Đánh giá triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2024

bởi thanhxuan

Ngành dầu khí là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP của cả nước. Trong năm 2023, ngành dầu khí đã có những bước phát triển tích cực, với giá dầu thô tăng cao và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ vẫn ở mức cao. Điều này đã tạo ra những tín hiệu tích cực cho triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2024.

I. Cổ phiếu ngành dầu khí là gì?

Cổ phiếu ngành dầu khí là những cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, bao gồm thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển và tiếp thị các sản phẩm dầu mỏ. Ngành dầu khí là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP của cả nước. Do đó, cổ phiếu ngành dầu khí luôn được các nhà đầu tư quan tâm và chú ý.

Cổ phiếu ngành dầu khí có những đặc điểm chung như sau:

 • Là cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, có vốn hóa thị trường cao: Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí thường là các doanh nghiệp lớn, có vốn hóa thị trường cao. Điều này giúp cho cổ phiếu của các doanh nghiệp này có tính thanh khoản tốt, dễ dàng mua bán trên thị trường.
 • Là cổ phiếu có tính chu kỳ cao: Giá cổ phiếu ngành dầu khí thường biến động theo giá dầu thế giới. Khi giá dầu thế giới tăng cao thì giá cổ phiếu ngành dầu khí cũng tăng theo. Ngược lại, khi giá dầu thế giới giảm thì giá cổ phiếu ngành dầu khí cũng giảm theo.
 • Là cổ phiếu có tính đầu cơ cao: Cổ phiếu ngành dầu khí thường được đánh giá là có tính đầu cơ cao. Điều này là do giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này có thể biến động mạnh theo các yếu tố vĩ mô, như giá dầu thế giới, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ…
Cổ phiếu ngành dầu khí

Cổ phiếu ngành dầu khí

XEM THÊM: Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng nhất

II. Đánh giá triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2024 

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2023 đã có một sự tăng giá tương đối tốt, và kỳ vọng trong năm 2024 có thể đánh bại VN Index

Nguyên nhân chủ yếu giúp cổ phiếu ngành cổ phiếu sở hữu nhiều tiềm năng trong năm 2024 là do nhà đầu tư kỳ vọng rất nhiều vào dự án Lô B – Ô Môn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý ít nhất phải đến năm 2025 thậm chí dài hơn, dự án Lô B – Ô Môn để có thể đi vào hoạt động và mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2024 

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2024

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp riêng lẻ, AzFin đưa ra đánh giá như sau: 

 • Cổ phiếu PVD được hưởng lợi nhờ giá giàn khoan cũng đã có sự tăng giá rất mạnh trong giai đoạn năm 2023. Từ đó giúp kinh doanh của PVD cũng có thể tăng trưởng tương đối tốt. 
 • Cổ phiếu PVS cũng có những đặc thù riêng và nền tảng tài chính vững mạnh, vốn chủ sở hữu rất nhiều có thể giúp doanh nghiệp tận dụng được các cơ hội trên thị trường. 
 • Cổ phiếu PVT là một trong những cổ phiếu ngành dầu khí được hưởng lợi nhờ việc Nga hạn chế việc bán dầu khí cho Châu Âu, từ đó PVT có thể xuất bán sang các thị trường này qua đường vận tải biển cũng giúp hệ thống tàu của PVT cho thuê được giá cao hơn.

Từ những doanh nghiệp trên, AzFin có đánh giá kỳ vọng đối với các doanh nghiệp dầu khí chủ yếu là trở lại với kỳ vọng trong tương lai khá dài. Do đó, nhà đầu tư khi tham gia vào nhóm cổ phiếu dầu khí chỉ nên tham gia vào giai đoạn cổ phiếu nhóm này giảm một cách khá sâu. Từ đó đảm bảo được biên an toàn và giúp tối đa hóa lợi nhuận một cách tốt nhất.

ĐỌC THÊM: Đánh giá KQKD cổ phiếu ngành ngân hàng quý 2/2023

III. 03 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng 

Ngành dầu khí là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đóng góp lớn cho GDP và ngân sách nhà nước. Trong những năm gần đây, ngành dầu khí Việt Nam đang có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các mã cổ phiếu ngành dầu khí. Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí, 3 mã PVD, PVS và PVT được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao trong thời gian tới.

1. PVD – Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí 

PVD là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khoan và dịch vụ khoan dầu khí tại Việt Nam. Với quy mô lớn, năng lực tài chính mạnh và kinh nghiệm dày dặn, PVD có lợi thế cạnh tranh lớn trong ngành. Trong năm 2024, PVD dự kiến sẽ có nguồn công việc ổn định và liên tục từ các dự án thượng nguồn dầu khí trong nước và khu vực. Ngoài ra, PVD cũng đang đẩy mạnh mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và thế giới.

2, PVS – Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam 

PVS là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân lực chất lượng cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm dày dặn, PVS có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong ngành dầu khí. Trong năm 2024, PVS dự kiến sẽ tiếp tục tham gia các dự án quan trọng của ngành dầu khí, như dự án Lô B – Ô Môn, dự án Lạc Đà Vàng, dự án Sư Tử Trắng giai đoạn 2,…

3. PVT – Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí 

PVT là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vận tải dầu khí tại Việt Nam. Với đội tàu hiện đại, năng lực vận tải lớn và kinh nghiệm dày dặn, PVT có thể đáp ứng mọi nhu cầu vận tải dầu khí của khách hàng trong và ngoài nước. Trong năm 2024, PVT dự kiến sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả đội tàu hiện có và mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực.

ĐỌC THÊM: Đánh giá tiềm năng nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm năm 2023

IV. Kết luận 

Nhìn chung, triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2024 được đánh giá là khá khả quan. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý theo dõi các yếu tố vĩ mô, như giá dầu thế giới, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, cũng như các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, như chiến lược kinh doanh, tình hình tài chính, để có những quyết định đầu tư hợp lý.

Hãy theo dõi AzFin thường xuyên vì nó luôn đem lại những bài viết thú vị và nhiều bài học bổ ích về đầu tư.

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin