AFS – “hố tử thần” trong BCTC Công ty chứng khoán

bởi mainguyen

Báo cáo tài chính của công ty chứng khoán rất khác so với các đối tượng doanh nghiệp khác. Vì thế mà cũng có nhiều lầm tưởng và nhiều tình huống oái oăm mà từ đó các CTCK có thể lợi dụng để GIẤU LÃI hoặc GIẤU LỖ một cách hợp pháp vô cùng tinh vi mà 99.99% nhà đầu tư không thể nhận ra, vì thế thường đưa ra những kết luận sai lầm về doanh nghiệp, về cổ phiếu. AFS (Tài sản tài chính sẵn sàng để bán) là một khoản mục như vậy. Mời quý nhà đầu tư đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

AFS là gì và được hiểu như thế nào?

Tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS): Lãi/lỗ chưa thực hiện sẽ không hạch toán trên bảng báo cáo kết quả kinh doanh. Lỗ chưa thực hiện sẽ đi vào bảng có tên “báo cáo thu nhập toàn diện khác”. Sau đó được ghi nhận trực tiếp vào mục “đánh giá lại tài sản” trong phần vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán. Lãi chưa thực hiện (thị giá cao hơn giá vốn) sẽ không được ghi nhận vào lợi nhuận. Đến khi chứng khoán được bán thì khoản lãi này mới được ghi nhận vào lợi nhuận trên bảng báo cáo kết quả kinh doanh.

Như vậy:

 1. Nếu AFS giảm giá (lỗ) sẽ không được biểu hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh, từ đó làm cho nhà đầu tư lầm tưởng đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp CAO hơn so với thực tế.
 2. Nếu AFS tăng giá (lãi) sẽ không được biểu hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh, từ đó làm cho nhà đầu tư lầm tưởng đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp THẤP hơn so với thực tế.

Để quý nhà đầu tư hình dung rõ hơn vấn đề này AzFin sẽ lấy ví dụ về báo cáo tài chính của SHS trong quý 2/2021 và quý 2/2022 minh họa cho điều trên.

 • Nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp thì chúng ta thấy lợi nhuận sau thuế quý 2/2022 âm 297,117 tỷ đồng.
 • Tuy nhiên dòng “12.2. Lãi/(lỗ) từ đánh giá lại các tài sản tài chính sẵn sàng để bán” âm 613,508 tỷ đồng lại không được ai để ý.
 • Thực tế tổng thu nhập toàn diện quý 2/2022 của SHS sẽ phải là âm 910,62 tỷ đổng (911 tỷ đồng). Con số âm lớn hơn gấp 3 lần so với số lợi nhuận báo cáo.

Tương tự trong 6 tháng đầu năm 2021 thực tế tổng thu nhập thực tế của SHS quý 2/2021 cũng cao hơn con số lợi nhuận 309,998 tỷ đồng (310 tỷ đồng), số thực tế sẽ là: 643,876 tỷ đồng (644 tỷ đồng).

Như vậy có thể thấy nếu không hiểu sâu sắc về báo cáo tài chính thì sẽ không thể đọc vị được cổ phiếu một cách chính xác và tất nhiều việc đánh giá cổ phiếu lệch lạc dẫn đến đầu tư vô cùng kém hiệu quả.

Để có thể đọc vị cổ phiếu trong tầm tay, hãy tham khảo khóa học đọc vị cổ phiếu TẠI ĐÂY.

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

 Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button