PPC – Lợi nhuận tài chính vài trăm tỷ mỗi năm

bởi Công Thành Bùi

1. Tổng quan về CTCP nhiệt điện Phả Lại PPC

CTCP nhiệt điện Phả Lại (HoSE: PPC) được thành lập năm 1982, là một doanh nghiệp nhiệt điện than lâu đời nhất Việt Nam và đây cũng là công ty điện niêm yết trên TTCK Việt Nam sớm nhất từ 26/1/2007. Trải qua 40 năm hình thành và phát triển PPC đã để lại dấu ấn là 1 doanh nghiệp điện than có công suất lớn lên đến hơn 1,000 MWG với doanh thu hàng năm từ 7,000 – 8,000 tỷ đồng và lợi nhuận có năm trên 1,000 tỷ đồng.

Cũng do trải qua quá trình hoạt động từ rất lâu khiến cho hiệu quả sản xuất điện của PPC không còn cao khi công suất suy giảm và giá vốn đẩy cao. Nhưng PPC còn có nguồn lợi nhuận khác rất lớn ngoài hoạt động sản xuất điện đang ngày càng lớn để bù đắp cho hoạt động chính giảm hiệu quả. Tuy nhiên, do PPC không có công ty con và do quy định của pháp luật về hạch toán kế toán khiến cho những khoản này lúc ẩn lúc hiện mà không phải ai cũng biết, hãy cùng AzFin tìm hiểu vấn đề này.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (HoSE: PPC)
                                                            Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (HoSE: PPC)

2. Lợi nhuận của PPC đến từ đâu?

Nhờ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh mang lại hàng năm dồi dào ngay từ những năm 2000 PPC đã đầu tư góp vốn vào hàng loạt các doanh nghiệp phát điện, trong đó nổi bật nhất là 2 khoản đầu tư vào Nhiệt điện Hải Phòng (HND) và Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) với số vốn lần lượt là: 1,298.5 tỷ đồng và 735.87 tỷ đồng tương ứng với sở hữu: 25.97% của HND và 16.35% của QTP. Những khoản đầu tư này đến nay ngày càng mang lại nguồn lợi ích và lợi nhuận lớn hơn cho PPC

Xem thêm: CSV – Doanh nghiệp Hóa chất “nhỏ nhưng có võ”

Thứ nhất khoản đầu tư vào HND: Với hoạt động kinh doanh hiệu quả HND có thể đạt mức lợi nhuận trung bình khoảng 800 – 900 tỷ mỗi năm, thì phần lợi ích của PPC tại HND tương ứng với trung bình 220 tỷ đồng mỗi năm, dòng tiền PPC sẽ thu được khi HND trả cổ tức cho cổ đông.

Thứ hai khoản đầu tư vào QTP: QTP có công suất và hiệu quả kinh doanh tương tự như HND, vì thế phần lợi ích của PPC tại QTP hàng năm là khoảng gần 140 tỷ trước thuế, do QTP được ghi nhận là khoản đầu tư tài chính của PPC do đó PPC vẫn phải đóng thuế lần thứ 2 khi nhận cổ tức, do đó lợi ích từ QTP chỉ đạt trung bình khoảng 110 tỷ đồng sau thuế mỗi năm.

Ngoài hai khoản đầu tư chính ở trên thì PPC còn sở hữu 10.2% của CTCP Phát triển Điện lực Việt Nam với lợi ích sau thuế trung bình khoảng 10 tỷ đồng hàng năm; 15% của CTCP Thủy điện Buôn Đôn với lợi ích sau thuế khoảng 11 tỷ đồng hàng năm; 19.3% của CTCP EVN Quốc tế với tổng giá trị lợi ích trung bình khoảng 10 tỷ mỗi năm.

Như vậy có thể thấy hoạt động đầu tư mang lại lợi ích cho PPC trung bình khoảng 360 tỷ đồng sau thuế, tương ứng với mỗi cổ phiếu có được 1,100đ EPS mỗi năm.

Xem thêm: Đỉnh như REE kinh doanh bất động sản

Để tìm hiểu báo cáo tài chính cũng như các kỹ thuật làm giả BCTC, quý nhà đầu tư tham khảo khoá đọc vị cổ phiếu TẠI ĐÂY!

————

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button