Điểm tin chứng khoán ngày 15.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 15/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Lạm phát tháng 8 của Mỹ vượt dự báo dù giá xăng giảm mạnh

Lạm phát tháng 8 tại Mỹ đã tăng hơn dự báo do chi phí nhà ở và giá thực phẩm tăng, Cục Thống kê Lao động cho biết. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 đã tăng 0,1% so với tháng trước và 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng với nhiều biến động, CPI lõi (core) tháng 8 tăng 0,6% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng tháng năm 2021.

Trước đó, các chuyên gia đã kỳ vọng CPI toàn phần giảm 0,1% và CPI lõi tăng 0,3% so với tháng liền trước. Nếu xét theo khung thời gian 12 tháng, lạm phát toàn phần và lạm phát lõi được dự báo lần lượt là 8% và 6%.

Giá năng lượng giảm 5% trong tháng trước, kéo theo chỉ số xăng dầu giảm 10,6%. Tuy nhiên, những sự sụt giảm đó đã được bù đắp bởi sự gia tăng ở những mặt hàng khác trong rổ. Chỉ số lương thực tăng 0,8% trong tháng 8 và chi phí ăn ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, tăng 0,7% so với tháng liền trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021. Dịch vụ chăm sóc y tế cũng tăng 0,8% trong tháng và cao hơn 5,6% so với tháng 8 năm 2021. Giá xe mới tăng 0,8% trong khi giá xe đã qua sử dụng giảm 0,1%. Số liệu về chỉ số CPI mới cập nhật tháng 8 của Mỹ cho thấy áp lực về giá vẫn tiếp cục tăng cao, báo hiệu cho chặng đường dài phía trước trong công cuộc kiềm chế lạm phát của Fed. Về động thái tiếp theo của Fed, những kì vọng về việc lạm phát đang đi xuống, hay phe “bồ câu” với nhận định Fed chỉ nâng lãi suất 50 điểm % dường như đang trở nên xa vời.

Chỉ số CPI của Mỹ (1965-2022)

Xem thêm: QTP- Liệu có phải là PPC tiếp theo của ngành?

Dân Đức chuyển sang máy sưởi điện vì thiếu khí đốt- nhưng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa

Giống như các nước Liên minh châu Âu khác, Đức đang nỗ lực hỗ trợ hộ gia đình cũng như ngành công nghiệp chịu sức ép nặng nề do đà tăng vọt của giá năng lượng, sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên qua đường ống Nord Stream 1. Số liệu bán lẻ cho thấy nhiều hộ gia đình Đức đang tích trữ quạt sưởi, trong đó có cả các thiết bị cầm tay, giữa những lo ngại Nga có thể cắt hoàn toàn hoặc giảm hơn nữa nguồn cung cấp khí đốt sau xung đột với Ukraine.

Theo dữ liệu của tổ chức nghiên cứu thị trường GfK, người dân Đức đã mua 600.000 thiết bị sưởi điện trong nửa đầu năm nay, tăng gần 35% so với một năm trước đó. Bà Kerstin Andreae, Giám đốc điều hành hiệp hội các nhà cung cấp năng lượng và tiện ích của Đức (BDEW), lưu ý khách hàng có thể phải trả hóa điện đắt đỏ hơn nếu họ không sử dụng một cách tiết kiệm các thiết bị sưởi.

Bà Andreae nhấn mạnh các thiết bị trên có thể làm quá tải lưới điện, khi nhiều hộ gia đình trong một khu vực cùng bật quạt sưởi trong một đêm mùa đông lạnh giá. Bà cho biết bà hiểu nỗi sợ hãi của người dân về sự lạnh lẽo của những ngôi nhà, nhưng một số biện pháp ứng phó có thể phản tác dụng.

 • Việc người dân chuyển sang sử dụng máy sưởi điện nhằm tránh tình trạng thiếu hụt khí đốt trong mùa đông có thể gây ra “phản ứng ngược” khi càng làm hệ thống lưới điện của quốc gia thêm quá tải, từ đó dẫn đến tình trạng mất điện cục bộ. Về dài hạn, “cái giá phải trả” của sự phụ thuộc quá nhiều vào Nga là giá khí đốt ở mức cao ngất ngưởng, gây hậu quả lớn cho hoạt động kinh doanh, thậm chí dẫn đến sự sụp đổ của một số ngành sản xuất.

 

Vượt qua Mỹ, Nhật Bản trở thành nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong tháng 8

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1 tỷ USD, tăng 6% so với tháng 7 và tăng 69% so với tháng 8/2021. Tính chung 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tháng 8, Nhật Bản đã vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 173 triệu USD, tăng 14% so với tháng 7 và tăng 128% so với tháng 8/2021. Tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản đạt 1,1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong tháng 8 giảm nhẹ, còn 159 triệu USD. Tuy nhiên, tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ đạt 1,6 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021.

