Điểm tin chứng khoán ngày 16.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 16/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Mỹ cố sức ngăn hàng chục nghìn lao động đình công, tránh tê liệt nền kinh tế

Công đoàn đường sắt đang dự kiến sẽ đình công vào hôm 16/9. Washington cũng đang cố gắng thúc đẩy đàm phán giữa doanh nghiệp đường sắt và liên đoàn lao động để tránh một cuộc đình công.

Sự kiện đình công lần đầu tiên trong 30 năm của ngành đường sắt có thể sẽ khiến 30% chuyến hàng bị mắc kẹt, thổi bùng lạm phát, cản trở vận chuyển lương thực và nhiên liệu, khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 2 tỷ USD mỗi ngày và gây nhiều vấn đề cho giao thông.

Các doanh nghiệp đường sắt bao gồm Union Pacific, BNSF, CSX và Norfolk Southern có thời hạn đến đêm ngày 16/9 để đạt được các thỏa thuận với 3 công đoàn đại diện cho người lao động. Nếu các thỏa thuận thất bại, công đoàn có thể đình công hoặc doanh nghiệp sẽ cho người lao động nghỉ việc. Các công ty đường sắt và công đoàn cũng có thể tiếp tục đàm phán thêm. Trong trường hợp xấu hơn, Quốc hội Mỹ sẽ can thiệp nhằm kéo dài cuộc đàm phán hoặc thiết lập các điều khoản dàn xếp.

 • Theo giới quan chức Nhà Trắng, việc đình công ngành đường sắt là “điều không thể chấp nhận được”, bởi nó sẽ gây tổn hại cho người lao động, gia đình và các doanh nghiệp Mỹ. Cụ thể, việc vận chuyển lượng thực như ngũ cốc hay các chuyến hàng đồ Giáng sinh không thể bị gián đoạn ở thời điểm gấp rút cuối năm. Nguy hiểm hơn, nếu việc đình công này diễn ra, những loại năng lượng đang bị phụ thuộc vào vận tải đường sắt sẽ bị đe dọa, bởi ngành năng lượng Mỹ đang dựa vào đường sắt để vận chuyển than, dầu thô, ethanol và các loại nhiên liệu khác.
Mỹ có hệ thống đường sắt rất phát triển

Xem thêm: QTP- Liệu có phải là PPC tiếp theo của ngành?

Nông dân Trung Quốc trong cuộc chiến cứu mùa thu hoạch lúa

Tình trạng thiếu mưa trên khắp miền nam Trung Quốc kể từ tháng 7 đã khiến mực nước tại hồ Bà Dương giảm với tốc độ kỷ lục. Hồi cuối tháng 6, diện tích mặt nước hồ là 3.331 m2, nhưng con số này đã giảm xuống 727 m2 vào tuần trước. Trước vấn đề trên, các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ diễn ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu và gây thêm khó khăn cho người nông dân và chính phủ.

Vụ thu hoạch vào mùa thu đóng góp 75% sản lượng ngũ cốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong ba vụ lúa của Trung Quốc, vụ đầu tiên đã được thu hoạch trong điều kiện bình thường, vụ thứ hai đang trong giai đoạn trổ bông và vụ thứ ba trong giai đoạn sinh trưởng. Hai vụ sau đều rất nhạy cảm với lượng mưa và điều kiện về nhiệt độ. Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết dù tình trạng nắng nóng đã dịu bớt, nhưng hạn hán vẫn có thể kéo dài sang mùa thu. Giang Tây, cùng với các tỉnh khác ở lưu vực sông Dương Tử như Hồ Nam và An Huy, đứng trước nguy cơ sụt giảm sản lượng nông sản cao nhất. Trong khi đó, những tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Hà Nam và Quý Châu cũng chịu thiệt hại.

Tuần trước, Fitch Ratings dự báo sản lượng gạo của Trung Quốc sẽ giảm trong năm nay do thời tiết khô hạn tại lưu vực sông Dương Tử. Song, vấn đề này không có khả năng gây ra biến động lớn đối với giá gạo thế giới.

 • Ngay từ những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng diện tích đất nông nghiệp, do đó sản lượng gạo trong nước đã tăng lên và có thặng dư. Ở thời điểm hiện tại, tỉ lệ hao hụt sản lượng gạo tại 7 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do hạn hán sẽ làm giảm sản lượng gạo hằng năm của Trung Quốc, nhưng dự trữ gạo dồi dào của nước này và khả năng điều phối của chính phủ thể hiện đất nước tỷ dân vẫn đang đủ nguồn cung để đảm bảo sản lượng lương thực và ổn định giá cả.

Năm 2023: Hà Nội dự kiến chi 52.600 tỷ cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt ưu tiên vốn làm Vành đài 4

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi Hội Đồng Nhân Dân về việc định hướng kế hoạch đầu tư công năm 2023 của thành phố. Theo văn bản này, tổng kế hoạch vốn năm nay của TP là 51.583 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách cấp thành phố là 21.819 tỷ đồng; ngân sách cấp huyện là 29.254 tỷ đồng; chi trả nợ lãi, phí các khoản vay là 510 tỷ đồng. Kết quả giải ngân đến ngày 22/8, toàn TP Hà Nội giải ngân được 13.843 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch thành phố giao. Dự kiến kết quả giải ngân năm nay tương đương tỷ lệ giải ngân chung của cả nước.

Về đường Vành đai 4, dự án có tổng mức đầu tư là 85.800 tỷ đồng đi qua Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Nhóm dự án thành phần giao UBND TP Hà Nội là cơ quan chủ quan có tổng mức đầu tư 75,3 nghìn tỷ đồng (các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh có tổng mức đầu tư 10.500 tỷ đồng). Giai đoạn 2021 – 2025, đoạn qua Hà Nội sẽ được bố trí 27.800 tỷ đồng, trong đó ngân sách của thành phố là 19.500 tỷ đồng, còn lại là ngân sách trung ương. 

Nguồn vốn đầu tư công năm 2023 dự kiến là 52.600 tỷ đồng, tăng gần 2% so với năm nay. Trong đó, vốn ngân sách trung ương gần 4.900 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương trong nước gần 187 tỷ đồng; vốn ngân sách trung ương cho dự án Vành đai 4 và các dự án liên kết vùng là 2.400 tỷ đồng; vốn nước ngoài là 2.300 tỷ đồng.

 • Nhìn lại hoạt động chi đầu tư công 8 tháng đầu năm 2022 của Hà Nội, có thể thấy con số 27% kế hoạch thể hiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, chưa giải quyết được các vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng của vùng thủ đô. Về kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công cho năm 2023, việc tập trung 2.400 tỷ đồng cho dự án Vành đai 4 và các dự án liên kết vùng sẽ là chất xúc tác hoàn hảo bởi dự án Vành đai 4 là “vị trí chiến lược đặc biệt” giúp 5 tỉnh khu vực phía Nam được hưởng lợi, đặc biệt là tỉnh Bình Dương trong việc tăng giá bất động sản và thu hút doanh nghiệp và các nhà đầu tư.
Hà Nội ưu tiên vốn cho đường Vành đai 4

Xem thêm: VSC phát hành riêng lẻ thấp hơn 46% thị giá, liệu có công bằng?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

VHC: Doanh thu thị trường nội địa của Vĩnh Hoàn tăng đột biến tháng 8, chỉ xếp sau thị trường xuất khẩu sang Mỹ

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 8 với doanh thu xuất khẩu đạt 1.270 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 6% so với tháng 7.

Cụ thể trong tháng 8, hầu như tất cả các mảng đều ghi nhận sự tăng trưởng hai đến ba chữ số so với tháng cùng kỳ năm ngoái, như doanh thu mảng cá tra tăng 63% lên 780 tỷ đồng, sản phẩm phụ tăng 95% lên 263 tỷ đồng, các sản phẩm hỗn hợp khác tăng 617% lên 120 tỷ. Sản phẩm chăm sóc sức khỏe là mảng duy nhất đi lùi so với cùng kỳ, giảm 15% về 58 tỷ đồng.

Xét theo thị trường xuất khẩu, tất cả các nước tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với tháng 8/2021: Mỹ (tăng 72%), châu Âu (tăng 5%), Trung Quốc (tăng 19%). Đặc biệt doanh thu thị trường nội địa tăng trưởng đến 179% lên 310 tỷ đồng, trở thành thị trường đóng góp nhiều thứ hai (chiếm 1/4) vào doanh thu của Vĩnh Hoàn trong tháng 8 chỉ sau Mỹ.  Nhìn vào kết quả kinh doanh T8/2022 của VHC, có thể thấy doanh thu tháng 8 chỉ tăng trưởng 6% so với tháng 7, nguyên nhân do mảng xuất khẩu cá tra hạ nhiệt 2% và mảng chăm sóc sức khỏe giảm đến 20%. Nhìn chung, doanh thu tháng 8 của Vĩnh Hoàn đã lấy đà phục hồi, tuy nhiên vẫn thấp hơn kết quả tháng 3,4 và 5. Về triển vọng trong thời gian tới, ngành cá tra nói chung vẫn có vài điểm sáng tiêu biểu khi mặt hàng này “đắt khách” ở nhiều thị trường trong bối cảnh lạm phát cao ngất ngưởng và Việt Nam được hưởng lợi thuế 0% vào năm 2023 từ Hiệp định EVFTA.

Cơ cấu doanh thu của VHC so với cùng kỳ/ theo từng thị trường (đơn vị: tỷ đồng)

Xem thêm: PPC- Lợi nhuận tài chính vài trăm tỷ mỗi năm

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Hệ thống thanh toán SWIFT thử nghiệm dự án blockchain

SWIFT, hệ thống nhắn tin được các định chế tài chính toàn cầu sử dụng để trao đổi các thông tin, hướng dẫn liên quan đến hàng chục triệu giao dịch mỗi ngày, đang tiến hành thử nghiệm công nghệ blockchain (chuỗi khối), theo Bloomberg.

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication hay SWIFT) đang thử nghiệm một dự án với công ty fintech Symbiont Inc. Sự hợp tác còn có tham gia của Citigroup Inc., Vanguard và Northern Trust này nhắm đến việc thúc đẩy “tính hiệu quả trong giao tiếp, thông tin các sự kiện quan trọng của doanh nghiệp”, ví dụ như chi trả cổ tức hay sáp nhập, SWIFT chia sẻ.

Trong vai trò “xương sống” tài chính toàn cầu, SWIFT đang cung ứng công cụ nhắn tin bảo mật giữa 11.000 đơn vị khác nhau tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ đó hỗ trợ khối lượng giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ USD.

 • Có thể thấy, với dự án thử nghiệm mới nhất, SWIFT sẽ tự động hoá nhiều luồng hoạt động của doanh nghiệp sử dụng nền tảng công nghệ của Symbiont có tên Assembly. SWIFT sẽ tận dụng khả năng cung ứng blockchain và hợp đồng thông minh của Assembly để “tạo ra hiệu ứng mạng lưới tận dụng việc có hơn 11.000 định chế tài chính đang kết nối với SWIFT trên toàn cầu”, mang đến lợi ích “một ngôn ngữ chung” cho hoạt động thanh toán xuyên biên giới.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 15/09/2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự định giá cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19”. Ngoài ra, khóa học “Chiến lược giải ngân và quản trị vốn” sẽ là bộ đệm vững chãi để nâng cao khả năng phân tích cổ phiếu, quản trị vốn và quản trị tâm lý để trở thành nhà đầu tư huyền thoại.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button