Điểm tin chứng khoán ngày 27.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 27/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Mỹ cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Washington sẽ đáp trả dứt khoát và khiến Nga chịu những hậu quả “thảm khốc” nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Sullivan không nêu cụ thể cách Mỹ sẽ phản ứng nhưng cho biết Washington đã giải thích riêng với Moskva “điều đó chính xác là gì”. Ông cho biết thêm rằng Mỹ thường xuyên liên lạc trực tiếp với Nga, kể cả trong vài ngày qua, để thảo luận về tình hình Ukraine cũng như những hành động và cảnh báo mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.

Bình luận của ông Sullivan là cảnh báo mới nhất Mỹ gửi đến Nga sau khi Tổng thống Putin trong bài phát biểu hôm 21/09 ám chỉ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu “toàn vẹn lãnh thổ” đất nước bị xâm phạm. Ông đồng thời phát lệnh động viên một phần nhằm tăng cường lực lượng cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

 • Động thái này của Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden cáo buộc người đồng cấp Nga coi thường trách nhiệm không phổ biến vũ khí hạt nhân khi công khai đưa ra “những lời đe dọa hạt nhân chống lại Châu Âu”. Với việc sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ, lời tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin đang làm các nhà chức trách Mỹ lao đao và phải đưa ra quyết sách kịp thời.
Cố vấn An ninh Quốc Gia Mỹ Jake Sullivan hồi tháng 6 năm ngoái

Xem thêm: Khi nào nhà đầu tư nên sửa sai bằng việc “cắt lỗ”?

Giá khí đốt cắt cổ khiến các nhà máy ở Châu Âu bỏ sang Mỹ

Lao đao vì giá khí đốt tăng phi mã, các công ty châu Âu sản xuất thép, phân bón và các sản phẩm đầu vào quan trọng khác của nền kinh tế đang dịch chuyển hoạt động sang Mỹ, do bị thu hút bởi giá năng lượng ổn định và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ

“Chẳng có lý do gì để không chuyển sản xuất tới Mỹ”, CEO Ahmed El-Hoshy của công ty hoá chất OCI NV có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan, phát biểu. Trong tháng 9 này, OCI tuyên bố mở rộng một nhà máy sản xuất ammonia ở Texas.

Hãng thép ArcelorMittal SA có trụ sở ở Luxembourg mới tháng này tuyên bố sẽ cắt giảm sản xuất tại hai nhà máy ở Đức. Trong khi đó, hãng công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo của một nhà máy mới được đầu tư ở Texas trong năm nay. CEO Aditya Mittal của ArcelorMittal nói rằng thành công của cơ sở sản xuất này một phần nhờ giá năng lượng cạnh tranh, và cụ thể là giá hydrogen “mềm” ở Texas.

 • Dù Mỹ đang đương đầu với lạm phát kỷ lục, những nút thắt trong chuỗi cung ứng, và nguy cơ suy thoái, giới phân tích nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nổi lên sau đại dịch Covid-19 một cách tương đối mạnh mẽ, trong lúc Trung Quốc tiếp tục phải phong toả chống dịch và kinh tế châu Âu đảo lộn vì chiến tranh. Đầu tư mới của Mỹ vào cơ sở hạ tầng, ngành chip và các dự án năng lượng xanh đã làm gia tăng sức hút của Mỹ đối với các nhà sản xuất.

Doanh nghiệp gỗ đối mặt với khó khăn giảm đơn hàng

Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu đang ở mức cao, sức mua thị trường vì thế cũng trở nên yếu đối với mặt hàng không thiết yếu, việc đơn hàng mới giảm đang đặt ra thách thức đối với hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp ngành gỗ những tháng cuối năm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 8 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước tính đạt 11,07 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ có xu hướng chậm lại trong những tháng gần đây. Cụ thể, kim ngạch trong tháng 8 là 1,35 tỷ USD, dù tăng 65% so với cùng kỳ năm trước nhưng chỉ ngang với tháng 7 và thấp hơn so với con số 1,5 tỷ USD của tháng 6. Đáng chú ý, trong các thị trường chủ lực nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, hiện có thị trường Mỹ giảm nhập khẩu nhưng lại chiếm tỷ lệ cao nhất, khiến cho kết quả xuất khẩu toàn ngành bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) Đỗ Xuân Lập đánh giá, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành gỗ. Do đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm làm cản trở đà tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong những tháng cuối năm. Ngoài ra, Bộ Công Thương Hoa Kỳ (DOC) thông báo gia hạn lần thứ tư thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.

