Điểm tin chứng khoán ngày 18/01/2023

bởi khoi dang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 18/01/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Trung Quốc sở hữu ‘mỏ’ năng lượng ‘trời cho’, có thể cung cấp điện cho 30% người dân của nước tỷ dân

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Anh, Trung Quốc, Singapore, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thái Lan và Mỹ đã thực hiện khảo sát từ gần 3 triệu con sông trên khắp thế giới để xác định tổng năng lượng thuỷ điện chưa sử dụng. Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Nature Water và cho thấy các địa điểm tiềm năng của Trung Quốc chủ yếu năm ở khu vực miền núi phía nam, bao gồm Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam và Quý Châu. Các nhà nghiên cứu cho biết, dù thuỷ điện là nguồn năng lượng tái tạo và “giúp tiết kiệm chi phí tương đối” nhưng lại làm thay đổi lưu lượng tự nhiên của các con sông, gây xáo trộn hệ thống sinh thái nước ngọt và khiến nhiều sinh vật ở đó có nguy cơ tuyệt chủng.

Để hạn chế những tác động tiềm ẩn với môi trường và xã hội, nhóm đã loại trừ các khu vực được coi là di sản, khu vực quan trọng với đa dạng sinh học, rừng, khu định cư của hơn 50.000 người và các khu vực dễ bị động đất. Nhóm đã phát hiện ra rằng, châu Á và châu Phi chiếm 85% lượng thuỷ điện có khả năng sinh lời chưa được khai thác của cả thế giới, tương đương 5,27 nghìn tỷ kilowatt giờ mỗi năm. Hầu hết các địa điểm châu Á này đều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Pakistan và Nepal, còn châu Phi bao gồm CH Congo, Ethipoia, Zambia. Trung Quốc là quốc gia có sản lượng thuỷ điện lớn nhất thế giới và là nơi có một số đập thuỷ điện lớn nhất thế giới, bao gồm đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử và các đập Bạch Hạc Than và Khê Lạc Độ trên sông Kim Sa. Châu Á cũng là nơi có những con sông lớn nhất thế giới, sông Brahmaputra hay Yarlung Tsangpo, chảy qua Trung Quốc, Ấn Độ, Bhutan và Bangladesh. Các nhà khoa học cho biết các quốc gia cần phải cải thiện sự hợp tác để quản lý hiệu quả hơn dòng chảy của sông và giảm xung đột.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thuỷ điện cấp 1/6 tổng lượng điện trên toàn cầu vào năm 2020, khiến đây là nguồn năng lượng carbon thấp lớn nhất thế giới. Công suất thuỷ điện trên toàn cầu cần tăng gấp đôi vào năm 2050 để đưa thế giới đạt mục tiêu phát triển ròng bằng 0, theo lộ trình IEA vạch ra vào năm 2021. Đồng tác giả của báo cáo – Zeng Zhenzhong, phó giáo sư tại Trường Khoa học và Kỹ thuật môi trường tại Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam (SUSTech) ở Thâm Quyến, cho biết mục tiêu của IEA là có thể đạt được. Ông cũng cho biết các con đập còn đóng vai trò trong việc giảm tình trạng hạn hán. David Dudgeon – giáo sư danh dự ngành sinh thái và đa dạng sinh học tại Đại học Hong Kong, người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết, dòng nước ngọt hàng năm chảy xuống hạ lưu từ các con đập là chìa khoá cho sức khoẻ của những sinh vật sống ở khu vực đó. Tuy nhiên, Dudgeon cho biết việc xác định nhu cầu đối với lượng nước được xả là một quá trình phức tạp và việc phân bổ cố định có thể là không hiệu quả, do khí hậu và sự đa dạng sinh vật của các con sông trên thế giới khác nhau.

=>>> Nhận xét: Trong khi Châu Âu phải đối diện với khủng hoảng năng lượng, có vẻ như Trung Quốc đang được hưởng lợi thế lớn với “mỏ năng lượng trời cho” như bên trên có đề cập. Tuy có nhiều vấn đề rủi ro môi trường cũng như chi phí, thế nhưng, đây vẫn là một ưu thế lớn để đất nước này đẩy mạnh khai thác.

Đập Bạch Hạc Than.

– 3 cú hích từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, Đông Nam Á sẽ hưởng lợi lớn

Ngày 8/1 đánh dấu sự mở cửa trở lại được mong đợi từ lâu của Trung Quốc. Trên hết, tác động trực tiếp nhất là đối với ngành du lịch có quy mô không hề nhỏ của ASEAN. Sau hai năm khó khăn, ASEAN đã đạt được tiến bộ đáng kể để thu hút khách du lịch trở lại, với các hạn chế biên giới và yêu cầu kiểm dịch cuối cùng được dỡ bỏ vào tháng 3-4/2022. Lượng khách du lịch năm 2022 đã tăng trở lại đạt 25-30% mức của năm 2019, một bước nhảy vọt từ mức chỉ 1% vào năm 2021. Thái Lan đã giành lại ngôi vương, trở thành điểm đến phổ biến nhất trong khu vực, thu hút khoảng 11 triệu lượt khách. Đi sâu vào chi tiết, du lịch giữa các nước ASEAN là động lực chính cho sự phục hồi du lịch. Malaysia đã phục hồi 80% kể từ Quý 3/2022. Khách du lịch từ Mỹ, EU và các nước khác ở châu Á đã phục hồi khoảng 15-35%, cho thấy vẫn còn cơ hội để cải thiện. Mặc dù vậy, thực tế không thể phủ nhận là khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đã không có cơ hội quay lại trong ba năm qua. Năm 2022, lượng du khách Trung Quốc đại lục chỉ chiếm 1-3% so với năm 2019, để lại một khoảng trống lớn cần lấp đầy. Chỉ riêng du khách Trung Quốc đại lục đã chiếm một tỷ trọng lớn trong hoạt động du lịch ở hầu hết các nước ASEAN, đặc biệt là ở Thái Lan và Việt Nam, với mức 30% của tổng lượng khách du lịch tới mỗi quốc gia trong thời kỳ bình thường.

Một yếu tố khác không thể không nhắc đến là quan hệ hợp tác thương mại ASEAN-Trung Quốc. Từ năm 2020, ASEAN đã vượt EU trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Thật vậy, nhờ mối quan hệ thương mại ngày càng sâu sắc, tỷ trọng của Trung Quốc trong xuất khẩu từ ASEAN đã tăng mạnh trong 15 năm qua, Trung Quốc trở thành điểm đến xuất khẩu lớn nhất của hầu hết các nền kinh tế trong khu vực. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét tình hình xuất khẩu của ASEAN sang Trung Quốc trong năm 2022. Có thể thấy một “bức tranh đa chiều”, dẫn đầu là Indonesia, nước có xuất khẩu đã phục hồi toàn lực, tiếp theo là Việt Nam và Malaysia (Biểu đồ 10). Tuy nhiên, câu chuyện ở Singapore, Thái Lan và Philippines lại đi theo chiều hướng ngược lại, với xuất khẩu giảm tới 30% so với cùng kỳ trong hầu hết nửa sau năm 2022 (Biểu đồ 11). Vấn đề cần nghiên cứu chi tiết: phải đánh giá loại sản phẩm mà mỗi thị trường ASEAN xuất khẩu để hiểu được bức tranh đa chiều này. Ví dụ, Lực cản đáng chú ý nhất đến từ việc xuất khẩu hàng điện tử suy yếu, khiến Singapore và Việt Nam đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Tại Singapore, xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ chất bán dẫn (NODX) trong tháng 11 đã giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm trước, mức độ tương tự như giai đoạn công nghệ suy giảm gần đây nhất trong nửa cuối năm 2018-2019. Các lô hàng điện thoại và máy tính của Việt Nam thậm chí còn giảm mạnh hơn, giảm gần 30% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước.

Bất chấp những khó khăn về thương mại trước mắt, triển vọng FDI tích cực tiếp tục mang lại cái nhìn lạc quan cho triển vọng thương mại của ASEAN. Trong 30 năm qua, ASEAN đã chứng kiến một lượng lớn FDI nhờ vào điều kiện nền tảng thuận lợi của khu vực, hiệu quả về chi phí ngày càng tăng và quá trình chuyển đổi cơ cấu đang diễn ra. Trong khi Khủng hoảng tài chính châu Á (AFC) có tác động tiêu cực đến môi trường FDI của ASEAN, tỷ trọng FDI chảy vào khu vực trên tổng dòng vốn đầu tư của thế giới đã tăng trong suốt một thập kỷ sau Khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC), đạt mức cao kỷ lục 11% vào năm 2021, gần như ngang bằng với Trung Quốc. Tuy nhiên, bức tranh FDI mỗi nước một khác, với tỷ trọng lớn nhất rơi vào Singapore, Việt Nam và Malaysia, những quốc gia có lĩnh vực sản xuất là trụ cột tăng trưởng chính. Thật vậy, sản xuất tiếp tục là “xương sống” của FDI vào ASEAN, một lĩnh vực mà Trung Quốc đã bắt kịp với các quốc gia châu Á khác trong những năm gần đây.

Đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia cũng quan trọng không kém. Risen Energy, công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc, đã công bố khoản đầu tư cơ sở đầu tiên vào Đông Nam Á, trị giá hơn 10 tỷ USD trong hơn 15 năm, để sản xuất các mô-đun quang điện hiệu suất cao. Trong khi Trung Quốc không phải là nhà đầu tư chiếm ưu thế ở Singapore, một số công ty Trung Quốc cũng đã có động thái. Gần đây, hai công ty Trung Quốc, WuXi Biologics và WuXi AppTec, đã công bố khoản đầu tư 4 tỷ SGD vào sản xuất dược phẩm, tiểu ngành lớn thứ hai sau điện tử. Không giống như các quốc gia phụ thuộc vào thương mại, Philippines với tư cách là một nền kinh tế định hướng nội địa cũng sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc nhưng không ở mức độ tương tự. Thay vào đó, các dự án FDI gần đây từ Trung Quốc là trong lĩnh vực kim loại.

=>>> Nhận xét: Du lịch, thương mại và FDI là ba “cú hích” nổi bật mà ASEAN được hưởng từ việc mở cửa lại của Trung Quốc đầu năm nay. Mặc dù tạo điều kiện cho phục hồi cho ngành du lịch và khối FDI vào, nhưng việc mở cửa trở lại của Trung Quốc khó có thể mang lại sự thúc đẩy đáng kể cho xuất khẩu chung của ASEAN khi mà phần lớn hàng xuất khẩu của ASEAN sang Trung Quốc được chuyển vào lĩnh vực công nghiệp, thay vì nằm trong chu kỳ tiêu dùng.

– Không phải bất động sản, FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ tập trung vào lĩnh vực nào khi quốc gia này mở cửa trở lại?

Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đã chứng kiến sự gia tăng mạnh về tỷ trọng FDI từ Trung Quốc Theo đó, báo cáo cho biết, bất chấp những khó khăn về thương mại trước mắt, triển vọng FDI tích cực tiếp tục mang lại cái nhìn lạc quan cho thương mại của khu vực ASEAN. Trong 30 năm qua, ASEAN đã chứng kiến một lượng lớn FDI nhờ vào điều kiện nền tảng thuận lợi của khu vực, hiệu quả về chi phí ngày càng tăng và quá trình chuyển đổi cơ cấu đang diễn ra. Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia dẫn đầu tiếp cận lĩnh vực sản xuất của ASEAN. Trong đó, Nhật Bản đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan còn Hàn Quốc thành công trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chính sản xuất điện thoại thông minh của họ trên toàn cầu. Nhưng Trung Quốc đã nhanh chóng bắt kịp và trở thành quốc gia có nguồn vốn FDI nói chung lớn nhất vào ASEAN (không tính đầu tư nội bộ trong ASEAN) vào năm 2021, ngang bằng với Nhật Bản. Nếu nhìn vào lĩnh vực sản xuất , Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đã chứng kiến sự gia tăng mạnh về tỷ trọng FDI từ Trung Quốc, vốn trước đây tập trung đầu tư nhiều vào bất động sản.

Báo cáo của HSBC cũng đã điểm lại một số dự án FDI nổi bật của Trung Quốc tại ASEAN, hầu hết trong số đó rơi vào các lĩnh vực mà các nước tiếp nhận có lợi thế cạnh tranh. Cụ thể, đối với Việt Nam, Goertek và Luxshare, hai trong số ba nhà cung cấp chính của Apple (ngoài Foxconn của Đài Loan – Trung Quốc), đã rót thêm vốn trị giá lần lượt là 400 triệu USD và 306 triệu USD để mở rộng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và đa phương tiện. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng đang diễn ra của Apple tại Việt Nam, với kế hoạch di dời gần đây nhất là chuỗi cung ứng MacBook tương đối phức tạp của họ, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào giữa năm 2023. Trong khi FDI vào Indonesia có xu hướng giảm trong bối cảnh bất ổn toàn cầu, triển vọng trung hạn của nước này vẫn sáng sủa. Đặc biệt, đầu tư của Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong việc tạo điều kiện cho sự bùng nổ của nhà máy luyện niken ở Indonesia, nguyên liệu đầu vào chính để sản xuất pin xe điện (EV). Ví dụ, hãng CATL có trụ sở tại Trung Quốc đã ký thỏa thuận với doanh nghiệp nhà nước ANTAM và IBI của Indonesia để cùng phát triển hệ sinh thái từ khai thác đến sản xuất pin trị giá gần 6 tỷ USD.

Không chỉ riêng Indonesia là ứng cử viên duy nhất cho dòng vốn FDI của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng xe điện. Trên thực tế, BYD, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Trung Quốc, đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm sản xuất ở Thái Lan, với công suất sản xuất 150.000 xe điện mỗi năm. Điều này sẽ biến Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất đầu tiên ở ASEAN của hãng, một phần nhờ vào khoản trợ cấp lên tới 150 nghìn THB trên mỗi xe điện của quốc gia này. Không dừng lại ở đó, đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia cũng quan trọng không kém. Risen Energy, công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc, đã công bố khoản đầu tư cơ sở đầu tiên vào Đông Nam Á, trị giá hơn 10 tỷ USD trong hơn 15 năm, để sản xuất các mô-đun quang điện hiệu suất cao. Còn ở Singapore, gần đây, hai công ty Trung Quốc là WuXi Biologics và WuXi AppTec đã công bố khoản đầu tư 4 tỷ SGD vào sản xuất dược phẩm, tiểu ngành lớn thứ hai sau điện tử. Không giống như các quốc gia phụ thuộc vào thương mại, Philippines với tư cách là một nền kinh tế định hướng nội địa cũng sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc nhưng không ở mức độ tương tự. Thay vào đó, các dự án FDI gần đây từ Trung Quốc là trong lĩnh vực kim loại.

=>>> Nhận xét: Mặc dù quá trình dòng vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào ASEAN bị gián đoạn một phần do đại dịch, nhưng sau khi mở cửa trở lại, việc thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Từ đó đem lại cơ hội cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

Nhiều mảng hoạt động kém hiệu quả, Agriseco (AGR) báo lãi quý 4/2022 giảm 39%

CTCP Chứng khoán Agribank (mã AGR) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với doanh thu hoạt động giảm 23% so với cùng kỳ xuống còn 95 tỷ đồng do nhiều mảng kinh doanh hoạt động kém hiệu quả. Trong kỳ, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 21 tỷ đồng tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Song, lãi từ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) giảm 32% xuống còn 17 tỷ đồng. Lãi từ cho vay và phải thu cũng giảm 9% còn 38 tỷ đồng trong khi doanh thu môi giới giảm đến 60% so với quý 4/2021 xuống còn 14 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí hoạt động lại tăng 19% so với cùng kỳ lên 16 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động tài chính tăng 11% đạt 109 triệu đồng. Agriseco không phát sinh chi phí tài chính. Tuy nhiên, chi phí quản lý CTCK lại tăng 17% lên 24 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận trước thuế của Agriseco ghi nhận 55 tỷ đồng và lãi sau thuế còn 44 tỷ đồng, tương ứng giảm 39% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế cả năm 2022, AGR ghi nhận doanh thu giảm nhẹ 7% đạt 367 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 146 tỷ đồng, giảm tới 62% so với kết quả đạt được năm 2021. Theo giải trình biến động LNST từ phía công ty, Agriseco cho biết thị trường chứng khoán năm 2022 có diễn biến xấu, thanh khoản sụt giảm. Hơn nữa, trong năm 2022, công ty không còn được ghi nhận doanh thu cũng như khoản hoàn nhập dự phòng đột biến đến từ hoạt động đầu tư. Cụ thể là Thu hồi khoản đầu tư góp vốn vào CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) như năm 2021. Ghi nhận tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản của Agriseco giảm nhẹ 2,4% so với đầu năm xuống 2.805 tỷ đồng. Giá trị hợp lý của khoản FVTPL đã giảm mạnh từ 66 tỷ đồng xuống còn 9 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu chưa niêm yết chiếm hơn 9 tỷ đồng. CTCK này gần như đã bán sạch toàn bộ các cổ phiếu niêm yết trong danh mục.

Agriseco nắm giữ 1.295 tỷ đồng tài sản HTM, 100% là tiền gửi có kỳ hạn và không còn nắm giữ trái phiếu. Khoản AFS cũng bị thu hẹp giá trị từ gần 162 tỷ đồng giá trị hợp lý về còn hơn 75 tỷ đồng. Ngoài ra, các khoản cho vay và phải thu của AGR đã giảm đáng kể hơn 700 tỷ đồng so với đầu năm, xuống còn 1.008 tỷ đồng. Trong đó, cho vay ký quỹ (margin) chiếm phần lớn với giá trị gần 968 tỷ đồng. Tiền gửi của Nhà đầu tư cuối quý 4/2022 đạt hơn 424 tỷ đồng, giảm 214 tỷ đồng so với đầu năm.

=>>> Nhận xét: Một năm báo cáo không mấy tích cực cho AGR, phần nào do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán năm qua.

Nguồn: BCTC quý 4/2022 của AGR

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Chuyên gia: Doanh nghiệp BĐS phải tự tìm cách tháo gỡ khó khăn chứ không trông chờ

Chia sẻ tại tọa đàm “Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và triển vọng năm 2023”, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, thực chất tín dụng không gây ra “bong bóng” BĐS . Bởi tốc độ tăng trưởng vốn tín dụng hằng năm bình quân không có chỉ số cho thấy dấu hiệu tăng “nóng”. Đối với vấn đề thiếu vốn của doanh nghiệp BĐS, ông Hùng chỉ ra, vừa qua đã có giai đoạn các doanh nghiệp BĐS huy động vốn bằng trái phiếu khiến áp lực vốn tín dụng với ngân hàng rất lớn. Bởi lẽ, khi thị trường vốn cân bằng với thị trường tiền tệ thì các doanh nghiệp hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi thị trường vốn có vấn đề, huy động khó khăn hơn sẽ dồn tất cả vào thị trường tiền tệ là không hợp lý. Vì bản chất thị trường tiền tệ là cho vay bổ sung vốn, cả vốn trung dài hạn và vốn ngắn hạn. Đồng thời, thực tế những dự án nào đầy đủ pháp lý đều được cho vay, những dự án liên quan đến nhà ở tiêu dùng phục vụ người dân, kể cả tín chấp tiền lương, vẫn được ngân hàng cho vay, người dân có thể tiếp cận được.

Vì thế, ngân hàng đã đặt vấn đề lĩnh vực BĐS là lĩnh vực rủi ro. Khi cho vay phải xem xét rất thận trọng. Dự án phải đảm bảo tính pháp lý, đầy đủ pháp lý thì đảm bảo tiếp cận được vốn tín dụng. Người dân có nhu cầu tiếp cận vốn mua nhà ở thì gần như tất cả đều tiếp cận được để mua nhà. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, với những dự án vừa tiếp cận vốn vừa vướng thủ tục pháp lý thì Ngân hàng không khuyến khích. Đồng thời, tỉ lệ cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn sẽ dần theo thông lệ quốc tế, đến tháng 10/2023 đưa về 30% phù hợp với thực tiễn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn của hệ thống ngân hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng thẳng thắn cho rằng, với thị trường BĐS hiện tại, những người ôm dự án nhiều, tính lãi lên cao khi thị trường gặp vấn đề sẽ không thể bán được để giải quyết khó khăn. Đặc biệt, doanh nghiệp BĐS phải xắn tay lên để tháo gỡ khó khăn chứ không chỉ trông chờ vào Nhà nước. Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, đối với doanh nghiệp BĐS, điểm an toàn vốn có thể chấp nhận được là có sản phẩm tiêu thụ được ra thị trường. Đồng thời, doanh nghiệp cần chấp nhận rằng nếu trước kia lãi 10 phần giờ giảm đi còn 3 phần, 7 phần còn lại để cho người dân hưởng, lúc đó dòng vốn sẽ luân chuyển. Cuối cùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, điều quan trọng nhất với doanh nghiệp BĐS là Chính phủ đã có kế hoạch sau Tết gặp các doanh BĐS để bàn về giải pháp tháo gỡ. Vì việc này ngân hàng rất khó cho vay bởi với 8 dự án chưa đầy đủ pháp lý thì không thể phát hành được trái phiếu. Và đây cũng là những vấn đề trong thời gian tới cần có các giải pháp, những chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

=>>> Nhận xét: Việc tháo gỡ tập trung áp dụng cho các dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả, đồng thời giá hợp lý với thị trường, sản phẩm đáp ứng được đa số yêu cầu của người dân thì mới lành mạnh được thị trường bất động sản.

Đối với doanh nghiệp BĐS, điểm an toàn vốn có thể chấp nhận được là có sản phẩm tiêu thụ được ra thị trường. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 17.01.2023

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button