 • Có thể thấy, ở thị trường Nhật Bản, những sản phẩm thủy sản tiện dụng, giá cả cạnh tranh sẽ được ưu tiên lựa chọn trong dịp lễ cuối năm 2022. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản và tăng thị phần ở thị trường Nhật Bản trong thời gian tới với những sản phẩm có giá cạnh tranh hơn.
Thị trường xuất khẩu thủy sản T8/2022 và 8T/2022

Xem thêm: VSC phát hành riêng lẻ thấp hơn 46% thị giá, liệu có công bằng?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

POW: Thu về hơn 18.500 tỷ đồng sau 8 tháng, sản lượng điện tháng 9 dự kiến giảm do đại tu nhà máy

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power – Mã: POW) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh tháng 8 với doanh thu ước đạt hơn 1.868 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Sản lượng điện trong tháng ước đạt 967,6 triệu kWh, gần như không thay đổi so với tháng 8/2021.

Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 và Nhà máy điện Vũng Áng 1 đóng góp nhiều nhất vào tổng doanh thu, lần lượt là 790 tỷ và 482 tỷ, chiếm tỷ lệ 42% và 26% doanh thu tháng 8 của PV Power. Lũy kế 8 tháng đầu năm, PV Power ước tính doanh thu là 18.540 tỷ đồng, giảm gần 8% so với 8 tháng năm ngoái. Sản lượng điện ước đạt 9.155 triệu kWh, giảm 23%.

Về việc đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4, tổ hợp Liên doanh nhà thầu Samsung C&T và LILAMA đang hoàn tất thiết kế, hoàn tất các thủ tục để khởi công gói EPC. Hiện công ty tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho dự án theo đúng tiến độ.

 •  Tháng 8/2022 là thời điểm mùa mưa tại miền Bắc và miền Nam. Trong nửa đầu tháng có xuất hiện bão số 2 và mưa lớn xảy ra tại các tỉnh phía Bắc với tổng lượng mưa phổ biến 100 – 200 mm/đợt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh PV Power. Đối với tháng 9, PV Power dự kiến phấn đấu đạt sản lượng điện trong tháng là 832 triệu kWh và doanh thu kỳ vọng 1.360 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và giảm 27% so với tháng 8 vừa rồi, nguyên do là POW dự kiến sẽ đại tu Nhà máy Điện Cà Mau 1 để đảm bảo đủ nguyên liệu vận hành ổn định trong thời gian tới.
Kết quả kinh doanh PV POWER

Xem thêm: TDM- Những gì bạn thấy chỉ là một nửa sự thật!

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi của người đân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần 2. Theo đó, Bộ đánh giá, quá trình thực thi quy định của Luật Nhà ở năm 2014 còn một số tồn tại, hạn chế. 

Liên quan đến nhà ở xã hội (NOXH), Bộ Xây dựng cho biết, việc quy hoạch, bố trí quỹ đất, xác định diện tích đất ở dành để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, quy định cứng phải dành tỷ lệ tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội để cho thuê trong các dự án nhà ở xã hội và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng dẫn đến tình trạng quỹ nhà ở xã hội để cho thuê để không, lãng phí.

Do đó, tại dự thảo sửa đổi lần này, Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội theo hai phương án.

Trong đó, phương án 1: Cơ bản giữ nguyên quy định của Luật hiện hành nhưng có sửa đổi quy định bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này sau 5 năm nhưng chỉ được bán lại cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định; đồng thời bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Phương án 2: Bãi bỏ quy định thời hạn được bán lại nhà ở, nhưng bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội chỉ được bán lại nhà ở cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định; đồng thời bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

 • Việc chủ đầu tư chỉ được bán nhà ở xã hội sau 5 năm dẫn đến nhiều khó khăn, bao gồm việc để không, gây lãng phí trong khi chủ đầu tư chưa bán được nên chưa thể thu hồi vốn. Vì vậy, những đề xuất về bán, cho thuê nhà ở xã hội nếu được sửa đổi- bổ sung sẽ giúp giảm ách tắc thanh khoản của khối nhà ở xã hội, từ đó lưu thông cung-cầu, hỗ trợ chủ đầu tư bất động sản.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 14/09/2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự định giá cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19”. Ngoài ra, khóa học “Chiến lược giải ngân và quản trị vốn” sẽ là bộ đệm vững chãi để nâng cao khả năng phân tích cổ phiếu, quản trị vốn và quản trị tâm lý để trở thành nhà đầu tư huyền thoại.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button