Điểm tin chứng khoán ngày 20.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 20/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Trung Quốc tăng cường sử dụng than khi nguồn năng lượng sụt giảm

Trung Quốc là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ giảm sử dụng than từ năm 2026 như một phần của một loạt các cam kết về chống biến đổi. Trung Quốc đã cam kết đạt đỉnh về lượng khí thải carbon vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060.

Tuy nhiên, trước tình trạng thiếu hụt năng lượng vào mùa Thu năm ngoái, Trung Quốc vào mùa Xuân năm nay đã yêu cầu các nhà sản xuất than bổ sung thêm 300 triệu tấn công suất khai thác trong năm nay, tương đương với sản lượng than trong một tháng trong nước.

Chuyên gia Byford Tsang, cố vấn chính sách cao cấp của tổ chức khí hậu E3G, cho biết, giá năng lượng quốc tế tăng vọt do cuộc khủng hoảng Ukraine (U-crai-na) cũng đã thúc đẩy Trung Quốc tăng cường sản xuất than trong nước, khiến nhập khẩu than trong nửa đầu năm nay giảm 17,5% so với cùng kỳ năm trước đó.

  • Có thể thấy, Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu vào than khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, nguồn năng lượng trong nước sụt giảm và giá nhiên liệu toàn cầu tăng. Tuy nhiên điều này làm dấy lên lo ngại các chính chính trên có thể cản trở cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của Chủ tịch Tập.

Xem thêm: QTP- Liệu có phải là PPC tiếp theo của ngành?

Google không còn là nơi của những ý tưởng điên rồ

Google vốn nổi tiếng trong việc khuyến khích thử nghiệm những ý tưởng táo bạo, đột phá, nhưng giờ họ kêu gọi nhân viên ưu tiên việc kiếm tiền hơn, Cụ thể, mới đây Google đã cắt giảm tới hơn một nửa số dự án tại vườn ươm khởi nghiệp Area 120- bộ phận cung cấp cho nhân viên một nơi để thử nghiệm và theo đổi dự án đam mê của họ. Nhiều trong số đó là những ý tưởng viển vông, phi lý, điên rồ.

Theo các chuyên gia, khi nền kinh tế thay đổi, Google có thể không còn “mặn mòi” với những vụ đặt cược và thử nghiệm lớn. Thay vào đó, hãng cố gắng tập trung nỗ lực vào những gì tạo ra tiền ngay hoặc những dịch vụ không thể bỏ qua như Google Cloud.

Trước đây, hãng khuyến khích nhân viên dành khoảng 20% thời gian của mình để tạo các ứng dụng đột phá. Còn bây giờ, CEO Sundar Pichai nói công ty cần hoạt động hiểu quả hơn 20%, hay nói cách khác, nhân viên phải “kinh doanh nhiều hơn”. Giới báo chí cho rằng nó không khác gì yêu cầu làm việc chăm chỉ hơn và bằng mọi cách phải cắt giảm chi phí, giống như “chặt bỏ những cây có thể hoặc không thể kết trái trong tương lai”.

  • Có thể thấy, động thái mới của Google cho thấy hãng này đang có xu hướng thay đổi chiến lược kinh doanh, trở nên ít tham vọng hơn trong việc xây dựng những sản phẩm mới, mang tính đột phá. Nếu Google dừng hoàn toàn việc khuyến khích thử nghiệm các ý tưởng mới, công ty vẫn có thể tồn tại do các di sản mà doanh nghiệp này đã mang đến cho khách hàng trên toàn thế giới. Tuy vậy, điều này sẽ cản trở những phát minh hợp thời kế tiếp như ô tô tự lái hay điện toán đám mây. Vì vậy, Google đang phải cân nhắc bài toán lợi nhuận ngắn- dài hạn ở thời điểm sắp tới để tránh rơi vào hoàn cảnh “trồng nhầm cây không ra trái”.

Giá phân bón xuất khẩu đi xuống 20% so với đầu năm, đà giảm có thể kéo dài?

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu phân bón của nước ta trong tháng 8 đạt 118 nghìn tấn, tương đương 70,5 triệu USD, tăng 5% về lượng nhưng giảm 6% về giá trị so với tháng 6.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu phân bón đạt 1,2 triệu tấn với kim ngạch gần 792 triệu USD, tăng 41% về lượng và gấp gần 2,7 lần về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy sau 8 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu phân bón đã vượt 42% kết quả xuất khẩu của cả năm 2021 với 559 triệu USD.

Trong tháng 8, giá xuất khẩu phân bón đã giảm mạnh 69 USD/tấn so với tháng 7 và giảm hơn 20% so với đầu năm, xuống còn 598 USD/tấn. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, giá phân bón xuất khẩu đi xuống. Tuy nhiên, bình quân 8 tháng đầu năm nay, giá xuất khẩu phân bón đã tăng 77% so với cùng kỳ năm 2021, lên mức bình quân 643 USD/tấn.

  • Trong nửa đầu năm 2022, xuất khẩu phân bón của Việt Nam hưởng lợi từ việc thế giới “khát” phân bón trước tác động của xung đột chính trị Nga – Ukraine và các lệnh hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối năm, giá phân bón được dự báo khó có thể tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ trên thế giới nhìn chung yếu, đặc biệt là ure có thể sẽ đi ngang và giảm dần sang năm 2023.
Tình hình xuất khẩu phân bón từ 2021- T8/2022

Xem thêm: VSC phát hành riêng lẻ thấp hơn 46% thị giá, liệu có công bằng?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

VPB: Chốt quyền chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1 vào cuối tháng 9

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thông báo ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền của đợt phát hành tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu là ngày 29/9/2022, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 28/9. 

Theo đó, VPBank dự kiến phát hành 2,23 tỷ cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị phát hành là 22.377 tỷ đồng với tỷ lệ phát hành 50%. Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1, tức cổ đông sở hữu hai cổ phiếu phổ thông được hưởng quyền sẽ được nhận thêm một cổ phiếu mới.

Ngoài ra, để thực hiện phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, ngân hàng cũng đã thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa lên 17,642%.

  • Nguồn vốn bao gồm nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 21.002 tỷ đồng và nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ là 1.374 tỷ đồng. Sau khi triển khai phương án, vốn điều lệ của ngân sẽ tăng từ 45.056 tỷ đồng lên 67.434 tỷ đồng.

Xem thêm: TDM- Những gì bạn thấy chỉ là một nửa sự thật!

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Kinh tế số Việt Nam sẽ đạt 57 tỷ USD năm 2025, tăng trưởng 29%/ năm

Bên lề sự kiện Binance Blockchain Week Paris 2022 ngày 16/9 đã diễn ra toạ đàm “Tận dụng sức mạnh blockchain để thúc đẩy làn sóng đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam” do Binance tổ chức tại Station F Pháp.

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á, cho biết: Chuyển đổi số, kinh tế số là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam, từ chiến lược đến hành động, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm của mình trong việc nắm bắt xu hướng chung của thế giới.

“Trong năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đã cán mốc 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp hơn 5% vào GDP của đất nước. Dự kiến, đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm”, bà Lynn Hoàng dẫn các báo cáo về kinh tế số của Việt Nam.

  • Để công nghệ mới như blockchain có thể tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế và Việt Nam thì cần có những chính sách phù hợp để có thể xây dựng được một hệ sinh thái bền vững, có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và tiếp tục vươn ra toàn cầu một cách mạnh mẽ.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 19/09/2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự định giá cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19”. Ngoài ra, khóa học “Chiến lược giải ngân và quản trị vốn” sẽ là bộ đệm vững chãi để nâng cao khả năng phân tích cổ phiếu, quản trị vốn và quản trị tâm lý để trở thành nhà đầu tư huyền thoại.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button