Điểm tin chứng khoán ngày 15.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 15/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Mark Zuckerberg làm tất cả chán ngán metaverse?

Một số chuyên gia cho rằng vị giám đốc điều hành này đang nhắm quảng cáo không đúng đối tượng, theo Bloomberg. Meta về cơ bản đang quản lý 2 nền tảng chính, bao gồm mạng xã hội Facebook và Instagram, song song với dự án lớn có tên Reality Labs được tạo ra nhằm xây dựng một thế giới kỹ thuật số metaverse. Dù không lấy gì làm lạ khi một công ty công nghệ đầu tư mạnh vào dự án lớn, song màn đặt cược của Meta lại tồn tại quá nhiều hoài nghi, đặc biệt trong bối cảnh doanh thu truyền thông xã hội đang giảm mạnh.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu của Meta đã giảm hơn khoảng 70%. Công ty này cũng vừa thông báo cắt giảm 11.000 việc làm, tương đương 13% tổng số nhân sự. Cổ đông định giá mỗi USD doanh thu của Meta hiện chỉ bằng một nửa so với Alphabet, Pinterest, thậm chí thấp hơn ⅓ Snap hoặc bất kỳ công ty trung bình nào trong chỉ số Nasdaq 100. Điều này khiến rất nhiều tổ chức, trong đó có Altimeter Capital Management, kêu gọi Meta thu hẹp khoản đầu tư vũ trụ ảo siêu ngược “đầy quy mô và đáng sợ” xuống 50%.

Thực tế, hoạt động kinh doanh chính của Meta rất giá trị. Theo John Blackledge, chuyên gia phân tích tại Cowen & Co., Facebook và Instagram vẫn là “nền tảng quảng cáo xã hội hàng đầu”, với khả năng đóng góp phần lớn vào doanh thu 116 tỷ USD mà các chuyên gia kỳ vọng. Theo Business Insider, Meta vẫn là doanh nghiệp quảng cáo lớn thứ hai chỉ sau Google. Các công ty quy mô vừa và nhỏ vẫn chọn đây làm nơi quảng bá – ngay cả khi hiệu suất nhắm người dùng không còn được như trước. Theo Luke Jonas, giám đốc thương mại tại công ty quảng cáo Nest Commerce, một số công ty đang lợi dụng tình hình kinh doanh kém khả quan của Meta để dìm giá bất cứ khi nào có cơ hội.

Theo Bloomberg, nếu sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi đang tiếp tục duy trì, việc Zuckerberg theo đuổi một thứ hoàn toàn mới có thể là hợp lý. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát, điều này vô cùng nhạy cảm, nhất là đối với một dự án kinh doanh thua lỗ 10 tỷ USD vào năm ngoái. “Việc một công ty để xảy ra tình trạng thua lỗ như vậy không đáng khuyến khích chút nào”, James Lee, giám đốc điều hành Mizuho Securities USA, cho biết. “Chúng tôi nhìn ra sự mâu thuẫn giữa những gì nhà đầu tư đang nghĩ và những gì Meta đang tính”.

 • Nhận xét: Sự độc đoán đến cố chấp của Mark Zuckerberg khiến tương lai thực tế ảo không còn dành được niềm tin từ các cổ đông. Có lẽ, cùng với sự bất lợi của nền kinh tế nói chung, hướng đầu tư của Mark phải đối diện với nhiều rủi ro.

Nhà kinh tế học hàng đầu thế giới Paul Krugman: FED tăng lãi suất thế là đủ rồi, dừng lại thôi!

Nhận xét này được nhà kinh tế Paul Krugman đưa ra sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ thấp hơn dự đoán. Điều này thắp lên hy vọng lạm phát đang được kiểm soát sau mức tăng gần 400 điểm cơ bản của FED trong năm 2022. Ông nói với BloombergTV: “Quan điểm của tôi là FED làm như thế là đủ rồi. Họ thực sự nên tạm dừng và quan sát”.

