Cập nhật KQKD 9 tháng đầu 2022 của PLX

bởi khoi dang

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HOSE: PLX) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 với mức doanh thu tăng trưởng 88.38%, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của PLX lại giảm tới 79.32% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân nào cho sự suy giảm lợi nhuận doanh nghiệp mặc cho doanh thu tăng mạnh trong 9 tháng qua ? Liệu cổ phiếu này có đáng để đầu tư? Mời quý vị nhà đầu tham khảo bài viết dưới đây.

1. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 PLX suy giảm

Doanh thu của PLX đạt 225,697 tỷ đồng, tăng 88.38% so với cùng kỳ 2021. Nguyên nhân đến từ giá xăng dầu tăng mạnh trong giai đoạn qua. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 9, giá dầu thế giới đảo chiều giảm liên tục bởi lo ngại suy thoái kinh tế, lạm phát… Trong khi, doanh nghiệp liên tục phải trích lập dự phòng hàng tồn kho giá cao, kèm theo chi phí khâu tạo nguồn, chi phí khâu lưu thông hàng hoá tăng cao hơn so với định mức đã khiến cho biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp giảm mạnh từ 8.12% 9T/2021 xuống còn 3.56% trong 9T/2022.

Với chi phí bán hàng đi theo doanh thu nên tăng trưởng khá mạnh, từ đó làm cho lợi nhuận sau thuế của PLX sau 9 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt 498 tỷ đồng, giảm 79.32% so với cùng kỳ.

= >>>> Có thể thấy KQKD 9 Tháng đầu năm 2022 PLX kém khả quan.

XEM THÊM: Cập nhật KQKD của MWG quý 3/2022

2. Tình hình sức khoẻ tài chính PLX ổn định

Tại thời điểm cuối tháng 9/2022, hàng tồn kho của PLX đạt 14,160 tỷ đồng, tăng khoảng 12% so đầu năm; trong khi đó PLX trích lập khoản dự phòng lên đến 432 tỷ đồng, tăng 92.86% so với thời điểm đầu năm.

Tỷ lệ nợ vay ròng/ VCSH PLX trong 9 tháng đầu năm 2022 ở mức rất an toàn, đạt 54.30%, trong đó chủ yếu là nợ vay ngắn hạn nhằm mục đích phục vụ cho vốn lưu động nên khá an toàn.

Tỷ lệ chiếm dụng vốn luôn duy trì trên 200% xuyên suốt từ 2017 cho thấy đơn vị có vị thế trong quan hệ với các đối tác.

Cổ tức tiền của PLX luôn duy trì ở mức cao khoảng 1,500 đ/cp tương ứng 5.7% tại thị giá 26,000đ ngày 16/11/2022, đây là mức cổ tức khá cao và bền vững trong nhiều năm.

= >>> Như vậy, sức khoẻ tài chính của PLX khá ổn định cùng với tỷ suất khá cao.

ĐỌC THÊM: Cập nhật KQKD của ACB quý 3/2022

3. Triển vọng kinh doanh trong quý 4/2022: Khó khăn tạm thời, cơ hội tương lai

Theo kết quả sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu xăng và dầu diesel trong quý 3 năm 2022 giảm lần lượt 40% và 35% so với quý trước, với chỉ 19 trong tổng số 33 đầu mối nhập khẩu xăng dầu trong quý này. Điều này có thể do tín dụng bị thắt chặt, giá dầu thế giới biến động mạnh, phụ phí nhập khẩu tăng và chi phí vận hành tăng đáng kể trong bối cảnh áp lực lạm phát.

AzFin cho rằng điều này có thể tác động lớn đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu bị sụt giảm do phải tiêu thụ lượng hàng tồn kho giá cao trước đó trong khi giá bán không có sự thay đổi lớn. Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu như PLX có thể ghi nhận mức KQKD âm trong quý 4/2022.

Tuy nhiên trong dài hạn, điều này có thể là cơ hội để PLX nâng cao vị thế phân phối của mình do sự chuyển dịch các cửa hàng xăng dầu từ đầu mối nhỏ sang các đầu mối lớn với chất lượng ổn định hơn.

= >>> Như vậy, Chúng tôi cho rằng KQKD PLX có thể gặp khó khăn trong quý 4/2022. Tuy nhiên đây lại là cơ hội để doanh nghiệp có thể nâng cao vị thế trong dài hạn. 

TÌM HIỂU THÊM: Cập nhật KQKD của PNJ Q3/2022


Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/
Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

————

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button