Điểm tin chứng khoán ngày 17/02/2023

bởi khởi tạo đăng ký

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 17/02/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô:

– Mỹ xuất khẩu hơn 2.000 tỷ USD hàng hóa trong năm qua, mặt hàng nào nổi lên dẫn dắt?

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2022, Mỹ đã xuất khẩu tổng cộng 2.063 tỷ USD hàng hóa, đạt mức cao nhất trong lịch sử. Số liệu của Bộ Thương mại chênh lệch khoảng 26 tỷ USD so với số liệu Cục Thống kê dân số vừa công bố (2.089 tỷ USD).

Xét theo hệ thống phân ngành NAICS3 (Hệ thống phân loại công nghiệp Bắc Mỹ cấp độ 3), vào năm ngoái, mặt hàng Mỹ xuất khẩu nhiều nhất là hóa chất, tiếp theo đó là thiết bị vận tải, máy tính và sản phẩm điện tử, dầu và khí đốt; máy móc; ngoại trừ điện tử; v.v.

Cụ thể, ngành hóa chất theo NAICS3 tương đối rộng, bao gồm cả các loại hóa chất thông thường: nhựa; cao su; phân bón; thuốc trừ sâu; hay như dược phẩm; sơn; v.v. Hoạt động xuất khẩu hóa chất của Mỹ trong những năm gần đây liên tục tăng trưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực dược phẩm. Trong giai đoạn 2012 – 2022, xuất khẩu dược phẩm của Mỹ đã tăng gần gấp đôi, từ 51 tỷ USD lên đến 99 tỷ USD.

Xuất khẩu phân bón, thuốc trừ sâu trong năm ngoái cũng tăng gần 60% so với năm 2021 khi giá khí đốt tại châu Âu lên cao, cùng với các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga khiến nhu cầu mặt hàng này đi lên. Hoạt động xuất khẩu nhựa, cao su nhân tạo cũng được hưởng lợi khi giá dầu tăng cao trong năm 2022.

=>>> Có thể thấy, trong năm 2022, mặt hàng đem về nhiều doanh thu xuất khẩu nhất cho Mỹ là hóa chất, vượt qua hai nhóm hàng chủ lực là thiết bị vận tải và máy tính. Điều này thể hiện cơ hội xuất khẩu các mặt hàng hóa chất như dược phẩm; phân bón; nhựa và cao su từ Mỹ đã, đang và sẽ phục hồi trong giai đoạn kinh tế vĩ mô còn nhiều biến số.

– Mức độ tác động của các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ Nga

Từ T12/2022 đến nay, Phương Tây đã nhắm vào nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, tung ra gói trừng phạt năng lượng lớn nhất từng được áp đặt đối với một quốc gia. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ tờ Economist, biện pháp trừng phạt này được cho là không gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga.

Cụ thể, lệnh cấm xuất khẩu dầu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga và giới hạn giá dầu (áp trần giá dầu Nga) được nhận định có vẻ không thành công trong việc hạn chế doanh số bán dầu thô của Nga. Sau một thời gian tạm lắng trong khi các công ty Châu Âu tìm cách tuân thủ mức giá trần mới, các chuyến hàng đã được nối lại với tốc độ nhanh chóng và chúng không hướng đến Châu Âu mà là Trung Quốc và Ấn Độ. Xuất khẩu dầu chưa tinh chế của Nga, không bao gồm CPC- một hỗn hợp của Kazakhstan được vận chuyển từ Nga, đạt trung bình 3.7 triệu thùng/ ngày trong 4 tuần tính đến 29/01/2023- đây là mức cao nhất kể từ T6/2022 và cao hơn bất kỳ khoảng thời gian 4 tuần nào trong năm 2021. Rốt cuộc, những người ủng hộ giới hạn giá cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm đảm bảo dầu Nga tiếp tục được lưu thông, giữ cho thị trường toàn cầu ổn định, nhưng hạn chế giá để lợi nhuận của Nga được kiểm soát.

Tuy nhiên, vấn đề là các cơ quan báo cáo giá đã không điều chỉnh phương pháp của họ cho phù hợp với một thế giới mà dầu của Nga không còn được bán thông qua các kênh mà Phương Tây có thể quan sát được . Trong khi các nhà tinh chế và thương nhân Châu Âu thường chia sẻ dữ liệu với các công cụ theo dõi giá, các công ty Ấn Độ lại không làm như vậy. Nói cách khác, giá vận chuyển dầu từ Nga sang Châu Á được ấn định riêng.

Kết quả là những chiết khấu mà các quan chức Phương Tây đưa ra là không chính xác. Dữ liệu hải quan từ Ấn Độ và Trung Quốc cho thấy hai nước đã trả nhiều tiền hơn cho dầu Urals trong mùa Đông này so với ước tính của nhiều người. Trong khi đó, các công ty dầu mỏ của Nga rất muốn giảm hóa đơn thuế của họ, và các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ muốn gây sức ép cho các nhà cung cấp khác. Đáng chú ý hơn nữa, “cỗ máy xuất khẩu” của Nga giờ đã trở nên ít phụ thuộc hơn vào cơ sở hạ tầng vận chuyển và tài chính của Phương Tây, và do đó đã thoát khỏi phạm vi trừng phạt. Ví dụ, để tránh giá trần, Nga đã nỗ lực tăng mạnh số tàu chở dầu của mình hoặc bắt đầu làm việc với các nhà cung cấp khác.

=>>> Trong ngắn hạn, những người tin rằng các lệnh trừng phạt từ EU lên Nga có thể giảm doanh số bán dầu thô của đất nước này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng lệnh trừng phạt đã khiến Nga tìm cách gia tăng hoạt động buôn bán ngầm, nên vẫn đảm bảo người mua dầu dù bị EU áp giá. Nói cách khác, khi nhiều dầu mỏ của Nga bị chảy ra ngoài tầm kiểm soát của Phương Tây, các biện pháp phong tỏa sẽ ngày càng kém hiệu quả.

– Thị trường Mía đường phục hồi sau khi áp thuế CBPG đường Thái Lan, lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), giai đoạn cuối năm 2022, giá đường có xu hướng phục hồi cả trong nước và thế giới. Mức giá tại thị trường nội địa cao gấp đôi so với trước giai đoạn Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đối với đường ở một số nước.

Cụ thể, sự trở lại của ngành đường một phần nhờ lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan ở mức 47.64% hồi giữa năm 2021.  Ngoài ra, đến tháng 8/2022, Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar.

Nhìn sang quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành đường, mặc dù doanh thu trong quý II của niên vụ 2022 – 2023 (từ tháng 1/7/2022 – 30/6/2023) nhìn chung tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận có sự phân hoá rõ rệt. Nếu như Mía Đường Sơn La ghi nhận mức tăng trưởng 218% lợi nhuận sau thuế, hay mức 300% tăng trưởng đối với Mía đường Kon Tum, TTT Sugar hay Mía đường Lam Sơn lại ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận, chủ yếu đến từ tốc độ tăng giá vốn vượt quá doanh thu, hay chi phí tài chính tăng vọt.

=>>> Trong năm 2022, ngành đường trở lại tương đối mạnh mẽ do được hỗ trợ bởi lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Sang năm 2023, các chuyên gia dự báo ngành đường sẽ bị dư cung ở thời điểm đầu năm, bởi nguồn cung thời điểm này tăng vọt do các nhà máy bước vào giai đoạn ép mía kèm theo nguồn cung nhập khẩu, mà cầu vẫn chưa bắt kịp. Điều này sẽ gia tăng sự mất cân đối cung- cầu, dẫn đến tồn kho tăng. Mặc dù vậy, ngành đường có thể kỳ vọng về việc thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ hỗ trợ cho mảng xuất khẩu.

Số liệu: BCTC hợp nhất quý II niên độ 2022 – 2023 của các công ty (H.Mĩ tổng hợp)

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu:

HPG: SSI dự báo lợi nhuận của Hòa Phát hồi phục 15% lên 9.700 tỷ đồng năm 2023

Trong 3 tháng qua, giá thép xây dựng trung bình đã phục hồi khoảng 1.2 triệu đồng/ tấn, tương đương 8%. SSI đánh giá mức đánh giá thành phẩm trong nước như vậy là thấp so với mức tăng 20% của giá Trung Quốc, hay mức tăng trung bình 25% của giá quặng sắt và than cốc. Mặt khác, giá thép HRC, thường có mối tương quan cao hơn với giá trong khu vực, đã tăng hơn 20% trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn còn yếu, với khối lượng giảm khoảng 30% mỗi tháng trong 3 tháng liên tiếp vừa qua, nguyên nhân là do nhu cầu thấp đối với các sản phẩm hạ nguồn, đặc biệt là tôn mạ.

Nhu cầu của Trung Quốc cải thiện nhờ chính sách mở cửa trở lại sau ba năm Zero COVID, giúp giá thép khu vực phục hồi tích cực trong ba tháng qua và trở nên ổn định hơn trong năm 2023 sau năm 2022 thực sự khó khăn. Tuy nhiên, giá thép khó quay trở lại xu hướng tăng do nhu cầu của Trung Quốc được kỳ vọng chỉ phục hồi khiêm tốn sau khi doanh số bán nhà giảm mạnh trong năm 2022, và việc mở cửa trở lại cũng sẽ làm tăng nguồn cung, SSI cho hay. Ngoài ra, tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đối với khối lượng xuất khẩu của Hòa Phát có thể không đáng kể do giá thép trung bình của Việt Nam vẫn cao hơn so với giá thép Trung Quốc.

SSI dự báo doanh thu năm 2023 của Hòa Phát sẽ giảm 14% còn 121.000 tỷ đồng do cả sản lượng tiêu thụ và giá bán cho khách hàng đều giảm; Lợi nhuận ròng ước tính sẽ phục hồi 15% so với cùng kỳ và đạt 9.700 tỷ đồng.

=> Đi qua giai đoạn 2022 đầy khó khăn với ngành thép, lợi nhuận Hòa Phát được dự báo sẽ được cải thiện nhờ giá thép ổn định do hai yếu tố: (1): Trung Quốc mở cửa trở lại; (2): tác động từ hàng tồn kho giá cao sẽ được giảm thiểu.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác:

Kiến nghị hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho người mua căn nhà đầu tiên giá không quá 2 tỷ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng và Bộ Xây dựng góp ý dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi). Một trong những đề xuất đáng chú ý được Hiệp hội này nêu ra, đó là quy định chính sách hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi trong 10-20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên là căn hộ có mức giá không quá 2 tỷ đồng/ căn.

Cụ thể, HoREA cho biết trong 17 năm qua, Quỹ phát triển nhà ở TP HCM (HOF) đã hỗ trợ khoảng 5.500 lượt vay vốn ưu đãi để mua nhà ở, với khoản vay những năm đầu chỉ 400 triệu đồng và được điều chỉnh tăng lên qua các năm. Khoản vay 900 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị căn hộ với lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm.Hiệp hội đánh giá, cách làm trên không quy định mức giá mua căn nhà được hỗ trợ vốn và lãi suất ưu đãi nên có thể bao gồm cả trường hợp mua nhà giá trị cao.

Trước đó, vào cuối năm 2022, HoREA cho biết, hiện nay hầu như không có căn hộ nhà ở xã hội trên thị trường, trong khi nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà, chiết khấu sâu trên dưới 50% dẫn đến giá bán căn hộ tại một số dự án khoảng 2 tỷ đồng/căn, nhưng người mua nhà ở thương mại chưa vay được tín dụng với lãi suất hợp lý.

Vì vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31 cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá 1.8-2 tỷ đồng/căn trở xuống được hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay tín dụng hoặc hỗ trợ với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định. Thời gian hỗ trợ lãi suất này tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc, lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

=>>> Đề nghị của HoREA về việc cho phép người mua nhà ở thương mại với mức giá 1.8-2 tỷ đồng/ căn trở xuống được hỗ trợ 2%/ năm lãi suất vay tín dụng hoặc hỗ trợ với lãi suất hợp lý do Ngân hàng nhà nước quy định là đề nghị xác đáng, bởi việc hỗ trợ lãi suất ưu đãi sẽ là bước đệm để khuyến khích nhu cầu nhà ở thực trên thị trường.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 16/02/2023

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin