VSC phát hành riêng lẻ thấp hơn 46% thị giá, liệu có công bằng ?

bởi Công Thành Bùi

1. Nếu VSC công bố phát hành cổ phiếu thì sao ?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam (VSC) đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 9/9/2022 với nội dung: HĐQT sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chào bán 40 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, tỷ lệ 33% tăng vốn điều lệ của công ty từ 1.212,7 tỷ đồng lên 1.612,7 tỷ đồng sau khi phát hành.

HĐQT cho biết việc tăng vốn nhằm đáp ứng mục tiêu mở rộng quy mô hoạt động thông qua việc gia tăng sở hữu tại các doanh nghiệp cùng ngành, tận dụng lợi thế cộng hưởng, tăng doanh thu, giảm chi phí và mở rộng thị trường, mạng lưới kinh doanh.

Thông tin đáng chú ý là giá phát hành 20.000 đồng/cp, thấp hơn so với giá thị trường 37.000đ là 46%, một mức phát hành chiết khấu rất lớn, điều này khiến không ít các cổ đông của công ty tỏ ra bất mãn, không biết có phải vì lý do này mà sau khi công bố thông tin trên, liên tục 4 cổ đông lớn và người có liên quan của VSC đã bán ra lượng hơn 24 triệu cổ phiếu tương ứng với 20% toàn bộ cổ phiếu lưu hành của VSC.

Diễn biến giá cổ phiếu sau khi Cổ đông lớn “tháo chạy” khỏi VSC
Diễn biến giá cổ phiếu sau khi Cổ đông lớn “tháo chạy” khỏi VSC (Nguồn: Trading view)

Nhà đầu tư chiến lược mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ là Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ cảng biển TTD và Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ xuất nhập khẩu Thái Bảo, có địa chỉ tại thành phố Hải Phòng và mỗi công ty mua 20 triệu cổ phiếu. Theo tài liệu công bố, 2 nhà đầu tư trên có cam kết giữ cổ phần 3 năm kể từ thời điểm chào bán, có năng lực tài chính và khả năng hỗ trợ công ty về mặt quản trị, công nghiệp, phát triển thị trường.

Xem thêm: TDM – những gì bạn thấy chỉ là một nửa sự thật!

2. Liệu việc VSC phát hành này có tốt ?

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ của VSC sẽ ảnh hưởng như thế nào ?
Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ của VSC sẽ ảnh hưởng như thế nào ?

Để có thể đánh giá việc phát hành này có ảnh hưởng xấu hay tốt đến các cổ đông hiện hữu của VSC thì cần xem xét trên các khía cạnh sau:

Thứ nhất, giá phát hành: Với VSC là 20.000đ thấp hơn 46% so với giá 37.000đ tài thời điểm công bố tài liệu họp ĐHCĐ bất thường và thấp hơn 12.85% so với giá trị sổ sách là 22.949đ, như vậy có thể thấy giá phát hành rất thiệt cho cổ đông hiện tại kể cả họ cam kết năm giữ 3 năm đi chăng nữa.

Thứ hai, đóng góp của cổ đông chiến lược như thế nào: Về vấn đề này thì tài liệu nói khá chung chung nên chúng tôi chưa đánh giá được các cổ đông chiến lược này sẽ giúp VSC gia tăng được doanh thu và lợi nhuận thứ thế nào và đóng góp thêm là bao nhiêu, có xứng đáng với mức giá chiết khấu cao như vậy không?

Thứ ba, cơ cấu vốn hiện tại có cần thiết phát hành pha loãng lớn như vậy không: Tại BCTC quý 2/2022 VSC có duy nhất khoản nợ vay 2,1 tỷ đồng trong khi đó tiền và tương đương tiền cộng với đầu tư tài chính ngắn hạn của công ty là 838 tỷ đồng. Ngoài ra với 6 tháng còn lại của năm VSC có thể thu được khoản lợi nhuận từ 150 – 200 tỷ cộng với khấu hao thì dòng tiền có thể đạt trên 200 tỷ nâng tổng số tiền có thể sử dụng lên 1.000 tỷ đồng. Như vậy, VSC hoàn toàn đủ lượng tiền để M&A mà không cần thiết phải phát hành pha loãng cổ phiếu. Cho dù có thiếu phần nào thì VSC cũng hoàn toàn có thể vay thêm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của công ty khi VCSH của công ty lên tới 3.169 tỷ đồng trong khi nợ chỉ 2,1 tỷ đồng. Vì thế việc phát hành thêm 40tr cổ phiếu pha loãng tới 33% số cổ phần là không cần thiết và không hiệu quả về mặt tài chính.

Trong quá khứ đã từng có APC có ý định phát hành riêng lẻ với giá thấp hơn giá thị trường rất nhiều, điều đó khiến cho những cổ đông nhỏ mất niềm tin vào công ty và danh tiếng của APC cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đây.

=>>> Đứng trên góc độ nhà đầu tư thì việc phát hành riêng lẻ 40tr cổ phiếu với giá 20,000đ/cp của VSC là không công bằng với cổ đông.

Ý kiến của bạn thế nào?

Xem thêm: PPC – Lợi nhuận tài chính vài trăm tỷ mỗi năm

Để tìm hiểu báo cáo tài chính cũng như các kỹ thuật làm giả BCTC, quý nhà đầu tư tham khảo khoá đọc vị cổ phiếu tại đây

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button