Điểm tin chứng khoán ngày 19.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 19/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Ông Putin nói với chủ tịch Tập: “Chúng tôi hiểu những thắc mắc và lo ngại của Trung Quốc về cuộc chiến tại Ukraine”

Theo đưa tin từ Bloomberg, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau bên lề sự kiện của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) – một diễn đàn do Trung Quốc mở ra và được coi là đối trọng với các liên minh do Mỹ dẫn dắt. Tại cuộc gặp, Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi “lập trường cân bằng của những người bạn Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng Ukraine”. Đồng thời, ông còn đề nghị “giải thích chi tiết lập trường của Nga” trong vụ việc.

Ông Putin còn nói với người đồng cấp Tập Cận Bình rằng ông hiểu “những thắc mắc và lo ngại” của Trung Quốc về cuộc chiến tại Ukraine. Trong các bình luận ngắn trên truyền hình khi bắt đầu cuộc gặp, ông chủ Điện Kremlin cũng công khai chỉ trích “các hành động khiêu khích của Mỹ và hệ thống vệ tinh của nước này ở eo biển Đài Loan”. Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Putin là “người bạn cũ”. Ông nói “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng Nga…thể hiện trách nhiệm của các cường quốc và đóng vai trò dẫn dắt, truyền tải sự ổn định cũng như năng lượng tích cực cho một thế giới đang chìm trong hỗn loạn”.

Cuộc gặp này diễn ra khi cả Nga và Trung Quốc đều đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Mỹ và các đồng minh, xoay quanh cuộc chiến của Moscow tại Ukraine và hoạt động quân sự của Bắc Kinh quanh Đài Loan. Cho đến nay, mặc lời kêu gọi của Washington, ông Tập vẫn từ chối lên án cuộc tấn công của Nga. Ngược lại, Moscow cam kết “sẽ đồng lòng” cùng Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan.

  • Có thể thấy, một mặt, cuộc gặp gỡ của ông Putin và chủ tịch Tập Cận Bình như lời khẳng định về mối quan hệ “khăng khít” của hai cường quốc này giữa cơn bão địa chính trị Nga- Ukraine và Trung Quốc- Đài Loan- Mỹ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là sẽ sử dụng diễn đàn SCO như một nền tảng để thúc đẩy tầm nhìn của ông về một thế giới nơi mà Bắc Kinh có thể mở rộng lợi ích mà không phải chịu áp lực kinh tế hay quân sự của Mỹ.
Cuộc gặp mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Xem thêm: Đa dạng hóa danh mục có “ngu xuẩn” như các tỷ phú nói?

Việt Nam nhập siêu 2,8 tỷ USD mặt hàng sắt thép trong 8 tháng

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 2,8 tỷ USD các mặt hàng sắt thép. 

Cụ thể, trong tháng 8, xuất khẩu sắt thép của Việt Nam đạt 514 nghìn tấn với trị giá 458 triệu USD, giảm 16% về lượng và giảm 29% về trị giá so với tháng trước. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận xuất khẩu sắt thép đi xuống.

Tính chung 8 tháng, lượng xuất khẩu sắt thép đạt hơn 5,9 triệu tấn, tương đương 6 tỷ USD, giảm 30% về lượng và giảm 12% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Ở chiều ngược lại, trong tháng 8, lượng nhập khẩu sắt thép các loại đạt 785 nghìn tấn, tương đương 849 triệu USD, giảm 14% về lượng và giảm 18% về giá trị so với tháng trước. Tính chung 8 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu nhóm hàng này đạt 8,2 triệu tấn với trị giá 8,8 tỷ USD, giảm 8% về lượng nhưng tăng 14% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

  • Trong năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu nhiều do nhu cầu sắt thép thế giới tăng cao khi các quốc gia tăng tiêu thụ sắt thép cho hồi phục cơ bản; còn ở năm nay, việc các nền kinh tế lớn đều đang thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, nhu cầu hàng hóa, bao gồm sắt thép cũng giảm. Tuy nhiên, ở những tháng cuối năm, các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội do các nhà máy thép tại Châu Âu đã phải đóng cửa vì chi phí năng lượng tăng cao. Ngoài ra, triển vọng tiêu thụ nội địa cũng hứa hẹn khởi sắc hơn khi hàng loạt các dự án đầu tư được gấp rút đẩy mạnh tiến độ.

Chính phủ ban hành Nghị quyết thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.

Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 95 – 100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương. Giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được giao trong năm 2022.

Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách.

  • Có thể thấy, kế hoạch đầu tư công của chính phủ là chìa khóa tháo gỡ loạt mắt xích quan trọng đang kìm hãm đà tăng trưởng của những ngành nghề tiêu biểu như vật liệu xây dựng; thi công; bất động sản; v.v. Sự vực dậy của những nhóm ngành này sẽ là “đầu kéo” hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, vấn đề trước mắt vẫn cần được theo dõi sát sao là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Xem thêm: QTP- Liệu có phải PPC tiếp theo của ngành?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

MSB: MSB được chấp thuận phát hành cổ phiếu thưởng 30% để tăng vốn

Ngày 15/09/2022, UBCK đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HOSE: MSB) phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 30%.

Theo đó, nguồn vốn sử dụng để phát hành cổ phiếu tăng vốn là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần có thể sử dụng để tăng vốn điều lệ sau khi đã trích lập đẩy đủ các quỹ theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. MSB sẽ phát hành thêm tối đá 458.250.000 cổ phiếu. Tổng giá trị phát hành thêm theo mệnh giá là 4.582,5 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành dự kiến sau phát hành sẽ tăng lên 1.985,75 triệu cổ phiếu.

Sau khi hoàn thành tăng vốn 30% thông qua phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, MSB sẽ triển khai phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Dự kiến, MSB sẽ tiến hành chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận 30% cổ phiếu thưởng vào tháng 10/2022.

  • Có thể thấy, việc phát hành cổ phiếu thưởng 30% để tăng vốn sẽ giúp MSB  (1): Nâng cao năng lực tài chính; (2): Mở rộng quy mô hoạt động và (3) Đáp ứng kế hoạch tăng trưởng đã đề ra.

Xem thêm: Đỉnh như REE kinh doanh bất động sản

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Khu công nghiệp VSIP 2 Quảng Ngãi có thể khởi công trong năm 2023

Quảng Ngãi đang phối hợp với các bộ, ngành để có thể khởi công dự án VSIP Quảng Ngãi 2 trong năm 2023 theo hướng xanh- sạch- thông minh.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp (Singapore), đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP Group và VSIP miền Bắc, miền Trung cho biết, hiện nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 31 nhà đầu tư, trong đó có 22 nhà đầu tư kinh doanh lĩnh vực sản xuất.

Ông Kelvin Teo cũng chia sẻ, năm 2023 là năm đánh dấu 50 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam- Singapore. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm ngày khởi công dự án VSIP Quảng Ngãi. Do đó, VSIP Quảng Ngãi mong nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh để Dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi 2 được khởi công trong năm 2023, nhằm tạo dấu ấn ý nghĩa, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

  • Có thể thấy, Khu công nghiệp VSIP 2 Quảng Ngãi là khu công nghiệp xanh- sạch- thông minh, được thiết kế quy hoạch theo chuẩn mới, tạo sự khác biệt với các khu công nghiệp khác và sẽ giúp đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ngãi và định hướng thu hút các nhà đầu tư trong tương lai.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 16/09/2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự định giá cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19”. Ngoài ra, khóa học “Chiến lược giải ngân và quản trị vốn” sẽ là bộ đệm vững chãi để nâng cao khả năng phân tích cổ phiếu, quản trị vốn và quản trị tâm lý để trở thành nhà đầu tư huyền thoại.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button