Điểm tin chứng khoán ngày 23.09.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 23/09/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp, cảnh báo suy thoái

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm sớm kéo giảm lạm phát.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Fed nâng lãi suất 0,75% trong năm nay, đưa mức lãi suất điều hành lên 3-3,25%, cao nhất kể từ đầu năm 2008. 

“Thông điệp của tôi không thay đổi so với tại hội nghị Jackson Hole”, ông Powell nói trong phiên họp báo ngay sau khi cuộc họp kết thúc. “Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) quyết tâm đưa lạm phát về lại ngưỡng mục tiêu 2% và sẽ giữ vững quyết tâm đó cho tới khi nào công việc hoàn thành. 

Fed bắt đầu quá trình tăng lãi suất từ tháng 3 năm nay, đánh dấu giai đoạn siết chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi cơ quan này sử dụng lãi suất qua đêm làm công cụ chính sách tiền tệ chính vào năm 1990. 

Cùng với bước tăng lãi suất 0,75%, các quan chức Fed ám chỉ về các đợt tăng lãi suất tiếp theo khi dự báo điểm dừng của quá trình này ở ngưỡng 4,6% trong năm 2023. 

Trong khảo sát triển vọng lãi suất, các thành viên của Fed đều nhận định lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2024, đồng nhất với một số phát biểu gần đây rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không sớm cắt giảm lãi suất vào năm sau. 

Trong báo cáo quý của mình, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% vào năm sau từ ngưỡng 3,7% ở thời điểm hiện tại. Mức tăng tỷ lệ thất nghiệp như vậy thường đi liền với các cuộc suy thoái. Đó cũng là điều mà ông Powell quan ngại. 

“Khả năng đạt được hạ cánh mềm ngày càng thu hẹp”, vì chính sách tiền tệ cần được duy trì trong vùng “hạn chế”, ông Powell nhấn mạnh.

  • Chính sách “diều hâu” của FED báo hiệu những khó khăn và ảm đạm cho nền kinh tế Mỹ – điều này sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu, kéo theo những hành động của Chính phủ các quốc gia khác nhằm ổn định được tỷ giá.
Theo các quan chức của Fed, quá trình cắt giảm lãi suất sẽ không được thực hiện cho tới năm 2024

Đọc thêm: Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của FPT có gì ?

Ông Putin phát lệnh động viên, triệu tập thêm 300.000 quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban lệnh “động viên một phần” tại Nga từ hôm nay, nhấn mạnh mục tiêu “giải phóng Donbass”, yêu cầu cấp quy chế pháp lý cho dân quân Ukraine thân Nga.

Tổng động viên là hành động vừa mang tính kêu gọi vừa mang tính mệnh lệnh khi quốc gia chuyển sang trạng thái chiến tranh. Đối tượng của lệnh có thể mở rộng đến cả người chưa trải qua huấn luyện quân sự như học sinh, sinh viên, công nhân, công chức, nông dân nếu tình hình yêu cầu.

Trong khi đó, lệnh “động viên một phần” do ông Putin công bố chỉ được áp dụng với lực lượng dự bị, chủ yếu là quân nhân đã giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định. Ông cam kết rằng họ sẽ được huấn luyện thêm và được trao quyền lợi giống như quân nhân chuyên nghiệp. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân nhân kể từ sau Thế chiến II.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga dự kiến huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để họ phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhấn mạnh sinh viên và lính nghĩa vụ không nằm trong diện này. Quân số huy động tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây “tống tiền hạt nhân” nhằm vào Nga và khẳng định nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp có sẵn để bảo vệ chủ quyền. “Chúng tôi có rất nhiều vũ khí để trả đũa. Đây không phải lời dọa nạt suông”, ông nói. 

  • Cuộc chiến Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Cuộc chiến càng kéo dài thì nền kinh tế toàn cầu càng phải chịu những áp lực lớn từ gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như rủi ro tăng giá năng lượng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh động viên trên sóng truyền hình

Ngân hàng ‘khát’ tiền gửi khách hàng

“Ngân hàng hiện tại huy động vốn rất khó khăn”, phó tổng giám đốc của một ngân hàng có vốn nhà nước nói với VnExpress. Không riêng tại nhà băng có mức lãi suất thấp nhất thị trường này, nhiều ngân hàng cũng đang phải ra sức hút tiền gửi.

Dù nhìn vào con số tuyệt đối, nửa đầu năm nay, người dân gửi thêm tiền vào hệ thống ngân hàng nhiều hơn hẳn so với hai năm Covid-19. Tuy nhiên, tốc độ huy động vốn vẫn không theo kịp với tăng trưởng tín dụng.

Tính đến hết tháng 6, tín dụng đã tăng gần 10% trong khi huy động vốn chỉ tăng gần 4%. Tăng trưởng tín dụng nhanh hơn nhiều so với huy động vốn khiến chênh lệch giữa số dư huy động vốn và dư nợ tín dụng của hệ thống xuống thấp nhất 5 năm.

