Điểm tin chứng khoán ngày 28/11/2022

bởi khoi dang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 28/11/2022.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bơm hơn 160 tỷ USD giải cứu ngành bất động sản

Các nhà cho vay lớn nhất Trung Quốc chuẩn bị bơm hơn 162 tỷ USD tín dụng cho các nhà phát triển bất động sản của nước này. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đang dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt với đòn bẩy trong ngành bất động sản – vốn gây ra một đợt lao dốc mạnh. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) – nhà băng lớn nhất đại lục tính theo giá trị tài sản, thông báo sẽ mở rộng hạn mức tín dụng với tổng giá trị 655 tỷ NDT (92 tỷ USD) cho 12 nhà phát triển bất động sản. Các ngân hàng nhà nước khác bao gồm Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc (PSBC) trong tuần này cũng tung ra các khoản vay mới cho lĩnh vực vốn mắc nợ nhiều.

Tháng 9 năm ngoái, một cuộc khủng hoảng đòn bẩy đã diễn ra tại Evergrande – công ty với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, đã kích hoạt một đợt lao dốc trên quy mô lớn trong ngành bất động sản. Sau đó, doanh số bán đất và nhà ở đã sụt giảm mạnh trên cả Trung Quốc. Tháng trước, số liệu mới công bố cho thấy doanh số của ngành tiếp tục đi xuống. Quy định về hạn mức tín dụng mới của chính phủ Trung Quốc chủ yếu nhắm vào các nhà phát triển được coi là ổn định và tránh được những điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng vừa qua. Nhóm này bao gồm: Vanke, Gemdale, Greenland Holdings và Country Garden, đây là những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc tính theo doanh số.

Cho đến thời điểm này, Bắc Kinh đã ngừng cấp những khoản vốn lớn cho lĩnh vực bất động sản. Thay vào đó, giới chức tập trung vào việc hoàn thành hàng nghìn dự án khu dân cư đã gặp gián đoạn do cuộc khủng hoảng. ICBC cho biết các khoản vay của ngân hàng này sẽ hỗ trợ “phát triển dự án” và các giao dịch M&A. Ngân hàng cũng phát tín hiệu rằng khoản vốn hỗ trợ có thể được dùng để “hợp nhất” các tài sản trên bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển khác cũng đang gặp khó khăn. Kế hoạch cứu trợ ngành địa ốc của Trung Quốc bao gồm 16 điểm, bao gồm việc giúp nới lỏng thời gian đáo hạn nợ ngân hàng và hỗ trợ phát hành trái phiếu, đã được PBOC công bố chi tiết vào ngày 23/11.

=>>> Nhận xét: Mở rộng hoạt động cho vay lúc này là động thái quan trọng với lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Khoản vay này của các ngân hàng quốc doanh được đưa ra sau gói hỗ trợ vào tuần trước, được nhiều người coi là “bước ngoặt” với lĩnh vực bất động sản.

XEM NGAY: Cập nhật KQKD của MWG quý 3/2022

– Hơn 20.000 nhân viên mới của Foxconn, Trung Quốc nghỉ việc

Một nguồn tin từ Foxconn – nhà sản xuất lớn nhất cho Công ty Apple – tiết lộ với Hãng tin Reuters rằng các nhân viên mới nghỉ việc sẽ gây khó khăn cho mục tiêu của công ty là phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất vào cuối tháng 11 này. Một nguồn tin thứ hai của Foxconn xác nhận nhiều nhân viên mới đã rời khỏi khuôn viên nhà máy nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Người này cho rằng việc công nhân mới nghỉ việc sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hiện tại, vì nhân viên mới phải tham gia các khóa đào tạo trước khi bắt đầu công việc.

Theo Hãng tin Reuters, tình trạng bất ổn tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu bắt đầu từ hôm 23-11, trùng thời điểm Trung Quốc có số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, buộc chính quyền phải đưa ra ngày càng nhiều lệnh phong tỏa trên cả nước khiến người dân thất vọng. Tuy nhiên, vụ việc tại Foxconn chủ yếu là phơi bày các vấn đề về giao tiếp và việc nhân viên không tin tưởng vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp này. Các công nhân nghỉ việc và rời đi sau khi Foxconn đề nghị (vào ngày 25-11) trả 10.000 nhân dân tệ (1.396 USD) cho những ai muốn nghỉ việc và rời nhà máy – hiện đang trong tình trạng khá hỗn loạn do công nhân biểu tình phản đối việc chậm trả lương.

