PNJ – Nâng tầm vị thế – Vững bước tăng trưởng

bởi Công Thành Bùi

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận vô cùng ấn tượng. Nguyên nhân nào cho sự tăng trưởng mạnh như vậy ? Liệu xu hướng còn tiếp diễn trong giai đoạn tiếp theo ? Hãy cùng AzFin tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

KQKD PNJ 6T/2022 tăng trưởng mạnh bất chấp khó khăn kinh tế.

Tình hình hoạt động kinh doanh PNJ (Nguồn: BCTC PNJ)
Tình hình hoạt động kinh doanh PNJ (Nguồn: BCTC PNJ)
 • Doanh thu thuần của PNJ đạt 18,210 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 56.49% so với cùng kỳ, cao hơn doanh thua năm 2020 và gần bằng doanh thu của cả năm 2021. Có được kết quả này đến từ: (1) Tiêu thụ bù ở quý 1/2022 từ năm trước; (2) Kinh tế trở lại khá nhanh khiến thu nhập người dân tăng trở lại và chi tiêu trang sức tăng lên; (3) PNJ chuyển đổi số thành công từ đó chiếm lĩnh thêm thị phần. 
 • Doanh thu và lợi nhuận chủ yếu đóng góp từ mảng bán lẻ trang sức với 10,671 tỷ đồng doanh thu tăng 61.16% so với cùng kỳ, chiếm 58.6%. Tổng doanh thu. Doanh thu bán vàng miếng cũng tăng trưởng rất cao 65.90% so với cùng kỳ đạt 5,135 tỷ đồng nhưng biên lợi nhuận mảng này mỏng nên không đóng góp đáng kể. Doanh thu bán sỉ đạt 2,149 tỷ đồng tăng 30.04% so với cùng kỳ năm 2021. 
Doanh thu các mảng hoạt động PNJ (Nguồn: PNJ)
Doanh thu các mảng hoạt động PNJ (Nguồn: PNJ)
 • Lợi nhuận sau thuế đạt 1,088 tỷ đồng tăng 47.99% và cao hơn cả năm 2021, kết quả này có sự đóng góp rất lớn từ mảng bán lẻ có biên lợi nhuận cao, đóng góp từ bán sỉ và vàng miếng chỉ chiếm khoảng 10% lợi nhuân. 

=> Như vậy có thể thấy KQKD 6 tháng đầu năm 2022 của PNJ là xuất sắc, nó đến từ cả yếu tố khách quan và chủ quan nhưng tựu chung có tính bền vững. 

Xem thêm: PLC – THÀNH BẠI TỪ ĐẦU TƯ CÔNG

Tình hình sức khỏe tài chính PNJ xuất sắc, tuy nhiên chưa hoàn hảo.

Sức khoẻ tài chính PNJ (Nguồn: BCTC PNJ)
Sức khoẻ tài chính PNJ (Nguồn: BCTC PNJ)
 • Xét về mức độ an toàn tài chính có thể nói PNJ đã ở mức an toàn nhất có thể khi mà tỷ lệ nợ vay ròng/VCSH chỉ ở mức 1%. 
 • Tuy vậy xét về sử dụng cơ cấu vốn như vậy có hiệu quả không? Thì chắc chắn là chưa. PNJ với đặc thù kinh doanh không bị bán chịu trong khi có thể chiếm dụng vốn được của đối tác, ngoài ra việc mở rộng kinh doanh của PNJ cũng không cần nhiều vốn, hoặc nếu có cần nhập hàng tồn kho thì việc sử dụng nợ vay ngắn hạn cũng rất an toàn với chi phí vốn rất rẻ, từ đó có thể năng cao hiệu quả sử dụng vốn của cổ đông. Vì thế sử dụng nguồn vốn toàn bộ bằng VCSH là 1 sự lãng phí không hề ít. 

=> Có thể thấy sức khỏe tài chính của công ty là rất an toàn nhưng điều đó phải đánh đổi bằng hiệu quả sinh lời của cổ đông. 

Xem thêm: VIB – 2 quý đầu năm 2022: Tiết giảm chi phí – tăng trưởng bền vững 

Triển vọng kinh doanh PNJ 6 tháng cuối năm 2022 

 • 2 quý cuối năm PNJ sẽ tăng trưởng mạnh nhờ: 1. Nền quý 3/2021 lỗ do đóng cửa bởi Covid 19; 2. Sự thay đổi toàn diện từ chiến lược kinh doanh đến văn hóa doanh nghiệp phát huy hiệu quả cao. 
 • Cho cả năm 2022, AzFin kỳ vọng PNJ có thể đạt 1,900 – 2,100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương với EPS đạt 7,830đ – 8,670đ/cp 
 • P/E = 13.3-14.2 lần 
 • P/B = 3.1 lần 

Rủi ro đối với PNJ 

 • Rủi ro lớn nhất vẫn là dịch bệnh 
 • Rủi ro sức mua từ suy thoái kinh tế 

Kết luận và đánh giá

 • PNJ doanh nghiệp số 1 (gần như độc quyền) trong lĩnh vực sản xuất bán lẻ trang sức 
 • PNJ điển hình chuyển giao thế hệ nâng tầm thay đổi thành công bậc nhất Việt Nam 
 • Hoạt động trong ngành kinh doanh rộng mở tăng trưởng nhanh cùng vời thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao 

==> PNJ phù hợp cho nhà đầu tư tích sản lâu dài bền vững 

Để tìm hiểu báo cáo tài chính cũng như các kỹ thuật làm giả BCTC, quý nhà đầu tư tham khảo khoá đọc vị cổ phiếu tại đây

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

————

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button