Điểm tin chứng khoán ngày 11.08.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 11/08/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Joe Biden ký ban hành luật riêng cho ngành chip, đầu tư 52 tỷ USD để cạnh tranh với Trung Quốc  

Joe Biden ký ban lành luật dành riêng cho ngành chip

Vào ngày 9/8 vừa qua, tổng thống Joe Biden đã ký thành luật một gói chi tiêu trị giá 52 tỷ USD để thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại nước này. Việc thông qua Đạo luật Khoa học và CHIPS (Creating Helpful Incentives to Produce Semiconductors- Tạm dịch: Tạo ra ưu đãi hữu ích để sản xuất chất bán dẫn), đã được tiến hành với tổng số tiền được phân bổ là 280 tỷ USD.

Sự kiện này đánh dấu sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ, khi các nghị sĩ thuộc cả hai đảng đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc. Tầm quan trọng của đạo luật này trong cuộc cạnh tranh Mỹ- Trung đã được ông Biden cùng nhiều chính trị gia khác nhiều lần nói đến. Ngoài các lợi ích kinh tế, họ cũng đề cập đến việc sản xuất con chip tiên tiến trong hệ thống vũ khí, giúp tăng cường an ninh quốc gia.

Trong số 52 tỷ USD dành cho ngành chip, 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho “các ưu đãi trực tiếp nhằm kích thích sản xuất” để thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn. Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay, 5 tỷ USD mỗi năm kế tiếp cho tới 2026. Ngoài ra, đạo luật này cũng dành 200 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu trong các lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử.

“Chúng ta từng đứng số một trên thế giới về nghiên cứu và phát triển. Bây giờ chúng ta đứng thứ 9. Còn Trung Quốc đứng thứ 8 cách đây nhiều thập kỷ, giờ đây họ đứng thứ 2”- Joe Biden tuyên bố. Tuy nhiên, để so sánh với 52 tỷ USD cho ngành chip ở Mỹ, Trung Quốc đã dành 150 tỷ USD cho ngành này, xác định chất bán dẫn là ngành chủ chốt trong kế hoạch kinh tế 5 năm mới nhất của mình.

  • Chúng tôi nhận định Đạo luật trên đang và sẽ đánh dấu sự đầu tư mang tính bước ngoặt của Chính phủ Mỹ với ngành chip trong nước và giúp khẳng định vị thế của Mỹ trong lĩnh vực khoa học và quân sự. Tuy nhiên, 52 tỷ USD là số tiền tương đối nhỏ so với (1): lĩnh vực vốn đòi hỏi đầu tư lớn; (2): đối thủ cạnh tranh- Trung Quốc.

Giá thép xây dựng giảm mạnh vào mùa mưa

Giá thép Hòa Phát miền Bắc 30 ngày qua

Mới đây (8/8), nhiều doanh nghiệp sản xuất thép đồng loạt hạ khoảng 300.000 đồng/tấn các sản phẩm, hiện giá thép xây dựng đang ở mức 14,7 – 16 triệu đồng/tấn. Cá biệt có một số thương hiệu như Pomina, TQIS có mức giảm sâu hơn, từ 600.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đây là đợt giảm thứ 13 liên tiếp, tổng mức giảm lên tới 4-4,3 triệu đồng/tấn, theo số liệu của Steel Online.

Ở mặt bằng chung, thương hiệu Hòa Phát điều chỉnh giảm 300.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300 ở ba miền. Sau điều chỉnh, giá thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300 ở miền Bắc lần lượt ở mức gần 14,8 triệu đồng/tấn và 15,7 triệu đồng/tấn. Còn tại miền Nam, giá hai loại thép này đang gần 15 triệu đồng/tấn và 15,6 triệu đồng/tấn. Tại miền Trung, giá thép cuộn CB240 và thép D10 CB300 của Hòa Phát đứng ở mức 15,1 triệu đồng/tấn và 15,7 triệu đồng/tấn.

  • Mùa cao điểm xây dựng đã qua, mùa mưa đến khiến việc tiêu thụ thép của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, giá thép cũng vì thế mà liên tục sụt giảm. Chúng tôi đánh giá mặt bằng giá thép liên tục đi xuống trong thời gian gần đây sẽ gây khó khăn tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất thép trong ngắn và trung hạn.

Xem thêm: PNJ- Nâng tầm vị thế- Vững bước tăng trưởng

Ngành xe điện tại Trung Quốc: Nỗi lo của Tesla

Tại Trung Quốc, thị trường xe điện số một thế giới, không chỉ Tesla mà nhiều đơn vị sản xuất ô tô quốc tế khác cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng khi nhu cầu ở thị trường nội địa tăng cao, với doanh số dự báo đạt kỷ lục 6 triệu chiếc trong năm nay, theo Wall Street Journal.

Cụ thể, công ty BYD được Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đầu tư đã nổi lên như một trong những đối thủ đáng gờm của gã khổng lồ Tesla tại Mỹ khi ghi nhận doanh số bán xe trong tháng 7 tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 162.000 chiếc, trong khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc của gã khổng lồ Tesla trong tháng 7 đã giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn hơn 28.000 chiếc, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc.

Ngành xe điện Trung Quốc cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ, khi mới đây các nhà chức trách Trung Quốc đã và đang tung ra các biện pháp khuyến khích mọi người mua ô tô để thúc đẩy doanh số bán hàng khi chính phủ trông đợi vào ngành công nghiệp này để giúp vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Doanh số bán ô tô điện đang tăng lên, được thúc đẩy bởi các yếu tố như giá nhiên liệu trên toàn cầu vẫn ở mức cao và người dân tận dụng các gói hỗ trợ của chính phủ.

  • Tesla ở Trung Quốc đang đứng trước cạnh tranh khốc liệt với những đối thủ nặng ký, điển hình như BYD. Ngoài ra, có thể thấy biện pháp kích thích của chính phủ có thể thúc đẩy doanh số bán xe trong tháng 8 tới đây. Tuy nhiên, để đưa thị trường gia tăng được trở lại, bài toán chuỗi cung ứng ô tô vẫn cần lời giải đáp. Một khi tình trạng thiếu hụt linh kiện, đứt gãy chuỗi cung ứng được giải quyết, ngành công nghiệp ô tô được kì vọng sẽ vực dậy nền kinh tế vua đang tăng trưởng chậm lại.

Xem thêm: TPB- Cập nhật KQKD Q2/2022

 Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

POW: Doanh thu tháng 7 giảm 5,7% về 16,672 tỷ đồng

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HOSE: POW) vừa công bố ước tính doanh thu tháng 7 đạt 2.210 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 22% kế hoạch đã đề ra trước đó.

Xét về cơ cấu doanh thu, nhà máy Nhơn Trạch 2 là đơn vị đóng góp nhiều nhất với doanh thu 843 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 38,1%. Nhà máy điện Cà Mau 1&2 đứng ở vị trí tiếp theo khi đạt doanh thu gần 600 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 27,2 %

Đến tháng 8, PV Power lên kế hoạch doanh thu 1.612 tỷ đồng, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm trước và giảm 27% so với tháng 7. Tổng sản lượng điện dự kiến sẽ đạt 966 triệu kWh. Trong tháng 8, công ty sẽ tổ chức thực hiện đại tu nhà máy điện Cà Mau 1, nhà máy thủy điện Đakđrinh, đảm bảo yêu cầu tiến độ. Ngoài ra doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo.

  • Việc đại tu nhà máy điện Cà Mau 1 có thể khiến khả năng cấp khí của POW giảm sút trong ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng trưởng lên mức 8-10% sẽ giúp cải thiện sản lượng điện của POW về đường dài.

Xem thêm: STB- Trở lại?

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Đô thị vùng ven trở thành điểm đến lý tưởng trong Vùng Thủ Đô

Quỹ đất Hà Nội đang dần cạn kiệt cùng các vẫn đề pháp lý khiến nguồn cung bất động sản Thủ đô ngày càng khan hiếm. Sau khi đã trải qua 2 năm liên tiếp của dịch bệnh, việc sở hữu ngôi nhà thứ 2 vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp, vừa có thể đầu tư sinh lời bền vững đang trở thành xu hướng mới của người dân thành thị Việt Nam. Và việc lựa chọn các đại đô thị tích hợp vùng ven trở thành xu hướng tất yếu. Tại sao người dân Thủ đô lại ưa chuộng mô hình đại đô thị tích hợp vùng ven này?

Thứ nhất, các vấn đề nan giải của người dân Hà Nội như lụt lội, tắc đường, ô nhiễm,… là yếu tố thúc đẩy quá trình người dân sở hữu ngôi nhà thứ 2 ở các đô thị vùng ven xung quanh Hà Nội và hiện nay khu vực phía Đông Bắc Thủ đô đang được săn đón bởi hàng loạt các cây cầu vượt và tuyến đường Vành đai 4 được đẩy mạnh triển khai dẫn dòng chảy về nơi đây.

Thứ hai, hiện nay xung quanh khu vực Đông Bắc Hà Nội có rất nhiều các làng nghề nổi tiếng như: Đa Hội, Ninh Hiệp, Đình Bảng, Châu Khê, Phong Khê,… và các ông chủ tại các làng nghề luôn mong muốn tìm kiếm những không gian sống mới, những khu đô thị đầy đủ tiện ích, đẳng cấp, sang trọng đáp ứng nhu cầu về một cuộc sống an toàn của họ bởi tại các làng nghề luôn luôn hiện hữu những ô nhiễm gây hại đến sức khoẻ.

Thứ ba, số lượng người giàu trong Vùng Thủ đô có con em theo học tại các trường cao đẳng đại học ở Hà Nội hoặc khu vực Từ Sơn ngày càng tăng cao và lựa chọn tối ưu nhất cho họ đó là mua những sản phẩm thấp tầng với pháp lý rõ ràng và với chi phí chỉ bằng 1 căn chung cư ở Hà Nội.

  • Có thể nói, Hà Nội đang phát triển theo đúng xu thế tất yếu của bất động sản thế giới và có lẽ người dân thủ đô cũng đã nắm bắt được quy luật dịch chuyển dân số theo đúng quỹ đạo tự nhiên này. Tuy nhiên, để thành công trong công cuộc khai phá thị trường mới này, chủ đầu tư sẽ cần xem xét, đánh giá những thách thức về nguồn vốn, thị trường, quy hoạch và uy tín để “nắm bắt thời cơ- tạo nên sức bật”.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 09/08/2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự phân tích cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Đọc vị cổ phiếu” của AzFin.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 8 của chúng tôi:

Đọc vị cổ phiếu chuyên sâu: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/doc-vi-co-phieu-chuyen-sau

Chinh phục Cổ phiếu Ngân hàng: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/chinh-phuc-co-phieu-nganh-ngan-hang

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button