Theo số liệu từ Công ty chứng khoán SSI cập nhật đến hết tháng 7, quy mô huy động vốn của hệ thống ngân hàng thậm chí thấp hơn dư nợ tín dụng giải ngân ra nền kinh tế.

Tình trạng huy động vốn khó khăn diễn ra trong bối cảnh dòng tiền chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh sau Covid-19. Trái với diễn biến tăng gửi tiền ở nhóm khách hàng cá nhân, khối doanh nghiệp có xu hướng rút bớt tiền từ hệ thống ngân hàng để đưa vào hoạt động kinh doanh.

Lãnh đạo các ngân hàng đánh giá, trong bối cảnh tín dụng đã tăng mạnh nửa đầu năm, dư địa cho vay trong ba tháng cuối năm là ít ỏi khi hạn mức tín dụng giữ nguyên ở mức 14%. Nhiều doanh nghiệp không được giải ngân vì ngân hàng đã chạm trần tín dụng, vì thế, họ phải rút bớt tiền tại ngân hàng về

  • Tốc độ huy động vốn không bắt kịp với tăng trưởng tín dụng từ đó, tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất. Lãi suất tiết kiệm rục rịch đi lên từ vài tháng nay và xu hướng trở nên rõ nét hơn trong một tháng gần đây. Từ giữa tháng 8 tới nay, gần 20 ngân hàng đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động, đưa mặt bằng lãi suất lên mức mới. Ước tính, lãi suất bình quân kỳ hạn 6 và 12 tháng đã tăng 0,5% so với đầu năm.
Chênh lệch giữa huy động và dư nợ tín dụng xuống thấp nhất 5 năm

Đọc thêm: Cập nhật KQKD PNJ 8 tháng đầu năm 2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

PC1 trả cổ tức tỷ lệ 15% cho năm 2021

Nghị quyết HĐQT PC1 (HOSE: PC1) thông qua việc triển khai phương án phát hành hơn 35,2 triệu cổ phiếu tỷ lệ 15% theo mệnh giá để trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông hiện hữu, với mỗi 100 cổ phiếu cổ đông sẽ nhận được 15 cổ phiếu mới. Như vậy, tổng giá trị phát hành dự kiến là hơn 352 tỷ đồng, vốn điều lệ dự kiến tăng lên 2.704 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất ngày 31/12/2021. Cổ đông sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng lượng cổ phiếu mới này. Thời gian phát hành dự kiến trong quý IV năm nay.

Đây là mức cổ tức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. PC1 trả cổ tức tỷ lệ 20% cho cổ đông từ năm 2018 đến năm 2020.

Năm 2021, PC1 có doanh thu thuần 9.828 tỷ đồng, tăng hơn 47% so với năm trước. Lợi nhuận cổ đông công ty mẹ đạt 695 tỷ đồng, tăng hơn 35%.

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần đạt 2.988 tỷ đồng, giảm 34,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận cổ đông công ty mẹ giảm hơn 51%, đạt hơn 196 tỷ đồng. Dù lợi nhuận gộp tăng trưởng, lợi nhuận tài chính âm hơn 305 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 149,3 tỷ đồng. Nguyên nhân là do doanh thu tài chính kỳ này không còn ghi nhận việc đánh giá lại khi tăng đầu tư từ công ty liên kết thành công ty con 262 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng do 3 dự án điện gió đi vào vận hành nên phát sinh chi phí lãi vay và đánh giá lại chênh lệch tỷ giá các khoản vay ngoại tệ cuối kỳ.

  • Trong dài hạn, PC1 là Doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng năng lượng tái tạo (xây lắp điện) và xe điện (mỏ nickel). Kỳ vọng LN của PC1 trong tương lai sẽ tích cực.

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội gấp đôi TP HCM

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com ghi nhận loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP HCM, tùy từng phân khúc.

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%. 

Trong 8 tháng đầu năm, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực miền Nam nhận định những năm qua, nền giá chung cư TP HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

  • Mặc dù giá chung cư tăng cao nhưng Nhà Đầu tư cũng cần kiểm tra tính pháp lý cũng như vị trí của dự án mình định đầu tư. Còn đối với các NĐT dự định mua cổ phiếu của các DN BĐS cần quan tâm thêm yếu tố Ban Lãnh đạo của Doanh nghiệp.
Giá rao bán chung cư Hà Nội tăng đều tại các phân khúc

Đọc thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 22.09.2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 9 của chúng tôi:

Phân tích và Định giá cổ phiếu cao cấp K19: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/phan-tich-va-dinh-gia-co-phieu-cao-cap

Chiến lược giải ngân và quản trị vốn: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/khoa-chien-luoc-giai-ngan-va-quan-tri-von

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button