OCB – Lãi suất tăng cuốn phăng ngàn tỷ

bởi Công Thành Bùi

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2021. Trong một bức tranh sáng màu là như vậy nhưng vẫn có những điểm tối màu, đó chính là trường hợp của OCB. Nguyên nhân nào cho sự sụt giảm ? Liệu OCB còn hấp dẫn trong dài hạn ? Hãy cùng AzFin tìm hiểu thông qua bài phân tích sau.

Theo BCTC bán niên năm 2022 vừa được công bố, lợi nhuận sau thuế của OCB giảm tới 34.39% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt 1,391 tỷ đồng so với 2,120 tỷ đồng cùng kỳ năm 2021.

Kết quả kinh doanh OCB (Nguồn: báo cáo tài chính OCB)
Kết quả kinh doanh OCB (Nguồn: báo cáo tài chính OCB)

Nguyên nhân OCB giảm lợi nhuận rất mạnh chủ yếu đến từ việc mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư âm tới 188 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt 827 tỷ đồng lợi nhuận. Tức là giảm tới 1,015 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

OCB có tiếng là một ngân hàng hoạt động khá thận trọng do đó trong cơ cấu tài sản của ngân hàng có tỷ trọng tài sản khá lớn trong chứng khoán kinh doanh và đầu tư, trong đó chủ yếu là trái phiếu chính phủ. Hàng năm khoản đầu tư này mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho OCB, lần lượt năm 2020 và năm 2021 là: 1,883 tỷ đồng và 1,869 tỷ đồng.

Tuy nhiên từ đầu năm 2022 đến nay lợi suất trái phiếu chính phủ tăng phi mã khiến cho giá trái phiếu giảm mạnh (lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm tăng lợi suất từ 2% lên đến 3.3% cuối quý 2/2022), từ đó việc mua bán chứng khoán đầu tư đã không những không có lãi mà thậm chí lỗ với việc giảm so với cùng kỳ năm 2021 1,015 tỷ đồng khiến kết quả kinh doanh của OCB rất bi đát.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 10 năm (nguồn: Trading econonomics)

Cũng từ đây chúng ta có thể dự báo rằng lợi nhuận của OCB sụt giảm là do yếu tố bất thường tác động, bao giờ lãi suất trái phiếu chính phủ ngừng tăng hoặc giảm thì KQKD của OCB được kỳ vọng sẽ trở lại mức bình thường.

Quý vị đánh giá OCB thế nào?

Để tìm hiểu báo cáo tài chính cũng như các kỹ thuật làm giả BCTC ngành ngân hàng, quý nhà đầu tư tham khảo khoá học này

Xem thêm: TPB – Cập nhật KQKD Quý 2/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

————

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button