Điểm tin chứng khoán ngày 26.08.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 26/08/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự 3 tỷ USD cho Ukraine

“Mỹ cam kết hỗ trợ người dân Ukraine tiếp tục cuộc chiến bảo vệ chủ quyền”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thông cáo hôm 24/8 khi công bố gói viện trợ quân sự ba tỷ USD cho Ukraine, khoản hỗ trợ cao nhất trong 6 tháng chiến sự.

Lầu Năm Góc thông báo đợt viện trợ mới sẽ bao gồm 6 hệ thống phòng không tầm trung NASAMS, 24 radar phản pháo, máy bay không người lái (UAV) Puma, hệ thống chống UAV mang tên Vampire và 310.000 viên đạn pháo.

Gói viện trợ sẽ dùng ngân sách từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), nguồn tiền được quốc hội Mỹ phân bổ để chính quyền Tổng thống Biden mua vũ khí trực tiếp từ các tập đoàn quốc phòng thay vì rút từ kho dự trữ của quân đội Mỹ.

  • Dù đợt viện trợ lần này là lần cam kết lớn nhất mà Washington đưa ra kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/02/2022, tức tròn 6 tháng trước, tuy nhiên có nhiều khả năng rằng sẽ phải mất đến nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm để những vũ khí trong gói quân sự có thể đến được chiến trường. Tuy nhiều khả năng, gói hỗ trợ này không đóng góp trực tiếp cho cuộc chiến ngày hôm nay, chúng sẽ tạo thành xương sống cho lực lượng Ukraine mạnh mẽ trong tương lai.
Cam kết hỗ trợ vũ khí và thực tế chuyển giao (đơn vị: tỷ USD)

Xem thêm: PNJ- Nâng tầm vị thế- Vững bước tăng trưởng

Trung Quốc công bố kế hoạch lớn để giải cứu nền kinh tế bị bủa vây bởi khủng hoảng

Hôm 24/8, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn một gói chính sách gồm 19 điểm để duy trì hoạt động kinh tế trong phạm vi hợp lý.

Gói này bao gồm hạn ngạch hơn 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 43,7 tỷ USD) cho các công cụ chính sách và phát triển tài chính. Chúng dự kiến sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp với các chính sách đã ban hành trước đây và thúc đẩy nền kinh tế tỷ dân ổn định và phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty phát điện nhà nước bán 200 tỷ nhân dân tệ trái phiếu và cung cấp thêm 10 tỷ nhân dân tệ trợ cấp cho lĩnh vực nông nghiệp.

Bắc Kinh cũng sẽ tiếp tục giảm chi phí tài chính và đưa ra các biện pháp hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân và các công ty nền tảng, theo CCTV. Hội đồng Nhà nước cũng kêu gọi các bên liên quan nỗ lực chống hạn hán.

  • Có thể thấy, Trung Quốc đang lên kế hoạch với một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm ổn định tăng trưởng, giữa lúc quá trình phục hồi nền kinh tế đang bị thách thức bởi (1): các lệnh phong tỏa không ngừng; (2): khủng hoảng thị trường bất động sản; (3): điều kiện thời tiết không thuận lợi. Chỉ khi nền kinh tế hấp thụ được những gói hỗ trợ của chính phủ, thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung mới có thể quay đầu và phục hồi.

Nhu cầu thế giới đã đạt đỉnh, xuất khẩu thủy sản Việt Nam cuối năm dự báo khó tăng

Tại Hội thảo nhu cầu và xu hướng thị trường thủy sản hậu COVID-19, bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết nhu cầu thủy sản toàn cầu đã đạt đỉnh và sẽ giảm trong nửa cuối 2022.

Nguyên nhân là đồng USD tăng giá làm giảm nhu cầu ở nhiều thị trường; trong đó có EU, Nhật Bản. Cùng với đó, lượng tồn kho tăng khiến nhà nhập khẩu hạn chế mua hàng và tìm cách hạ giá nhập khẩu.

