CSV – Doanh nghiệp Hóa chất “nhỏ nhưng có võ”

bởi Hà Giang

Ngành Hóa chất có sự phát triển song hành với sự phát triển Công nghiệp của nền kinh tế. Trong bức tranh này, CSV là một trong những Doanh nghiệp (DN) có thể được hưởng lợi lớn.

1. Chuỗi giá trị của Doanh nghiệp

CSV kinh doanh dựa trên 3 mảng chính: Xút-Clo, Photpho & các hợp chất photpho, Lưu huỳnh & các hợp chất gốc lưu huỳnh.

Trong đó mảng Xút-Clo là mảng chủ đạo với tỷ trọng chiếm ~ 70% tổng cơ cấu sản phẩm của CSV.

 • Với mảng Xút-Clo, CSV sản xuất tại Nhà máy hóa chất Biên Hòa với công suất 40,000 tấn Xút/năm, 126,000 tấn Axit Clohidric/năm & 30,000 tấn Natri Silicate/năm.
 • Với mảng Photpho & các hợp chất Photpho, CSV sản xuất tại 2 Công ty con là CTCP Phốt pho Việt Nam & Nhà máy Hóa chất Đồng Nai. Công suất: 8,000 tấn photpho vàng/năm; 7,000 tấn Axit Photphoric kỹ thuật/năm & 3,000 tấn Axit Photphoric thực phẩm/năm.
 • Mảng Lưu huỳnh & các hợp chất gốc lưu huỳnh được sản xuất tại Nhà máy Hóa chất Tân Bình 2. Công suất: 60,000 tấn Axit Sunfuric/năm & 15,000 tấn phèn nhôm/năm.
Chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của CSV (Nguồn: FPTS)

XEM THÊM: Top 5 ngành tăng trưởng mạnh cuối năm 2022

2. Hiện trạng Ngành Xút tại Việt Nam

2.1 – Chi phí đầu vào

Điện và muối công nghiệp là 2 nguyên liệu chính trong nguyên vật liệu đầu vào sản xuất Xút (chiếm lần lượt 50% và 30% giá thành sản xuất).

Trong đó, giá điện của Việt Nam thuộc top rẻ nhất trong khu vực châu Á (trung bình 0.08 USD/kWh).

Về muối công nghiệp, muối sản xuất thủ công của Việt Nam hiện chỉ có hảm lượng đạt khoảng 92%, lại chưa nhiều tạp chất,… nên những loại muối này chưa đảm bảo tiêu chuẩn là muối công nghiệp. Do đó, hằng năm các đơn vị sản xuất xút-clo như CSV phụ thuộc vào hạn ngạch muối nhập khẩu của chính phủ. Trong năm 2020, hạn ngạch muối nhập khẩu mà CSV được cấp là 20,000 tấn; trong khi ước tính lượng muối sản xuất 40,000 tấn xút của CSV là hơn 60,000 tấn.

                                                          So sánh giá điện bán lẻ (Nguồn: globalpetrolprice)

2.2 – “Nút thắt” trong quá trình sản xuất Xút

 • Điện và muối Công nghiệp sẽ được điện phân để sản xuất ra Xút-Clo. (1.13 tấn Xút sẽ đi kèm với 1 tấn Clo và 0.03 tấn Hydro). Trong đó, nút thắt chính là Clo vì chất này không có đầu ra và gây ô nhiễm môi trường. Nguồn tiêu thụ Clo lớn nhất là nhựa PVC thì ngành này ở Việt Nam không cải thiện năng lực sản xuất trong thời gian qua.
 • Doanh nghiệp có thể xử lý được Clo dư thừa nhưng chi phí rất cao và có thể “ăn mòn” lợi nhuận của Doanh nghiệp.
 • Chính vì “nút thắt” trên mà Nguồn cung Xút trong nước chỉ đáp  ứng được 25-30% nhu cầu (theo ước tính của VCBS) và Việt Nam phải nhập khẩu lượng còn lại.
 • Có thể thấy rằng, mặc dù Việt Nam có lợi thế chi phí thấp trong sản xuất Xút-Clo nhưng Ngành này không mở rộng được kinh doanh.

2.3 – Xút Trung Quốc – vấn đề “nhức nhối” cho Ngành Xút nội địa

 • Diễn biến giá xút tại Trung Quốc tác động trực tiếp đến các Doanh nghiệp Xút tại Việt Nam: Giá xút tại Trung Quốc cao thì Việt Nam được hưởng lợi và ngược lại.
 • Nhìn lại năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngành sản xuất của Trung Quốc bị đình trệ khiến nhu cầu xút nội địa của Trung Quốc giảm mạnh, tồn kho tăng cao. Nhiều nhà sản xuất TQ đã xuất khẩu xút sang Việt Nam với giá bán thấp, thậm chí chấp nhận lỗ vốn. Trong bối cảnh này, sản lượng sản xuất Xút của CSV giảm 7.2% YoY trong năm 2020.

Điều gì tác động đến giá Xút tại Trung Quốc?

Đầu tiên, nhìn vào cơ cấu nhu cầu sử dụng Xút trên thế giới thì Nhôm là ngành có nhu cầu cao nhất với tỷ lệ 17%. Nhôm được sản xuất bằng cách tinh chế từ quặng Boxit và để tinh chế được thì cần dùng Xút. Từ năm 2017, Trung Quốc đã hạn chế khai thác quặng boxit vì vấn đề môi trường – điều này đẩy giá quặng boxit tăng cao. Trong khi từ đầu 2020, Trung Quốc lock-down do dịch COVID-19, nỗi lo ngại suy thoái khiến giá nhôm giảm mạnh. Như vậy, giá đầu vào (quặng boxit) tăng, trong khi giá đầu ra (nhôm) giảm mạnh khiến Biên Lợi nhuận của các Nhà sản xuất giảm và họ thu hẹp hoạt động kinh doanh lại. Từ đó khiến giá xút Trung Quốc có xu hướng tiêu cực trong thời gian gần đây.

                                                         Nhôm là Ngành có nhu cầu sử dụng cao nhất thế giới

2.4 – Kỳ vọng gì cho giá Xút tương lai?

 • Trong dài hạn, nền kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng là phục hồi và tăng trưởng trở lại. Từ đó, đẩy mạnh nhu cầu sản xuất công nghiệp. Theo Tổ chức Acumen Research and Consulting, thị trường Xút sẽ đạt giá trị 63,535 triệu USD trong 2028 (năm 2021 là 46,260 triệu USD).
 • Ngoài ra, Chính sách Go-green tại Trung Quốc sẽ khiến quốc gia này hạn chế sản xuất Xút-Clo. Nguồn cung xút bị giảm hụt trong khi nhu cầu vẫn duy trì đi lên, cho nên giá xút có xu hướng tăng trong dài hạn.
                                         Dự báo giá trị thị trường Xút toàn cầu (Nguồn: Acumen Research and Consulting)

ĐỌC THÊM: OCB – Lãi suất tăng cuốn phăng ngàn tỷ

3. CSV được hưởng lợi như thế nào?

 • Trong 2 nhà cung cấp xút thương phẩm lớn nhất hiện nay, CSV có định mức tiêu thụ nguyên nhiên liệu thấp hơn Hóa chất Việt Trì do CSV liên tục đầu tư mới vào bình điện năng loại mới – giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, CSV cũng đưa ra các giải pháp giảm thất thoát kho bãi lưu trữ muối.
 • Doanh nghiệp đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm gốc Clo bằng cách chuyển đổi cơ cấu sản xuất gốc Clo đáp ứng nhu cầu thị trường & sản xuất các sản phẩm mới, tiêu biểu như Chloramin B – nhu cầu rất cao trong phòng chống dịch COVID-19. Tổ hợp dự án lọc hóa dầu Long Sơn đi vào hoạt động trong năm 2023 với công suất sản xuất nhựa PVC (dự kiến) đạt 730,000 tấn/năm, tương đương 200,000 tấn Clo lỏng sẽ là đầu ra cho hợp chất Clo.
                           Bảng so sánh 2 dây chuyền sản xuất Xút-Clo của CSV và HVT (Hóa chất Việt Trì) (Nguồn: FPTS)

5. Đánh giá các mảng khác của CSV

 • 2 mảng còn lại của CSV không có quá nhiều điểm nổi trội: Photpho vàng với năng lực sản xuất hạn chế (công suất thiết kế của nhà máy 8,000 tấn/năm) & nhà máy sử dụng công nghệ cũ kỹ, không còn thời hạn ưu đãi thuế. Axit sunfuric bị ảnh hưởng bởi công nghệ sản xuất thay đổi của Ajinomoto Việt Nam (khách hàng tiêu thụ gần 50% lượng axit sunfuric của CSV), ngừng sử dụng axit sunfuric trong quá trình chế biến bột ngọt.
 • Mảng photpho vàng có thể được hưởng lợi từ xu hướng chip bán dẫn, phân đạm,.. nhưng tỷ trọng đóng góp không đáng kể.

6. Kết luận gì cho CSV?

 • Kết quả Kinh doanh của CSV phụ thuộc bởi giá của Xút. Năm 2017 & 2020, do sự cạnh tranh gay gắt từ Xút nhập khẩu Trung Quốc nên KQKD sụt giảm. Năm 2021, CSV được hưởng lợi từ giá Xút tăng mạnh.
 • Trong xu hướng vĩ mô dài hạn, CSV là Doanh nghiệp các Nhà đầu tư có thể cân nhắc. CSV dự kiến nâng công suất lên 44,000 ECU (+25%).

7. Rủi ro của CSV

Rủi ro di dời nhà máy khiến (1) chi phí xây dựng cơ bản lớn  (2) Gián đoạn hoạt động kinh doanh.

 • 3 nhà máy hóa chất chính của CSV ở khu công nghiệp Biên Hòa 1 đều thuộc diện đi rời bắt buộc trong gia đoạn 2024 0 2025. CSV đã ký hợp đồng tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 12 năm ngoái. Dự án sẽ được phê duyệt và triển khai thi công từ năm 2023 với mức chi phí ước khoảng 2,100 tỷ đồng. Việc thực hiện di dời trong giai đoạn đầu sẽ khiến cho doanh thu và lợi nhuận các mảng kinh doanh cốt lõi của công ty sụt giảm đáng kể.
 • Giá phốt pho, vàng được dự báo sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới khi Trung
  Quốc thực hiện gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu như kế hoạch đã đề ra từ tháng
  10/2021.

Đọc thêm: DGC doanh nghiệp quốc tế, giá địa phương

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button