Điểm tin chứng khoán ngày 25/11/2022

Điểm tin chứng khoán ngày 25/11/2022

bởi Trần Thụy

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 25/11/2022.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ

Giáo sư tài chính tuyên bố lạm phát ở Mỹ đã bị hạ gục, tỷ phú đầu cơ cảnh báo cuộc chiến còn dài

Trong những tháng gần đây, ngày càng nhiều nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng sự leo thang của giá tiêu dùng đang đi đến hồi kết. Nhưng một nhóm gồm những bộ óc kinh tế lão luyện khác tin rằng lịch sử cho thấy lạm phát sẽ không sớm bị khuất phục. Trong một tuần qua, ông Jeremy Siegel, Giáo sư của Trường Kinh doanh Wharton danh giá và tỷ phú quỹ đầu cơ Bill Ackman đã chia sẻ dự đoán về lạm phát. Ý kiến của hai người trái ngược nhau, phản ánh hai tư tưởng đối lập trên thị trường.

Đầu tuần này, Giáo sư Siegel nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC rằng lạm phát đã bị hạ gục bởi 6 đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay. Ông tin tưởng: “Tôi nghĩ 90% lạm phát của chúng ta đã biến mất”, và chỉ ra sự sa sút của thị trường nhà đất làm bằng chứng.

Nhưng vừa mới tuần trước, ông Bill Ackman, nhà sáng lập kiêm CEO quỹ đầu cơ Pershing Square Capital, khẳng định rằng lạm phát còn lâu mới bị chế ngự. Trong cuộc họp từ xa với các nhà đầu tư, ông Ackman trình bày quan điểm: “Chúng tôi cho rằng về mặt cấu trúc, lạm phát trong tương lai sẽ cao hơn so với trung bình lịch sử”. Ông lập luận rằng các xu hướng như phi toàn cầu hóa và quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ khiến chi phí gia tăng trong lâu dài. Đặc biệt, ông Ackman lập luận rằng xu thế onshoring – chuyển các hoạt động kinh doanh từng đặt ở nước ngoài về Mỹ – có thể làm tăng chi phí lao động và vật liệu của doanh nghiệp, kéo lạm phát đi lên.

=>>> Có thể thấy, Giáo sư Jeremy Siegel của Trường Wharton và tỷ phú quỹ đầu cơ Bill Ackman có lập trường trái ngược nhau về hướng đi của lạm phát trong thời gian tới. Dự đoán của người nào được chứng minh là đúng sẽ có tác động to lớn đến nền kinh tế số một thế giới và danh tiếng của các chuyên gia.

Tỷ phú Bill Ackman, CEO quỹ đầu cơ Pershing Square. (Nguồn: Reuters).

Xuất khẩu thép cuộn tăng đột biến gần 200%, nỗi lo dư thừa cung ở Trung Quốc được xoa dịu

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) mới đây đã công bố sản lượng sản xuất và bán hàng thép trong tháng 10. Theo đó, sản lượng đạt mức 1,92 triệu tấn, giảm 15% theo tháng và giảm 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chứng khoán Kis cho rằng có sự suy giảm ở sản lượng thép xây dựng và ống thép.

Tổng sản lượng tiêu thụ giảm nhẹ 3,5% so với tháng trước về mức 1,76 triệu tấn, giảm 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng tiêu thụ nội địa có sự giảm sút, ở mức 1,32 triệu tấn tương ứng giảm 26,4% so với năm ngoái. Sản lượng xuất khẩu ở mức 444,086 tấn, giảm 34,1% so với năm ngoái nhưng tăng 51% so với tháng trước nhờ sản lượng xuất khẩu thép cuộn tăng đột biến 186,374 tấn, tăng 81,3% so với năm ngoái và tăng 193% so với tháng trước. Lượng tồn kho thép tính đến cuối tháng 10 là 1,45 triệu tấn, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến giá nguyên liệu đầu vào trong vòng 30 ngày qua cho thấy, tính đến ngày 16/11, giá quặng sắt ở mức 89USD/tấn (-8USD/tấn), thép cuộn cán nóng (HRC) giảm xuống 545USD/tấn (-21USD/tấn), than luyện cốc tăng lên mức giá 312 USD/tấn (+29USD/tấn).

=>>>> Trong tháng 10/2022, Việt Nam đã sản xuất 23,47 triệu tấn thép, giảm 8,4% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng bán ra ở mức 21,3 triệu tấn, giảm 5,6%. Có thể thấy, nỗi sợ dư thừa cung ở Trung Quốc phần nào đó được xoa dịu nhờ các chính sách hỗ trợ ngành bất động sản từ Chính phủ. Mặc dù trong ngắn hạn, ngành thép vẫn chưa được hỗ trợ, nhưng sự trở lại thị trường bất động sản sau khi các chính sách đã cải thiện tâm lý người tiêu dùng sẽ là bệ đỡ cho ngành này về dài hạn.

Sản lượng xuất khẩu thép cuộn tăng đột biến

VnDirect: Giá gạo tăng đến hết năm 2023, doanh nghiệp gạo Việt hưởng lợi kép

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành nông nghiệp vừa công bố, Chứng khoán VnDirect kỳ vọng 2023 sẽ là một năm thuận lợi cho ngành lúa gạo nhờ giá gạo tăng do Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo.

Nhu cầu nhập khẩu tiếp tục tăng do điều kiện thời tiết không thuận lợi tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Hiện Philippines là khách hàng nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Nguồn cung trong nước của Philippines đang ở mức thấp do tồn kho cho năm 2023 khá thấp và sản lượng gạo được dự báo sẽ giảm do thiệt hại mùa màng từ hậu quả của cơn bão Noru. Thời tiết khắc nghiệt gần đây ở các nước xuất khẩu gạo lớn tại châu Á (thiếu mưa ở Ấn Độ, hạn hán ở Trung Quốc và lũ lụt ở Bangladesh) có thể ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất trong niên vụ 2022-23.

Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên. Do sản lượng trong nước giảm, nhập khẩu gạo của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên mức kỷ lục 6 triệu tấn trong giai đoạn 2022/23. Bên cạnh đó, sự gia tăng bảo hộ mậu dịch của các nước trên thế giới nhằm đảm bảo an ninh lương thực từ khi những tranh chấp địa chính trị gần đây. Theo quan điểm của VnDirect, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước sẽ được hưởng lợi từ việc giá gạo tăng. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan. Giá gạo Ấn Độ đang có vị thế cạnh tranh yếu hơn do chịu mức thuế cao hơn, từ đó thúc đẩy người mua chuyển hướng sang gạo của Thái Lan và Việt Nam.

=>>> Trong bối cảnh nguồn cung giảm trong khi nhu cầu ổn định, gạo thế giới và gạo xuất khẩu Việt Nam sẽ còn tiềm năng tăng giá trong 2023 khi: (1): điều kiện thời tiết không thuận lợi tại các thị trường xuất khẩu khiến nhu cầu tăng và (2): giá gạo thế giới tăng khiến gạo Việt Nam với mức thuế ưu đãi được chú ý hơn.

ĐỌC NGAY: Cập nhật KQKD của VCB quý 3/2022 

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

MBB: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa nâng bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB) từ mức B+ lên BB-, triển vọng tích cực.

Theo Fitch Ratings, lý do MBB được nâng hạng tín nhiệm đến từ các yếu tố nội tại như khả năng sinh lời, chất lượng tài sản được cải thiện và quá trình chuyển đổi số quyết liệt của ngân hàng. Ngoài ra, Fitch Ratings đánh giá MBB cũng như hệ thống ngân hàng Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua.

Vì vậy, khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng từ BB- lên BB với triển vọng tích cực, khả năng MBB nhận được hỗ trợ của Chính phủ được nâng từ B lên BB- với triển vọng tích cực tương đương. Ngoài ra, Fitch Ratings cho rằng chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của MBB sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam trong 12-18 tháng tới.

=>>> Việc tổ chức xếp hạng uy tín Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm MB từ B+ lên BB- với triển vọng Tích cực góp phần khẳng định hoạt động an toàn, bền vững của MB sau 28 năm có mặt trên thị trường tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

XEM NGAY: Cập nhật KQKD của MWG quý 3/2022

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Ninh Thuận thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam với tổng diện tích 43.900 ha

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch số 4823/KH-UBND triển khai thành lập Khu Kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận với tổng diện tích 43.900 ha.

Ranh giới dự kiến thành lập Khu kinh tế với tổng diện tích là 439 km2 (43.900 ha) bao gồm 9 xã, trong đó có 7 xã thuộc huyện Thuận Nam: Nhị Hà, Phước Minh, Phước Ninh, Cà Ná, Phước Nam, Phước Dinh, Phước Diêm và hai xã thuộc huyện Ninh Phước: An Hải, Phước Hải.

Tiến độ thực hiện theo các giai đoạn sau: Xây dựng Phương án phát triển Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh và tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thời gian hoàn thành theo tiến độ quy hoạch tỉnh; Xây dựng Đề án điều chỉnh Cảng tổng hợp Cà Ná thành Cảng tổng hợp loại I, trình Bộ Giao thông vận tải thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hoàn thành trong năm 2025.

=>>> Có thể thấy, việc thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận để khai thác tiềm năng lợi thế về kinh tế biển và huy động tối đa nguồn lực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

XEM THÊM: Điểm tin chứng khoán ngày 24/11/2022

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin