Cổ phiếu là gì? Lợi nhuận đầu tư đến từ đâu?

bởi Trịnh Tuấn Minh

Cổ phiếu còn khá xa lạ với nhiều người trong chúng ta, một số câu hỏi thường gặp như: “Cổ phiếu là gì?”, “Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?”,… Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu về những khái niệm này.

Cổ phiếu còn khá xa lạ với nhiều người trong chúng ta, một số câu hỏi thường gặp như: “Cổ phiếu là gì?”, “Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?”,… Những câu hỏi này sẽ được giải thích ngắn gọn và dễ hiểu qua câu chuyện ngắn bên dưới.

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận QUYỀN SỞ HỮU CỔ PHẦN của cổ đông.

Hoặc theo Luật chứng khoán sửa đổi năm 2019: Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Nói 1 cách ngắn gọn thì cổ phiếu chính là giấy chứng nhận cho quyền sở hữu công ty cổ phần. Ví dụ như công ty A có 100 cổ phiếu đại diện cho việc công ty chia thành 100 phần. Ai sở hữu 20/100 cổ phiếu sẽ sở hữu 20% công ty. Người này sẽ được quyền lợi cũng như chịu trách nhiệm của chủ sở hữu công ty.

XEM THÊM: Các loại lệnh trong chứng khoán phổ biến

2. Có những loại cổ phiếu nào?

Khi đã hiểu cổ phiếu là gì? bạn nên tìm hiểu thêm về các loại cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành, cụ thể 2 loại này: Cổ phiếu phổ thông và Cổ phiếu ưu đãi.

2.1 – Cổ phiếu phổ thông

Khi mọi người nói đến cổ phiếu, họ thường đề cập đến cổ phiếu phổ thông. Và thực tế, phần lớn cổ phiếu phát hành là ở dạng này. Cổ phiếu phổ thông đại diện cho yêu cầu về lợi nhuận (cổ tức) và được trao quyền biểu quyết. Nhà đầu tư thường nhận được một phiếu bầu cho mỗi cổ phần thuộc sở hữu của mình để bầu các thành viên HĐQT, để giám sát các quyết định chính của Ban quản lý.

Trong dài hạn, cổ phiếu phổ thông có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu doanh nghiệp. Và tất nhiên, lợi nhuận cao thì sẽ đi kèm với rủi ro cao. Trong đó có cả khả năng mất toàn bộ số vốn đầu tư nếu doanh nghiệp phá sản. Khi doanh nghiệp phá sản, cổ đông sẽ không nhận được tiền cho đến khi chủ nợ, trái chủ và cổ đông ưu tiên được thanh toán.

2.2 – Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi tương tự như trái phiếu, và thường không đi kèm với quyền biểu quyết. Với cổ phiếu ưu đãi phổ biến nhất là cổ phiếu ưu đãi cổ tức, bạn sẽ được đảm bảo số cổ tức cố định hàng năm. Điều này khác với cổ phiếu phổ thông, khi mà cổ tức phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thậm chí bạn sẽ không nhận được cổ tức nếu doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ. Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, cổ đông ưu đãi sẽ là những người được thanh toán trước cổ đông phổ thông (nhưng vẫn sau các chủ nợ). Đơn giản, bạn có thể coi cổ phiếu ưu đãi như được “mix” giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông. Các doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh các loại cổ phiếu khác nhau để phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

ĐỌC THÊM: Cách đọc bảng giá chứng khoán cho người mới bắt đầu

3. Lý do tại sao bạn nên mua cổ phiếu?

3.1 – Có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp

Việc nắm giữ cổ phiếu sẽ cho bạn quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, nhận cổ tức, và bạn có quyền bán cổ phần của mình cho người khác. Bạn sở hữu càng nhiều cổ phần, thì quyền biểu quyết trong doanh nghiệp của bạn càng tăng lên. Đạt đến 1 tỷ lệ cổ phần chi phối nhất định, bạn có thể gián tiếp kiểm soát hướng đi của doanh nghiệp bằng cách bổ nhiệm hội đồng quản trị.

3.2 – Khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn

Mức lợi nhuận bạn thu về khi gửi tiết kiệm là cố định và rơi vào khoảng 6 – 7%/năm. Trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm.  Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu, phần lợi nhuận bạn nhận được càng lớn. Đương nhiên, kịch bản này sẽ xảy ra nếu bạn lựa chọn được những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt để mua cổ phiếu. Khi công ty làm ăn có lãi sẽ chia cổ tức, hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.

3.3 – Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản.  Hiểu một cách đơn giản: Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. 

Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu của bạn sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), cổ phiếu của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

3.4 – Kênh đầu tư linh hoạt

Đối với các kênh đầu tư khác, ví dụ như bất động sản, bạn cần tích lũy được một số tiền “khá khá” mới có thể bắt đầu tham gia đầu tư. Thay vì một căn nhà vài tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường.

Bạn cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm. Thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

XEM THÊM: Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip hay không?

4. Đầu tư cổ phiếu lợi nhuận đến từ đâu?

Đến từ 2 nguồn là: Chênh lệch giá và cổ tức, hoặc cả 2

Vấn đề cổ tức là vấn đề mà nhiều người cho rằng có cổ tức là tốt mà không có cổ tức là xấu. Tuy nhiên, điều này không chính xác, hãy cùng nhau tìm hiểu về 4 giai đoạn sống của doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng, thực chất câu “Tiền không bao giờ ngủ” nói lên tất cả. Khi doanh nghiệp làm ra lợi nhuận, dòng tiền khỏe sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn:

– Tái đầu tư vào dự án khác để mở rộng thị phần, tăng LNST năm sau. Nếu doanh nghiệp có dự án đem lại tỷ suất sinh lời ROE tốt thì việc giữ lại tiền và tái đầu tư, không trả cổ tức bằng tiền mặt là hợp lý vì năm sau LNST doanh nghiệp tăng mạnh giá cổ phiếu cũng tăng cùng. Từ đấy, NĐT đầu tư vào doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch giá.

– Nếu doanh nghiệp không tìm được dự án đem lại ROE tốt mà vẫn giữ tiền của NĐT không trả cổ tức thì đây là một báo động đỏ cho thấy ban lãnh đạo không biết quản trị vốn. Khi không có dự án hấp dẫn thì số tiền dư thừa mỗi năm nên được trả toàn bộ cho NĐT, lúc này NĐT sẽ đem số tiền này tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn hơn.

 • Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu sẽ đến từ: Chênh lệch giá & Cổ tức, hoặc cả 2
 • Kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá: Thông thường là những doanh nghiệp ở giai đoạn khởi động hoặc tăng trưởng do tiếp tục phát triển mạnh mẽ nên giá cổ phiếu sẽ tăng theo đà phát triển đấy, những doanh nghiệp này thường có nhu cầu tái đầu tư rất cao nên không dư thừa quá nhiều tiền mặt để trả cổ tức
 • Kiếm lợi nhuận từ cổ tức: Muốn đầu tư vào các công ty để nhận cổ tức đều đặn hàng và tỷ suất lợi nhuận tốt thì hầu hết là những công ty đã ở giai đoạn trưởng thành do họ kiếm lợi nhuận rất tốt, dòng tiền hoạt động kinh doanh dồi dào nhưng lại không có nhu cầu tái đầu tư nên sẽ trả phần lớn về cho cổ đông.
 • Trả cổ tức tiền mặt hay không phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp

TÌM HIỂU NGAY: 4 bước cần làm khi người mới tham gia đầu tư chứng khoán

5. Nguyên tắc để hạn chế rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán

Mặc gì hiểu được cổ phiếu là gì cũng như các điều kiện và lợi nhuận của nó nhưng bạn vẫn có thể gặp nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư.Vì vậy cần phải nắm rõ các nguyên tắc dưới đây để hạn chế rủi ro.

5.1 – Chọn lựa cổ phiếu tốt

Việc chọn cổ phiếu để đầu tư cũng là vấn đề nan giải, bạn không nên ham rẻ mua những cổ phiếu giá rẻ và cũng ko nên mua cổ phiếu giá quá cao. Thực chất chúng ta sẽ ko biết cổ nào tốt, cổ nào ko tốt để đầu tư. Vì vậy, khi đầu tư cần phải sáng suốt, nghe các chuyên gia chia sẻ để có được những cổ phiếu tốt.

5.2 – Mua cổ phiếu vào đúng thời điểm thích hợp

Vào bất kỳ thời điểm nào nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi mua cổ phiếu. Khi đã am hiểu kỹ càng về thị trường cổ phiếu thì người mua cần phải lựa chọn thời gian thích hợp để mua. Điều quan trọng nhất đó chính là sự sẵn sàng, tự tin bước vào giao dịch.

5.3 – Nghiên cứu thật kỹ chiến lược đầu tư cổ phiếu

Hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội có rất nhiều thông tin bổ ích chia sẻ về đầu tư cổ phiếu hiệu quả. Vì vậy trước khi bắt đầu giao dịch, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ càng chiến lược đầu tư hiệu quả để nắm được kỹ năng cũng là cảm nắng để mang lại lợi nhuận cao.

5.4 – Giữ vững tâm lý khi giao dịch đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu cũng có thể được xem là một loại đầu tư may rủi, dựa vào tình hình hoạt động của công ty để quyết định lợi nhuận của người mua. Vì vậy, giá cổ phiếu của công ty có thể tăng hoặc giảm, nhà đầu tư không nên lo lắng run sợ mà vội bán cổ phiếu với giá thấp khi giá cổ phiếu bị giảm. Cần phải có một tâm lý kiên định và quyết định sáng suốt để tránh hối hận về sau.

ĐỌC NGAY: Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

6. Thành công trên thị trường chứng khoán

Để thành công và kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán, theo AzFin, bạn cần:

 • Trau dồi cho bản thân những kiến thức về đầu tư
 • Xây dựng 1 chiến lược đầu tư phù hợp và tuân thủ chiến lược đó.
 • Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu sinh lời hiệu quả nhà đầu tư cần biết

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn câu trả lời cổ phiếu là gì hay lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu. Tại AzFin, chúng tôi có đủ các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhu cầu của bạn. Các bạn có thể tham khảo các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin