Điểm tin chứng khoán ngày 11.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 11/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Một mình chống lại cả thế giới với lãi suất gần 0, Nhật Bản liệu có rơi vào khủng hoảng?

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách” – Trong 36 kế sách, rút lui là thượng sách. Tình trạng đó đã xuất hiện trên các sàn giao dịch Tokyo vào mùa thu năm nay, sau khi Nhật Bản hút về một lượng kỷ lục 62 tỷ USD để chống lại sự sụp đổ của đồng Yên xuống dưới mức thấp nhất trong ba thập kỷ, với bốn đợt can thiệp khác nhau kể từ tháng 9. Đó chỉ là một mặt trận trong cuộc chiến chống lại các áp lực trên thị trường toàn cầu. Vào cuối tháng 6, sau nhiều tháng đấu tranh để kiểm soát lợi suất, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã nâng lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGBs) lên hơn nửa triệu tỷ yên (3,6 nghìn tỷ USD). Tuần trước, để chống lại tác động tiêu cực của lạm phát, chính phủ đã công bố gói kích thích trị giá 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, người ta đang lo lắng rằng một pha rút lui có trật tự là điều không thể thực hiện được. Thay vào đó, BoJ đang đặt cược mọi thứ vào một chiến lược khác nhằm giành chiến thắng trong trận chiến, đơn cử như mức lương của người lao động, ổn định tỷ giá đồng Yên hay “lạm phát tốt” xuất hiện. Nhưng đồng thời, các nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng đang cảm nhận được những dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng có khả năng bùng nổ ở Nhật Bản.

Trong một bài đăng blog được lan truyền mạnh mẽ hồi tháng 10, George Saravelos, chiến lược gia của Deutsche Bank, đã mô tả chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của Nhật Bản đã đổ vỡ. Ông viết, đường cong lợi suất không chỉ thể hiện quy mô của sự méo mó trong chính sách mà còn cho thấy các giới hạn của nó. BoJ đang đạt được “quyền sở hữu gần như hoàn toàn” đối với ba lợi tức trái phiếu mà họ đã đặt mục tiêu, có nghĩa là “sắp đến thời điểm mà những trái phiếu này sẽ ngừng giao dịch toàn bộ và thị trường đó sẽ chỉ đơn giản là biến mất”, ông viết.

 • Có thể thấy, Nhật Bản đang đặt một ván cược khổng lồ rằng một loạt tiến triển ở cả trong và ngoài nước sẽ giúp giải quyết cho họ các vấn đề cấp bách nhất: mức lương trong các công ty Nhật Bản đang tăng đáng kể, lạm phát “tốt” bắt đầu xuất hiện, đồng yên ổn định trở lại, Mỹ suy thoái nhẹ và FED đảo chiều chính sách lãi suất. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang cho rằng việc có quá nhiều sự pha trộn trong chính sách hiện tại của Nhật Bản và các tác động của nó lên thị trường thứ cấp dường như không hề bền vững, càng làm cho kết quả của canh bạc mà đất nước này đang đặt cược vào thêm mong manh và rủi ro hơn cả.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của VPB Q3/2022

Giá sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên giảm trong gần 2 năm

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 10/2022 đã giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đẩy chỉ số này vào vùng âm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020. Con số này trái ngược so với mức tăng 0,9% của tháng 9. Nhà thống kê Dong Lijuan của NBS cho biết: “Vào tháng 10/2022, nhu cầu trong một số ngành đã tăng và chỉ số PPI quốc gia tăng nhẹ so với tháng trước. Nhưng do cơ sở so sánh cao so với cùng kỳ năm ngoái, con số hàng năm đã đi từ tăng trưởng thành suy giảm”.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Lạm phát giá sản xuất có khả năng tiếp tục giảm trong những quý tới do giá hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt. Chúng tôi dự đoán PPI sẽ tiếp tục duy trì ở mức âm trong suốt những tháng cuối năm và phần lớn của năm 2023″. Cũng trong tháng 10 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng – thước đo chính cho lạm phát giá bán lẻ của Trung Quốc- đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong hai năm của tháng Chín là 2,8%.

Người tiêu dùng ở Trung Quốc phần lớn không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng giá lương thực và năng lượng trên toàn cầu sau cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông Dong Lijuan nói: “Dưới tác động của các yếu tố bao gồm nhu cầu tiêu dùng giảm sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh và cơ sở so sánh với năm ngoái khá cao, việc tăng giá tiêu dùng phần nào đã giảm trở lại”.

 • Có thể thấy, giá sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên giảm trong gần hai năm vào tháng 10/2022 trong bối cảnh giá hàng hóa toàn cầu giảm, điều này đã tác động tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang chịu nhiều tổn thương do các biện pháp kiểm soát chặt chẽ liên quan đến dịch COVID-19.

Tỷ giá tăng mạnh, ngân hàng lãi nghìn tỷ từ kinh doanh ngoại hối

Theo báo cáo tài chính quý III, một loạt ngân hàng báo cáo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm. Vượt trội so với các nhà băng còn lại, Vietcombank tiếp tục là ngân hàng lãi nhiều nhất từ kinh doanh ngoại hối với 4.581 tỷ đồng, tăng trưởng 43% so với cùng kì năm 2021. Với kết quả trên, đây là mảng tăng trưởng tốt nhất trong các hoạt động kinh doanh chính của Vietcombank và gấp 2,4 lần tốc độ tăng trưởng tổng thu nhập hoạt động.

Tại VietinBank, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng hơn 80% đạt kỷ lục 2.440 tỷ đồng, trong khi tổng thu nhập chỉ tăng trưởng 20,6%. Tương tự, mảng kinh doanh này mang về cho BIDV 2.011 tỷ đồng, tăng 62% so cùng kỳ với năm trước và là nguồn thu tăng trưởng mạnh nhất trong 9 tháng đầu năm. Thống kê sơ bộ cho thấy, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối của nhóm ba ngân hàng TMCP Nhà nước trong 9 tháng đầu năm đã đạt trên 9.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 60% tổng lãi thuần của 28 ngân hàng niêm yết và giao dịch trên thị trường. Trong đó, riêng Vietcombank nắm giữ gần 1/3 khoản lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối. Con số trên cho thấy vị thế vượt trội của các ngân hàng quốc doanh, đặc biệt là VietcomBank trong mảng kinh doanh này.

Tại nhóm ngân hàng tư nhân thì MB, MSB, Sacombank và HDBank cũng cũng là những ngân hàng thu lãi lớn từ kinh doanh ngoại hối với mức tăng trưởng rất cao. Cụ thể, lãi thuần từ mảng này của MB và Sacombank đạt lần lượt 1.340 tỷ đồng và 759 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Trong khi HDBank thu về gần 200 tỷ từ kinh doanh ngoại hối trong 9 tháng đầu năm, gấp gần 2,3 lần năm trước; còn MSB có được gần 889 tỷ đồng từ mảng kinh doanh này, gấp 3,2 lần cùng kỳ.

 • Các ngân hàng kiếm đậm từ kinh doanh ngoại hối trong bối cảnh tỷ giá USD có xu hướng tăng nhanh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Sự nới rộng về chênh lệnh giá mua – bán giúp các ngân hàng có được biên lợi nhuận cao hơn trên mỗi giao dịch, chưa kể đến khối lượng giao dịch cũng có xu hướng tăng. Đồng thời, lợi nhuận từ kinh doanh ngoại tệ còn đến từ hoạt động mua – bán USD giữa các ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Xem thêm: Cập nhật KQKD của PNJ Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

VHC: Doanh thu xuất khẩu sang Mỹ T10/2022 giảm 13%

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 10 với doanh thu xuất khẩu đạt 1.014 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 11% so với tháng 9.

Cụ thể, mảng cá tra tăng nhẹ 1% lên 601 tỷ đồng và đóng góp 59% vào tổng doanh thu xuất khẩu. Các sản phẩm phụ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản phẩm hỗn hợp khác ghi nhận tăng trưởng lần lượt 49%, 117% và 734% so với tháng 10/2021. Riêng doanh thu mảng bánh phồng tôm sụt giảm 22% xuống 18 tỷ đồng.

Xét theo thị trường xuất khẩu, Mỹ và Trung Quốc – hai thị trường chính của Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu giảm lần lượt 13% và 43% so với cùng kỳ. Trong khi đó, thị trường châu Âu và các nước khác tăng trưởng 72% và 161%. Thị trường nội địa cũng báo doanh thu đi lên, tăng 156%.

Nếu so với tháng 9, doanh thu xuất khẩu tháng 10 của Vĩnh Hoàn đã phục hồi, song vẫn ở mức thấp so với giai đoạn tháng 2 – tháng 8/2022. Trong đó doanh thu mảng cá tra tăng 11% so với tháng 9. Thị trường Mỹ và châu Âu cũng tăng trở lại với mức tăng lần lượt 29% và 22%, trong khi kim ngạch xuất khẩu qua Trung Quốc giảm 31%.

 • Đây là giai đoạn khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung và VHC nói riêng khi “cơn bão lạm phát” đang dần nhấn chìm nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy vậy, kết quả kinh doanh của VHC vẫn có những điểm sáng nhất định như doanh thu thị trường nội địa tăng trưởng ấn tượng 156%. Mặc dù trong giai đoạn quý IV, nhu cầu thị trường thường tăng lên cho dịp Tết Nguyên Đán (thị trường nội địa) và các dịp lễ hội cuối năm (ở thị trường xuất khẩu) có thể khiến giá bán tăng khi nguồn cung eo hẹp, khó khăn lạm phát tại nền kinh tế chủ chốt như Mỹ, cùng với chính sách “Zero-COVID” của Trung Quốc vẫn có thể ảnh hưởng đến lượng cá tra tiêu thụ ở những khu vực này.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của VCB Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Sau những “nốt trầm”, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Mùa đông trên thị trường bất động sản: Kể từ khi các ngân hàng thực hiện động thái siết vốn với bất động sản vào đầu quý 2/2022, thanh khoản nhà đất trên cả thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) đã ghi nhận sự trầm lắng, dòng tiền trên thị trường địa ốc yếu dần, các dòng vốn đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu phòng thủ. Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao của GIBC nhận định: “Thắt chặt tín dụng sẽ khiến ngân hàng ngại cho vay, tác động đến những nhà phát triển dự án và cả người mua nhà để ở trên thị trường sơ cấp. Còn với thị trường thứ cấp, đây là đòn giáng mạnh vào các nhà đầu tư và nhóm đầu cơ địa ốc đang ôm tài sản. Nếu không trụ được, nhóm này sẽ phải xả hàng giảm giá”.

Trong một bản giao hưởng, luôn luôn có nốt thăng, nốt trầm: Dù thị trường BĐS đã trong suy thoái hay chưa, đều dễ nhận thấy những thời điểm “trầm lắng” như hiện tại là cơ hội hiếm có để tích lũy tài sản, đầu tư dài hạn. Tương tự như sau đợt suy thoái năm 2008, đến năm 2013 – 2014, thị trường BĐS dần ấm trở lại, bắt đầu tan băng, xu hướng đổi chiều đi lên mạnh mẽ, giá BĐS tăng trưởng bền vững liên tục trong nhiều năm. Thị trường BĐS chứng kiến sự bùng nổ ở các phân khúc BĐS cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng. Có thể nói, chỉ trong những lúc “trầm lắng” của thị trường thì người dân có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư mới dễ dàng mua được BĐS đúng với giá trị thực. Vào lúc này, giá BĐS đã chững lại, các hiện tượng đầu cơ, sốt đất đều bị triệt tiêu. Để có thanh khoản, nhiều dự án đẩy mạnh áp dụng các chính sách bán hàng linh hoạt, tăng chiết khấu, cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, đẩy mạnh hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc. Tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường là nghe ngóng và do dự khi tín dụng bị siết và lãi suất tăng, cơ hội sẽ dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 • Mặc dù chính phủ đang thắt chặt tín dụng; điều tra các vụ lùm xùm xung quanh vấn đề trái phiếu doanh nghiệp khiến thị trường bất động sản chứng kiến sự trầm lắng, thậm chí là đóng băng giao dịch, trường hợp này cũng có thể được xem là “trong nguy có cơ”: sau mỗi mùa đông “trầm lắng”, hiện tượng sốt đất, tạo giá ảo sẽ được thay thế bằng nhu cầu thực- từ đó làm thanh sạch thị trường bất động sản về dài hạn.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 10/11/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin