Điểm tin chứng khoán ngày 28.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 28/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

“Phương thuốc giải thực sự” cho lạm phát mà thị trường bỏ quên

Trong bối cảnh lãi suất tại Mỹ tiếp tục đi lên, không chỉ bảng Anh, đồng tiền của nhiều nền kinh tế lớn khác cũng đang suy yếu so với đồng USD. Cả yen Nhật và nhân dân tệ Trung Quốc đều tụt mạnh do chính sách tiền tệ của hai nước này lỏng lẻo hơn Mỹ.

“Hầu như không có ngân hàng trung ương nào ngày nay nói về việc ổn định tiền tệ. Họ chỉ quan tâm tới việc đè nén nền kinh tế để chống lại lạm phát”, Chủ tịch Forbes chia sẻ tại một hội nghị ở Singapore đầu tuần này. Ông cho biết nhiều nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách bị bệnh “giáo điều”, chỉ biết khống chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất mà không nhìn xa hơn, chẳng hạn như bằng cách củng cố tiền tệ.

Theo tờ CNBC, Chủ tịch của đế chế truyền thông Forbes Media không tin rằng suy thoái là giải pháp duy nhất để chống lạm phát. “Họ nâng lãi suất một cách giả tạo…khiến ít người dân có việc làm hơn…đó không phải là phương thuốc giải thực sự”, ông nhấn mạnh. “Cách chữa trị thực sự cho căn bệnh lạm phát là ổn định tiền tệ. Bạn không cần phải khiến người dân nghèo đi để khống chế lạm phát”, ông tiếp lời.

Ông Forbes đề xuất rằng chính phủ nên sử dụng vàng để ổn định tiền tệ – chẳng hạn như neo đồng USD với vàng để đồng bạc xanh có giá trị cố định. “Vàng có giá trị nội tại vững vàng hơn bất kỳ thứ gì khác trên Trái đất…vàng không hẳn là một kho lưu trữ giá trị ổn định nhưng nó vững chắc hơn bất cứ thứ gì chúng ta từng tìm thấy trong hơn 4.000 năm qua”, ông giải thích.

 • Sự mất cân bằng tiền tệ có thể gây ra nhiều vấn đề cho các nền kinh tế. Đồng USD tăng cao đồng nghĩa rằng hàng xuất khẩu từ Mỹ sẽ đắt đỏ hơn, trong khi các đồng tiền khác yếu hơn có thể khiến dự trữ ngoại hối của các nước thu hẹp lại. Vì vậy, ý tưởng duy trì đồng nội tệ ổn định là cấp thiết cho các nền kinh tế lớn trên thế giới tại thời điểm này trong bài toán kiềm chế lạm phát.

Xem thêm: Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của FPT có gì?

Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 35.6 tỷ USD, điện thoại và linh kiện dẫn đầu về kim ngạch

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong 8 tháng năm 2022 đạt hơn 35,6 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Điện thoại các loại và linh kiện là nhóm mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất, đạt 8,9 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 25,1% tỷ trọng xuất khẩu.

Tiếp đến là nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 7,6 tỷ USD, tăng 15,9%, chiếm 21,6 % tỷ trọng xuất khẩu. Những nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng trong 8 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm trước: Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 54,2%; hàng thủy sản tăng 82,7%; thức ăn gia súc và nguyên liệu tăng 24,7%. Trung Quốc cũng là thị trường tiêu thụ nhiều hàng nông sản của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản, rau quả; hạt điều; cà phê; chè; gạo; sắn và sản phẩm sắn; cao su, sản phẩm từ cao su…

Trung Quốc luôn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. 8 tháng năm 2022, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 33,1% tổng kim ngạch nhập khẩu từ các thị trường của Việt Nam, dự báo cả năm 2022 chiếm 33,4%. Đây là tỷ trọng tăng lên và lớn hơn nhiều so với các thị trường lớn thứ 2 trở xuống (như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, Thái Lan,…).

 • Có thể thấy, Việt Nam và Trung Quốc là hai thị trường có tính chất bổ trợ lẫn nhau. Trong tương lai, Việt Nam còn nhiều dư địa để khai thác thị trường Trung Quốc. Với dân số hơn 1,4 tỷ người, chiếm 18,7% tổng dân số toàn thế giới, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt các sản phẩm nông, thủy sản của thị trường Trung Quốc phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất chế biến hàng xuất khẩu là rất lớn và đa dạng, phong phú, góp phần giúp Việt Nam được hưởng lợi.

Vốn FDI đăng ký mới 9 tháng vẫn giảm, chưa phục hồi hoàn toàn

Số liệu vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 18,7 tỷ USD, bằng 84,7% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 3 điểm phần trăm so với 8 tháng.

Trong đó, có 1.355 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (tăng 11,8% so với cùng kỳ) với tổng vốn đăng ký đạt 7,12 tỷ USD (giảm 43% so với cùng kỳ). Ngoài ra, có 769 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 13,4% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 8,3 tỷ USD (tăng 29,9% so với cùng kỳ); 2.697 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 4,7% so với cùng kỳ), tổng giá trị vốn góp đạt trên 3,28 tỷ USD (tăng 1,9% so với cùng kỳ).

Trong 9 tháng, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 12,1 tỷ USD, chiếm 64,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,5 tỷ USD, chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các ngành hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ, bán buôn và bán lẻ với vốn đăng ký đạt lần lượt 676,9 triệu USD và 617,9 triệu USD.

 • Mặc dù vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và những biến động khó lường của thế giới trong thời gian gần đây, song vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần đã tiếp tục tăng, lần lượt là 29,9% và 1,9%, thể hiện dòng vốn FDI được đưa vào kinh doanh- sản xuất ở Việt Nam 9 tháng đầu năm vẫn có nhiều điểm tích cực.
Cơ cấu vốn FDI 9T/2022

Xem thêm: Khi nào nhà đầu tư nên sửa sai bằng việc “cắt lỗ”?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

PVT: PV Trans thu trái ngọt từ tái cấu trúc

Trong 8T/2022, Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans, mã PVT) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng dương, với doanh thu đạt khoảng 5.700 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 690 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước. Năm nay, PVT đặt kế hoạch tổng doanh thu 6.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 8 tháng, công ty đã vượt 15% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Từ đầu năm đến nay, PVT đưa vào vận hành 5 tàu vận chuyển dầu/ hóa chất và 1 tàu chở hàng rời, bao gồm Tàu Sunrise; tàu PVT Estella; tàu Wawasan Ruby (tên PVT Flora); tàu Elena; tàu Aquarius và tàu Supramax Bulk Orianna. Các tàu khi được bàn giao đều đưa vào khai thác thị trường quốc tế và mang lại hiệu quả ngay lập tức cho công ty.

Nhìn lại PVT những năm đầu thành lập, đặc biệt là giai đoạn năm 2011, đây là một trong những đơn vị khó khăn nhất của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Nợ nần chồng chất, nhiều tàu vận chuyển hàng lỏng phải nằm bờ vì không cạnh tranh nổi với tàu nước ngoài, PVT có 11 đơn vị thì 7 thua lỗ hoặc sắp phá sản. Để vượt qua “cơn sóng dữ”, đưa con tàu PVTrans vươn ra biển lớn, Ban lãnh đạo lúc bấy giờ đã xác định chuyển đổi mô hình hoạt động. Nhờ tài cấu trúc doanh nghiệp mạnh mẽ, những khó khăn của PVTrans dần qua đi. Lợi nhuận sau thuế năm sau cao hơn năm trước và công ty luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh được đại hội cổ đông giao phó.

 • Có thể thấy, thành công bước đầu của PVTrans nằm ở việc chuyển mình, tái cấu trúc mạnh mẽ. Hiện nay, PVT đang từng bước chinh phục các thị trường vận tải có yêu cầu khắt khe, tiêu chuẩn cao hơn như Châu Âu và Bắc Mỹ. Với chiến lược trẻ hóa đội tàu triển khai nhiều năm qua, cùng với giá cước vận tải tiếp tục duy trì ở mức cao sẽ là những điều kiện thuận lợi cho PVTrans những tháng cuối năm và trong năm 2023.
Lợi nhuận sau thuế và tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của PVT (2012-2021)

Xem thêm: Đa dạng hóa danh mục có “ngu xuẩn” như các tỷ phú nói?

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

JP Morgan: Nhu cầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán vẫn ở mức rất thấp

Người đứng đầu toàn cầu về thanh toán của bộ phận Ngân hàng Đầu tư của JPMorgan, Takis Georgakopoulos đã nói về nhu cầu của khách hàng đối với tiền điện tử như một phương thức thanh toán trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

Ông khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều nhu cầu [thanh toán bằng tiền điện tử] ở khách hàng của mình cho đến thời điểm khoảng 6 tháng trước, nhưng chúng tôi thấy rất ít nhu cầu đó vào lúc này”.

Trong khi lưu ý rằng nhu cầu thanh toán bằng tiền điện tử đã giảm mạnh, ông Georgakopoulos vẫn nhấn mạnh rằng JPMorgan vẫn sẽ hỗ trợ những khách hàng muốn sử dụng tiền điện tử cho mục đích này. Ông nói thêm rằng bitcoin hay tiền ảo đều đang trở nên “ngày càng lớn hơn” trong lĩnh vực trò chơi – cả trong trò chơi truyền thống và trong metaverse – nơi ông nhìn thấy nhiều cơ hội.

 • Tài chính phi tập trung (DeFi) là những đổi mới “mang tính cách mạng” có thể góp phần cải cách nền tài chính truyền thống. Tuy nhiên, để bitcoin và các đồng tiền ảo khác thực sự lớn mạnh và có tương lai lâu dài thì các tài sản này cần phải chứng minh được giá trị thực, chẳng hạn như qua thanh toán.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 27/09/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button