PLC – THÀNH BẠI TỪ ĐẦU TƯ CÔNG

bởi Công Thành Bùi

Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex (HNX: PLC) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với mức doanh thu tăng trưởng 22.31%, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của PLC lại giảm tới 35.61% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân nào cho sự suy giảm lợi nhuận doanh nghiệp mặc cho doanh thu tăng mạnh trong 6 tháng qua ? Liệu cổ phiếu này có đáng để đầu tư? Mời quý vị nhà đầu tham khảo bài viết dưới đây.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 của PLC suy giảm

Mảng kinh doanh PLC (Nguồn: BCTC PLC)
Mảng kinh doanh PLC (Nguồn: BCTC PLC)
 • Doanh thu của PLC đạt 4,207 tỷ đồng tăng 22.31% so với cùng kỳ năm 2021, nguyên nhân đến từ mảng nhựa đường có tăng trưởng mạnh 54.81% doanh thu đạt 1,962 tỷ đồng chiếm 46.64% tổng doanh thu. Trong khi đó mảng dầu mỡ nhờn suy giảm nhẹ 5.66% đạt 874 tỷ đồng chiếm 20.77% tổng doanh thu. Mảng hóa chất tăng trưởng 9.93% đạt 1,341 tỷ đồng chiếm 31.88%. Mảng khác đóng góp không đáng kể. 
 • Lợi nhuận gộp đạt 563 tỷ đồng tăng nhẹ 5.21% so với cùng kỳ năm trước thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng doanh thu 22.31%, điều đó làm biên lợi nhuận gộp của công ty giảm từ 15.57% của năm 2021 xuống còn 13.39%. Nguyên nhân đến từ giá vốn hàng bán của công ty tăng mạnh cùng với tăng giá của giá xăng dầu thế giới, trong khi đó giá bán tăng không tương xứng. 
 • Với chi phí bán hàng đi theo doanh thu nên tăng trưởng khá mạnh từ đó làm cho lợi nhuận sau thuế của PLC trong 6 tháng đầu năm đạt 81 tỷ đồng đạt 53% kế hoạch cả năm, giảm tới 35.61% so với cùng kỳ năm 2021. 

=> Như vậy có thể thấy KQKD 6 tháng đầu năm 2022 của PLC là kém khả quan

Tình hình sức khỏe tài chính PLC duy trì ổn định với cổ tức khá cao 

Sức khoẻ tài chính doanh nghiếp (Nguồn: BCTC PLC)
Sức khoẻ tài chính doanh nghiếp (Nguồn: BCTC PLC)
 • Tỷ lệ nợ vay ròng/VCSH của PLC ở mức 60.4%, trong đó chủ yếu là nợ vay ngắn hạn phục vụ cho vốn lưu động nên khá an toàn 
 • PLC trong gần 3 năm trơ lại đây duy trì tỷ lệ chiếm dụng vốn tốt cho thấy vị thế của công ty ngày càng tốt hơn 
 • Cổ tức tiền của PLC thường xuyên duy trì ở mức cao khoảng 1,500đ/cp tương đương 5.4% so với giá thị trường 28,000đ ngày 10/08/2022, đây là một mức cổ tức cao và ổn định nhiều năm. 

=> Có thể thấy sức khỏe tài chính của công ty khá ổn với tỷ suất cổ tức khá cao 

Xem thêm: VCS: Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 suy giảm do khó khăn nhiều mặt 

Triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 và rủi ro 

 • Giá dầu và các chế phẩm từ dầu có dấu hiệu hạ nhiệt từ quý 3 sẽ góp phần làm giá vốn hàng bán của PLC giảm, có thể hỗ trợ mảng kinh doanh mỡ nhờn tốt hơn. 
 • Đầu tư công được đẩy mạnh từ cuối quý 3, chủ yếu các dự án hạ tầng có nhu cầu cao về nhựa đường, góp phần thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận từ mảng này 
 • Rủi ro: Cạnh tranh khốc liệt mảng mỡ nhờn có thế khiến lợi nhuận suy giảm mảng này; Đầu tư công nếu không được thúc đẩy sẽ khiến mảng nhựa đường không như kỳ vọng. 

Dự báo KQKD, kết luận và đánh giá PLC 

 • PLC là doanh nghiệp hàng đầu Việt nam trong lĩnh vực mỡ nhờn và là doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam mảng nhựa đường với khoảng 30% thị phần 
 • Đây sẽ là 1 trong những doanh nghiệp được hưởng lợi lớn nhất nếu đầu tư công đẩy mạnh 
 • Lợi nhuận sau thuế năm 2022 có thể đạt từ 150-280 tỷ đồng tùy thuộc vào giải ngân đầu tư công 
 • Triển vọng trong 2023 sáng khi Việt Nam thúc đẩy mạnh đầu tư công 
 • Cổ tức tiền mặt của PLC đạt 15% tương đương với hơn 5% so với thị giá, rất cao 

Từ tất cả các yếu tố trên, Cổ phiếu PLC phù hợp với đầu tư trong giai đoạn phục hồi kinh tế và đẩy mạnh đầu tư công, vừa có dòng tiền vừa có câu chuyện.

Để tìm hiểu báo cáo tài chính cũng như các kỹ thuật làm giả BCTC, quý nhà đầu tư tham khảo khoá đọc vị cổ phiếu tại đây

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

————

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button