VIB – 2 quý đầu năm 2022: Tiết giảm chi phí – tăng trưởng bền vững 

bởi Trịnh Tuấn Minh

1. KQKD của VIB tăng trưởng bền vững với động lực chính đến từ tín dụng: 

– Thu nhập lãi thuần 6 tháng đầu năm 2022 đạt 7,215 tỷ đồng (hoạt động tín dụng cốt lõi) tăng 25.7% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ vào tăng trưởng tín dụng mạnh so với cuối quý 2/2021 và NIM VIB vẫn tăng nhẹ 0.15%, điều này cho thấy hoạt động cốt lõi VIB đang tốt. 
– Thu nhập hoạt động dịch vụ chỉ tăng trưởng 13.1% so với cùng kỳ điều này do sự cạnh tranh khốc liệt đặc biệt lĩnh vực bảo hiểm do rất nhiều ngân hàng đang tập trung vào hoạt động béo bở này, tăng trưởng từ hoạt động dịch vụ sẽ khó có thể cao trong thời gian tới do VIB chưa có những sản phẩm dịch vụ mới để thúc đẩy. 
– Chi phí hoạt động của VIB trong 6 tháng đầu năm 2022 là 2,961 tỷ đồng chỉ tăng 9.4% so với cùng kỳ 2021, điều này cho thấy VIB đang tiết giảm chi phí tốt, ngoài ra năng suất lao động của công ty tăng rất tốt khi nhân sự tăng khoảng 9.9%, tương ứng tăng 1005 nhân sự so với cuối quý 2/2021.  

  • Lợi nhuận sau thuế của VIB tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021 đạt 4,018 tỷ đồng hoàn thành 47.83% kế hoạch cả năm. 

2. Khả năng sinh lời từ hoạt động tín dụng của VIB khá tốt

Nhờ vào tập trung khách hàng bán lẻ có biên lợi nhuận cao và rủi ro thấp, việc tăng lãi suất nhẹ đầu năm 2022 không ảnh hưởng nhiều đến giá vốn đầu vào của VIB, trong khi lãi suất cho vay ra tăng tốt hơn. Điều này khiến NIM của VIB được cải thiện mạnh qua các năm. 

3. Chất lượng tài sản của VIB ở mức trung bình, và đây là điểm trừ lớn nhất của ngân hàng này 

– Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng có xu hướng tăng từ năm 2020 với 1.46% đến 6 tháng đầu năm 2022 là 1.78%, nguyên nhân đến từ ảnh hưởng sau dịch bệnh khiến cho số lượng hộ kinh doanh cá thể hoặc người vay mua ô tô để kinh doanh taxi công nghệ gặp khó khăn nhiều.
– Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của VIB cũng thuộc nhóm thấp nhất hệ thống, tuy vậy đi sâu nghiên cứu thấy rằng nguyên nhân đến từ tỷ lệ tài sản đảm bảo trên các khoản nợ của VIB rất cao do đó công ty trích lập thấp, ngoài ra lãnh đạo ngân hàng này về cơ bản cũng rất mạnh mẽ theo hướng thúc đẩy kết quả kinh doanh nhiều hơn. 

4. Chất lượng nguồn vốn và hiệu quả sinh lời của VIB 

– Tỷ lệ Casa của VIB thuộc top thấp trong hệ thống khi 6 tháng đầu năm 2022 đạt 12.44%, điều này khiến cho giá vốn huy động của VIB cũng nằm trong top cao, không có lợi thế về chất lượng đầu vào.
– Hiệu quả sinh lời của VIB những năm gần đây luôn giữa vị trí số 1 trong ngành ngân hàng, nhờ vào việc tập trung khai thác hiệu quả đầu ra với khách hàng mục tiêu là bán lẻ lên đến 93%. 

5. Rủi ro của VIB

Rủi ro của VIB nằm ở tỷ lệ nợ xấu tương đối cao so với các ngân hàng hàng đầu, trong khi đó bộ đệm về dự phòng thấp, điều này khiến cho KQKD của VIB có thể quay đầu nhanh nếu gặp khó khăn bất ngờ. Ngoài ra Casa thấp cũng là một điểm yếu của ngân hàng này khi không có lợi thế giá vốn đầu vào. 

6. Kết luận 

– VIB là một ngân hàng tấn công mạnh mẽ nhất Việt Nam với hiệu quả sinh lời vượt trội hoàn toàn so với phần còn lại, tuy vậy rủi ro của VIB cũng không thấp khi tỷ lệ nợ xấu vẫn cao. 
– VIB phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị “Rủi ro cao kỳ vọng lợi nhuận cao”. 

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button