Điểm tin chứng khoán ngày 17/01/2023

bởi khoi dang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 17/01/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Lạm phát tại Pháp năm 2022 tăng kỷ lục sau gần 40 năm

Mới đây, Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Pháp (Insee) cho biết, mức lạm phát tại Pháp đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm qua, từ 1.6% vào năm 2021 lên 5.2% năm 2022, và cũng là mức cao nhất trong 40 năm qua. Năng lượng là lĩnh vực ghi nhận mức lạm phát tăng cao nhất với 23.1%, tiếp đến là lương thực thực phẩm với 6.8% và các sản phẩm chế biến và dịch vụ tăng khoảng 3%.

Nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng cao bắt nguồn từ cuộc xung đột tại Ukraine, dẫn đến các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa lẫn nhau giữa Nga và Phương Tây khiến giá năng lượng bùng nổ, khi luôn đứng ở mức trên dưới 30% trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo viện Insee, ngay cả khi loại bỏ các yếu tố lạm phát tạm thời trong giá dầu, khí đốt hay thực phẩm thì tỷ lệ lạm phát cơ bản tại Pháp năm 2022 vẫn ở mức trung bình 3.9%, tăng mạnh so với năm 2021 là 1.1%.

Viện Insee cũng cảnh báo dù tỷ lệ lạm phát đang có dấu hiệu giảm nhẹ với mức 5.9% trong tháng 12/2022 nhưng hoàn toàn có thể tăng cao trở lại lên mức 7% trong 2 tháng đầu năm 2023, trong đó tăng mạnh nhất vẫn là lĩnh vực năng lượng. Lý do chính đến từ việc các biện pháp lá chắn năng lượng đã bị bãi bỏ từ đầu năm 2023 và giá điện cùng khí đốt sẽ được phép tăng trần thêm 15% kể từ ngày 1/2/2023. Ngoài ra cũng phải kể đến sự tăng giá của các mặt hàng lương thực thực phẩm và thuốc lá.

=>>> Diễn biến lạm phát tại Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung có phần tiêu cực hơn khi so sánh với Mỹ khi lạm phát YoY ở mức 6.5%, giảm 0.1% so với tháng gần nhất. Số liệu lạm phát ở khu vực Châu Âu vẫn neo ở mức cao là hệ quả của chiến tranh tại Nga-Ukraine dẫn đến các biện pháp trừng phạt kinh tế giữa Nga và Phương Tây, ảnh hưởng đến chi phí năng lượng- một cấu phần của lạm phát. Vì tương lai căng thẳng địa chính trị giữa Nga-Ukraine rất khó đoán định, diễn biến lạm phát tại khu vực Châu Âu như thế nào dường như vẫn còn là câu hỏi cần lời giải đáp.

– Nhiều công ty tại Châu Âu dùng cá tra thay thế cho cá minh thái

Theo trang Undercurrent News, ngày càng nhiều nhà chế biến cá thịt trắng đang tìm kiếm sản phẩm thay thế cho cá minh thái đánh bắt được chế biến tại Trung Quốc do những bất ổn địa chính trị và dịch bệnh gây rủi ro về chuỗi cung ứng.

Cụ thể, ông Niel Bohannon, giám đốc bán hàng của Princes chỉ ra rằng căng thẳng Nga-Ukraine đã gây thiệt hại cho nhiều hãng bán lẻ cá minh thái tại Anh do các doanh nghiệp này chủ yếu nhập khẩu từ Nga sau đó chuyển sang Trung Quốc để chế biến và chuyển về Anh để bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng này được xem là không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Theo ông Bohannon, cá tra nuôi đang được xem là lựa chọn thay thế tối ưu cho cá minh thái đánh bắt tự nhiên.

“Chúng tôi thấy nhu cầu đối với cá tra tại Anh và Châu Âu gia tăng đáng kể. Một số đối thủ lớn đang tập trung vào chiến lược đa dạng hoá nguồn cung, thay vì mua nhiều cá minh thái được đánh bắt tự nhiên sang cả cá tra nuôi. Mặc dù vậy, sẽ cần mất một khoảng thời gian để tỷ trọng cá tra trong nguồn cung của các doanh nghiệp chế biến tăng lên. Tuy nhiên, đây sẽ là một trong những động lực quan trọng”, ông Bohannon nói.

=>>> Trước những lo ngại về bất ổn địa chính trị và dịch bệnh từ Trung Quốc gây ảnh hưởng lên chuỗi cung ứng, cá tra dường như đang được ưu tiên như một sự thay thế cho cá minh thái đánh bắt tự nhiên. Mặc dù nguồn cung cá tra sẽ cần thời gian để gia tăng đồng pha với nhu cầu gia tăng, xu hướng dịch chuyển sang cá tra sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thời cơ và gia tăng đơn hàng trong thời gian tới.

– Khả năng “sau cơn mưa trời lại sáng” của ngành sản xuất

Sau 4 quý liên tiếp nằm ở vùng tích cực trên 50 điểm, chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý IV/2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố ghi nhận mức giảm còn 48 điểm, tức đã lùi về vùng thu hẹp. “Quý IV cho thấy niềm tin vào môi trường kinh doanh đã có sự suy giảm khi các chỉ số biến động toàn cầu, lạm phát và tăng trưởng chậm lại, tác động đến tâm lý ở Việt Nam”, Giám đốc điều hành Decision Lap Thue Quist Thomasen, đối tác thực hiện khảo sát BCI của EuroCham nói. Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho rằng môi trường sản xuất kinh doanh rất có thể tiếp tục sẽ theo hướng chậm lại vào năm 2023, nhưng điều này “không nên được coi là nguyên nhân gây lo ngại”.

“Cơ hội kinh tế của Việt Nam vẫn rất ổn, được thể hiện rõ qua việc nhiều thành viên chúng tôi coi đây là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ”, ông nói. Một bằng chứng cho câu nói này, là mới đây hãng sản xuất màn hình BOE Technology Group đang lên kế hoạch rót 400 triệu USD để xây 2 nhà máy ở Việt Nam. Theo BOE, có một nhà máy nhỏ ở miền Nam, chủ yếu cung cấp màn hình cho Samsung và LG đang đàm phán thuê hàng chục hecta đất tại miền Bắc.

Bên cạnh đó, 41% số thành viên được EuroCham hỏi cho biết họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng từ 13% trong khảo sát hồi quý 3/2022. Ngoài ra, khoảng 35% cho rằng Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu.

=>>> Mặc dù năm 2022 là một năm khó khăn cho ngành sản xuất khi nhu cầu ở các thị trường Mỹ, Châu Âu do bão lạm phát hay thu hút vốn FDI giảm 11% YoY, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ là catalyst tạo đà phục hồi cho ngành sản xuất năm 2023.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

CTR: Viettel Construction lãi trước thuế 556 tỷ đồng, vượt 8% mục tiêu năm 2022

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction – Mã: CTR) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với doanh thu ước đạt 9.398 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hơn 556 tỷ đồng, tăng 18% YoY.

Như vậy trong quý IV, Viettel Construction ghi nhận doanh thu khoảng 2.568 tỷ, lãi trước thuế 156 tỷ đồng, lần lượt tăng 29% và giảm 3% so với quý IV/2021. Tính riêng tháng 12, doanh thu của Viettel Construction khoảng 820 tỷ đồng, lãi trước thuế 43 tỷ.

Trong cơ cấu doanh thu năm 2022 của Viettel Construction, mảng vận hành khai thác đóng góp nhiều nhất (chiếm 56%) với gần 5.214 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 18% so với năm 2021. Kế tiếp là mảng xây lắp với doanh thu 2.626 tỷ, tăng 70% và chiếm tỷ lệ 28% tổng doanh thu. Mảng dịch vụ kỹ thuật và hạ tầng cho thuê cũng đồng loạt ghi nhận doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ. Ngược lại, doanh thu của mảng giải pháp tích hợp giảm 15% xuống 910 tỷ đồng và đóng góp 10% vào doanh thu năm 2022 của Viettel Construction.

=>>> Năm 2022 chứng kiến sự về đích thành công của CTR khi doanh thu doanh nghiệp vượt 109% và lợi nhuận trước thuế vượt 8% chỉ tiêu năm. Mức doanh thu kỷ lục từ khi thành lập đến nay thể hiện những lợi thế cạnh tranh của CTR trong việc hỗ trợ vận hành từng mảng kinh doanh, đặc biệt ở mảng vận hành khai thác khi CTR đã hoàn thành đàm phán, ký kết hợp đồng vận hành khai thác và đảm bảo mạng lưới hạ tầng với 4 TowerCo tại Myanmar (MNTI; NTD; TIM; HYE).

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Nomura: Giá nhà tại Anh sẽ giảm khoảng 15% vào giữa năm 2024

Các nhà kinh tế thuộc ngân hàng Nomura của Nhật Bản vừa qua nhận định giá nhà tại Anh trên đà giảm khoảng 15% vào giữa năm 2024, mức giảm mạnh hơn so với các dự báo khác.

Thị trường đang cho thấy những dấu hiệu đảo chiều, sau khi đại dịch COVID-19 và việc miễn giảm thuế đã khiến giá nhà tăng 29%. Các khoản vay thế chấp đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, khi lãi suất chạm mức cao kỷ lục mới trong 15 năm. Nomura nhận định giá nhà có thể cần giảm khoảng 10-20% so với mức đỉnh đạt được vào năm ngoái để tỷ lệ thanh toán lãi suất hàng tháng và thu nhập quay về mức bình thường.

Theo gần 100 nhà phân tích thị trường nhà ở tham gia khảo sát của Reuters trong tháng trước, giá nhà tại hầu hết các thị trường bất động sản lớn sẽ giảm trong năm 2023. Giá nhà tại Anh được dự báo giảm 4,7% trong năm 2023 và giảm 10% từ mức đỉnh xuống mức đáy.

=>>> Giá nhà giảm sẽ có tác động đến chính sách tiền tệ của BoE. Thị trường nhà ở yếu hơn được các chuyên gia nhận định có thể sẽ đưa đến sự điều chỉnh của BoE hướng tới việc sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách và bắt đầu nới lỏng vào năm 2024.

Xem ngay: Điểm tin chứng khoán ngày 16/01/2023

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button