Cập nhật KQKD của TCB Q3/2022

bởi Trịnh Tuấn Minh

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HoSE: TCB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận sau thuế tăng 23.5% so với cùng kỳ.

Thứ nhất (Chất lượng tài sản): Nợ xấu thuộc top thấp nhất hệ thống

– Nợ xấu vẫn ổn định ở mức 0.6%,
– Tỷ lệ bao phủ nợ xấu ổn định quanh 160% trong nhiều năm, bao phủ cụ thể vẫn ở mức 50%.

– Tỷ lệ trái phiếu chiếm 9% cơ cấu cho vay (đầu 2021 tỷ lệ này là 15%).

Thứ hai (Chỉ số sinh lời tài sản): Giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức top đầu ngành

– Tỷ lệ CASA của TCB 9 tháng đầu năm 2022 ở mức 46.5% giảm nhẹ so với mức 50.5% của năm 2021, cao hơn so với trung bình ngành khoảng 23%. Đây là xu hướng chung của các ngân hàng khi kinh tế trở lại sau dịch bệnh thì người dân rút tiền đưa vào sản xuất kinh doanh thay vì để trong ngân hàng.
– Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân của TCB ở mức cao so với trung bình ngành với 21.6% (trung bình ngành ngân hàng là 17%).

Thứ 3 (Biên lợi nhuận – NIM): Duy trì tốt dưới bối cảnh CASA giảm và lãi cho vay trái phiếu bị ảnh hưởng.

– NIM 3Q 2022 giảm còn 5.6% so với 5.7% năm 2021. Nguyên nhân đến từ việc chi phí vốn tăng (CASA giảm, lãi suất huy động tăng), trong khi đấy đầu ra từ trái phiếu bị sụt giảm. Tuy vậy, NIM của TCB vẫn thuộc top cao nhất ngành.

Kết quả kinh doanh: Tăng trưởng bền vững

– Thu nhập lãi thuần của TCB trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 23,470 tỷ đồng tăng 20.6% so với cùng kỳ năm 2021. Thu nhập hoạt động dịch vụ có sự tăng trưởng lên đến 40% nhờ hoạt động thanh toán được đẩy mạnh. Các loại thu nhập còn lại như ngoại hối, CKKD, CKĐT, khác giảm khoảng 36% chủ yếu đến từ sụt giảm của mua bán CKKD, CKĐT.
– Chi phí hoạt động tăng 21%, khá tương đồng với tăng hoạt động tín dụng.

Lơi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2022 của TCB đạt 16,606 tỷ đồng tăng 23.5% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt khoảng 80% kế hoạch cả năm đề ra.

Website: https://azfin.vn/
Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/
Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

————

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button