Điểm tin chứng khoán ngày 03/03/2023

bởi khoi dang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 03/03/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Lợi suất trái phiếu ở Eurozone cao kỷ lục trong hơn 1 thập niên

Lợi suất trái phiếu chính phủ của các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) chạm mức cao kỷ lục trong hơn một thập niên trong phiên 01/03, khi số liệu kinh tế của các khu vực tại Đức cho thấy lạm phát là mối lo ngại chính của nhà đầu tư.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm của Đức, thường dễ chịu tác động trước những điều chỉnh dự báo lãi suất, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2008 là 3.212%. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức, được xem là lợi suất chuẩn ở Eurozone, chạm mức cao kỷ lục kể từ T7/2011 là 2.723%. Số liệu lạm phát từ các khu vực của Đức cho thấy giá cả tại North-Rhine Westphalia, khu vực đông dân nhất, trong tháng 2 tăng 8.5% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 8.3% trong tháng 1.

Lạm phát tại Bavaria vẫn ở mức 8.8% trong tháng 2, bằng với mức của tháng 1. Tuy nhiên, lạm phát tại Baden- Wrttemberg tăng từ 8.5% lên 8.7%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm của Italy chạm mức cao nhất kể từ T8/2012 là 3.753%. Mức lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này tăng 8 điểm cơ bản, lên 4.544%, không thấp hơn nhiều so với mức cao 2 tháng được ghi nhận trong phiên trước là 4.575%.

=>>> Có thể thấy, mức lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong 6 tuần qua, khi số liệu lạm phát và kinh tế mạnh hơn dự kiến đã khiến các nhà đầu tư nâng dự báo về mức lãi suất đỉnh mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ tăng lên.

– Thị trường bất động sản Trung Quốc trong “cơn khát” tín dụng

Lĩnh vực bất động sản, đóng góp 25% trong nền kinh tế Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm 2022 khi nhiều công ty không thể hoàn thành các dự án xây dựng dẫn đến việc một số người mua tẩy chay các khoản vay thế chấp. Các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý người mua.

Khủng hoảng của thị trường bất động sản xuất phát từ “ba lằn ranh đỏ” về huy động vốn mà các cơ quan quản lý giám sát bắt đầu thực hiện vào tháng 8/2020. Các nhà phát triển lớn nhỏ xuất hiện vấn đề thanh khoản nghiêm trọng và dẫn đến khủng hoảng nợ của cả các doanh nghiệp bất động sản lớn niêm yết trên thị trường chứng khoán hay các doanh nghiệp bất động sản quy mô nhỏ chưa niêm yết.

Trong số 60 công ty bất động sản niêm yết ở Trung Quốc đại lục đưa ra thông báo về lợi nhuận trước hạn vào ngày 31/1/2023, có tới 60% thua lỗ trong năm ngoái. Cuộc khủng hoảng tín dụng đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành bất động sản và dẫn đến tình trạng vỡ nợ của một số tập đoàn lớn trong ngành.

Bắt đầu từ tháng 11/2022, Chính phủ Trung Quốc đã liên tục bắn đi “ba mũi tên” giải cứu thị trường về mặt chính sách để ngăn thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng là nới lỏng toàn diện tài chính tín dụng, tài chính trái phiếu và tài chính cổ phiếu đối với các nhà phát triển, với mức độ và cường độ nới lỏng chính sách chưa từng có từ trước đến nay. Nếu thị trường bất động sản Trung Quốc không ổn định trong năm 2023, việc ổn định tăng trưởng của nền kinh tế chắc chắn sẽ gặp trở ngại lớn. Dựa trên dữ liệu năm 2022, một số chuyên gia ước tính thị trường bất động sản suy giảm có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP gần 2%.

=>>> Việc thị trường bất động sản tại Trung Quốc điêu đứng khi giá nhà lao dốc, doanh số bán nhà giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2022 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam. Sang năm 2023, việc thị trường bất động sản ở nước này phục hồi từ đáy khủng hoảng nhờ những biện pháp giải cứu của Chính phủ Trung Quốc sẽ là dư địa để nhu cầu sử dụng thép tại quốc gia tỷ dân được cải thiện, từ đó giúp phục hồi ngành thép Việt Nam.

Ảnh minh họa (nguồn: CNBC)

– Giá cước vận tải giảm đến 40%

Thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, trong đó việc bình ổn giá cả và kiểm soát lạm phát là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ khoảng 2 tuần sau khi hết kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, ngành đường sắt đã có chính sách giảm giá vé lên đến 40% cho hành khách mua vé sớm. Ngoài ra, khách đoàn, khách cá nhân mua vé khứ hồi cũng nhận được nhiều ưu đãi.

Còn đối với lĩnh vực vận tải thủy, việc TP Hải Phòng giảm 50% phí hạ tầng cảng biển đối với phương tiện đường thủy từ đầu năm nay cũng tạo dư địa để cước vận tải container có thể giảm thêm 10-15%. “Tổng chi phí bằng đường thủy nội địa sẽ thấp hơn so với đường bộ khoảng 20 – 25%. Đây là yếu tố để các chủ hàng quan tâm hơn đến vận chuyển bằng phương thức đường thủy nội địa”, ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa, Bộ Giao thông Vận tải, nhận định.

=>>> Nhóm giao thông chiếm khoảng 10% trong “rổ” hàng hóa của chỉ số giá tiêu dùng CPI. Do đó, việc bình ổn giá cước vận tải sẽ có đóng góp không nhỏ trong nhiệm vụ kiểm soát lạm phát. 

Hành khách mua vé tại ga Sài Gòn. (Ảnh: dangcongsan.vn)

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu:

PCT: Vận tải khí và Hóa chất Việt Nam muốn huy động gần 276 tỷ đồng để mua thêm tàu chở dầu/ hóa chất

Hội đồng quản trị CTCP Vận tải khí và Hóa chất Việt Nam (mã: PCT) vừa thông qua việc triển khai chào bán hơn 275.9 triệu cổ phiếu ra công chúng, tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới). Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp, cao hơn 82% so với thị giá PCT chốt phiên 1/3 là 5.500 đồng/cp. Thời gian dự kiến thực hiện trong Q1-Q2/2023.

Nếu việc huy động thành công, số tiền hơn 275.9 tỷ đồng sẽ được dùng để mua 1 tàu chở dầu/ hóa chất trọng tải 19.000- 25.000 DWT, thời gian giải ngân cũng trong Q1-Q2/2023. Nếu chào bán không thành công, công ty sẽ xin gia hạn đợt phát hành này để chào bán nốt số cổ phiếu còn lại. Đồng thời tiến hành bổ sung nguồn vốn còn thiếu thông qua hình thức như vay vốn, phát hành trái phiếu.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán VNDirect nhận định, đối với các doanh nghiệp dầu khí trung nguồn, nhóm vận tải dầu khí sẽ hưởng lợi theo đà tăng giá cước khi cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine đang định hình lại dòng chảy thương mại dầu thô toàn cầu. Trong đó nhu cầu đối với tàu chở dầu thô đi lên khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. Có thể một nguồn nhiên liệu sẽ thay thế cho khí trong sản xuất điện, nhu cầu diesel tại châu Âu sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, làm gia tăng nhu cầu đối với tàu chở nhiên liệu.

=>>> Việc PCT chào bán thành công 275.9 triệu cổ phiếu ra công chúng sẽ góp phần giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung tàu chở dầu/ hóa chất để đáp ứng kịp thời nhu cầu đối với tàu chở nhiên liệu đang gia tăng ở khu vực Châu Âu.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác:

Đề xuất TP.HCM chưa đánh thuế nhà, đất thứ hai

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa báo cáo Thường trực Chính phủ về việc triển khai xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về cơ chế, chính sách, thí điểm tạo động lực phát triển TP.HCM. Theo đó, liên quan đến việc đánh thuế cao đối với người sở hữu nhà thứ hai tại TP.HCM, Bộ này cho rằng, đây là cơ chế tạo nguồn thu ngân sách cho thành phố và kết quả thí điểm là cơ sở xem xét áp dụng trên phạm vi rộng hơn. Tuy nhiên, qua thảo luận còn tồn tại một vài bất cập.

Thứ nhất, chính sách này có thể không đảm bảo tính công bằng trong nhiều trường hợp: như người chỉ có 1 nhà ở, đất ở diện tích lớn hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế, trong khi người có 2 nhà ở, đất ở trở lên có diện tích hoặc giá trị nhỏ lại bị đánh thuế.

Đồng thời, chính sách này chưa phù hợp với điều kiện thực tế vì các giao dịch mua bán bất động sản chủ yếu thực hiện trên hệ thống văn bản giấy tờ và việc áp dụng công nghệ thông tin vẫn còn hạn chế, nên nhiều tổ chức, cá nhân sẽ tìm cách lách thuế bằng bằng cách cho người khác đứng tên.

Bên cạnh đó, cơ chế này còn tác động đến thị trường bất động sản, làm giảm cả cung và cầu thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, hiện có rất ít quốc gia trên thế giới đánh thuế cao đối với việc sở hữu nhà đất thứ hai trở lên. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cân nhắc chưa đưa vào dự thảo Nghị quyết.

=>>> Đề xuất thu thuế bất động sản thứ hai trở đi là chủ đề được bàn luận nhiều trong thời gian vừa qua. Mặc dù về dài hạn, việc đánh thuế bất động sản là cần thiết để kìm hãm “sức nóng” thị trường, nhưng việc này sẽ lần một lộ trình cụ thể để giải quyết những bất cập trước khi đưa vào dự thảo Nghị quyết.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 02/03/2023

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin