Điểm tin chứng khoán ngày 17.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 17/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Ông Tập gắng sức cứu nền kinh tế Trung Quốc bằng 2 gói giải pháp và một cuộc gặp mặt

Trong tuần qua, ông Tập đã thực hiện những bước đi mạnh mẽ nhất trong nhiều năm để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong bối cảnh tăng trưởng đang ở mức thấp nhất trong gần 4 thập kỷ. Ông công bố gói giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản, cung cấp lộ trình tiềm năng để rút lui khỏi chính sách Zero COVID tốn kém và cố gắng cải thiện mối quan hệ với Mỹ trong cuộc gặp cùng người đồng cấp Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Dấu hiệu đầu tiên của công cuộc xoay trục chính sách xuất hiện vào tuần trước, khi Trung Quốc nới lỏng các quy định liên quan đến chiến lược Zero COVID của ông Tập.

Trong một văn bản gồm 20 điểm gửi đến các quan chức, Bắc Kinh đã giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách, giảm bớt xét nghiệm diện rộng và bãi bỏ quy định “ngắt mạch” đối với các chuyến bay quốc tế.

Sau đó, các nhà hoạch định chính sách tiếp tục công bố một gói giải pháp 16 điểm nhằm giúp đỡ lĩnh vực bất động sản đang rất trì trệ. Các biện pháp này sẽ khơi thông thanh khoản cho các nhà phát triển địa ốc và giảm khoản thanh toán trước (down payments) cho người mua nhà. Bất động sản hiện chiếm khoảng 70% tổng tài sản của các hộ gia đình Trung Quốc. Do đó, ngành này đóng vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì sự ổn định của xã hội, Bloomberg nhấn mạnh.

Tiếp đến là cuộc gặp của ông Tập với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Đây là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden lên nhậm chức vào đầu năm 2021. Kết quả cuộc gặp vượt xa kỳ vọng của giới phân tích. Cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý nối lại hợp tác trong các lĩnh vực như khí hậu, thương mại và an ninh lương thực. Họ cũng nhất trí về lằn ranh đỏ đối với cuộc chiến của Nga tại Ukraine và nhấn mạnh hai bên cần tương tác để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp. Tổng thống Biden bày tỏ, “hai nước không cần một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu mới”.

 • Gói giải pháp cho ngành bất động sản, sự nới lỏng các quy định trong chính sách Zero-COVID và cuộc gặp gỡ với Joe Biden mới đây thể hiện những bước đi “đảo chiều” ngoạn mục của chính quyền trong công cuộc vực dậy nền kinh tế. Đơn cử như gói giải pháp 16 điểm nhằm giúp đỡ lĩnh vực bất động sản có thể giúp tạo lập niềm tin cho thị trường, nhưng không thể giải quyết các vấn đề gốc rễ như tình trạng thừa nhà trống, giá nhà quá cao và doanh nghiệp bất động sản nặng nợ. Vì thế, câu hỏi mà nhiều chuyên gia vẫn còn băn khoăn là liệu những chính sách đó sẽ được thực thi như thế nào trong tương lai.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của MWG Q3/2022

Xuất khẩu dầu của Nga vẫn tăng ngay trước thời điểm lệnh cấm của EU và giá trần có hiệu lực

Trong báo cáo tháng công bố ngày 15/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết xuất khẩu dầu thô của Nga, bao gồm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), tháng 10 vẫn tăng bất chấp lệnh cấm của EU cũng như giá trần do G7 và EU áp đặt sắp có hiệu lực. Cụ thể, tổng lượng dầu thô xuất khẩu tháng 10 của Nga đã tăng 165.000 thùng/ngày lên 7,7 triệu thùng/ngày. Trong đó, xuất khẩu sang EU là 1,5 triệu thùng/ngày. Dự kiến lệnh cấm sắp có hiệu lực sẽ làm giảm lượng xuất khẩu dầu Nga sang khối này khoảng 1,1 triệu thùng/ngày.

“Hiện chưa rõ Nga có thể điều hướng lại bao nhiêu trong số dầu bị ảnh hưởng này sang cho các khách hàng khác trên thế giới”, IEA nói trong báo cáo. “Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh gom dầu Nga với giá chiết khấu nhưng hoạt động này đã chững lại những tháng gần đây. Mặt khác, lượng dầu phải điều hướng quá lớn để các quốc gia còn lại trên thế giới có thể hấp thụ”.

Dự kiến ngày 5/12 tới, các nước EU sẽ bắt đầu thực thi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Nga qua đường biển và cấm các doanh nghiệp trong khu vực này cung cấp dịch vụ tài chính hoặc bảo hiểm vận tải cho các lô dầu Nga. Cùng ngày, kế hoạch áp giá trần do Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đứng đầu sẽ có hiệu lực. Kế hoạch này sẽ cho phép các công ty phương Tây tiếp tục giao dịch dầu Nga, nhưng với điều kiện giá phải dưới hoặc bằng giá trần. Theo tờ Wall Street Journal, cơ chế giá trần là nỗ lực của phương Tây nhằm tiếp tục duy trì dòng chảy dầu Nga trên toàn cầu, nhưng vẫn hạn chế được doanh thu từ hoạt động xuất khẩu mặt hàng này của Moscow.

Theo các nhà phân tích của IEA, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã thành công trong việc kéo tụt sản lượng dầu của nước này nhưng lại thất bại trong việc làm giảm doanh thu của Moscow vì giá dầu tăng đồng nghĩa nước này thu về nhiều tiền hơn dù xuất khẩu ít hơn. Số liệu từ IEA cho thấy doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong tháng 10 đã tăng 1,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái lên 17,3 tỷ USD.

 •  Có thể thấy, các biện pháp trừng phạt sắp có hiệu lực từ Phương Tây lên Nga sẽ là một trong những “đám mây đen” đang phủ lấp triển vọng của thị trường năng lượng, bên cạnh chính sách Zero Covid ở Trung Quốc và kinh tế toàn cầu suy yếu.

Lợi nhuận doanh nghiệp ngành gạo phân hóa trong quý 3

Kết thúc quý III/2022, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành gạo tiếp diễn sự phân hóa của quý trước đó. Một số doanh nghiệp lãi đậm như Tập đoàn Lộc Trời, Nông sản thực phẩm An Giang nhưng một số đơn vị khác lại ghi nhận khoản lợi nhuận khiêm tốn, thậm chí đến thua lỗ.

Ở nhóm các doanh nghiệp tăng trưởng, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG) ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.736 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế gần 64 tỷ đồng, gấp đôi quý III năm ngoái. Một doanh nghiệp khác cũng ghi nhận tín hiệu kinh doanh khả quan trong quý III là Công ty CP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang (Mã: AFX). Doanh thu hợp nhất của công ty đạt 366 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ; lãi sau thuế đạt hơn 9 tỷ đồng, gấp 12 lần so với quý III/2021 (750 triệu đồng).

Trái ngược với mảng sáng trong bức tranh kinh doanh quý III của ngành gạo, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Mã: TAR) ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 500 tỷ đồng, giảm 31%, lợi nhuận sau thuế đạt 2 tỷ đồng, giảm gần 95% so với cùng kỳ. Với Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed, Mã: NSC), doanh thu thuần trong quý III là 307 tỷ đồng, giảm 24% so với quý III/2021. Sau khi trừ các chi phí, Vinaseed báo lãi 28 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ.  

 • Có thể thấy, một bức tranh tương phản về kết quả kinh doanh đã được thể hiện ở các doanh nghiệp ngành gạo trong quý 3. Một điểm nhấn về ngành gạo trong quý 3 có thể kể đến là việc Ấn Độ, quốc gia chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và đang cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar, đã cấm xuất khẩu gạo tấm, đồng thời đánh thuế 20% đối với các giống gạo khác (trừ gạo Basmati và gạo đồ) từ ngày 8/9. Nhiều chuyên gia cho rằng thông tin này sẽ khiến giá gạo tăng cao và đây sẽ chính là catalyst cho một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt nam được hưởng lợi lớn. 

Xem thêm: Cập nhật KQKD của ACB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

FPT: Lãi ròng hơn 4.500 tỷ đồng sau 10 tháng, tăng 30.7% so với cùng kỳ

Tập đoàn FPT (Mã: FPT) vừa công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm với doanh thu đạt 33.105 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.456 tỷ đồng, lần lượt tăng 24,4% và 24% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ đạt 4.550 tỷ đồng, tăng 30,7%.

10 tháng đầu năm, khối công nghệ (bao gồm dịch vụ công nghệ thông tin trong nước và dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, đóng góp 57% doanh thu và 46% lợi nhuận trước thuế của tập đoàn, tương đương 20.047 tỷ đồng và 2.970 tỷ đồng.

Khối viễn thông đóng góp 34% vào tổng doanh thu 10 tháng đầu năm, tương đương 12.064 tỷ đồng, tăng hơn 16%. Lợi nhuận trước thuế khối này đạt 2.353 tỷ đồng, tăng 18,4%. Trong khi đó, mảng giáo dục, đầu tư và khác ghi nhận tăng trưởng doanh thu hơn 80% lên 2.994 tỷ đồng và chiếm 9% tổng doanh thu của tập đoàn. 10 tháng, mảng này lãi trước thuế 1.133 tỷ đồng, tăng hơn 32%.

 • Kết quả kinh doanh 10 tháng của FPT cho thấy khối công nghệ vẫn là điểm sáng khi tiếp tục đóng góp phần lớn doanh thu và lợi nhuận sau thuế cho tập đoàn. So với kế hoạch năm, tập đoàn đã thực hiện được 78% chỉ tiêu doanh thu và 85% mục tiêu lợi nhuận trước thuế sau 10 tháng.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của TCB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Apple có thể sẽ gia nhập sân chơi Metaverse

Theo The Verge, danh sách tuyển dụng của Apple cho thấy công ty đang muốn phát triển tai nghe thực tế tăng cường (AR). Gã khổng lồ Cupertino dường như muốn tạo ra các nội dung 3D và thực tế tăng cường cho tai nghe Mixed Reality. Quan trọng hơn, một bài đăng cho thấy Apple có thể sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực Metaverse.

Dựa trên danh sách tuyển dụng, hãng tin Bloomberg cho biết Apple đang tìm kiếm một nhà sản xuất phần mềm để tạo ra nội dung VR. Hơn nữa, họ muốn xây dựng một dịch vụ video để phát lại nội dung 3D trong VR. Thật thú vị khi thông tin tuyển dụng có thể tiết lộ khá nhiều về việc tạo ra một thế giới thực tế hỗn hợp 3D. Thông tin nêu bật các yêu cầu ứng viên vị trí cần có để “xây dựng các công cụ và khuôn khổ cho phép trải nghiệm được kết nối trong thế giới thực tế hỗn hợp 3D”.

Trước đó, Giám đốc tiếp thị của Apple, Greg Joswiak, đã công khai nói rằng metaverse “là từ mà tôi sẽ không bao giờ sử dụng”. Vì vậy, mặc dù Facebook tích cực tiếp cận, xây dựng metaverse, nhưng đừng mong đợi Apple sẽ nắm lấy nó. Vào đầu tháng 1/2022, một báo cáo cho rằng Apple không quan tâm đến việc xây dựng thế giới ảo hoàn chỉnh cho tai nghe AR của mình. Vì vậy, mặc dù công ty có thể xây dựng một thế giới thực tế hỗn hợp 3D, nhưng cách tiếp cận của Apple có thể khác với cách tiếp cận của metaverse.

 • Bước đi tiên phong của Mark Zuckerberg với Meta dường như đã đánh mất niềm tin của rất nhiều chuyên gia khi cho thấy sự thất bại trong việc đầu tư vào Metaverse. Vì vậy, những tin đồn về việc Apple chuẩn bị gia nhập vào cuộc đua Metaverse nhưng “theo một cách xây dựng khác” cho thấy nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào gã khổng lồ công nghệ trong việc đặt nền móng cho vũ trụ ảo.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 16/11/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button