Sơ lược BCTC (Phần 2) – Quy trình kinh doanh

bởi Trịnh Tuấn Minh

Xem thêm: Sơ lược báo cáo tài chính (Phần 1)

Quy trình kinh doanh của một doanh nghiệp hoạt động như thế nào là câu hỏi nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu sơ lược BCTC: các loại BCTC, phân loại BCTC của tập đoàn và không phải tập đoàn, các kỳ BCTC, 4 loại ý kiến kiểm toán. Ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về “Quy trình kinh doanh” của doanh nghiệp nhé!

Chúng ta hãy tưởng tượng câu chuyện về 2 anh bạn thân Elon và Steve, chủ ngân hàng Morgan và nhà cung cấp D.

Elon và Steve vốn là bạn thân và đang dự định mở ra 1 công ty. Họ quyết định công ty sẽ có 2 mảng chính là sản xuất ô tô và bán điện thoại.

1. Các nguồn tài trợ cho công ty: Vốn chủ sở hữu và Nợ

Ban đầu muốn mở được công ty phải có tiền, tiền sẽ đến từ 2 nguồn chính là:
– Vốn chủ sở hữu (VCSH, vốn của người sở hữu công ty bỏ ra): Loại vốn này hình thành từ 2 loại là vốn góp (số tiền mà các chủ sở hữu doanh nghiệp góp vào) và lợi nhuận sau thuế giữ lại (thực ra cũng là 1 dạng mà những người sở hữu công ty góp vào vì số tiền này họ hoàn toàn có thể rút ra).

Ví dụ về nguồn vốn của MWG 2021

Ví dụ về nguồn vốn của MWG 2021

Ví Dụ: Ở trường hợp này, Elon và Steve góp vào 2 triệu USD để làm VCSH.
– Nợ: Có 2 loại nợ cần phân biệt là “Nợ vay” – nợ mất lãi và “Nợ chiếm dụng vốn” – nợ không mất lãi

Dòng đỏ chính là nợ vay, nợ mất lãi của doanh nghiệp

Dòng đỏ chính là nợ vay, nợ mất lãi của doanh nghiệp

VD: Tổng số tiền cho lần kinh doanh này là 5 triệu USD, nghĩa là Elon và Steve còn thiếu 3 triệu USD. 2 người quyết định đến gặp chủ ngân hàng Morgan vay 2 triệu USD nữa, bên cạnh đấy nhà cung cấp linh kiện D chấp nhận cho họ lấy tạm nguyên liệu chưa phải trả tiền 1 triệu USD. Tổng họ đã đủ 5 triệu USD để kinh doanh.

2. Quy trình kinh doanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đầu tiên Elon và Steve chia doanh nghiệp thành 3 mảng:

 • Thứ 1: Thương mại
  Để bán được điện thoại thì phải nhập điện thoại về bán lại. Vì thế Steve nhập điện thoại hết 1 triệu USD để bán. Sau đấy mảng điện thoại có lợi nhuận 1 triệu USD. Tuy nhiên, 500 nghìn USD khách hàng đang chưa trả tiền nên ở khoản phải thu và 500 nghìn USD đã thu được tiền mặt.
  Mảng thương mại mô hình kinh doanh chính là: Nhập hàng -> Bán -> thu tiền (hoặc khách hàng chưa trả thì vào khoản phải thu)
 • Thứ 2: Sản xuất
  Elon xây một nhà máy hết 2 triệu USD và mua link kiện sản xuất hết 1 triệu USD, tổng là 3 triệu USD. Sau đấy sản xuất và bán ô tô, công ty lãi được 2 triệu USD. Tuy nhiên, 500 nghìn USD khách hàng cũng chưa trả tiền nên ở khoản phải thu và 1.5 triệu USD đã thu được tiền mặt.
  Mảng sản xuất mô hình kinh doanh chính là: Nhập nguyên vật liệu + xây nhà máy -> Sản xuất ra sản phẩm -> Bán sản phẩm -> thu tiền (hoặc khách hàng chưa trả thì vào khoản phải thu).
 • Thứ 3: Đầu tư
  Sau khi đầu tư hết 4 triệu USD cho 2 hoạt động chính là thương mai và sản xuất kinh doanh Elon và Steve thấy có cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) khi TTCK đang có đợt sụt giảm rất mạnh. Cả 2 quyết định mua cổ phiếu của Tesla và Apple hết 1 triệu USD.

Kết luận:
– Doanh nghiệp sẽ có 2 cách huy động vốn chính là vốn của chủ sở hữu và nợ. Cần chú ý phân biệt giữa 2 loại nợ vay (nợ mất lãi) và nợ chiếm dụng vốn (lấy hàng của nhà cung cấp mà chưa phải trả tiền).
– Mỗi doanh nghiệp sẽ có 1 trong 3 loại hình kinh doanh trên hoặc cả 3.

Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button