Điểm tin chứng khoán ngày 26.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 26/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Kỷ nguyên lãi suất âm tại châu Âu kết thúc

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tăng lãi suất chuẩn lên 0,5% – một sự thay đổi nhằm chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm ở châu Âu vào ngày 22/9. Động thái này diễn ra sau khi lạm phát ở Thụy Sĩ đạt 3,5% vào tháng trước – mức cao nhất trong 3 thập kỷ.

Hồi giữa tháng 6, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã nâng lãi suất chính sách lần đầu tiên trong 15 năm, lên mức -0,25%. Trước đó, con số này được duy trì ổn định ở mức -0,75% kể từ năm 2015. 

Ngân hàng này cho biết, việc tăng lãi suất chính sách nhằm “chống lại sự gia tăng mới của áp lực lạm phát và sự lây lan sang hàng hóa, dịch vụ”, đồng thời nhấn mạnh đó là chính sách “không thể bị loại trừ”.

Như vậy, Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn cuối cùng có mức lãi suất âm, sau khi Ngân hàng Trung ương nước này quyết định giữ nguyên lãi suất -0,1% vào ngày 22/9. 

Trước đó, Đan Mạch đã chấm dứt chuỗi lãi suất âm kéo dài gần một thập kỷ vào ngày 8/9, khi tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản lên 0,65%. Ngân hàng trung ương Thụy Điển cũng đã tăng lãi suất lên 1,75% vào ngày 20/9 sau khi Riksbank cảnh báo “lạm phát quá cao”.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất cơ bản lên mức dương để “hạ nhiệt” nền kinh tế vào ngày 8/9. Theo Edward Scicluna, thành viên Hội đồng quản trị ECB, trong tương lai ECB có thể tiếp tục tăng lãi suất, nhưng sẽ không “mạnh tay” như những đợt trước.  

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 7 liên tiếp, đưa lãi suất cơ bản lên 2,25%, mức cao nhất trong vòng 14 năm trở lại đây.

 • “Lục địa già” đang đứng trước 1 bức tranh kinh tế u ám với lạm phát tăng cao, khủng hoảng thiếu năng lượng,… Với việc nền lãi suất tăng cao thì nền kinh tế của nhiều quốc gia có khả năng suy thoái.
Kỷ nguyên lãi suất âm tại Châu Âu kết thúc 2014

Tín dụng dến 16/9 tăng 10,47%, NHNN tiếp tục khẳng định sẽ duy trì mục tiêu 14% cả năm 2022

Sáng ngày 23/09/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2022. Cuộc họp được tổ chức sau khi NHNN vừa có quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, hiệu lực từ 23/9.

Thông tin tại họp báo, đại diện Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế

Đến ngày 16/9/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Nói thêm về điều hành tín dụng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục đặt ra con số mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm 2022 và có thể xem xét điều chỉnh nếu cần thiết. “Tuy nhiên, kiểm soát lạm phát là yêu cầu cao nhất từ nay đến cuối năm, nên hiện nay NHNN vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%”.

Việc điều hành chính sách tín dụng không chỉ cho năm 2022 mà còn tạo tiền đề hiệu quả cho năm 2023 bởi theo lãnh đạo NHNN, năm tới dự báo cũng sẽ là một năm khó khăn và nhiều áp lực cho điều hành chính sách tiền tệ.

 • Bối cảnh nền kinh tế thách thức toàn cầu ảnh hưởng đến Việt Nam, từ đó kéo theo những chính sách thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước. Ngành Ngân hàng với hạn mức tín dụng như trên khó tăng trưởng mạnh được như năm 2021; NĐT cần có sự chọn lọc Cổ phiếu Ngân hàng nếu muốn đầu tư trong năm 2022 – 2023.

Đọc thêm: KHI NÀO NHÀ ĐẦU TƯ NÊN SỬA SAI BẰNG VIỆC “CẮT LỖ”?

EVN có trách nhiệm đàm phán giá với dự án điện gió, mặt trời

Theo Cục Điều tiết điện lực, EVN phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận giá và sản lượng với các dự án năng lượng tái tạo lỡ giá FIT khi tham gia thị trường điện.

Quan điểm này được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đưa ra trước kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên quan tới cơ chế chuyển tiếp cho các dự án điện gió, mặt trời lỡ hẹn giá ưu đãi (FIT).

Trước đó, khi trả lời Bộ Công Thương, EVN đề nghị không đàm phán giá, hợp đồng mua bán điện (PPA) với các dự án chuyển tiếp này, do “không khả thi trong điều kiện tại Việt Nam”.

Lý do được tập đoàn này giải thích, thời gian đàm phán kéo dài, các dự án chuyển tiếp đã đầu tư ở nhiều giai đoạn khác nhau, với khung giá điện không hồi tố được các năm trước khi đàm phán số lượng lớn. Việc đàm phán theo tổng mức đầu tư do chủ đầu tư khai báo, sản lượng điện bình quân sẽ phát sinh các vấn đề khó giải trình, nằm ngoài kiểm soát của EVN.

Hồi tháng 7, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ cơ chế chuyển tiếp cho các dự án điện gió, mặt trời lỡ hẹn giá FIT. Theo đó, Bộ này đề nghị giao EVN đàm phán giá với các chủ đầu tư dự án trong khung giá phát điện, hướng dẫn do Bộ ban hành. Việc này cũng dự kiến áp dụng với các dự án điện gió, mặt trời phát triển trong tương lai.