Foxconn đã xin lỗi vì phạm một “lỗi kỹ thuật” trong việc trả lương khi tuyển dụng nhân viên mới và đây là yếu tố chính dẫn đến các cuộc xung đột, trong đó công nhân đụng độ với nhân viên an ninh, gần đây. Các video đăng trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 25-11 cho thấy công nhân xếp hàng dài với hành lý chờ lên xe buýt. Một trong những tấm biểu ngữ ghi “Đã đến lúc trở về nhà”.

Gần đây, hoạt động sản xuất tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới đã bị gián đoạn do hàng nghìn công nhân rời đi do dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 10. Theo báo South China Morning Post, việc này làm cho lượng xuất khẩu điện thoại thông minh từ tỉnh Hà Nam, nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone khổng lồ của Foxconn tại Trịnh Châu, giảm mạnh. Theo dữ liệu của hải quân Trung Quốc, Foxconn lắp ráp và xuất khẩu 8,4 triệu điện thoại thông minh trong tháng 10, giảm 16,9% so với 10,2 triệu chiếc trong tháng trước.

=>>> Nhận xét: Sự gián đoạn trong sản xuất ở Trung Quốc do dịch COVID-19 sẽ xấu đi hơn nữa trước khi chúng được khắc phục. Với diễn biến phức tạp như vậy, có lẽ Trung Quốc càng ngày càng thêm nhiều áp lực.

– Lạm phát sẽ đối mặt với nhiều áp lực trong năm tới

Trong 10 tháng đầu qua, dù đã có nhiều biện pháp kiểm soát, song lạm phát của các nước trên thế giới tiếp tục ở mức cao đã và đang tạo thách lớn trên toàn cầu. Cụ thể, tại châu Âu ghi nhận lạm phát tăng kỷ lục lên mức 10,7% trong tháng 10, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1997. Tại Mỹ, CPI tháng 10 vừa qua đã tăng 7,7% so với tháng 10/2021, giảm so với CPI của tháng Chín, nhưng vẫn cho thấy chi phí sinh hoạt tăng cao gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình ở nước này. Tại Anh, con số này đã tăng lên 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ tháng 10/1981. Tại Việt Nam, CPI tháng 10 tăng 0,15% so với tháng trước, bình quân 10 tháng, CPI mới tăng 2,89%.

Theo TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế ngành và Doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – xã hội Quốc gia (NCIF), đối với vấn đề lạm phát, việc kiểm soát tương đối tốt trong 10 tháng đầu năm 2022 và với khả năng chủ động nguồn cung lương thực, thực phẩm, xu hướng tăng giá nhiên liệu toàn cầu và việc duy trì ổn định tỷ giá, dự kiến cả năm 2022, lạm phát bình quân sẽ vào khoảng 3 – 3,2%, thấp hơn mục tiêu 4%. Tuy vậy, TS. Trần Toàn Thắng cũng cho rằng, hiện tại lạm phát vẫn chưa phải là vấn đề quá lớn, nhưng áp lực lạm phát đã được cảm nhận rõ hơn.

Cùng với đó, với việc nhập khẩu phần lớn các nguyên nhiên vật liệu đầu vào sản xuất, đặc biệt là xăng dầu, trong khi tỷ giá USD/VND có khả năng tiếp tục gia tăng trước sức ép đồng USD tăng giá mạnh, cùng với việc tăng mạnh thắt chặt điều kiện tài chính tại Mỹ dẫn đến áp lực nhập khẩu lạm phát đối với Việt Nam tăng cao. Trong khi đó, tổng cầu nội địa đang trong xu hướng phục hồi mạnh, nhất là ở các lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng, du lịch. Điều này có thể khiến cho CPI tăng đến 4% vào năm 2023 trước khi giảm về 3,3% trong năm 2024.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, kể từ năm 2015 trở lại đây, chưa năm nào, CPI bình quân năm vượt quá 4%, năm cao nhất cũng chỉ tăng 3,54% (năm 2018). Nhưng lường trước áp lực lạm phát năm tới rất lớn, nên Chính phủ đã chủ động nâng mức lạm phát mục tiêu cho năm 2023 là 4,5%. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng không nên chủ quan, tiếp tục kiểm soát tốt giá xăng dầu, giá lương thực thực và kiểm soát thị trường khác như trái phiếu, chứng khoán, vàng, và ngoại hối để ổn định hơn để người dân doanh nghiệp yên tâm, tăng niềm tin để phục hồi sản xuất kinh doanh tốt hơn.

=>>> Nhận xét: Rất tích cực cho Việt Nam khi duy trì tỷ giá và lạm phát ở mức ổn định, tuy nhiên không ai chắc chắn được gì trong nền kinh tế phức tạp như vậy. Khi áp lực lạm phát từ các nước lân cận đối với Việt Nam, bảo vệ lạm phát và kinh tế vĩ mô có thể trở nên thách thức.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

VCS: Vicostone (VCS) chuẩn bị chia cổ tức đợt 2/2022 với tỷ lệ 30% bằng tiền.

