PNJ triển vọng dài hạn tươi sáng

Ngày đăng 27/8/2021

Hiện nay giá cổ phiếu PNJ đang ở mức thấp và quanh mốc giá của đầu năm 2021 đến nay. Tại mốc giá 85k, cổ phiếu PNJ cũng đã chứng kiến mức giảm 20% từ đỉnh. AzFin Việt Nam tin rằng đây là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu này với mức giá phải chăng.

Cơ hội mua cổ phiếu PNJ trong điều kiện khó khăn tạm thời?

PNJ: kết quả kinh doanh 7T2021 suy giảm do dịch covid phức tạp

PNJ công bố KQKD tháng 7, là một tháng đặc biệt với tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt là TP. HCM và các tỉnh phía Nam bắt buộc phải kéo dài và nâng cao mức độ giãn cách xã hội. Đến cuối T7, PNJ đã tạm đóng 274 cửa hàng trên toàn hệ thống để thực hiện nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội. PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 489 tỷ (giảm 62,6% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt -32 tỷ.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 12,126 tỷ đồng (tăng 33,9% yoy) hoàn thành 57,7% kế hoạch năm 2021 và LNST đạt 704 tỷ đồng (tăng 41,8% yoy), hoàn thành 57,2% kế hoạch năm 2021 nhờ PNJ đã chủ động tăng tốc trong các tháng đầu năm để chuẩn bị cho kịch bản dịch bệnh quay trở lại trong năm 2021.

Biên lợi nhuận gộp trong tháng 7/2021 đạt 19,6% cải thiện so với mức 17,7% cùng kỳ 2020. Lũy kế 7 tháng, tỷ lệ LNG/DTT đạt 18,6% so với mức 19,4% cùng kỳ 2020. Doanh thu kênh lẻ lũy kế 7 tháng đầu năm vẫn đạt được doanh thu tăng trưởng 32,4% so với thời điểm cùng kỳ. Doanh thu sỉ luỹ kế 7 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 13,8% so với cùng kỳ, tiếp tục đóng góp đáng kể trong hoạt động kinh doanh của PNJ. Doanh thu vàng miếng luỹ kế 7 tháng năm 2021 tăng trưởng 50,1%.

Lũy kế 7 tháng, PNJ đã mở mới 13 cửa hàng PNJ Gold, đóng 15 cửa hàng PNJ Silver, 1 cửa hàng CAO. Trong Tháng 7, PNJ đã mở thêm 1 cửa hàng PNJ Gold và đóng 1 cửa hàng PNJ Silver. Tổng mạng lưới bán lẻ của PNJ có 337 cửa hàng trên toàn quốc. Bên cạnh đó PNJ vẫn duy trì hệ thống giao hàng online và vận hành các cửa hàng không bị ảnh hưởng do chính sách dãn cách xã hội từ một số địa phương ngoài TP. HCM.

Tổng chi phí hoạt động trong tháng 7 tiết giảm 16,9% so với cùng kỳ 2020. Luỹ kế 7 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ CPHĐ/LNG đạt 58,5%

Quan điểm AzFin Việt Nam: Thời cơ tốt để tích lũy cổ phiếu PNJ

Cơ hội mua cổ phiếu PNJ trong điều kiện khó khăn tạm thời?

Giả định 1: Phong tỏa sẽ bớt căng thẳng cuối tháng 9.2021

Quân đội, từ 0 giờ ngày 23/8, được triển khai tăng cường tại các chốt kiểm soát ở 312 phường, xã, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng 300 quân y cũng được điều động từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/08 và sẽ được triển khai ở các bệnh viện dã chiến hoặc trạm xá lưu động.

Truyền thông nhà nước cho biết đây sẽ là lực lượng nòng cốt trong công tác chốt chặn, kiểm soát, kiểm tra người và phương tiện, siết chặt giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, quân đội cũng sẽ tham gia công tác an sinh xã hội và hỗ trợ người dân tại các địa phương. Ngành y tế thủ đô đề ra phương án thu dung điều trị 30.000 F0, bảo đảm 70.000 chỗ cách ly tập trung F1 và hạn chế tối đa lây nhiễm chéo.

AzFin Việt Nam tin rằng đây là những biện pháp mạnh của chính phủ nhằm đạt hiệu quả cao khi phòng chống dịch. Thủ tướng cũng đi khảo sát và quyết liệt tại những khu vực trọng điểm chống dịch. Việc Hồ Chí Minh có đội ngũ quân đội vào từ 23/8 đồng thời sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo cấp cao thì có thể kỳ vọng dịch sẽ bớt căng thẳng từ tháng 9.

Giả định 2: Tỷ lệ tiêm phòng tại các thành phố lớn tiến đến miễn dịch cộng đồng trong Quý 4.2021

Bóng ma covid đang dần qua đi?

