Bệnh viện FV bán mình cho tập đoàn Singapore với giá 9000 tỷ

bởi thanhxuan

Thương vụ M&A giữa Thomson Medical và bệnh viện FV đã gây tiếng vang trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Đây được cho là thương vụ M&A ngành y tế lớn nhất từ trước đến nay. Trong bài viết này, AzFin sẽ cùng bạn khám phá chi tiết về thương vụ này nhé.

1. Bệnh viện FV và Thomson Medical Group

1.1 Bệnh viện FV

Bệnh viện FV được thành lập vào tháng 8/2008 bởi bác sĩ Jean – Marcel Guillon cùng một nhóm bác sĩ người Pháp với mục tiêu mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế vào Việt Nam. Bệnh viện gồm 220 giường bệnh và 950 nhân viên bác sĩ, điều dưỡng, điều hành một phòng khám ngoại trú tại đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM. Bệnh viện cũng điều trị bệnh nhân từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar.

Thông tin chung về bệnh viện FV và Thomson Medical Group

Thông tin chung về bệnh viện FV

FV Hospital là bệnh viện tư nhân 100% vốn nước ngoài với số vốn điều lệ ban đầu là 224 tỷ đồng. Tháng 6/2017, quỹ Quadria Capital – quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu châu Á chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế đã hoàn tất đầu tư vào FV và trở thành cổ đông lớn của bệnh viện này. Số tiền đầu tư không được tiết lộ.

Theo công bố thông tin mới nhất, tháng 10/2021, bệnh viện FV đã tăng vốn điều lệ lên thành 520 tỷ đồng (27 triệu USD) và bác sĩ Jean – Marcel Guillon là đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc.

1.2 Thomson Medical Group

Thomson Medical Group là một tập đoàn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế tại Singapore và Malaysia. Ông Ng Ser Miang hiện là người đứng đầu tập đoàn này. Ông có một lý lịch đa dạng, từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty khác nhau. Ngoài ra, ông cũng đã đảm nhận vai trò Đại sứ không thường trú của Singapore tại Na Uy và Hungary.

Thông tin chung về bệnh viện FV và Thomson Medical Group

Thông tin chung về Thomson Medical Group

Thomson Medical Group không chỉ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, mà còn vận hành nhiều cơ sở y tế đa dạng, bao gồm Bệnh viện Thomson Kota Damansara với 205 giường nằm ở Kota Damansara, Kuala Lumpur, Trung tâm Y tế Thomson Iskandar, cũng như 6 trung tâm hỗ trợ sinh sản và Vantage Bay Healthcare City tại Iskandar Malaysia. Điều này thể hiện cam kết của tập đoàn trong việc cung cấp các dịch vụ y tế đa dạng và chất lượng.

Xem thêm: Toàn cảnh thương vụ Vinamilk thâu tóm sữa Mộc Châu 

2. Thương vụ giữa Thomson Medical và bệnh viện FV

Thomson Medical Group (TMG) đã đồng ý mua lại FV Hospital với giá 381,4 triệu USD (tương đương hơn 9.000 tỷ đồng), đây là thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam từ trước đến nay. Thomson Medical sẽ thanh toán trước khoảng 359,6 triệu USD và sẽ bổ sung thêm 21,8 triệu USD nếu FV Hospital đạt được các mục tiêu hiệu suất nhất định. TMG đã thành công trong cuộc đấu thầu cạnh tranh với 20 đối thủ khác.

Trước đó, vào năm 2017 Quadria Capital – một công ty vốn cổ phần tư nhân tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã đầu tư vào FV Hospital với số tiền không được tiết lộ. Thêm vào đó, Neuberger Berman Private Equity và DEG – một tổ chức tài chính của Đức, cũng tham gia vào thương vụ này.

Chi tiết thương vụ giữa Thomson Medical và bệnh viện FV

Chi tiết thương vụ giữa Thomson Medical và bệnh viện FV

Theo Kiat Lim – Phó Chủ tịch điều hành của Thomson Medical, việc sở hữu FV Hospital sẽ giúp công ty có vị thế chiến lược tại Việt Nam và mở ra cơ hội tiếp cận các đầu tư tiềm năng trong tương lai tại thị trường này.

Theo thoả thuận, Thomson Medical sẽ mua lại 100% cổ phần của Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam – công ty mẹ của FV Hospital, với giá trị doanh nghiệp (Enterprise Value – EV) khoảng 328,5 triệu USD. Tính theo thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) năm tài chính 2022 là 19,7 triệu USD, tỷ lệ EV/EBITDA đạt mức 16,7 lần. TMG cho biết việc mua lại này sẽ sử dụng nguồn vốn từ bên trong công ty cùng với việc vay vốn từ bên ngoài.

Trong giai đoạn từ 2019 đến 2022, doanh thu của FV Hospital đã tăng trưởng hàng năm khoảng 8,3% (theo đồng SGD), EBITDA tăng 14%, và lợi nhuận sau thuế tăng 14,9%. Dữ liệu mà chúng tôi có cho biết doanh thu của FV Hospital đã đạt hơn 1.329 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 110 tỷ đồng vào năm 2020.

Xem thêm: Chi tiết vụ sáp nhập giữa Sacombank và ngân hàng Phương Nam

3. Lộ diện cố vấn tài chính trong thương vụ của Thomson Medical

Thương vụ mua lại 100% cổ phần bệnh viện FV trị giá hơn 31 triệu USD của Thomson Medical Group được hỗ trợ tài chính bởi một tổ chức tư vấn có hệ thống mạng lưới rộng khắp khu vực. Không ai khác chính là Công ty Chứng khoán Maybank Singapore thuộc Tập đoàn Maybank Investment Banking.

Lộ diện cố vấn tài chính trong thương vụ của Thomson Medical

Lộ diện cố vấn tài chính trong thương vụ của Thomson Medical

Đối với ông Saurabh Gupta – Giám đốc Maybank Singapore, việc được tham gia vào thương vụ của Thomson Medical Group mang đến một cơ hội vô cùng đặc biệt. TMG đã lâu nay là đối tác quen thuộc của Maybank, và việc đồng hành trong thương vụ này đánh dấu một bước tiến lớn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của TMG ra toàn cầu, đặc biệt là trong việc phát triển Bệnh viện FV tại Việt Nam và tập trung vào các đầu tư tương lai tại thị trường này.

Trong khi đó, ông Michael Oh-Lau – Giám đốc điều hành của Maybank IBG, đã nhấn mạnh sức mạnh của Maybank trong việc hỗ trợ khách hàng mở rộng quy mô kinh doanh. Sự hiểu biết vững chắc về thị trường ASEAN và khả năng tư duy toàn cầu giúp Maybank tìm kiếm và hỗ trợ khách hàng một cách toàn diện, đồng thời đáp ứng tốt nhất từng nhu cầu cụ thể của họ.

4. Kết luận

Sự kiện bệnh viện FV bán mình cho Thomson Medical Group với giá 9000 tỷ đồng đánh dấu một bước quan trọng trong lĩnh vực y tế Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra triển vọng phát triển đáng kể cho FV, với sự hỗ trợ chuyên môn và tài chính từ tập đoàn đối tác. Đây không chỉ là một bước đi chiến lược mà còn là cơ hội mở ra một tương lai hứa hẹn cho dịch vụ y tế tại Việt Nam.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin