Đỉnh như REE kinh doanh bất động sản

bởi Công Thành Bùi

1. Tổng quan doanh nghiệp REE

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực cơ điện nhưng ngay sau khi nền kinh tế của Việt Nam mở cửa, REE đã tiên phong trong việc cổ phần hóa sớm và là doanh nghiệp niêm yết đâu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Không những vậy với tầm nhìn chiến lược REE đã trở thành biểu tượng của sự phát triển bền vững lâu dài tại Việt Nam với các mảng kinh doanh tiên phong, bền vững với hiệu quả cao.

Tổng quan doanh nghiệp REE (HoSE: REE)

Để thấy được tầm nhìn đúng đắn và thành quả của quá trình đổi mới và tiên phong đó, chúng tôi chia sẻ nghiên cứu của mình về một mảng kinh doanh như thế đó chính là kinh doanh BĐS cho thuê văn phòng.

TÌM HIỂU THÊM: TDM – những gì bạn thấy chỉ là một nửa sự thật!

2. REE kinh doanh bất động sản như thế nào?

2.1 – Khởi nguồn “kiềng 3 chân”: Văn phòng cho thuê E-Town

Vào đầu những năm 2000 khi đó nền kinh tế của chúng ta mới mở cửa được vài năm, lúc này nền kinh tế chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước nắm giữ, các doanh nghiệp tư nhân rất nhỏ bé (FPT là một trong các doanh nghiệp tư nhân tiên phong hồi đó thì doanh thu cũng chỉ một hai tỷ đồng, lợi nhuận vài trăm triệu đồng), trong khi đó các doanh nghiệp FDI thì chưa có đáng kể.

Văn phòng cho thuê đầu tiên của REE: E-Town 1

Ở thời điểm đó REE quyết định xây toà nhà văn phòng cho thuê đầu tiên E-Town 1 vào năm 2001 được nhiều người coi là điên rồ, bởi lẽ đất thì rộng, người thì thưa ai mà thèm đi thuê văn phòng cơ chứ. Việc thuê BĐS hồi đó có chăng phổ biến là thuê cửa hàng mặt đường để bán hàng, kinh doanh chứ có ai thuê văn phòng. Tuy vậy với tầm nhìn dài hạn, REE với người đứng đầu là bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã nhìn thấy trong tương lai có một thị trường văn phòng cho thuê phát triển nở rộ và đầy tiềm năng khi nền kinh tế mở cửa sẽ dần dần có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm ăn kinh doanh và họ sẽ thuê những văn phòng chuyên nghiệp để mở công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, rồi các doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn mạnh hơn họ cũng sẽ chuyển dịch thuê văn phòng chuyên nghiệp thay vì tự mua đất và xây văn phòng rất phức tạp.

E-Town 1 được khởi công xây dựng năm 2001 và đến tháng 11/2002 đưa vào sử dựng tổng diện tích là 52,000 m2 và diện tích cho thuê là 29,480 m2. Tổng vốn đầu tư là 16.5 triệu USD với tỷ giá khoảng 15,000đ/USD tương đương với 250 tỷ đồng, giá cho thuê là 10USD/tháng không kể phí dịch vụ. Như vậy Khi cho thuê toàn bộ doanh thu từ E-town 1 có thể đạt 3.5tr USD, tương ứng với tỷ suất hơn 20% so với vốn đầu tư (không tính giá đất với giá vốn của REE rất thấp gần như 0 đ). Hiện nay giá cho thuê tại tòa nhà này là 19 USD tương ứng với doanh thu năm 2022 là 7 triệu USD.

CÓ THỂ BẠN CŨNG MUỐN BIẾT: CSV – Doanh nghiệp Hóa chất “nhỏ nhưng có võ”

Như vậy có thể thấy rằng REE đầu tư Etown 1 cho thuê chỉ mất có 6 năm hoàn vốn, với tỷ suất sinh lời sau thuế hàng năm tăng từ 15% năm 2003 lên tới 32% năm 2022 bằng đồng USD, và nó vẫn sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. REE cho thuê tính bằng đồng USD sẽ chống được sự mất giá giữa VND và USD trong những giai đoạn lạm phát Việt Nam cao và với lợi suất trái phiếu USD thường xuyên quanh mức 2-3%/năm thì tỷ suất sinh lời cho thuê văn phòng của REE vượt trội hoàn toàn, ngoài ra lợi ích của cho thuê văn phòng hơn so với xây nhà bán 1 lần là REE vẫn sở hữu đất và tăng giá mạnh theo thời gian. Hiện nay giá BĐS tại khu vực xây Etown 1 có thể lên đến 400-500tr đồng/m2 là của để dành cho REE trong tương lai.

2.2 – Phát triển chuỗi nhà cho thuê E -Town

Tiếp nối thành công từ Etown 1, REE tiếp tục cho ra đời E-Town 2, 3, 4, 5 tại 364 đường Cộng Hòa, TP. Hồ Chí Minh; Etown Central số 11 Đoàn Văn Bơ, TP. Hồ Chí Minh; REE Tower số 9 Đoàn Văn Bơ, TP. Hồ Chí Minh; Tòa nhà Bà Hom; Tòa nhà Nguyễn Trãi; Tòa nhà Maison; Tòa nhà IDC với tổng diện tích cho thuê là gần 150,000m2. Chính điều này đã đưa REE trở thành doanh nghiệp cho thuê BĐS văn phòng số top đầu Việt Nam và chiếm khoảng 9% toàn bộ văn phòng chuyên nghiệp tại HCM. Năm 2022 mảng kinh doanh này mang lại cho REE khoảng 28tr USD doanh thu và lợi nhuận khoảng 15tr USD.

Toàn cảnh dự án văn phòng cho thuê sắp tới: E-Town 6

Trong tương lai 2024, REE dự kiến sẽ đưa thêm E-Town 6 với diện tích cho thuê khoảng 45,000m2 nâng tổng số diện tích cho thuê của REE lên khoảng 195,000m2 thương phẩm, củng cố thêm vị trí dẫn đầu của mình.

Thay vì xây lên tòa nhà để bán và thu lời 1 lần, REE đã thực hiện việc cho thuê với dòng tiền cao đều đặn để có thể tái đầu tư vào các mảng như điện, nước hay chính văn phòng cho thuê trong tương lai mà vẫn sở hữu được các BĐS đẹp với giá trị liên tục tăng theo thời gian.

Xem thêm: REE – Cập nhật KQKD Q2/2022

3. Bài học nào cho chúng ta từ câu chuyện trên ?

Tương tự ứng dụng vào trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xây dựng kênh tài sản sinh lời thụ động đều và tăng trưởng theo thời gian để mang lại tự do tài chính cho bản thân thông qua tích sản các cổ phiếu có đặc điểm sau:

 1. Có lợi thế cạnh tranh bền vững tiềm năng tăng trưởng dài hạn, khi đó cổ tức của chúng ta nhận cũng tăng theo thời gian. Ví dụ FPT AzFin đầu tư từ năm 2013 với số vốn ban đầu 38tr đồng nhận được 2tr đồng cổ tức, thì đến năm 2022 cổ tức nhận được đã là khoảng 16tr đồng.
 2. Quản trị công ty xuất sắc, chỉ có như vậy thì cổ đông mới là người được hưởng lợi lâu dài từ sự phát triển công ty
 3. Định giá hấp dẫn, chúng ta sẽ chỉ mua khi định giá cổ phiếu thấp hơn giá trị, khi đó lợi nhuận của chúng ta ngoài cổ tức còn đến từ sự tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu theo thời gian.

Xem thêm: TOP 5 NGÀNH TĂNG TRƯỞNG MẠNH CUỐI NĂM 2022

Tham gia “ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU CAO CẤP” để trang bị cho mình phương pháp phân tích và định giá cổ phiếu chuyên sâu và bài bản nhất. Nhà đầu tư đăng ký khóa học TẠI ĐÂY!

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button