Ngày 5/12 tới đây, CTCP Vicostone (mã VCS) sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức lần 2 năm 2022 với tỷ lệ 30% (01 cổ phiếu nhận 3.000 đồng). Với 160 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Vicostone sẽ phải chi tương ứng 480 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Thời gian thanh toán dự kiến từ ngày 15/12/2022. Trước đó vào tháng 6, Vicostone đã thực hiện tạm ứng cổ tức lần 1 năm 2022 cũng với tỷ lệ 30% bằng tiền mặt. Như vậy, tổng mức cổ tức chi trả cho cổ đông năm 2022 là 60% bằng tiền mặt.

Về kết quả kinh doanh quý 3, Vicostone ghi nhận doanh thu đạt gần 1.100 tỷ đồng, giảm 41% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp co lại từ 36,5% xuống còn 31,4% tương ứng lợi nhuận gộp giảm gần một nửa so với cùng kỳ xuống 344 tỷ đồng. Lãi ròng thu về 201 tỷ đồng, giảm 58,5% so với cùng kỳ và là mức thấp nhất kể từ quý 1/2017. Lũy kế 9 tháng, Vicostone ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.433 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.119 tỷ đồng, lần lượt giảm 15% và 27% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế giảm gần 28% so với cùng kỳ, đạt 942 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, công ty mới thực hiện được 53% kế hoạch doanh thu và 46% mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 3/4 chặng đường.

Theo giải trình, kết quả kinh doanh của Vicostone chịu tác động mạnh từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu do doanh thu của công ty chủ yếu từ hoạt động xuất khẩu. Năm 2022, thị trường bất động sản và xây dựng nhà ở tại Bắc Mỹ, châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất. Bên cạnh đó, vật liệu xây dựng, thiết bị đồ dùng trong lĩnh vực nội thất bị thiếu hụt, giá cước vận tải tăng cao … đang ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản nói chung. Việc tiêu thụ sản phẩm của công ty cũng bị chậm lại.

=>>> Nhận xét: VCS đứng trước những thách thức từ trong và ngoài nước, gây tác động trực tiếp lên kết quả kinh doanh của Doanh nghiệp này. Tuy nhiên, là 1 DN chín muồi với sức khỏe tài chính khỏe mạnh, VCS có dư địa để trả cổ tức tiền mặt cho các cổ đông.

ĐỌC NGAY: Cập nhật KQKD của VCB quý 3/2022

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị gia hạn kỳ hạn trái phiếu thêm một năm.

Tối 24-11, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc trong thực hiện các dự án bất động sản ở TP.HCM và đề xuất các giải pháp. Đáng chú ý, trong các giải pháp cho thị trường trái phiếu đang là gánh nặng đối với các doanh nghiệp bất động sản khi thị trường giảm tốc, HoREA đã đề xuất gia hạn kỳ hạn trái phiếu. Cụ thể, HoREA đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung nghị định 65 theo hướng quy định chặt chẽ để đảm bảo nâng cao năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu.

HoREA cho hay hiện các biện pháp mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã thực hiện là mua lại trái phiếu trước thời hạn (khoảng 147.000 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2022), thỏa thuận hoán đổi trái phiếu lấy nhà ở của dự án với mức chiết khấu hấp dẫn (gần đây các doanh nghiệp đã giảm giá bán nhà, chiết khấu đến 40 – 50% giá bán cũ) hoặc đàm phán gia hạn kỳ hạn của trái phiếu. Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm một năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu.

Ngoài ra, HoREA đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỉ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định, đồng thời các nhà đầu tư mua trái phiếu là cá nhân phải có văn bản cam kết đã hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định tại nghị định 65.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét cho phép Công ty Quản lý tài sản (VAMC) và ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp và chỉ cần Chính phủ có ý kiến cho phép các tổ chức này mua lại trái phiếu doanh nghiệp thì sẽ làm tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu và các nhà đầu tư. Liên quan đến các giải pháp về tín dụng, HoREA đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới trần (room) tín dụng khoảng 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm 2022, trong đó lĩnh vực bất động sản hấp thụ khoảng 20% nguồn vốn tín dụng.

=>>> Nhận xét: Việc điều chỉnh lại nghị định 65 và giảm gánh nặng với thị trường trái phiếu phần nào làm cho vấn đề thanh khoản của các doanh nghiệp phần nào dễ thở hơn. Tuy thế, điều này không hứa hẹn được gì chắc chắn cho thời gian sắp tới.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 25.11.2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button