Giá FIT ưu đãi 20 năm với dự án điện mặt trời là 9,35 cent một kWh và 7,09-8,38 cent một kWh; dự án điện gió là 8,35-9,8 cent một kWh. Nhưng các chính sách này hiện đã hết ưu đãi từ 1/11/2021.

Hiện có 5 dự án hoặc phần dự án điện mặt trời công suất hơn 452 MW đang chờ xác định giá điện và 62 dự án điện gió với tổng công suất gần 3.480 MW đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN. Ngoài ra còn một số dự án đang đầu tư, triển khai dở dang.

 • Với việc EVN có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận giá và sản lượng với các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) lỡ giá FIT sẽ gỡ “nút thắt” cho rất nhiều Chủ đầu tư các dự án điện NLTT. Điều này phù hợp với chủ trương chính của Chính phủ  trong Dự thảo Quy hoạch Điện VIII – tập trung NLTT, giảm thiểu điện than.
Một dự án điện gió ở Ninh Thuận

Đọc thêm: Chỉ số ROE trong đầu tư chứng khoán là gì?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

Hà Tĩnh: Vingroup được chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy pin thứ 2 trị giá 6.300 tỷ

Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất Pin Lithium do Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (thuộc Tập đoàn Vingroup – VIC) làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14ha thuộc quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trung tâm lô CN4, CN5, khu kinh tế Vũng Áng.

Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 6.329 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn của chủ đầu tư là 2.405 tỷ đồng (tỷ lệ góp vốn 38%), nguồn vốn huy động 3.924 tỷ đồng (chiếm 62%).

Công suất thiết kế của nhà máy là 5GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin sạc LFP (năng lượng: 166,4 Wh/cell pin) mỗi năm; sản phẩm, dịch vụ cung cấp là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Dự kiến đến quý IV/2023, nhà máy sẽ hoàn thành phần xây dựng; đến quý I/2024 hoàn thành việc lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất và bắt đầu vận hành hoạt động; đến quý III/2024 bước vào giai đoạn sản xuất đại trà.

Trước đó, vào ngày 12/12/2021, Tập đoàn Vingroup khởi công nhà máy sản xuất Pin VinES thứ nhất tại khu kinh tế Vũng Áng với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp loại pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và buýt điện của VinFast. 

 • Xe điện đang là hướng kinh doanh mới của VinGroup với sự đầu tư “mạnh tay” từ Ban Lãnh đạo Tập đoàn. Bước đi này của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang để lại rất nhiều “băn khoăn” cho các Nhà Đầu tư về sự thành công của sản phẩm mới này!

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Nhiều ý kiến đồng thuận với đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 23/9, nhiều đại biểu đã bày tỏ đồng thuận với đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn.

Góp ý kiến về dự thảo Luật, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, đánh giá dự thảo sửa đổi luật có khá nhiều đổi mới một cách toàn diện. Trong đó, phương án đề xuất sử dụng chung cư có thời hạn là hợp lý vì tòa nhà chung cư không tồn tại vĩnh viễn.

“Ngay như quy định đất sử dụng chung cho chung cư hiện nay là hàng trăm, hàng ngàn hộ dân trên cùng thửa đất đó, việc phân chia rất phức tạp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc cải tạo chung cư thời gian qua. Nên quy định công trình cấp nào thì tuổi thọ bao lâu và có giải pháp giải quyết với những chung cư đã hình thành trước khi quy định này có hiệu lực. Nếu hài hòa và phù hợp thì người dân cũng sẽ đồng thuận”, ông Hiệp nhận định.

Cùng quan điểm, ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, nhận xét rằng quy định thời hạn sử dụng chung cư là một đột phá. Về sâu xa, quy định này sẽ giúp người dân tiếp cận nhà chung cư tốt hơn, bởi trên thực tế không có gì có thể tồn tại vĩnh viễn.

Ông Cường phân tích: “Tâm lý của người dân từ xưa đến giờ vẫn là sở hữu vĩnh viễn theo kiểu tài sản tích trữ truyền đời qua nhiều thế hệ. Nhưng nếu chuyển sang sở hữu có thời hạn thì người dân sẽ phải cân đối giữa thuê và mua. Lúc đó, giá của nhà chung cư sẽ sát với giá trị thực, giúp giảm giá nhà xuống. 

Nhìn nhận vấn đề từ góc độ luật sư, ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật VietThink, nêu quan điểm quy định sở hữu chung cư có thời hạn nhưng vẫn phải giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân khi đến thời điểm các tòa nhà chung cư này hết niên hạn sử dụng và phải phá dỡ để xây mới lại. Còn nếu cứ khư khư bảo vệ quan điểm sở hữu chung cư vô thời hạn thì sẽ tiếp tục thất bại trong cải tạo chung cư cũ.

 • Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn có thể giúp (1) giá chung cư giảm: (2) thúc đẩy cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, đề xuất này cũng sẽ có những mặt gây tranh cãi đối với những người dân đang sở hữu chung cư và một câu hỏi được đưa ra liệu với đề xuất trên, người dân dồn tiền vào mua đất nền thì có tạo nên cơn sốt đất nền không.
Nhiều đại biểu đã bày tỏ đồng thuận với đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn tại hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) ngày 23/9.

Đọc thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 23.09.2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button