Lạm phát và hành động của nhà đầu tư cẩn trọng

Ngày đăng 31/8/2021

Bài viết này AzFin Việt Nam chủ yếu cập nhật tình hình lạm phát các đầu tàu kinh tế chính trên thế giới. Ở Việt Nam, vì một lý do gì đó, mà chúng tôi cho rằng chưa hoàn toàn phản ánh đúng mức tăng tiêu dùng của người dân trong cơ cấu thu nhập. Qua lăng kính bài viết, AzFin cũng sẽ đưa ra góc nhìn đầu tư của chúng tôi trong giai đoạn tới.

Tăng trưởng kinh tế chững lại do làn sóng Covid mới nhưng vẫn có sự phân hóa giữa các nước phát triển và phần còn lại

Đại dịch Covid-19 đã trở nên tệ hơn ở một số nơi trên thế giới. Trong khi đó, tại một số khu vực, việc triển khai vắc-xin nhanh chóng đã giúp giảm đáng kể số ca nhiễm Covid-19. Sự chênh lệch trong tốc độ triển khai vaccine và hỗ trợ của chính phủ đang khiến các nền kinh tế trên toàn cầu ngày một khác biệt. Ngay cả tại những quốc gia dường như dịch bệnh đã được kiểm soát, việc phục hồi bền vững cũng chưa thể chắc chắn.

Mặc dù biến thể mới Covid, tỷ lệ tiêm vaccine cũng vẫn có tác dụng

Theo một số thống kê của CDC (cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ): sự lây nhiễm xảy ra chỉ ở tỷ lệ nhỏ những người đã được tiêm chủng đầy đủ, ngay cả với biến thể Delta. Nhưng các bằng chứng sơ bộ cũng cho thấy những người đã tiêm chủng đầy đủ và bị nhiễm biến chủng Delta có thể lây lan vi-rút cho người khác.

Vaccine vẫn có tác dụng nhất định với sự lây lan covid

Điều đó hàm ý rằng, cho dù tiêm phòng vaccine không hoàn toàn loại bỏ được virus, nhưng vẫn có thể giúp cho miễn dịch cộng đồng. Và rõ ràng vẫn có tác dụng nhất định. Đến giữa tháng 8/2021, ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm chủng cho hơn 30% dân số thế giới và 16,2% dân số thế giới đã được chủng ngừa đầy đủ. Trên toàn cầu, 4,25 tỷ liều vắc-xin đã được phân phối, với 38,47 triệu liều được sử dụng mỗi ngày. Tại các quốc gia có thu nhập thấp, mới chỉ có 1,3% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều. Để chấm dứt đại dịch, Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất việc tiêm chủng cần đạt tỷ lệ ít nhất 40% dân số cho mỗi quốc gia vào cuối năm 2021 và ít nhất 60% vào giữa năm 2022, kèm theo việc chuẩn đoán và điều trị đầy đủ. Dự kiến, khoản tài trợ và vốn vay ưu đãi sẽ lên tới con số 50 tỷ USD.

Động lực tăng trưởng 2021-2022 tiếp tục đến từ các gói kích thích tài khóa

Trong năm 2021 và 2022, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt là 6,0% và 4,9%. Mặc dù dự báo cho năm 2021 là không đổi so với các báo cáo trước, có những điều chỉnh bù trừ giữa các quốc gia tiên tiến, mới nổi và đang phát triển do những thay đổi trong thời kỳ đại dịch và các động thái chính sách. Mức tăng 0,5 điểm phần trăm vào năm 2022 chủ yếu là do kích thích tài khóa gia tăng ở Hoa Kỳ, điều này sẽ mang lại tác động toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo mặc dù tăng trưởng kinh tế GDP vẫn giữ nguyên cho 2021. Nhưng chênh lệch ngày càng lớn giữa các nền kinh tế phát triển với nhiều thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Đối với các nền kinh tế phát triển, IMF dự báo tăng trưởng cho các nước này sẽ ở mức 5,6% trong năm 2021, tăng so với dự báo 5,1% được đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, đối với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của nhóm này giảm xuống còn 6,3% so với mức tăng trưởng 6,7% được đưa ra hồi tháng 4. Việt Nam cũng bị hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 4,3%.

Quay lại câu chuyện Việt Nam: sẽ không chậm hơn quá nhiều nếu tự chủ được vaccine

Hiện nay khi các nước đang bắt đầu dần mở cửa lại nền kinh tế thì Việt Nam chúng ta đang ở giai đoạn phong tòa và giãn cãnh. Nền kinh tế đang chịu sức ép nghiêm trọng. AzFin Việt Nam tin tưởng rằng, nếu việc tự chủ vaccine sớm sẽ giúp Việt Nam sẽ nhanh chóng tiếp cận được sự phát triển của kinh tế thế giới.

Việc trông chờ vào nguồn vaccine nhập khẩu chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian. Trong khi đó ở chiều ngược lại, vaccine Việt Nam nanocovax đang đi đến những bước thử nghiệm cuối cùng. Nếu được cấp phép sớm, AzFin Việt Nam tin rằng nền kinh tế chúng ta có thể kịp hồi phục trước khi các nước phát triển quay lại thắt chặt kinh tế.

Ở kịch bản 2, nếu việc cấp phép vaccine trong nước muộn (sau 2021) thì rất có thể nền kinh tế chúng ta sẽ bị thiệt hại nặng nề. Nhất là khi các nền kinh tế phát triển thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lạm phát: bóng ma đe dọa phục hồi kinh tế

Lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 7 tiếp tục tăng cao kỷ lục

Theo thông tin của Bộ Lao động Mỹ, lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng 7 vẫn đang ở mức cao sau đà tăng đỉnh điểm vào tháng 6. Tỷ lệ lạm phát cao nhất trong gần 13 năm, từ giá xe đã qua sử dụng cho đến giá thực phẩm và năng lượng đều tăng. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2008, ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm.

Dow Jones đã thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế và họ dự đoán mức tăng 5 điểm phần trăm. Sau khi loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, chỉ số CPI cơ bản tăng 4,5%, cao nhất kể từ tháng 9 năm 1991 và cao hơn đáng kể so với dự báo 3,8% trước đó.

So với những tháng đầu của thời kỳ nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng, sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng và nhu cầu tăng cao khi dịch bệnh Covid-19 giảm dần đều góp phần làm gia tăng lạm phát. Mặc dù các quan chức ngân hàng trung ương đã thừa nhận lạm phát có thể tiếp tục cao hơn và kéo dài lâu hơn những gì họ đã dự đoán, các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang và Nhà Trắng tiếp tục kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ giảm.

… và tín hiệu giảm hỗ trợ trong chính sách tiền tệ

Trong suốt thời gian dự báo, các ngân hàng trung ương lớn dự kiến sẽ duy trì lãi suất chính sách hiện tại cho đến cuối năm 2022. Một số ngân hàng trung ương thị trường đang phát triển đã bắt đầu giảm hỗ trợ, có nhiều khả năng vào cuối năm 2021. Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên đã trải qua và vượt qua cuộc suy thoái Covid-19, cũng chính là quốc gia đầu tiên hạn chế đáng kể các hỗ trợ tài khóa và tiền tệ thông qua nhiều biện pháp, bao gồm các luật mới để hạn chế đầu cơ tài sản.

Ngày 27/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định, nền kinh tế và thị trường lao động của nước này đã phục hồi đến mức mà Fed có thể bắt đầu giảm các biện pháp kích thích của mình trước cuối năm nay. Đây là sự bắt đầu giảm hỗ trợ so với năm 2022 như trước đó từng đề cập.

Với hàng triệu việc làm đã được phục hồi, Chủ tịch Fed phát đi tín hiệu, ngân hàng này có thể sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu từ mức 120 tỷ USD/tháng hiện tại trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh, việc giảm mua tài sản không có nghĩa là một đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra ngay sau đó. Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khiến triển vọng kinh tế Mỹ trở nên không chắc chắn hơn.

Câu chuyện chứng khoán từ quá khứ đến phương án hiện tại

Đừng bao giờ chống lại FED

Khi đầu tư thường có một số câu như “Đừng bao giờ chống lại FED” hay “chừng nào nhạc còn chơi thì chúng ta tiếp tục nhảy. Nhưng thông thường, “nhạc sẽ ngừng chơi” khi mà lạm phát tăng cao. Bời vì, khi lạm phát tăng thì công cụ tiền tệ không còn hữu dụng nữa.

Tại thời điểm hiện tại, hầu hết chính phủ trung ương các nước mới có đề xuất giảm hỗ trợ chứ chưa hướng đến thắt chặt. Nguyên nhân một phần cũng là do sự hồi phục kinh tế là chưa vững chắc.

AzFin Việt Nam cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng Chính phủ các nước sẽ thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ ngay lúc này. Mặc dù vậy dấu hiệu lạm phát tăng nhanh đang là một mối nguy lớn. Ở góc độ cơ hội của thời kỳ đầu lạm phát, AzFin Việt Nam có suy nghĩ một số hướng đầu tư như sau:

  1. Đầu tư vào những sản phẩm nguyên liệu cơ bản trong quá trình sản xuất. Vì thông thường lạm phát sẽ đến từ những ngành nguyên vật liệu cơ bản đầu tiên. Cổ phiếu ngành đường (như SLS với giá thành sản xuất thấp; QNS vùng trồng lớn cùng tài sản sữa vinasoy thương hiệu mạnh); Cổ phiếu ngành cao su thiên nhiên (Như DRI cùng câu chuyện chuyển sàn HOSE; DPR, PHR cùng câu chuyện khu công nghiệp); cổ phiếu ngành hóa chất (với DGC sản xuất từ phốt pho vàng và chuyển dịch chuỗi giá trị sâu hơn).

  2. Quá trình kích thích đầu tư công để kích thích nền kinh tế sau đại dịch, nhiều khả năng sẽ diễn ra. Đại diện là HPG, và công ty này cũng vừa mua mỏ quặng sắt tại Úc, giúp biên lợi nhuận ổn định kể cả khi giá quặng sắt tăng.

  3. Lạm phát sẽ khiến cho thu nhập tài chính của các công ty có lượng tiền mặt lớn tốt hơn. Thực tế qua khảo sát cá nhân, AzFin Việt Nam nhận thấy, mặc dù lãi suất nói chung có xu hướng giảm, nhưng lãi suất cho khách hàng ưu tiên lại tăng nhẹ. Điều này cho thấy nhu cầu tiền gửi của các ngân hàng là có thực. Trong câu chuyện này thì ngành bảo hiểm là ngành đáng để xem xét nhất nhờ tỷ lệ tiền gửi ngân hàng cao trong tổng tài sản. Đại diện như MIG với văn hóa tăng trưởng năng động; ABI hoạt động hiệu quả nhất ngành; Một số công ty bảo hiểm top đầu khác cũng có thể xem xét, mặc dù theo quan điểm của AzFin Việt Nam là cần đánh giá thêm, như PVI, BVH…

  4. Phân bổ một chút sang vàng cũng là một lựa chọn tốt. Việc sở hữu một tỷ trọng nhỏ trong các tài sản khác như vàng hay đất cũng là một hướng lựa chọn ổn định.

Thay lời kết, biến động các kênh tài sản luôn là khó khăn và khó dự báo. Nhà đầu tư cần xây dựng danh mục ổn định, sinh lời bền vững sẽ vượt qua mọi biến động kinh tế.

Có thể Bạn quan tâm: Chuyển dịch sang xe ô tô điện và đi tìm siêu cổ phiếu

Xem thêm: PNJ triển vọng dài hạn tươi sáng