Tình hình lạm phát gia tăng làm giảm chi tiêu cho thủy sản, người tiêu dùng cũng sẽ ưu tiên cho các loài có giá vừa phải phù hợp với thu nhập đang bị sụt giảm. Tôm nhỏ, cá tra, chả cá, surimi, cá biển nhỏ vẫn có nhu cầu cao nhưng giá sẽ giảm so với nửa đầu năm. “Đây cũng sẽ là xu hướng mà các doanh nghiệp xuất khẩu cần linh hoạt đáp ứng để giữ được thị phần trong giai đoạn hiện nay”, bà Hằng lưu ý.

Trước những xu hướng này của thị trường thế giới, bà Lê Hằng cho rằng trường hợp xấu nhất, giá trị xuất khẩu nửa cuối năm nay của Việt Nam sẽ tương đương với nửa cuối năm trước, ở mức 4,8-5 tỷ USD. Theo đó, xuất khẩu thủy sản Việt Nam cả năm có kim ngạch khoảng 10,5-10,7 tỷ USD. 

  • Tình trạng dư cung đang diễn ra ở mảng xuất khẩu thủy sản Việt Nam do (1): đồng USD tăng giá; (2): Tồn kho tăng; (3): Lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những lí do này sẽ góp phần cản trở đà tăng trưởng của mảng xuất khẩu thủy sản. Tuy vậy, ở phía Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tuy nhu cầu ở thị trường Mỹ có thể sụt giảm, thị trường Trung Quốc có thể là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khởi sắc khi quốc gia này có dấu hiệu mở cửa lại nền kinh tế nửa cuối năm 2022.

Xem thêm: STB- Trở lại?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

MWG: Bách Hóa Xanh được định giá 1.5 tỷ USD (Reuters)

Hôm 24/8, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã: MWG) cho biết công ty đã thuê một cố vấn để hỗ trợ việc bán tới 20% cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh với giá trị ước tính là 1,5 tỷ USD, theo Reuters. “Chúng tôi đã chọn một cố vấn và đang làm việc cùng nhau để chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho thương vụ”, đại diện MWG trao đổi với Reuters qua email. “Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý đầu tiên của năm 2023”, người phát ngôn của MWG cho biết thêm.

Trong quý II, MWG báo cáo sản lượng hàng hóa bán ra của chuỗi Bách Hóa Xanh đã tăng 15-20% và lượng khách hàng đến mua sắm đã tăng 20-25% so với quý I. Cũng trong quý này, Bách Hóa Xanh đã hoàn tất việc thay đổi layout cho 80% số cửa hàng hiện hữu.

MWG cho biết doanh thu bình quân trong quý II đạt 1,1 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Riêng tháng 6, doanh thu đạt 1,2 tỷ đồng /cửa hàng. Tại ngày cuối tháng 7, công ty có 1.735 cửa hàng Bách Hóa Xanh với doanh thu bình quân/cửa hàng đạt khoảng 1,3 tỷ đồng.

  • Vụ mua bán này có khả năng thu hút sự quan tâm từ các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế. Việc MWG bán cổ phần ở mảng tiêu dùng là một xu thế đang lên, bởi càng ngày càng có nhiều công ty cố gắng bán cổ phần ở nhiều lĩnh vực kinh doanh của họ ở Đông Nam Á để có dư địa phát triển.

Xem thêm: OCB- Lãi suất tăng cuốn phăng ngàn tỷ

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

11 dự án nhà ở được vay hơn 4.300 tỷ đồng với lãi suất 2%

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký công văn gửi Ngân hàng Nhà nước về việc tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đợt 2 với 11 dự án có tổng quy mô gần 8.000 căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỉ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương hơn 4.300 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng giải thích, đây là thực hiện theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP (Nghị định 31) về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ban hành vào ngày 20.5 vừa qua. Chính phủ giao Bộ Xây dựng tổng hợp danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ của UBND các tỉnh, thành rồi công bố.

  • Mặc dù Bộ Xây Dựng đề nghị Ngân hàng nhà nước nghiên cứu, tổng hợp và thông báo đến các Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất, đảm bảo đúng quy định tại Nghị định 31, thực trạng là các ngân hàng thương mại chưa quyết liệt triển khai, chưa ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn nội bộ những đối tượng thụ hưởng chính sách, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 25/08/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin