từ mô hình kinh doanh, kết quả kinh doanh, hiệu quả kinh doanh, khả năng sinh lời, mức độ an toàn của vốn, quản trị lãnh đạo, lợi thế cạnh tranh, định giá… Tuy nhiên đây là con số ít, giữa hàng nghìn các chuyên gia “mạng”.

*Vì sao lại có lời khuyên như thế này và lời khuyên này ẩn chứa điều gì ở bên trong? Nó có đúng hay không?

Sự thật những chuyên gia này coi thị trường chứng khoán là nơi đánh bạc, nơi người này ăn của người kia. 

Chính suy nghĩ này đã hoàn toàn sai bản chất thực sự của TTCK – một kênh huy động vốn của doanh nghiệp, một nơi đầu tư của NĐT có thể mang lại nguồn sinh lời cao bền vững trong tương lai.

Điều này được chứng minh qua việc có trên 90% quỹ đầu tư là đầu tư giá trị và dài hạn. 

VD: Ở Việt Nam, Dragon Capital, VinaCapital, MeKong Capital, SI Capital, MB Capital, Vietcombank Capital…

Câu hỏi được đặt ra: Các quỹ trên hiện đang đầu tư giá trị hay lướt sóng?

Có lẽ NĐT cũng đã có câu trả lời. Để phát triển như hiện tại, các quỹ cũng sẽ phải xây dựng danh mục, có phân tích, có định giá, có đánh giá bài bản, nắm giữ lâu dài để hưởng lợi nhờ sự tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài các quỹ chủ động đầu tư giá trị, đầu tư dài hạn thì cả quỹ ETF như ETF Finish đầu tư vào những doanh nghiệp tài chính, ETF Diamond đầu tư doanh nghiệp hết zoom… và kết quả các quỹ về cơ bản trung bình cao hơn so với NĐT trên thị trường chứng khoán.

Tất nhiên quỹ ở Việt Nam để thực sự hiệu quả thì chưa có quỹ nào nổi bật, nhưng nếu xem xét kỹ thì Vina, DC… đều vượt Index mỗi năm trung bình khoảng 1 – 2% trong suốt bao nhiêu năm qua. Vậy họ hiệu quả nhờ gì? Nhờ đầu tư giá trị dài hạn!

Vậy nên các chuyên gia trên mạng (chủ yếu là môi giới giao dịch để lấy phí) chia sẻ lời khuyên đầu tư giá trị dài hạn không phù hợp ở Việt Nam là hoàn toàn sai với thực tế, sai với bản chất của thị trường chứng khoán.

Tham khảo thêm: Hiểm họa trong đầu tư mà không chuyên gia nào cho bạn biết (Phần 1)

2.2 Trên thị trường toàn doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp lùa gà?

Nếu nói thị trường toàn doanh nghiệp lùa gà, vậy AzFin xin bắt đầu từ công ty chứng khoán trước, các doanh nghiệp chủ yếu vẫn tập trung vào đầu tư dài hạn để phát triển.

Ví dụ: Chứng khoán Bảo Việt – một trong những công ty chứng khoán nổi tiếng với tự doanh hiệu quả nhất thị trường. Nhìn vào danh mục của Bảo Việt, NĐT sẽ thấy rất rõ, rất đầy đủ. 

Tuy nhiên, khi truyền thông ra bên ngoài thường CTCK hay chuyên gia các doanh nghiệp (chủ yếu là môi giới) vẫn thường nói đầu tư dài hạn giá trị không có tác dụng ở Việt Nam. Họ muốn phủ nhận một sự thật rõ ràng như vậy. NĐT có thể hỏi những nhà đầu tư lớn, cổ đông của doanh nghiệp hàng đầu xem họ đầu tư giá trị dài hạn hay lướt sóng cổ phiếu để kiếm tiền.

Trên thị trường toàn doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp lùa gà?

Trên thị trường toàn doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp lùa gà?

VD: Cổ đông REE (cổ phiếu niêm yết đầu tiên từ năm 2000) lướt sóng hay nắm giữ để có thành quả như ngày hôm nay?

Vậy những luận điểm được đưa ra có phù hợp hay không? Lời khuyên chuyên gia cho rằng mọi doanh nghiệp lên sàn để lùa gà. 

Điều này AzFin phản bác hoàn toàn vì đúng trên thị trường chứng khoán có nhiều doanh nghiệp ảo bán giấy thật như MTM, KSS. KSA. FLC… nhưng AzFin đã chia sẻ rằng tỷ lệ doanh nghiệp ảo chỉ chiếm khoảng 20 – 30% doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Doanh nghiệp còn lại đều rất ưu tú đối với nền kinh tế vì những doanh nghiệp niêm yết đều phải đáp ứng tiêu chuẩn quy mô vốn… Có thể kể đến như 3 trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam đã niêm yết, doanh nghiệp vật liệu xây dựng lớn nhất Việt Nam, doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam…

VD: 

 • Doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất hiện nay – thế giới di động 120.000 tỷ doanh thu/năm.
 • Doanh nghiệp hàng tiêu dùng lớn nhất – Masan đã niêm yết. 
 • Doanh nghiệp bất động sản lớn nhất – Vinhomes đã niêm yết.
 • Doanh nghiệp xây dựng lớn nhất như COTECCONS Hòa Bình
 • Công ty chứng khoán lớn nhất đa phần cũng đã niêm yết…

Đa phần đều là những thành phần ưu tú của nền kinh tế và minh chứng bằng việc thị trường chứng khoán có thể tăng từ mức 100 điểm năm 2000 đến năm 2024 đã gần 1250 điểm. Chưa kể cổ tức, nếu kể thêm cổ tức thì tương đương với khoảng độ gần 1800 điểm, tăng 18 lần sau 24 năm, bình quân lợi suất là 12,5%/năm. 

NĐT chỉ cần trang bị một ít kiến thức cơ bản như đọc vị cổ phiếu cũng đã có thể loại bỏ ngay được 90% doanh nghiệp lùa gà, doanh nghiệp kém. Số doanh nghiệp tốt còn lại sẽ mang lại cái lợi suất trung bình 15%/năm.

Do đó đầu tư dài hạn ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tốt, nhiều cổ phiếu tốt không phải chỉ lùa gà. Thực tế những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam là cổ đông dài hạn của doanh nghiệp chứ không phải những người lướt sóng. 

Tham khảo thêm: Cách vượt qua nỗi sợ hãi trong đầu tư giá trị

2.3 Lời khuyên chuyên gia: Có ít cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư dài hạn

Chuyên gia thường cho lời khuyên hiện có rất ít cổ phiếu tăng trưởng để có thể đầu tư dài hạn, không giống các thị trường phát triển. AzFin sẽ chia sẻ rằng điều đó không đúng vì không có doanh nghiệp nào có kết quả kinh doanh tăng trưởng một mạch, không có năm điều chỉnh. 

Giống như thu nhập của mỗi chúng ta khi đi làm thì cũng có năm thu nhập bị giảm,  không phải năm nào cũng tăng. Hay các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu thế giới bây giờ như Microsoft, Apple, Facebook… cũng có một giai đoạn dài giảm lợi nhuận.

Thực tế các cổ phiếu Warren Buffett đầu tư dài hạn không có 1 doanh nghiệp nào tăng trưởng liên tục.

Ở Việt Nam có không ít những doanh nghiệp tăng trưởng nhiều năm qua như FPT, HPG, PNJ, DHG, BMP, ACB… và rất nhiều doanh nghiệp mang lại dòng cổ tức cao trên thị trường. NĐT có thể tìm thấy rất nhiều doanh nghiệp tăng trưởng.

Tham khảo thêm: Bí mật về Margin mà CTCK không muốn cho bạn biết

3. Kết luận

NĐT cần lưu ý đầu tư cổ phiếu tăng trưởng chỉ là một phương pháp đầu tư giá trị nhưng đầu tư giá trị lại không phải đầu tư tăng trưởng.

Đầu tư giá trị gồm đầu tư tăng trưởng, đầu tư NET NET, đầu tư cổ tức. Do đó luận điểm cho rằng có ít cổ phiếu tăng trưởng tốt ở Việt Nam để đầu tư dài hạn là không đúng.

Trên đây là một vài nội dung AzFin muốn gửi đến NĐT về một số lời khuyên chuyên gia trên mạng, các NĐT cần hết sức lưu ý. Hy vọng rằng những nội dung này sẽ giúp ích cho NĐT trong quá trình đầu tư.

Hãy theo dõi AzFin thường xuyên vì AzFin luôn đem lại những bài viết thú vị và nhiều bài học bổ ích về đầu tư.

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin