TCB thời điểm gia tăng tích lũy

Ngày đăng 21/9/2021

Cổ phiếu ngành ngân hàng nói chung và cổ phiếu TCB nói riêng đã chịu sự điểu chỉnh - đi ngang kéo dài khoảng 3-4 tháng. Thời gian tích lũy dài và khiến cho sự phân hóa bắt đầu diễn ra. Bài viết này AzFin Việt Nam sẽ xem xét lại ngành ngân hàng và những động lực tăng giá tiếp theo.

Thời điểm tốt để đầu tư thêm cổ phiếu TCB

Tín dụng ngành ngân hàng chậm lại trong quý 3 nhưng sẽ mạnh lên trong Quý 4?

Tín dụng ngân hàng mạnh trong Quý 2.2021, và bị ảnh hưởng bởi giãn cách Quý 3

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm từ mức 2,95% cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của 6T20. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%, nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 7,4% sv đầu năm cuối T8/21.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này chính là việc giãn cách xã hội ảnh hưởng và có tác động tiêu cực rất lớn đến nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp cho biết chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Nguyên liệu không nhập được về để trả các đơn hàng. Trong báo cáo đưa ra ngày 30/08, ngân hàng DBS của Singapore đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP xuống 5%, thay vì 6,7% như dự báo ban đầu. Trong Báo cáo điểm lại tháng 8/2021 của Ngân hàng Thế giới (WB) có chủ đề “Việt Nam số hóa: Con đường đến tương lai,” đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 giảm còn 4,8%.

Việc GDP đang có khả năng bị âm lần đầu tiên trong lịch sử trong Quý 3.2021 đang có thể thành sự thực. Và AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng, ngành ngân hàng là ngành tăng trưởng tính theo GDP danh nghĩa. Do vậy, khi GDP thấp, ngành ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Triển vọng ngân hàng sáng lên trong Quý 4 qua cách tiếp cận Covid mới của Chính phủ

Ngành ngân hàng sẽ có nhiều triển vọng trong các tháng cuối năm?

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid, chính sách của Chính phủ đã có những sự thay đổi đáng kể để khôi phục kinh tế. Những thông tin sau, AzFin Việt Nam cảm nhận thấy là vô cùng tích cực.

  1. Phân vùng xanh, đỏ, vàng để thúc đẩy lưu thông hàng hóa. Ngoài ra, việc phân vùng được thực hiện theo tiêu chí hẹp nhất, thay vì phong tỏa một vùng rộng lớn như trước.

  2. Dự kiến bỏ giấy đi đường trong vùng xanh. Đồng thời áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng đối với người đi đường có tiêm vaccine ít nhất một mũi hoặc vừa khỏi bệnh.

  3. Các hoạt động kinh tế sản xuất, dịch vụ được nới lại với gần như bình thường.

Với những biện pháp mới này, AzFin Việt Nam tin tưởng nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại. Và như phần phía trên chúng tôi có nhắc đến, tăng trưởng GDP đóng vai trò rất lớn cho tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng.

Nới room tín dụng, tín hiệu tích cực cho lợi nhuận ngành ngân hàng Quý 4.2021 và 2022

Nới room tín dụng, chỉ hiệu quả cho những ngân hàng top đầu

Theo chính sách điều hành tín dụng mới của NHNN, có hiệu lực từ 2021, hạn mức tín dụng sẽ được xem xét và điều chỉnh hàng quý, thay vì hàng năm như trước. Hạn mức tín dụng đầu năm và điều chỉnh (khi cần thiết) đối với các TCTD được thực hiện theo nguyên tắc, TCTD có tình hình hoạt động an toàn, lành mạnh hơn sẽ được NHNN xem xét phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Theo báo cáo một CTCK, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm room tín dụng, đặc biệt là nhóm ngân hàng cổ phần. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành dự báo đạt khoảng 13% trong năm. Đồng thời, lợi nhuận có thể hồi phục vào quý IV khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu tín dụng phục hồi trở lại.

Top 2 ngân hàng được nới room tín dụng lớn nhất

Techcombank và TPBank là hai ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất do tỷ lệ an toàn vốn (CAR) Basel II ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro, đi kèm với đó là cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới. Chi tiết một số ngân hàng trong danh sách theo dõi của AzFin Việt Nam như sau:

Ngân hàngRoom đầu nămRoom cấp mới
TPB10,5%17,4%
TCB12,0%17,1%
MBB10,5%15,0%
ACB9,5%13,1%
VPB8,5%12,1%
OCB6,5%10,0%

Cơ hội tích lũy thêm cổ phiếu TCB

Thời điểm tốt để giải ngân thêm vào TCB

LNST 6 tháng 2021: TCB đứng thứ hai toàn ngành

Quý 2.2021, TCB có KQKD tăng trưởng ấn tượng với thu nhập lãi thuần đạt 6.588 tỷ VND (+7,6% QoQ,+67,4% YoY); thu nhập ngoài lãi đạt 2,618 tỷ VND (-6,8% QoQ, +33,6% YoY) giúp TOI đạt 9.206 tỷ VND, tăng 3,1% QoQ và 56,2% YoY. CIR tiếp tục được cải thiện, đạt 28,1% (-56bps QoQ) trong khi đó tỷ lệ trích lập/LN thuần trước trích lập ở mức thấp là 9,0% giúp lợi nhuận sau thuế đạt 4.807 tỷ VND (+7,4% QoQ, +66,4% YoY). Dư nợ tín dụng ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 2Q2021 (+6,0% QoQ, +35,0% YoY).

Lũy kế 6 tháng, TCB đạt 11.500 LNTT và 9.283 tỷ LNST. Xét theo bảng thành tích LNST toàn ngành, TCB đứng thứ hai. Các vị trí top 5 lần lượt là: VCB 10.800 tỷ; TCB 9.283 tỷ; CTG 8.711 tỷ; VPB 7.218 tỷ; BID 6.511 tỷ.

Trong bài viết đầu tiên của mình, AzFin Việt Nam dự báo TCB sẽ vượt mốc lợi nhuận của CTG trong 1-2 năm (từ 2021-2022) và vượt VCB trong tầm nhìn 5-7 năm (2025-2027). Và hiện tại TCB đã lọt vào vị trí top 2 lợi nhuận toàn ngành.

Hệ sinh thái, công nghệ vượt trội và văn hóa năng động tiếp tục là động lực thúc đẩy cho TCB

Miễn phí chuyến tiền tăng CASA: miếng bánh chỉ dành cho người đi đầu

Trong quá khứ, khi các ngân hàng vẫn gắn chặt miếng bánh vào thu phí chuyển tiền thì TCB tiên phong thực hiện điều ngược lại, đó là đẩy mạnh miễn phí chuyển tiền. Sau đó là thành quả tăng casa mạnh mẽ của ngân hàng này sau đó. Đến Q2.2021, tỷ lệ casa của TCB đã đạt đến mốc 46%. Ngân hàng này cũng đặt mục tiêu casa lên 55% đến 2025. Tại đây, AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng, theo giới hạn về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thì mức casa cũng sẽ đến một mức độ nhất định.

Hiện nay, học theo TCB, hầu hết các ngân hàng Việt Nam đã quyết định từ bỏ miếng bánh phí chuyển tiền để chuyển sang thu hút Casa, giảm chi phí nguồn vào. Tuy vậy, thông thường miếng bánh lớn chỉ dành cho người đi đầu. Và AzFin Việt Nam tin rằng, việc chuyển dịch sang miễn phí chuyển tiền hiện nay chỉ còn ý nghĩa giữ chân khách hàng, thay vì kiếm thêm khách hàng mới.

Hệ sinh thái sản phẩm, công nghệ: chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

Hệ sinh thái sản phẩm, công nghệ sẽ giúp giữ chân KH TCB

1. Nền tảng One-Account tiếp tục hỗ trợ tăng CASA

TCB đã nhanh chóng xây dựng hệ sinh thái sản phẩm xung quanh ngân hàng. Đặc biệt nền tảng quản lý tài sản, App TCInvest, nền tảng trái phiếu, One-Account. Theo đó, với chỉ một tài khoản, Khách hàng có thể sử dụng đa dịch vụ từ gửi tiền đến đầu tư trái phiếu, cổ phiếu …

Ngoài ra, cùng với sự nở rộ của thị trường chứng khoán, số lượng khách hàng quan tâm đến kênh thị trường vốn ngày càng tăng. Lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán lớn. TCBS cũng chiếm vị trí số trong top 10 môi giới sàn HOSE Quý 2.2021. Tài khoản One-Account cho phép tiền được kết chuyển cuối ngày từ tài khoản chứng khoán về tài khoản ngân hàng. Chính điều này sẽ làm tăng CASA của ngân hàng TCB, nhất là trong điều kiện kênh này ngày càng mạnh.

2. Dữ liệu lớn giúp trải nghiệm khách hàng tốt hơn

TCB dựa trên 3 trụ chiến lược (1) Dữ liệu, (2) Nhân tài, (3) công nghệ. Theo đó, TCB có thể có tất cả thông tin, để bất cứ khi nào khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng di động, hay qua RM, các giải pháp đề xuất đều được cá nhân hóa và may đo dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Công nghệ này giúp cho TCB có thể duyệt các hồ sơ vay tín dụng nhanh hơn hoặc giới thiệu sản phẩm, phục vụ khách hàng tốt hơn. Hành trình dịch vụ đơn giản, nhanh chóng và cho phép cá nhân hóa sẽ giúp cho rào cản ra khỏi hệ sinh thái của TCB ngày càng lớn.

Động lực tăng trưởng lợi nhuận TCB 2021-2022 vẫn rất khả quan

Hiện tại, AzFin Việt Nam ưa thích TCB vì

  1. chất lượng tài sản rất tốt của ngân hàng này (nợ xấu thấp nhất hệ thống);

  2. tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao giúp cho lợi nhuận những năm tới có nhiều bộ đệm. Điều này khiến cho lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng ổn định hơn.

  3. CAR cao nhất hệ thống giúp việc triển khai tín dụng ra thị trường còn rất nhiều room. Mặc dù room tín dụng hàng năm sẽ chịu sự kiểm soát của NHNN, nhưng AzFin Việt Nam tin rằng, TCB sẽ vẫn được ưu tiên cao hơn nhờ chất lượng tài sản.

AzFin Việt Nam tiếp tục tin rằng TCB sẽ hướng tới top 1 ngân hàng hàng đầu Việt Nam về lợi nhuận, tầm nhìn đến 2025-2027. Chúng tôi cũng lưu ý rằng, VCB hiện tại vẫn là ngân hàng số 1 và có mức định giá khá cao, với PE 18 lần và PB 3,5 lần.

Xem thêm bài viết về TCB: TCB định giá 4x BV? Cổ phiếu ngân hàng: KQKD ngoạn mục

Có thể Bạn quan tâm: 2 câu chuyện đầu tư qua khủng hoảng điện Trung Quốc