Nhưng ông không tin vào việc ngân hàng trung ương sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Sau khi đánh giá lạm phát chỉ là “nhất thời”, FED đã cố gắng để khôi phục uy tín bằng việc cố gắng chống lại lạm phát. Việc FED tạm dừng tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến danh tiếng của họ. Ông Krugman dự đoán: “FED cảm thấy họ có nhiệm vụ phải giải cứu, vì họ đã đánh giá thấp lạm phát. Điều đó sẽ khiến họ có thể đi quá xa”.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng lãi suất tăng quá cao có thể ngăn cản các hoạt động kinh tế và đẩy Mỹ vào suy thoái. Việc FED tăng lãi suất cũng có độ trễ trong nền kinh tế, nghĩa là số liệu lạm phát hiện tại đang bị phóng đại và đang có xu hướng giảm.

Hiện tại, lãi suất cho vay trong khoảng 3,75% đến 4%, với dự đoán FED sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trước khi dừng lại. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết tại cuộc họp chính sách vừa qua là ông chưa thấy lý do thực sự để giảm đà tăng lãi suất. Nhưng nhà kinh tế Krugman tin rằng FED sẽ không tăng lãi suất lên mức 5%, đặc biệt là nếu lạm phát tiếp tục giảm. Ông nói: “Nhưng nếu chúng ta nhận được một báo cáo CPI có kết quả tốt khác, sẽ có rất nhiều người tìm kiếm FED để hỏi rằng ‘chúng ta có quá diều hâu không?’”.

 • Nhận xét: Với ý kiến của một nhà kinh tế như Krugman có thể gây dư luận và áp lực lên nhiều đối tượng trong nền kinh tế. Thế nhưng, cho dù với nhận xét trên, quyết định tăng giảm lãi suất vẫn nằm trong tay FED.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của ACB Q3/2022

Lãnh đạo Việt – Đức bàn nhiều dự án hợp tác cụ thể

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz chiều 13/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở Đông Nam Á. Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, hai bên đã nhất trí phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhằm tăng cường tin cậy chính trị, đóng góp cho phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong ứng phó với các thách thức toàn cầu; đóng góp cho hoà bình, an ninh, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân; thúc đẩy giao lưu nhân dân mạnh mẽ hơn; triển khai hiệu quả cơ chế hợp tác song phương đã có. Thứ hai, hai bên xác định thương mại và đầu tư tiếp tục là động lực quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục tận dụng đầy đủ Hiệp định thương mại Việt Nam –Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU để tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế phát triển hơn nữa.

Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn Đức thúc đẩy Uỷ ban châu Âu sớm bỏ thẻ vàng đối với thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam, tính tới những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua để thực hiện những khuyến nghị về tiêu chuẩn IUU nhằm tiến tới phát triển bền vững nghề cá. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị chính phủ Đức khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Đức có thể mạnh và Việt Nam có tiềm năng, như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, hạ tầng chiến lược, công nghiệp sản xuất.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác chung tay ứng phó với các vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với G7 để các bên sớm nhất trí một tuyên bố chính trị về cơ chế đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng. Về hợp tác phát triển, Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của Đức trong thời gian qua, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đề nghị Đức tiếp tục duy trì ODA và vốn vay ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo nghề…

 • Nhận xét: Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hai nước vừa hoàn tất chuẩn bị để ký ba văn kiện hợp tác, về quốc phòng, chuyển đổi năng lượng và lao động – đào tạo nghề, cho thấy quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

DHG: Dược Hậu Giang (DHG) thông báo nhận được quyết định xử phạt thuế, khẳng định công ty không trốn thuế

Trong thông báo mới nhất, CTCP Dược Hậu Giang (mã chứng khoán: DHG) cho biết đã nhận được quyết định xử lí vi phạm về thuế kỳ thuế 2019 – 2020 – 2021 từ Tổng Cục thuế với tổng số tiền là hơn 141 triệu đồng.