Tính đến ngày 25/8, tỷ lệ dân số có tiêm ít nhất một liều đạt 17% trong khi lượng dân số đã tiêm đủ 2 liều đạt 2,2%. Số lượng liều vaccine đã cung cấp là 18,5 triệu liều. AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng một số địa phương khá quan trọng nên được ưu tiên tiêm trước là các khu vực công nghiệp của Việt Nam. Đầu tàu kinh tế tập trung ở Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tiếp theo là các khu công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng …

Dân số tại các khu vực như Hồ Chí Minh khoảng 9 triệu người, Hà Nội 8 triệu; Bình Dương 2,4 triệu; Đồng Nai 3,1 triệu; Hải Phòng 2 triệu. Như vậy giả định để tiêm hết vaccine cho những tỉnh thành này thì cần khoảng 50 triệu liều. Hiện tại vaccine mới về cũng chủ yếu được ưu tiên cung cấp cho các vùng kinh tế trọng điểm này.

Tại thời điểm hiện tại, một số thông tin về vaccine chuyển về trong tương lai gần cũng khá rõ ràng như:

  • Đã nhận 23 triệu liều (tính đến 25/8 đã tiêm được 18,5 triệu liều)
  • 31 triệu liều vaccine covid Pfizer sắp về từ Bì, ngày đăng 24/8/2021;
  • Ngày 27/8, vaccine nanocovax của Việt Nam đã được Hội đồng Đạo đức chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ pha 3a và chờ cấp phép khẩn cấp có điều kiện. Trong 20 ngày kể từ ngày đề xuất, Cục trưởng Cục Quản lý Dược sẽ cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine.Công suất sản xuất của nanocovax là 8-10 triệu liều/ tháng; và có thể nâng lên 20-25 triệu liều/ tháng.

AzFin Việt Nam giả định nanocovax được cấp phép từ tháng 10/2021 thì rõ ràng năng lực cung ứng và têm vaccine covid của Việt Nam sẽ nâng lên một tầm mới, nhanh chóng tiến đến miễn dịch cộng đồng toàn quốc từ Quý 1.2022.

Vĩ mô ngành vẫn có lợi cho hoạt động kinh doanh của PNJ

Vàng vẫn lấp lánh

Cả ngành suy yếu theo Covid, nhưng những PNJ đã biến nguy thành cơ

AzFin Việt Nam cho rằng việc dịch bệnh bùng phát khiến cho KQKD của PNJ ảnh hưởng, nhưng cũng có thể khiến PNJ tiếp tục hưởng lợi từ việc tăng thị phần. Những cửa hàng nhỏ lẻ phải đóng cửa và họ cũng không có nhiều công cụ khác trong tay như Bán hàng online, năng lực tài chính vững mạnh, bán hàng đa kênh…

Ngược lại, PNJ đã có những bước chuyển tiến mới so với trước đây. So sánh với đợt giãn cách vào tháng 4/2020, PNJ đã có nhiều kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng chống và ứng phó với dịch. Điều này được thể hiện qua việc PNJ đã thấy cơ hội trong khó khăn. PNJ tận dụng khoảng thời gian giãn cách này để thúc đẩy nhanh hơn nữa Chương trình “F5 – Nhấn nút Tái Tạo” nhằm tối ưu hóa vận hành, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực triển khai, hiện đại hóa các công nghệ… Đây là những động lực quan trọng để chuẩn bị tăng tốc nhanh chóng trong giai đoạn phục hồi sau giãn cách.

Vàng vẫn lấp lánh

Theo Hiệp hội Vàng thế giới, doanh thu vàng miếng Q1/2021 tăng 10% YoY lên 13,5 tấn, trong khi nhu cầu trang sức tăng 12% YoY lên 5,1 tấn – mức cao nhất trong hơn 4 năm.

Thời gian qua, PNJ cũng nâng cao năng lực sản xuất bằng việt mở thêm một xưởng chế tác lớn tại Long An. Đây là những điểm bật quan trọng để PNJ đáp ứng nhu cầu tăng trong thời gian tới. Ngoài ra Quý 4 là mùa cưới, mùa cao điểm của PNJ. Và rõ ràng nếu dịch được kiểm soát cơ bản trong tháng 9 thì mùa cao điểm của PNJ sẽ ít bị ảnh hưởng kinh doanh.

Giá cổ phiếu giảm là cơ hội tích lũy tuyệt vời

Dựa theo những lý do như trên, AzFin Việt Nam tin rằng đây là cơ hội tuyệt vời để tích lũy cổ phiếu PNJ. Triển vọng vĩ mô vẫn khả quan, khó khăn tác động cả ngành trong khi PNJ tận dụng cơ hội để vươn lên. AzFin Việt Nam tin tưởng đây là cơ hội tuyệt vời để tích lũy thêm cổ phiếu PNJ.

Xem thêm: PNJ KQKD Quý 2 Vượt trội

Có thể Bạn quan tâm: Chuyển dịch sang xe ô tô điện và đi tìm siêu cổ phiếu