 • Có thể thấy, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do tác động của xung đột Nga – Ukraine khiến việc vận chuyển hàng hóa khó khăn, chi phí tăng cao, cùng với tình hình lạm phát của các nước tăng cao khiến nhu cầu mua sắm giảm. Ở thị trường Mỹ- một trong những thị trường nhập khẩu gỗ chủ lực từ Việt Nam, việc gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào ngày 31/1/2023 cũng sẽ tác động tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ trong những tháng cuối năm.

Xem thêm: Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của FPT có gì?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

TCM: Dệt may Thành Công lãi gần 190 tỷ đồng sau 8 tháng đầu năm, đã nhận đơn hàng cho quý 1/2023

Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (Mã: TCM) vừa công bố tình hình kinh doanh trong tháng 8 với doanh thu của công ty đạt hơn 19,4 triệu USD (khoảng 460 tỷ đồng), tăng 85% so với tháng 8/2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 1,3 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng), gấp 4,8 lần. Cơ cấu doanh thu của Thành Công đến từ ba mảng chính, trong đó sản phẩm may chiếm 77%, vải chiếm 15%, sợi chiếm 6% và mảng khác chiếm 1% tổng doanh thu.

Dệt may Thành Công xuất khẩu hàng dệt may đi nhiều nước lớn trên thế giới. Trong đó, thị trường châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với 56,5% (Nhật Bản chiếm 21,5%, Hàn Quốc chiếm 20,2%…). Tiếp đến là châu Mỹ chiếm 41%, trong đó thị trường Mỹ chiếm 39,57%, châu Âu chiếm 2,2% trong đó thị trường Anh chiếm 2%.

Tính đến tháng 9, công ty đã nhận đủ đơn hàng cho quý III, nhận hơn 80% đơn hàng cho kế hoạch doanh thu quý IV và bắt đầu nhận một số đơn hàng cho quý I/2023. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8, xuất khẩu hàng dệt may đạt gần 30 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021.

 • Tuy xuất khẩu hàng dệt may 8 tháng đầu năm có dấu hiệu tích cực, ngành hàng dệt may cũng đang phải chứng kiến những tác động bất lợi lên chuỗi cung ứng và giá nguyên vật liệu tăng do chi phí vận chuyển tăng, căng thẳng giữa Nga và Ukraine kéo dài, chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc…
TCM- KQKD 8T/2022’

Xem thêm: Cập nhật kết quả kinh doanh PNJ 8 tháng đầu năm

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Bình Định sẽ khởi công đường ven biển hơn 1.490 tỷ đồng vào tháng 12

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định, vừa qua, UBND tỉnh đã giao UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo UBND các phường Nhơn Phú, Nhơn Bình tập trung xác nhận nguồn gốc đất của các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc Khu tái định cư và các hộ dân thuộc tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn từ QL 1D đến QL 19 mới, để làm cơ sở cho Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định.

Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh phối hợp với Ban GPMB và các đơn vị có liên quan kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện; đồng thời, khẩn trương hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để triển khai khởi công dự án trong tháng 12 năm nay.

Tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn từ QL 1D đến QL 19 mới có điểm đầu tại điểm giao QL 1D, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn; điểm cuối tại điểm gia QL 19 , phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Tổng chiều dài tuyến đường này là 4,3 km. Trên tuyến đường này sẽ đầu tư 4 công trình cầu trên tuyến gồm cầu Sông Cát; cầu sông Cây Me, cầu sông Dinh và cầu sông Hà Thanh. Thời gian thực hiện dự án từ 2021 – 2024. Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Bình Định mới đây, tuyến đường này được điều chỉnh tăng vốn thêm hơn 303 tỷ đồng, nâng lũy kế vốn đầu tư hơn 1.490 tỷ đồng.

 • Tuyến đường ven biển (ĐT 639) sau khi hoàn thành đi vào sử dụng có vai trò kết nối đồng bộ với đường ven biển đoạn từ Cát Tiến – Khu đô thị Diêm Vân, Khu Đô thị Diêm Vân – QL 19 (mới), góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển tỉnh Bình Định và từng bước triển khai thực hiện các quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 26/09/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button