Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của FPT có gì ?

bởi Công Thành Bùi

Công ty Cổ phần FPT (HoSE) vừa công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm với mức tăng trưởng ấn tượng. Nguyên nhân nào cho sự tăng trưởng mạnh mẽ đó ? Liệu cổ phiếu này còn hấp dẫn để đầu tư ? Hãy cùng AzFin tìm hiểu qua bài phân tích sau đây

KQKD FPT 8T/2022 tăng trưởng mạnh bất chấp khó khăn kinh tế.

Theo báo cáo mới nhất mà Công ty Cổ phần FPT vừa công bố, 8 tháng đầu năm 2022, doanh thu của tập đoàn đạt 23,219 tỷ đồng, tăng 22.2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế tăng 23.7%, đạt 4,242 tỷ đồng. Đây là mức tăng trưởng tương đối khả quan trong bối cảnh vĩ mô đầy biến động.

Tình hình hoạt động kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022 của tập đoàn (Nguồn: FPT, AzFin tổng hợp)
Tình hình hoạt động kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022 của tập đoàn (Nguồn: FPT, AzFin tổng hợp)

Bóc tách cụ thể các mảng kinh doanh của doanh nghiệp. Mảng công nghệ tiếp tục đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận của FPT với tỷ lệ lần lượt là 57% và 46%, tương ứng với doanh thu mảng này là 15.481 tỷ và lợi nhuận trước thuế là 2.256 tỷ.

Các mảng khác như viễn thông cũng như giáo dục, đầu tư và khác cũng ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hai con số so với cùng kỳ. Đặc biệt, nhờ nhu cầu giáo dục ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng mạnh cùng với mảng đầu tư vào Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HoSE: FRT) đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ doanh thu và lợi nhuận chung của tập đoàn.

Về tăng trưởng doanh thu mảng công nghệ: Doanh thu và LNTT mảng công nghệ lần lượt đạt 15,481 tỷ đồng và 2,256 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 24.1% và 25%.

Bóc tách mảng công nghệ của FPT (Nguồn: FPT, AzFin tổng hợp)
Bóc tách mảng công nghệ của FPT (Nguồn: FPT, AzFin tổng hợp)

Trong đó, ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ đến từ mảng xuất khẩu phần mềm với doanh thu 8 tháng đầu năm 2022 đạt 11,731 tỷ đồng, tương đương với mức tăng 28.7%, đóng góp bởi sức tăng đến từ thị trường Mỹ (tăng 42%) và thị trường Châu Á – Thái Bình Dương (tăng 61%). Mặc dù thị trường Nhật Bản có sự phục hồi đáng kể, tuy nhiên tình trạng đồng Yên Nhật liên tục mất giá trong giai đoạn gần đây khiến tăng trưởng doanh thu của FPT tại thị trường này không thực sự khả quan.

Tăng trưởng doanh thu dịch vụ chuyển đổi số đạt 41.1% so cùng kỳ, tương đương 4,657 tỷ đồng. Trong đó doanh thu đến từ dịch vụ đám mây (Cloud) tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ

Ngoài ra, Khối lượng đơn hàng ký mới tại thị trường nước ngoài cũng duy trì đà tăng mạnh mẽ, đạt 15,455 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 42%.

==> Kỳ vọng việc ghi nhận nhiều đơn hàng với quy mô lớn từ thị trường nước ngoài sẽ thúc đẩy lợi nhuận trong giai đoạn còn lại năm

Xem thêm: FPT SỞ HỮU TÀI SẢN NGẦM TRỊ GIÁ GẦN CHỤC NGÀN TỶ!

Định giá:     

Về định giá: Chúng tôi giả định LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2022 đạt 5,550 tỷ đồng, tương đương eps = 5,059 đồng/ cổ phiếu

Tại thị giá 82,300 đồng, P/efw FPT đạt 16.3 – Mức định giá hiện tại tương đối hợp lý cho FPT.

==> Như vậy trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể sẽ gặp nhiều rủi ro khi đưa ra quyết định đầu cơ FPT tại thời điểm này. Song, đây lại là vùng giá hợp lý cho nhà đầu tư tiến hành tích sản lâu dài bởi sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Xem thêm: Cập nhật KQKD PNJ 8 tháng đầu năm 2022

————

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin