Điểm tin chứng khoán ngày 18.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 18/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Lạm phát ở Anh cao nhất 41 năm

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho thấy, giá tiêu dùng trong tháng 10 tại Anh đã tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước – mức cao nhất trong 41 năm trở lại đây – do giá năng lượng tăng cao. Điều này cho thấy lạm phát tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù Chính phủ đã áp dụng giá trần mới với mặt hàng năng lượng và suy thoái kinh tế đang cận kề. Lạm phát tháng 10 của Anh tăng đáng kể so với mức 10,1% của tháng 9 và là mức cao nhất kể từ tháng 10/1981 – theo tờ Wall Street Journal.

Dù lạm phát cao hơn so với dự báo trước đó, phản ứng trên thị trường tài chính Anh tương đối im ắng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 2 năm chỉ tăng khoảng 0,03 điểm phần trăm lên 3,1%. Mức lợi suất này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 4,5% hồi tháng 9 sau khi Chính phủ Anh công bố chương trình giảm thuế và thúc đẩy tín dụng (chương trình này hiện đã bị hủy bỏ). Đồng Bảng Anh cũng tăng 0,2% so với đồng USD lên 1.188 USD vào sáng ngày 16/11. “Chúng ta không thể có được sự tăng trưởng bền vững và dài hạn nếu lạm phát còn cao”, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nói. “Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu”.

 • Lạm phát tại Anh có thể sẽ không tăng mạnh trong những tháng tới nhờ giá trần năng lượng mà Chính phủ đưa ra hồi tháng 9. Dù vậy, tại Anh, áp lực lạm phát vẫn rất lớn đối với các lĩnh vực khác ngoài năng lượng, chẳng hạn như giá thực phẩm đang leo thang ở mức cao nhất kể từ T9/1977.

Xem thêm: Cập nhật KQKD 9 tháng đầu năm 2022 của PLX

Trung Quốc: Giá nhà mới trong tháng 10 giảm mạnh nhất trong 7 năm

Thị trường bất động sản từ lâu đóng vai trò là động lực tăng trưởng tại Trung Quốc, nhờ chất lượng cuộc sống đi lên và nhu cầu cao ở nước này, khi việc sở hữu nhà được xem là điều kiện tiên quyết cho việc kết hôn. Tuy nhiên, những yếu tố không chắc chắn liên quan đến đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm và ảnh hưởng đến thu nhập của các gia đình, trong thời điểm một số tập đoàn bất động sản lớn gặp khó khăn về tài chính.

Giá nhà mới trong tháng 10 giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2015, khi giá giảm tại 58 thành phố. Số liệu trên được công bố sau khi cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc công bố các biện pháp giải cứu lĩnh vực bất động sản trong tuần trước.

Các biện pháp trên bao gồm hỗ trợ tín dụng cho các công ty bất động sản lâm nợ, hỗ trợ tài chính nhằm đảm bảo việc hoàn thành và bàn giao nhà cho người mua, và cung cấp các khoản vay trả chậm cho người mua. 

 • Có thể thấy, trước tình trạng các khoản nợ xấu đã khiến hàng loạt các công ty bất động sản vỡ nợ, trong khi số khác gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt, các biện pháp của chính phủ là tất yếu để khôi phục ngành bất động sản và xây dựng- hiện đang chiếm 25% GDP của Trung Quốc.

 

World Bank: Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều lực cản mạnh

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó cho biết nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều lực cản mạnh. Sức cầu bên ngoài chững lại trong khi điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt gây ảnh hưởng đến tỷ giá. Lạm phát giá tăng và điều kiện huy động tài chính trong nước cũng bị thắt chặt có thể ảnh hưởng đến cầu trong nước trong vài tháng tới.

Lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng tốc từ 3,9% trong tháng 9 lên 4,3% trong tháng 10, lần đầu tiên vượt trên chỉ tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kể từ tháng 4/2020. Lạm phát cơ bản, nghĩa là không bao gồm giá lương thực, thực phẩm, năng lượng và các mặt hàng được Nhà nước quản lý giá (y tế và giáo dục), tiếp tục tăng từ 3,8% trong tháng 9 (so cùng kỳ) lên 4,5% trong tháng 10, đạt kỷ lục mới.

Báo cáo cũng cho biết sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ giảm trong tháng 10 do nhu cầu trong nước và nước ngoài chững lại. Tăng trưởng xuất khẩu giảm xuống mức thấp trong 12 tháng qua, đạt 4,8% (so cùng kỳ năm trước) do nhu cầu bên ngoài yếu đi, lạm phát tăng cao, điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt và bất định gia tăng trên toàn cầu. Trong khi đó, số đăng ký vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng bật lại nhờ dòng vốn đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh mới tăng trong các lĩnh vực điện, khí và cấp nước, trong khi số giải ngân FDI vẫn duy trì tăng trưởng vững chắc. 

Tăng trưởng tín dụng hạ nhiệt xuống còn khoảng 16,5% trong tháng 10 (so cùng kỳ năm trước) khi các điều kiện huy động tài chính trong nước bị thắt chặt. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng bình quân tăng từ 4,95 trong tháng 9/2022 lên mức kỷ lục 5,8% trong tháng 10. Lãi suất cũng biến động mạnh hơn trong tháng 10. Nhằm giảm áp lực hạ giá đồng tiền của Việt Nam, NHNN đã nâng độ linh hoạt của tỷ giá bằng cách nới rộng biên tỷ giá VND/USD từ +/- 3 phần trăm lên +/- 5 phần trăm, đồng thời nâng các mức lãi suất chính sách thêm 100 điểm cơ bản trong tháng 10.

 • Do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tiếp tục nâng lãi suất, cơ quan quản lý tiền tệ của Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, trước những áp lực lạm phát gia tăng, chính phủ Việt Nam được World Bank khuyến nghị phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ một cách hợp lý đảm bảo giá cả ổn định trong bối cảnh lạm phát cơ bản trong nước tăng tốc. 

Xem thêm: Cập nhật KQKD của MWG quý 3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

PLX: Petrolimex muốn hạ 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – Mã: PLX) chuẩn bị họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 lần 2, dự kiến vào ngày 6/12. Trong tài liệu gửi cổ đông, Petrolimex có ba tờ trình quan trọng: Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2035; Kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) và đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025; Điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2022.

Petrolimex muốn điều chỉnh kế hoạch doanh thu tăng 29% từ 186.000 tỷ lên 240.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế giảm 90% từ 3.060 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng so với kế hoạch được ĐHĐCĐ thông qua. Petrolimex cho rằng, việc điều chỉnh các chỉ tiêu do các nguyên nhân bất khả kháng. Các chỉ tiêu về sản lượng xuất bán, chỉ tiêu nộp ngân sách, chỉ tiêu đầu tư phát triển, chỉ tiêu cổ tức sẽ không đề xuất điều chỉnh do không có yếu tố bất khả kháng.

Trong tờ trình về kế hoạch SXKD, Petrolimex dự kiến doanh thu hợp nhất năm 2023 là 169.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 3.200 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tập đoàn ước đạt 971.009 tỷ đồng doanh thu, 14.139 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và nộp ngân sách khoảng 171.626 tỷ đồng.

 • Những tháng cuối năm, kết quả kinh doanh của PLX sẽ còn nhiều khó khăn khi thị trường xăng dầu còn nhiều biến động: Chi phí tạo nguồn thực tế tăng cao hơn chi phí tạo nguồn kết cấu trong giá giá cơ sở; chi phí tạo nguồn nhập khẩu tăng để bù lượng cấp thiếu từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn; lợi nhuận giảm do lùi thời gian điều chỉnh giá bán trong bối cảnh giá dầu có xu hướng tăng; ảnh hưởng do điều chỉnh tỷ giá.
Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ Petrolimex.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của TCB quý 3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Doanh nghiệp địa ốc học được gì sau giai đoạn khủng hoảng 2011-2013

Thị trường bất động sản hiện nay đang khiến nhiều người liên tưởng đến thời kỳ đen tối 2011 – 2013, mặc dù tính chất và mức độ chưa nghiêm trọng đến vậy. Tuy nhiên, sốt giá rồi đóng băng thanh khoản là những gì thực tế đang diễn ra. Nhìn lại một năm qua, bất động sản đã trải qua không ít những biến động, giống như nhận định của ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) tại talkshow với chủ đề “Thị trường bất động sản: Thanh lọc, tồn tại, phát triển” diễn ra mới đây.

Cụ thể, ông Khôi cho biết, cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, sau khi kết thúc việc phong tỏa do dịch COVID-19, cơn sốt đất đã xuất hiện tại một số khu vực. Một phần là do gói kích cầu của Chính phủ và mặt bằng lãi suất lúc này khá thấp. Người dân và các nhà đầu tư cũng có nguồn tiền khá dồi dào từ thị trường tài chính chuyển qua thị trường bất động sản. Từ quý II/2022, Chính phủ đã có những động thái mạnh mẽ liên quan việc siết room tín dụng, đồng thời cũng siết pháp lý bất động sản. Quý III/2022, tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, chiến tranh Nga – Ukraina ảnh hưởng đến lạm phát toàn cầu và chuỗi cung ứng khiến giá xăng dầu tăng mạnh. Đến quý IV/2022, việc tăng cường thanh tra, kiểm tra thị trường bất động sản, thị trường tài chính – ngân hàng. “Những thay đổi trong vòng một năm qua, cả trong nước và quốc tế đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản”, ông Khôi nói.

Ông Khôi cho biết, trong quá khứ (hơn 10 năm về trước), khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng, những chủ đầu tư lớn hiện nay đều đã vượt qua và phát triển mạnh mẽ sau giai đoạn thanh lọc. Giai đoạn này, các doanh nghiệp đã thực hiện tái cấu trúc danh mục đầu tư, tập trung hóa nguồn lực, định vị lại phân khúc thị trường, tập trung vào những sản phẩm có giá trung bình phục vụ nhu cầu thực.

Ông Khôi cho rằng, thị trường có một số điểm sáng, đó là khi giá bất động sản được đưa về giá trị hợp lý hơn, những người mua nhà đang tính toán đến việc xuống tiền. Theo một khảo sát của viện nghiên cứu RERI và phía đối tác, có 24% khách hàng, đặc biệt là khách hàng có nhu cầu thực có nhu cầu mua nhà ngay lập tức; 15% sẽ mua trong vòng 3 – 6 tháng tới; 39% sẽ mua trên 6 tháng; 22% sẽ mua nhà sau ít nhất một năm.

 • Sự suy thoái của bất động sản, nhìn ở góc độ tích cực cũng là một sự thanh lọc để thị trường lành mạnh hơn, vốn chảy vào đúng lĩnh vực cần thiết, thúc đẩy sự phục hồi phát triển kinh tế, đưa bất động sản về đúng giá trị thật.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 17/11/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button