Cập nhật KQKD của VPB Q3/2022

bởi Trịnh Tuấn Minh

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HoSE: VPB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận sau thuế tăng 69.6% so với cùng kỳ.

Thứ nhất (Chất lượng tài sản): Ổn định, nợ xấu giảm nhẹ

– Nợ xấu vẫn ổn định ở mức 5%,
– Tỷ lệ bao phủ nợ xấu ổn định quanh 60% như 2021, bao phủ cụ thể vẫn ở mức 50%.
– Tỷ lệ trái phiếu chiếm 7% cơ cấu cho vay Q3/2022.

Nợ xấu cao và tỷ lệ bao phủ thấp vẫn là 1 đặc trưng trong mô hình kinh doanh của VPB.

Thứ hai (Chỉ số sinh lời tài sản): ROAE tốt nhờ khoản thu phí bảo hiểm đột biến

– Tỷ lệ CASA của VPB 9 tháng đầu năm 2022 ở mức 19.3% giảm nhẹ so với mức 22.3% của năm 2021. Đây là xu hướng chung của các ngân hàng khi kinh tế trở lại sau dịch bệnh thì người dân rút tiền đưa vào sản xuất kinh doanh thay vì để trong ngân hàng.
– Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) của VPB đạt mức 19.3% do có khoản lợi nhuận đột biến. Tuy nhiên, năm 2021 ROAE chỉ đặt mức 16.8% do phần vốn bán FE Credit vào dịp cuối năm chưa sử dụng hiệu quả.

Thứ ba (Biên lợi nhuận – NIM): Duy trì tốt dưới bối cảnh CASA giảm và lãi cho vay trái phiếu bị ảnh hưởng.

Trái lại với sự lo ngại của giới đầu tư, không chỉ NIM của VPB tăng so với 2021 mà rất nhiều ngân hàng khác cũng có NIM tăng trưởng trong bối cảnh CASA giảm, chi phí huy động tăng. Nguyên nhân đến từ cầu tín dụng ở Việt Nam lớn, các ngân hàng có quyền đàm phán với khách hàng tăng lãi cho vay.

Kết quả kinh doanh: Hồi phục từ dịch covid

– Thu nhập lãi thuần của VPB trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 30,738 tỷ đồng tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021. Thu nhập hoạt động dịch vụ có sự tăng trưởng lên đến 59.2% nhờ hoạt động thanh toán được đẩy mạnh. Các loại thu nhập còn lại như ngoại hối, CKKD, CKĐT,… tăng trưởng mạnh chủ yếu đến từ lãi/ lỗ hoạt động khác tăng đến hơn 330% nhờ nhận khoản phí bảo hiểm trả trước.
– Chi phí hoạt động tăng 28%.

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2022 của VPB đạt 15,910 tỷ đồng tăng 69.6% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt khoảng 80% kế hoạch cả năm đề ra.

Website: https://azfin.vn/
Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/
Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

————

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin