Điểm tin chứng khoán ngày 10.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 10/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

“Bóng ma” lạm phát đe dọa đảng Dân chủ trong đợt bầu cử giữa kỳ

Lạm phát đang là vấn đề rất được cử tri Mỹ quan tâm trong đợt bầu cử giữa kỳ, song đảng Dân chủ và chính quyền Biden lại không có giải pháp cho họ. Cụ thể, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày 8/11 vừa qua vừa bước vào cuộc đấu quyết liệt giành quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội trong đợt bầu cử giữa kỳ. Khi kết quả chưa ngã ngũ, bên lo lắng hơn có lẽ là phe Dân chủ, trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden có hai năm đầu nhiệm kỳ đầy khó khăn, mà thất bại lớn nhất của ông được cho là không kiềm chế lạm phát ở Mỹ.

Tổng thống Biden đang đối mặt với môi trường chính trị đầy ảm đạm, khi chi phí sinh hoạt của người dân Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 40 năm. Hy vọng của ông về một cú hồi phục kinh tế mạnh mẽ trong năm tới đang bị phủ bóng bởi nỗi lo suy thoái. Khi vật giá leo thang, lạm phát trở thành bóng ma ám ảnh nền chính trị Mỹ. Dù vậy, thông điệp bầu cử giữa kỳ của đảng Dân chủ thời gian qua chỉ tập trung vào quyền phá thai hay quyền bỏ phiếu mà không chú trọng đến vấn đề kinh tế.

Trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ, việc đảng Dân chủ có nguy cơ mất quyền kiểm soát Hạ viện và đảng Cộng hòa ngày càng đặt nhiều hy vọng vào cơ hội chiếm đa số tại Thượng viện càng khiến áp lực gia tăng đáng kể lên Tổng thống Biden cũng như đảng của ông. Đảng Dân chủ vẫn lạc quan rằng họ có thể giữ được thế đa số mong manh tại Thượng viện ngay cả khi mất quyền kiểm soát Hạ viện. Nhưng cách mỗi bên đưa ra thông điệp trước thềm cuộc bầu cử, đặc biệt là cách đảng Dân chủ bảo vệ những nỗ lực của mình, đang cho thấy nguy cơ đối với họ lớn như thế nào, giới chuyên gia đánh giá.

 • Lạm phát và gia tăng cao là vấn đề nóng toàn cầu và đã trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Biden, trong đó có xung đột Nga-Ukraine và những vấn đề chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra. Nhưng việc Nhà Trắng liên tục trấn an rằng tình trạng giá sinh hoạt tăng cao chỉ là “nhất thời” cho thấy chính quyền Tổng thống Biden dường như đã đánh giá sai tình hình, điều này góp phần không nhỏ khiến đảng Dân chủ của ông có thể phải trả giá trong đợt bầu cử giữa kỳ lần này.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của MWG Q3/2022

Thu ngân sách “cán đích” sau 10 tháng nhưng khó khăn bắt đầu hiện rõ

Bộ Tài chính cho biết trong tháng 10, thu ngân sách nhà nước ước đạt 130,3 nghìn tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.464,3 nghìn tỷ đồng, bằng 103,7% dự toán, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, thu ngân sách nhà nước do ngành thuế thực hiện 10 tháng chính thức vượt dự toán được giao và tăng trưởng khá, ước đạt khoảng 1.219 nghìn tỷ đồng, đạt 103,8% dự toán, bằng 114,7% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu nội địa ước đạt 1.154 nghìn tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán, với 17/19 khu vực, khoản thu, sắc thuế đạt khá trên 87%. Còn thu từ dầu thô lũy kế 10 tháng đạt 65,5 nghìn tỷ đồng, bằng 232,4% dự toán năm và tăng mạnh 95% so với cùng kỳ năm trước. Một điểm đáng lưu ý là dù thu ngân sách đang băng băng vượt đích với tốc độ tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ, tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ Tài chính, thu ngân sách đang có xu hướng giảm từ tháng 7 trở đi.

Theo đó, mức thu bình quân 7 tháng đầu năm đạt hơn 11% dự toán/tháng nhưng sang tháng 8 chỉ đạt 9,2% dự toán và tháng 9 mức thu giảm gần 50%, chỉ đạt 6,7% dự toán. Đáng chú ý, thu nội địa (không gồm tiền sử dụng đất) bình quân 5 tháng đầu năm đạt 11% dự toán, khoảng 114.000 tỷ đồng/tháng nhưng từ tháng 6 đến nay mức này đạt dưới 6%. Đáng chú ý, thu tháng 9 chỉ còn 71,2 nghìn tỷ đồng, tháng 10 không kể các khoản thu kê khai nộp theo quý thì số thu chỉ đạt khoảng 70 nghìn tỷ đồng. Tương tự các loại thuế khác, số thu thuế xuất nhập khẩu cũng có xu hướng giảm trong quý 3, với mức giảm 7,8% so với quý 1 và 13,5% so với quý 2. Có thể thấy, chất lượng thu ngân sách vẫn chưa thực sự bền vững, vượt thu chủ yếu vẫn là từ dầu thô và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong khi thu từ các lĩnh vực khác là rất chậm, ví dụ thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp 3 năm không đạt dự toán.

Thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải cắt giảm lao động, lên phương án nghỉ Tết kéo dài

Cách đây vài ngày, Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM), doanh nghiệp sản xuất giày da xuất khẩu tại TP HCM đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 1.185 lao động trong tổng số khoảng 1.800 lao động hiện có. Theo thông báo đưa ra, do ảnh hưởng kinh tế thế giới, các đối tác gặp khó khăn, công ty không có đơn hàng sản xuất. Mặc dù đã tìm nhiều biện pháp nhưng công ty vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch đề ra. Do đó, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động

Tương tự, Công ty TNHH Việt Nam Samho (Huyện Củ Chi, TP HCM) cũng là đơn vị trong ngành giày gửi đơn thông báo đến Sở Lao động – Thương binh- Xã hội TP HCM về phương án cắt giảm 1.400 lao động với lý do đơn hàng bị sụt giảm. Không chỉ giảm lao động, Công ty TNHH Tashuan (KCN Tân Tạo, TP HCM), doanh nghiệp sản xuất linh kiện khuôn ép nhựa, đã phải thông báo tạm thời đóng cửa nhà máy do khó khăn trong sản xuất và cho người lao động nghỉ không lương 3 tháng từ ngày 7/11 cho đến khi có đơn hàng trở lại.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp TP HCM, hiện nay trong tổng số 17 khu Chế xuất và Khu Công nghiệp trên địa bàn thành phố có 51 doanh nghiệp báo cáo giảm đơn hàng khiến gần 6.000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng. Giám đốc Công ty Đức Minh – Sài Gòn cho biết so với nhiều doanh nghiệp có lượng đơn hàng sụt giảm sâu, mức giảm của công ty ước khoảng 20%, lượng đơn hàng chỉ đủ cho công nhân làm việc 8 tiếng/ngày, trong khi lúc cao điểm trước đó người lao động phải tăng ca buổi tối và cuối tuần. Theo ông, trước đây những tháng cuối năm là thời điểm người lao động có cơ hội tăng ca thường xuyên, tăng thu nhập nhưng hiện giờ không còn được vậy do thiếu đơn hàng nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì sản xuất để không phải cắt giảm lao động như nhiều doanh nghiệp phải làm.

 • Nguyên nhân các doanh nghiệp giảm đơn hàng là do tác động bởi cuộc chiến tranh giữa Nga với Ukraine, tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn; giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, trong khi mùa đông ở châu Âu đang bắt đầu. Từ đó đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân các nước Mỹ, châu Âu, buộc họ phải cắt giảm chi tiêu, mua sắm vào dịp cuối năm. Nói cách khác, “mùa đông” ở Châu Âu đang đến gần, đe dọa lên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam. 

Xem thêm: Cập nhật KQKD của ACB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

PNJ: Doanh thu 9 tháng đạt 25.574 tỷ đồng, hoàn thành 99% kế hoạch năm

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mới công bố kết quả kinh doanh lũy kế 9 tháng với doanh thu thuần đạt 25.574 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế đạt 1.340 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc PNJ đã hoàn thành 99% kế hoạch doanh thu và 101.5% kế hoạch lợi nhuận năm 2022.

Cụ thể, doanh thu của PNJ chủ yếu đến từ kênh bán lẻ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu PNJ tăng 113.3% so với cùng kỳ nhờ vào sự tăng trưởng tốt ở các nhãn hàng và khu vực; Hoạt động khai thác khách hàng đạt hiệu quả cao; Các chương trình marketing trong quý 3/2022 được triển khai linh hoạt phù hợp với bối cảnh thị trường và thị hiếu khách hàng.

Doanh thu của PNJ còn đến từ kênh bán sỉ, với sự phục hồi của thị trường trang sức trong năm 2022 và chiến lược phát triển tập khách hàng sỉ hiệu quả, doanh thu 9 tháng của kênh này tăng 84.7% so với cùng kỳ; đồng thời, doanh thu từ vàng 24K lũy kế 9 tháng cũng tăng 104.2% so với cùng kỳ do ảnh hưởng từ xu hướng đầu tư, nhu cầu khách hàng trong bối cảnh áp lực lạm phát cao và bất ổn về chính trị. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp trung bình lũy kế 9 tháng đạt 17.4% so với mức 18.5% cùng kỳ do sự thay đổi cơ cấu hàng bán của kênh bán lẻ.

 • Trước những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, PNJ thể hiện khả năng chống chọi lạm phát mạnh mẽ với tập khách hàng trung thành, được thể hiện ở kết quả kinh doanh ấn tượng trong 9 tháng 2022. Với giá trị thương hiệu dẫn đầu, cùng với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và tượng lưu tại Việt Nam, PNJ được dự phóng sẽ được hưởng lợi từ những xu hướng này.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của TCB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Nguồn vốn nào thay thế tín dụng, trái phiếu trong lúc bất động sản khó khăn?

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định, Chính phủ và NHNN đang có những nỗ lực mạnh mẽ trong việc kiểm soát lạm phát và ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, từ đó tăng trưởng một cách lành mạnh và bền vững hơn trong trung và dài hạn. “Việc Chính phủ chủ động siết chặt các kênh huy động vốn như trái phiếu, tín dụng sẽ có những tác động ngắn hạn nhất định đến nhiều ngành nghề kinh doanh, sản xuất và dịch vụ trong nước, trong đó có bất động sản. Đổi lại, chúng ta sẽ thấy một thị trường tài chính minh bạch, tăng uy tín trong mắt các nhà đầu tư quốc tế”, ông nói. Tuy nhiên, CEO Savills Việt Nam cho rằng, tình trạng này giới hạn khả năng tiếp cận nguồn vốn trong nước của các doanh nghiệp bất động sản. 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2022, giá trị phát hành trái phiếu của nhóm bất động sản là khoảng 93.000 tỷ đồng, chiếm 28,87% tổng giá trị phát hành và có xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua. Bên cạnh vấn đề về nguồn vốn, các doanh nghiệp bất động sản còn phải đối mặt với nhiều trở ngại cả về khách quan và chủ quan. Đơn cử, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ và chi phí xây dựng. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn kéo dài trong việc triển khai thực hiện dự án do có vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất. Đây là vướng mắc lớn nhất của thị trường đã tồn đọng trong nhiều năm qua.

Để đảm bảo ngành bất động sản duy trì tốc độ phục hồi ổn định cũng như nguồn cung ở các phân khúc để phục vụ nhu cầu của các ngành kinh tế khác, ông Neil MacGregor chỉ ra giải pháp huy động vốn khả thi cho các doanh nghiệp là dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. “Trong khi các kênh huy động vốn đều không khả thi, các doanh nghiệp nên tìm đến kênh FDI như một giải pháp phù hợp. Sau hơn 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút FDI, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận đầu tư từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, dẫn đầu là nhóm ngành sản xuất – chế tạo và bất động sản. Cần phải khẳng định đây là một trong những nguồn lực đặc biệt quan trọng.

 • Khi các nhà đầu tư cũng như các đơn vị phát triển bất động sản đang bị đẩy vào một giai đoạn đầy thách thức khi các kênh huy động vốn như phát hành trái phiếu, tín dụng, thị trường chứng khoán đều bị gián đoạn, việc tìm kiếm nguồn vốn cho ngành bất động sản từ dòng FDI là hoàn toàn khả thi và cần thiết bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư đến với thị trường Việt Nam hiện nay là rất lớn.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 09/11/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button