Cụ thể, Dược Hậu Giang bị xử phạt hơn 19 triệu đồng đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và hơn 26 triệu đồng tiền phạt chậm nộp. Bên cạnh đó, DHG bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) của các năm 2019 và 2021 với tổng số tiền hơn 96 triệu đồng. Theo DHG, nguyên nhân vi phạm là do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Vi phạm này là loại vi phạm thường gặp, không nghiêm trọng và không phải là hành vi trốn thuế. Công ty sẽ nộp đầy đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo thời gian quy định.

Về tình hình kinh doanh, quý 3 vừa qua doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.162 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Nhờ giá vốn có mức tăng chậm hơn giúp lãi sau thuế quý 3/2022 đạt 262 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử hoạt động của Dược Hậu Giang.

Theo giải trình của công ty, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt nhờ công ty đã tổ chức chặt chẽ hệ thống phân phối và kết nối với khách hàng tốt. Ngoài ra, việc quản lý các khoản phải thu và hàng tồn kho tốt giúp cải thiện dòng tiền và tăng hiệu quả hoạt động. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022, DHG đạt hơn 3.346 tỷ đồng doanh thu và 752 tỷ đồng LNST, lần lượt tăng 15% và 24% so với 9 tháng đầu năm ngoái, tương ứng hoàn thành 99% mục tiêu lãi cả năm.

 • Nhận xét: Theo DHG, nguyên nhân vi phạm là do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Vi phạm này là loại vi phạm thường gặp, không nghiêm trọng và không phải là hành vi trốn thuế.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của MWG Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Khó khăn bủa vây, loạt doanh nghiệp bất động sản lùi lịch mở bán dự án, thu hẹp quy mô đầu tư, cắt giảm nhân sự

Theo báo cáo mới đây của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG), đơn vị này cho biết Ban lãnh đạo công ty dự kiến mở bán lại dự án Gem Riverside (TP Thủ Đức, TP.HCM) sang năm 2023, thay vì đầu quý IV như kế hoạch cũ do thị trường bất động sản nhìn chung đang chững lại.

Trước đó, hồi tháng 9, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, Tập đoàn Đất Xanh đã dời kế hoạch mở bán dự án Opal Cityview và DXH Parkview tại Bình Dương từ quý 3/2022 sang năm 2023 và Lux Star tại TP.HCM từ quý 4 năm nay sang năm sau do những khó khăn trên thị trường bất động sản. Một doanh nghiệp trong ngành bất động sản khác là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long dự kiến sẽ lùi lịch mở bán ba dự án. Trong đó, dự án đất nền Cần Thơ và hai dự án tại Đồng Nai sẽ chào bán trong năm sau. Bên cạnh đó, Tập đoàn Hà Đô, Tập đoàn Vạn Phúc, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long… cũng có kế hoạch tạm hoãn lịch mở bán các dự án.

Quý IV thường là mùa cao điểm bán hàng nhưng năm nay thì khác. Sau các diễn biến lãi suất tăng, tín dụng thắt chặt cùng tâm lý đầu tư hạn chế khiến doanh nghiệp địa ốc phải tính toán lại kế hoạch kinh doanh. Ngoài việc thay đổi các kế hoạch ra hàng, theo tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM đang phải cắt giảm nhân sự, giảm lương của nhân viên để đưa chi phí hoạt động về mức thấp nhất. Mục tiêu hiện nay của các doanh nghiệp này là tìm cách tồn tại.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho biết, một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động, thậm chí có tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động. Để tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay, ông Lê Hoàng Châu cũng các doanh nghiệp bất động sản phía Nam đã gửi tới Chính phủ 10 kiến nghị giải pháp để “cứu” thị trường. Trong đó, giải pháp lớn nhất là hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính thống nhất để phát triển thị trường bất động sản an toàn, bền vững. Ngoài ra cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhất là các doanh nghiệp thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, có dự án đảm bảo yếu tố pháp lý.

 • Nhận xét: Thắt chặt tín dụng đối với cả chủ đầu tư và người mua nhà đã ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch mở rộng quỹ đất, hoạt động bán hàng, thời gian triển khai và bàn giao dự án của một số công ty bất động sản.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 14.11.2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button