Điểm tin chứng khoán ngày 16.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 16/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Tổng thống Biden gặp Chủ tịch Tập, nhắc đến chính sách của Trung Quốc với đảo Đài Loan

Theo đưa tin từ CNBC, trong cuộc gặp kéo dài ba giờ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng phản đối các hành động của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan. Cuộc gặp diễn ra tại Bali (Indonesia) – một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc.

Mở đầu cuộc gặp, ông Tập kêu gọi: “Chúng ta cần vạch ra lộ trình phù hợp cho mối quan hệ Mỹ – Trung. Chúng ta cần phải tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương trong tương lai và nâng tầm mối quan hệ này”. Theo một thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập đã nhấn mạnh rằng hai nước nên học hỏi từ quá khứ, sử dụng lịch sử “như một tấm gương” để “định hướng cho quan hệ tương lai”. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ song phương Mỹ – Trung hiện nay không giúp ích cho người dân hai nước và cũng không phải là điều mà cộng đồng quốc tế mong đợi.

Đáp lại, ông Biden nói rằng Mỹ và Trung Quốc có thể điều chỉnh những khác biệt và ngăn mối quan hệ cạnh tranh trở thành xung đột. Ông cũng nêu ra các lĩnh vực còn nhiều bất đồng với Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề đảo Đài Loan. Ông Biden cho biết “chính sách “One China”(Một Trung Quốc) của Mỹ không thay đổi”. Song, ông nói Washington phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan, cho rằng chính sách của Bắc Kinh làm suy yếu hoà bình và ổn định quanh eo biển này và các khu vực rộng lớn hơn. Vị tổng thống nhấn mạnh, “Mỹ phản đối bất kỳ động thái đơn phương nào từ cả hai phía nhằm làm thay đổi hiện trạng của hòn đảo, và thế giới rất quan tâm đến việc duy trì hoà bình – ổn định cho eo biển Đài Loan”.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc xây dựng các nguyên tắc để thúc đẩy những mục tiêu trên. Cả hai đã giao nhiệm vụ cho cấp dưới để thảo luận sâu hơn”, văn bản của Nhà Trắng ghi tiếp.

 • Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo của hai siêu cường gặp mặt trực tiếp kể từ khi ông Biden lên nhậm chức vào tháng 1/2020. Có thể thấy, hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện tương đối thẳng thắn về các ưu tiên và dự định của cả hai bên về một loạt các vấn đề: Cạnh tranh thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc và Xung đột Trung Quốc- Đài Loan.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp kéo dài ba giờ tại Bali, Indonesia. (Ảnh: Reuters).

Xem thêm: Cập nhật KQKD của MWG quý 3/2022

Thống đốc bang Oregan, Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn

Ngày 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp bà Katherine Brown, Thống đốc bang Oregon, Mỹ, lần thứ hai sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đang phát triển tích cực, thực chất, đạt nhiều bước tiến trên các lĩnh vực, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, trong đó thương mại song phương đạt mức kỷ lục hơn 111 tỷ USD năm 2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với bang Oregon và các bang của Mỹ.

“Bang Oregon là một trong những bang cửa ngõ của miền Tây của Mỹ trong phát triển quan hệ với Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Thống đốc Katherine Brown tiếp tục tạo điều kiện cho các sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Oregon. 

Phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc bang Oregon – Katherine Brown cho hay, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Oregon, đạt hơn 1 tỷ USD trong năm 2021, nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ như Nike, Intel, Columbia Sports… kinh doanh, đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.

 • Việc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang quan tâm, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn- vốn là thế mạnh ở bang Oregoo, Mỹ; đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam cùng chung tay khai thác tiềm năng trong ngành này là cơ hội cho Việt Nam gia tăng lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế ở mảng công nghiệp bán dẫn.

 

VSA: Khó khăn ngành thép có thể kéo dài đến quý 2/2023

Theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), trong tháng 10, sản xuất thép thành phẩm đạt 2 triệu tấn, giảm 16% so với tháng 9 và giảm 29% so với cùng kỳ 2021. Tiêu thụ thép các loại đạt 1,8 triệu tấn, giảm 5,5% so với tháng trước và giảm 29% so với cùng kỳ.

Tính chung 10 tháng năm, sản xuất thép thành phẩm đạt 25,3 triệu tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2021; tiêu thụ thép thành phẩm đạt 23,1 triệu tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2021. VSA nhận định 10 tháng đầu năm, tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam khá ổn định, các cân đối vĩ mô có triển vọng, lạm phát trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành, đặc biệt ngành thép trong nước đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức có khả năng kéo dài đến quý II/2023.

Còn theo quan điểm của CTCP Chứng khoán Everest (EVS Research), ngành thép đang ở giai đoạn khó khăn nhất 10 năm. Sản xuất và tiêu thụ thép trong quý III thậm chí còn thấp hơn quý III/2021, thời điểm nước ta đóng cửa vì dịch bệnh, các hoạt động xây dựng gần như đóng băng tại các thành phố lớn. “Trong quý III và trong 9 tháng đầu năm, ngành thép gặp khó do ngành bất động sản bị ảnh hưởng sau vụ việc của Tân Hoàng Minh hồi đầu năm, trái phiếu bị siết chặt. Đây là nguồn vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản trong một vài năm trở lại đây”, báo cáo viết. Tính đến thời điểm công bố báo cáo này, hầu hết các doanh nghiệp ngành thép đã công bố báo cáo tài chính quý III. Doanh thu của 8 doanh nghiệp thép lớn nhất lần lượt đạt 59.274 tỷ đồng, giảm 19%; lợi nhuận sau thuế âm 3.317 tỷ đồng.

 • Từ đầu quý II đến nay, giá nguyên vật liệu sản xuất thép liên tục đi xuống, mức giảm lên tới 50% so với quý I, khiến các doanh nghiệp thép chịu ảnh hưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn, hiệu quả thấp. Cùng với giá nguyên liệu giảm, nhu cầu sử dụng thép trong nước vẫn yếu, xuất khẩu cũng giảm nhiều do cạnh tranh về giá khiến sản lượng bán hàng và giá thép lao dốc. Thông thường, ngành thép có thể sẽ phục hồi nhẹ ở quý cuối năm khi bắt đầu vào mùa xây dựng.  Tuy nhiên, xét về dài hạn, ngành thép trong nước vẫn gặp khó khăn. 
KQKD Q3/2022 đại diện 8 doanh nghiệp lớn nhất ngành thép (Nguồn: EVS Research)

Xem thêm: Cập nhật KQKD của ACB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

BWE: Biwase ước lãi tăng trưởng 4% lên 575 tỷ đồng sau 10 tháng 2022

Kết quả kinh doanh 10 tháng: Công ty cổ phần Nước- Môi trường Bình Dương (Biwase- Mã: BWE) vừa công bố kết quả kinh doanh 10 tháng với tổng doanh thu đạt 3.137 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 575 tỷ đồng, tăng lần lượt 16% và 4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, BWE có khoản doanh thu hơn 100 tỷ đồng chưa ghi nhận từ lĩnh vực xử lý chất thải. Tính riêng trong tháng 10, doanh thu của BWE là 310 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 52 tỷ đồng. Ước tính trong 10 tháng, sản lượng nước tiêu thụ của BWE đạt gần 151 triệu m3, tăng 5%; tỷ lệ thất thoát nước là 5%, giảm 0.04% so với cùng kỳ năm 2021.

Sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán: Biwase bị phạt 120 triệu đồng do: (1): Công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa Công ty với người có liên quan của công ty, người có liên quan của người nội bộ tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 2021; (2): Không công bố báo cáo sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành để thực hiện dự án đã được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên, Hội đồng thành viên, báo cáo chủ sở hữu công ty, không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành để thực hiện dự án trong báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán xác nhận.

 • Về kết quả kinh doanh năm 2022, BWE đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.850 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 750 tỷ đồng. Như vậy, sau 10 tháng, doanh nghiệp đã hoàn thành 81% mục tiêu doanh thu và 77% kế hoạch lợi nhuận năm.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của VCB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Ngành công nghiệp Bitcoin, tiền ảo liệu có lặp lại khủng hoảng kinh tế năm 2008?

“Tình hình hiện tại thật tàn khốc đối với ngành. Rất nhiều niềm tin của người dùng bị lung lay. Chúng ta đã bị tụt lùi lại một vài năm”, CNN dẫn lời tỷ phú Changpeng Zhao cho biết trong một hội nghị ở Indonesia. Ông chủ của Binance, được biết đến với cái tên CZ, đã phát biểu trong thời điểm sụp đổ đáng kinh ngạc của đối thủ FTX – một sàn giao dịch lớn khác đã nộp đơn xin phá sản chỉ vài giờ sau đó. Ông Zhao cho biết: “Chúng ta vừa chứng kiến ​​một người chơi rất lớn khác đi xuống”, ông cũng lưu ý rằng sự sụp đổ này diễn ra sau những vụ phá sản của Celsius, Voyager, Three Arrows Capital và các công ty tiền điện tử khác.

Ông Zhao bị cho là nhân tố chính dẫn đến sự sụp đổ của FTX. Binance đã đạt được một thỏa thuận giải cứu dự kiến ​​với FTX vào đầu tuần qua, nhưng giao dịch đó gần như ngay lập tức thất bại, mở đường cho việc nộp đơn phá sản vào hôm 11/11 và sự từ chức của người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried.

“Các cơ quan quản lý sẽ xem xét kỹ lưỡng ngành công nghiệp này nhiều hơn, khó hơn rất nhiều, đó có lẽ là một điều tốt. Trong ngắn hạn, đó là điều rất đau đớn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ… Chúng tôi cảm nhận thấy nỗi đau đó. Tuy nhiên, nhìn về lâu dài hơn thì đây là một lời cảnh tỉnh khác để nói rằng, ‘Hãy nhìn xem, chúng ta đang ở trong một ngành công nghiệp mới. Có rất nhiều rủi ro và chúng ta cần học cách đối phó với những rủi ro này’”, ông Zhao cho hay.

 • Tình trạng hỗn loạn trên thị trường bitcoin và tiền ảo được nhiều chuyên gia ví như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khi Bear Sterns, Lehman Brothers và những người chơi hàng đầu khác ở Phố Wall dần dần sụp đổ. Bởi thị trường bitcoin vẫn là thị trường mới nổi, nên giới chuyên gia khuyến nghị các nhà quản lý trong các cơ quan chính phủ nên nhìn xa hơn các quy tắc chống rửa tiền, thay vào đó tập trung vào hoạt động, mô hình kinh doanh thực tế của các sàn giao dịch để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư về dài hạn.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 15/11/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button