Điểm tin chứng khoán ngày 12.08.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 12/08/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau số liệu lạm phát khả quan

Lạm phát Mỹ từ 01/1990-07/2022

Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát từng dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,2% so với tháng liền trước và tăng 8,7% so với cùng kỳ 2021.

Trên thực tế, số liệu do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố sáng 10/8 cho thấy CPI đi ngang so với tháng 6 và chỉ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo. Theo CNBC, giá năng lượng nói chung giảm 4,6%, trong đó riêng giá xăng sụt 7,7% so với tháng 6. Ở chiều ngược lại, giá lương thực tăng 1,1% và chi phí nhà ở tăng 0,5%.

Không kể giá năng lượng và lương thực, chỉ số CPI lõi (core) tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và 0,3% so với tháng trước, thấp hơn các con số 6,1% và 0,5% mà giới chuyên gia ước tính. Biểu đồ bên dưới cho thấy lạm phát của Mỹ hiện thấp hơn so với mức đỉnh 40 năm thiết lập trong những tháng trước của năm 2022.

Bàn về điều này, CNBC dẫn lời bà Nancy Davis, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Quadratic Capital Management, nhận định: “Số liệu CPI tháng 7 vừa công bố có lẽ đã giúp Fed thở phào nhẹ nhõm, đặc biệt là khi Fed đã sai lầm vì nhận định rằng lạm phát chỉ là tạm thời. … Nếu chúng ta tiếp tục thấy lạm phát đi xuống, Fed có thể sẽ bắt đầu giảm nhịp độ thắt chặt tiền tệ”.

  • Chúng tôi nhận định số liệu CPI tháng 7 là tia sáng cho nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên chỉ một tháng chưa thể tạo nên xu hướng. Thị trường tiền tệ dự báo Fed vẫn cần xem xét các chỉ báo quan trọng khác bên cạnh Fed để đưa ra quyết định nâng lãi suất thêm 50 hay 75 điểm cơ bản (bps). Nếu các số liệu trong những tháng sau có dấu hiệu đi xuống, thị trường có thể sẽ trông thấy hồi giảm của những phiên tăng lãi suất.

Xem thêm: VCS: KQKD 6 tháng đầu năm 2022 suy giảm do khó khăn nhiều mặt

Trung Quốc tạm dừng tập trận quanh đảo Đài Loan

Theo The Guardian, Quân Giải phóng Trung Quốc (PLA) đã tiến hành tập trận bắn đạn thật và các hoạt động khác tại vùng biển xung quanh đảo Đài Loan trong gần một tuần. 

Động thái này nhằm đáp trả chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc. Bắc Kinh coi đảo Đài Loan như một tỉnh và không loại trừ khả năng giành lại quyền kiểm soát bằng vũ lực cũng như phản đối bất cứ quốc gia nào ủng hộ chủ quyền của hòn đảo này.

Ít nhất 7 “đợt” với một hoặc nhiều máy bay không người lái đã được phát hiện trên các hòn đảo xa xôi của Đài Loan, Kim Môn và Mã Tổ. Máy bay không người lái cũng được nhìn thấy gần Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã bắn pháo sáng để đáp trả. 

Mặc dù một số hoạt động quân sự vẫn tiếp tục, màn tập trận hoành tráng tuần trước đã kết thúc. Các nhà quan sát đang cố đánh giá xem tình hình khu vực đã thay đổi như thế nào cũng như tương lai quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Ngày 9/8, người đứng đầu cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan, ông Joseph Wu lo ngại rằng PLA sẽ “bình thường hóa” hành động vượt qua đường trung tuyến. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối và nói rằng Bắc Kinh đang có mục tiêu kiểm soát eo biển.

Nhà phân tích cấp cao của Crisis Group tại Trung Quốc, bà Amanda Hsiao, cho biết: “Trong tương lai, có thể Trung Quốc sẽ không liên tục vượt đường trung tuyến ở quy mô như tuần trước, nhưng ‘điểm mấu chốt là phải thường xuyên hóa’ hoạt động này. Bắc Kinh đã nỗ lực liên tục nhằm phủ định đường trung tuyến”.

  • Chúng tôi nhận định hoạt động tập trận sang đảo Đài Loan của Trung Quốc như một cách thể hiện quyền lực của mình, để đảo Đài Loan và Mỹ biết rằng Trung Quốc không giống như 25 năm trước và PLA đang trỗi dậy. Tuy Trung Quốc hiện đang tạm dừng hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan, rất có thể Bắc Kinh đang để dành những biện pháp leo thang này cho những lần tới.
Hoạt động tập trận quanh đảo Đài Loan của Trung Quốc

Chính phủ ưu tiên hơn 7,000 tỷ đồng đầu tư 4 dự án giao thông trọng điểm tại Vĩnh Long

Tỉnh Vĩnh Long vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sớm phân bổ đầu tư kinh phí để nâng cấp, mở rộng, sửa chữa Quốc lộ 54 đoạn đường đi qua tỉnh. Hiện nay, tuyến đường đang xuống cấp, có nhiều đoạn bị ổ gà, tuy có sửa chữa nhưng chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, lưu thông và vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tại Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt, Quốc lộ 54 đoạn đi qua tỉnh Vĩnh Long dài 49km, quy mô quy hoạch cấp III, 2 – 4 làn xe. Hiện trạng cơ bản đạt cấp IV, 2 làn xe.

Bộ Giao thông vận tải thống nhất với kiến nghị về việc sớm đầu tư Quốc lộ 54 đoạn qua tỉnh Vĩnh Long theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, do Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ Giao thông vận tải được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 29/2021/QH15 ngày 28/7/2021 rất hạn hẹp, nguồn lực tập trung chủ yếu cho các dự án động lực quan trọng, cấp bách theo các nguyên tắc, tiêu chí của Quốc hội, Chính phủ, do đó, chưa thể cân đối bố trí cho dự án này.Bộ Giao thông vận tải ghi nhận và sẽ nghiên cứu đầu tư vào thời điểm thích hợp khi cân đối được nguồn vốn. Trước yêu cầu sửa chữa Quốc lộ 54, Chính phủ ưu tiên bố trí 7.187 tỷ đồng để đầu tư 4 dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021-2025″, Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh.

Cụ thể, 4 dự án đang xin đầu tư bao gồm: (1): Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 57; 92): Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53; (3): Dự án cầu Mỹ Thuận 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Vĩnh Long; (4): Dự án đường bộ cao tốc đoạn Mỹ Thuận- Cần Thơ.

  • Việc Chính phủ sớm đầu tư 4 dự án trên, đồng thời Quốc Lộ 54 qua đoạn Vĩnh Long được sửa chữa sẽ không những giúp việc lưu thông xe cộ, hàng hóa được dễ dàng, đảm bảo an ninh quốc phòng cho tỉnh Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Xem thêm: PNJ- Nâng tầm vị thế- Vững bước tăng trưởng

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

LTG: Doanh thu quý 2/2022 tăng 30% nhưng chi phí bào mòn lợi nhuận

Quý 2/2022, Lộc Trời ghi nhận doanh thu tăng 30% lên 3.547 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn tăng mạnh đã khiến biên lợi nhuận gộp giảm từ 12,8% xuống 10,5%.  

Cụ thể, các khoản chi phí đều tăng cao như chi phí tài chính gấp đôi lên 116 tỷ đồng do lỗ chênh lệch tỷ giá, chi phí bán hàng tăng 31% lên 239 tỷ đồng do chi phí vận chuyển và xuất khẩu tăng, chi phí quản lý tăng 17% lên 88 tỷ đồng. Kết quả, công ty lỗ sau thuế 46,3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 47,3 tỷ đồng.   

Lũy kế trong 6 tháng đầu năm, Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần gần 5.893 tỷ đồng, tăng hơn 15% nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 138 tỷ đồng, giảm gần 40% so với cùng kỳ.   

Trong năm 2022, Lộc Trời đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, công ty mới thực hiện được 34,5% kế hoạch lợi nhuận năm.

  • Chi phí tài chính, bán hàng, vận chuyển, xuất khẩu và quản lý ảnh hưởng tương đối lớn đến kết quả kinh doanh quý 2/2022 của LTG, khiến việc thực hiện kế hoạch năm 2022 gặp nhiều khó khăn. LTG vẫn cần xem xét triển vọng xuất khẩu gạo trong thời gian tới ở các thị trường tại Philipines; Trung Quốc; Indonesia; Ấn Độ để kịp chớp lấy thời cơ khi các thị trường này quay trở lại đường đua nhập khẩu gạo.

Xem thêm: PLC- Thành bại từ đầu tư công

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Hà Nội- Ách tắc nguồn cung căn hộ chung cư

Theo Công bố Tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2022 của CBRE, trong những tháng đầu năm, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là 1.872 USD/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hằng năm từ 8-10% tới năm 2024.

Gần đây, hầu như không có dự án chung cư mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường vẫn chủ yếu đến từ các dự án đang được triển khai và đang có xu hướng giảm. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá nhà chung cư liên tục tăng vừa qua. Việc thị trường “vắng bóng” những căn hộ giá rẻ từ 20 – 25 triệu đồng/m2 khiến người lao động thu nhập trung bình gần như không thể mua căn hộ chung cư.

Một đại diện tập đoàn chuyên đầu tư dự án trên địa bàn Hà Nội cho biết, dù có nhiều cố gắng phát triển mảng chung cư nhưng 2 năm nay doanh nghiệp phải “nằm im”. “Vấn đề khó nhất là thủ tục, 2 năm vừa qua lãnh đạo thành phố liên tục thay đổi, rất khó để triển khai dự án mạch lạc từ đầu đến cuối. Do nhiều rủi ro nên doanh nghiệp buộc phải tạm dừng để nghe ngóng”, đại diện tập đoàn cho hay.

Chuyên gia tài chính TS. Cấn Văn Lực nhận định, quan hệ cung – cầu trên thị trường có sự “lệch pha” từ nhiều năm qua. Nhìn chung nguồn cung còn hạn chế và cần thời gian để tăng, trong khi nhu cầu dự báo đã và sẽ sớm tăng trở lại, nhất là phân khúc bất động sản nhà ở, khu công nghiệp. Vị chuyên gia này cho rằng, chính sự “lệch pha” này đã góp phần đẩy giá bất động sản lên cao thời gian qua và trong trung hạn, khiến người dân, người có nhu cầu thực khó mua được nhà ở với mức giá hợp lý.

  • Bất cân xứng “cung-cầu” thị trường bất động sản tạo nên sự khan hiếm khiến giá cả thị trường tăng, đôi khi là “giá ảo”. Thị trường “méo mó” không đúng bản chất của thị trường thông thường, sản xuất ra phải phù hợp với đại bộ phận dân chúng. Nếu thị trường như hiện nay thì đại bộ phận người lao động, công chức, viên chức khó có thể tiếp cận.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 11/08/2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự phân tích cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Đọc vị cổ phiếu” của AzFin.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 8 của chúng tôi:

Đọc vị cổ phiếu chuyên sâu: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/doc-vi-co-phieu-chuyen-sau

Chinh phục Cổ phiếu Ngân hàng: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/chinh-phuc-co-phieu-nganh-ngan-hang

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button