Điểm tin chứng khoán ngày 12/01/2023

bởi khoi dang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 12/01/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– NATO và EU chính thức ký tuyên bố chung thứ ba về hợp tác

Thứ ba vừa rồi (10/01), Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel, và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), Ursula von der Leyen, đã ký Tuyên bố chung thứ ba về hợp tác giữa NATO- Liên minh Châu ÂU (EU).

Tuyên bố chung NATO- EU lần thứ 3 nhằm mục tiêu tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, dựa trên tiến bộ chưa từng có đạt được trong hợp tác giữa hai tổ chức này kể từ khi các tuyên bố chung trước đó được ký vào năm 2016 và 2018. Về phần mình, Chủ tịch EU Ursula von der Leyen đã đề cập đến 4 vấn đề mà EU và NATO cần tập trung phối hợp, gồm các mối đe dọa hỗn hợp và không gian mạng, các công nghệ và không gian mới nổi, hậu quả của khủng hoảng khí hậu cũng như sự can thiệp ác ý về mặt thông tin.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa NATO và EU trong bối cảnh môi trường an ninh đã thay đổi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Người đứng đầu NATO lưu ý thêm rằng quan hệ đối tác NATO-EU “sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên đầy đủ của NATO”. Theo ông, với sự gia nhập của hai nước này, NATO sẽ bảo về 96% công dân trong EU và phần lãnh thổ nhiều hơn bao giờ hết. Hiện 21 trong số 27 quốc gia thành viên của EU cũng là thành viên của NATO. Hai quốc gia khác là Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ gia nhập liên minh quân sự này.

=>>> Có thể thấy, Tuyên bố chung thứ ba giữa EU và NATO đóng vai trò như sự gắn kết, củng cố lẫn nhau của hai bên trong việc hỗ trợ hòa bình quốc tế. Khi giá trị của nền quốc phòng Châu Âu mạnh hơn và có năng lực hơn, an ninh của toàn khối sẽ được đảm bảo, bổ sung và có thể tương tác với NATO.

– Các ngân hàng Mỹ lập quỹ dự phòng ứng phó với suy thoái kinh tế

Bốn “gã khổng lồ” trong ngành ngân hàng Mỹ gồm JPMorgan Chase & Co, Bank of America Corp, Citigroup Inc và Wells Fargo & Co sẽ báo cáo doanh thu vào ngày 13/1. Cùng với Morgan Stanley và Goldman Sachs, sáu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ này dự kiến xây dựng quỹ dự phòng trị giá 5,7 tỷ USD để chuẩn bị cho các khoản vay khó đòi, cao hơn gấp đôi so với 2,37 tỷ USD được dành ra một năm trước.

Trong những tuần gần đây, một loạt lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng đã cảnh báo về môi trường kinh doanh khó khăn hơn và buộc họ phải cắt giảm lương thưởng hoặc việc làm. Hai nguồn tin thân cận cho biết Goldman Sachs sẽ bắt đầu sa thải hàng ngàn nhân viên từ ngày 11/1. Morgan Stanley và Citigroup cũng  cắt giảm việc làm sau khi mảng ngân hàng đầu tư lao dốc.

David Fanger, quan chức cấp cao tại Moody’s Investors Service nhận định thời kỳ chất lượng tín dụng cao đang khép lại. Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, chỉ số KBW của cổ phiếu ngân hàng (chỉ số được thiết kế để theo dõi hoạt động của các ngân hàng và quỹ tiết kiệm hàng đầu được giao dịch công khai tại Mỹ  đã tăng khoảng 4% trong tháng này sau khi giảm gần 28% trong năm ngoái.

=>>> Mặc dù ở thời điểm này, ngành ngân hàng tại Mỹ đang phải chịu cảnh “1 cổ 3 tròng”- (1): báo cáo kết quả kinh doanh Q4/2022 dự báo đi lùi; (2) làn sóng sa thải trên diện rộng để cắt giảm chi phí; (3): phải xây dựng quỹ dự phòng cho các khoản vay khó đòi, một số ngân hàng lớn được dự báo có thể vượt qua những dự đoán tồi tệ nhất vì (1): họ đã loại bỏ các mảng kinh doanh rủi ro và (2): các ngân hàng vẫn có thể thu lợi từ chính sách tăng lãi suất.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (giữa), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn: NATO)

– Goldman Sachs: Du khách Trung Quốc trở lại, Việt Nam thuộc nhóm được hưởng lợi nhiều nhất

Năm 2019, Trung Quốc có bình quân khoảng 12 triệu lượt du khách đi du lịch nước ngoài bằng máy bay mỗi tháng. Trong những năm Covid, con số này giảm 95% – theo ông Steve Saxon, một chuyên gia thuộc văn phòng công ty tư vấn McKinsey ở Thẩm Quyến. Ông Saxon dự báo đến mùa hè năm nay, số du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài sẽ phục hồi lên mức khoảng 6 triệu lượt mỗi tháng.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ quy định cách ly đối với người nhập cảnh từ ngày 8/1, bao gồm cả người Trung Quốc ở nước ngoài về nước. Ngay lập tức, số lệnh tìm kiếm chuyến bay quốc tế và khách sạn ở nước ngoài trên trang Trip.com, nền tảng du lịch lớn nhất Trung Quốc, tăng lên mức cao nhất 3 năm.

“Lượng tiền gửi ngân hàng tăng nhanh trong năm qua đồng nghĩa với việc các hộ gia đình Trung Quốc đang có nhiều tiền mặt” và họ có thể “chi tiêu báo thù”, tương tự như người dân nhiều nước phát triển khi nước họ mới mở cửa trở lại vào đầu năm ngoái – theo chiến lược gia vĩ mô Alex Loo của TD Securities. “Chúng tôi cho rằng Hồng Kông, Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ hưởng lợi nhiều nhất nếu hoạt động du lịch nước ngoài của người Trung Quốc quay trở lại mức của năm 2019”, một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs nhận định.

=>>> Việc Trung Quốc nới lỏng quy định về chính sách Zero-COVID, được thể hiện qua việc mở cửa biên giới từ 08/01 vừa rồi không chỉ là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch, mà còn là cơ hội cho hoạt động vận chuyển hàng hóa đối với các nước lân cận được phục hồi, trong đó có Việt Nam.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

LAS: Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao lãi trăm tỷ năm 2022, cao nhất trong 4 năm

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Mã: LAS) cho biết giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) của LAS ước đạt 3.406 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch năm và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của LAS ước đạt 3.257 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 102 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 20% so với năm ngoái. Tính riêng quý IV, doanh thu của LAS ước khoảng 747 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 17 tỷ, tương ứng giảm 15% và tăng 55% so với quý IV/2021.

LAS là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Trong năm qua, tập đoàn ghi nhận doanh thu hợp nhất 62.262 tỷ đồng, vượt 19% kế hoạch, tăng 17% so với năm 2021. Lợi nhuận cộng hợp khoảng 6.023 tỷ đồng, tăng 3.890 tỷ đồng so với năm trước.

=>>> Với kết quả kinh doanh của LAS trong năm 2022, công ty đã vượt 8% chỉ tiêu doanh thu và hoàn thành 100% chỉ tiêu lợi nhuận năm. Con số doanh thu và lợi nhuận đạt được năm vừa qua cũng là kết quả cao nhất kể từ năm 2019, cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong việc chống chịu trước tình hình khó khăn từ bài toán phân bón tăng giá trong giai đoạn vừa qua.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Hà Nội khan hiếm nguồn cung chung cư, biệt thự mới.

Theo thống kê của Savills, nguồn cung sơ cấp trên thị trường căn hộ Hà Nội quý cuối năm 2022 đạt 20.333 căn, giảm 3% so với quý trước và giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn bộ nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của 6 dự án hiện tại.

Tính cả năm 2022, nguồn cung căn hộ mới đạt mức thấp nhất trong 8 năm vừa qua. Hoạt động trầm lắng khi lượng giao dịch cả sơ cấp và thứ cấp chỉ đạt 2.890 căn, giảm 20% theo quý và 30% theo năm. Trong đó, 76% lượng giao dịch thuộc về căn hộ có giá tầm trung. Với tổng sản phẩm mới mở bán, tỷ lệ hấp thụ theo Savills chỉ đạt 28%.

Nói về khả năng phục hồi của thị trường căn hộ, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội, đánh giá, phần lớn các chủ đầu tư vẫn đang theo đuổi cơ hội đầu tư mới. Các luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ mang đến tiềm năng phát triển cho thị trường.

=>>> Sự khan hiếm nguồn cung chung cư, biệt thự mới ở Hà Nội là hệ quả của hoạt động giao dịch nhà ở trầm lắng, gây e ngại cho chủ đầu tư trong việc xây dựng và mở bán các dự án mới thời gian qua. Trong năm nay, các chuyên gia bất động sản tin tưởng rằng việc sửa đổi các dự luật và các dự án cơ sở hạ tầng mới đi vào hoạt động như Vành đai 3,5 và 4 sẽ giúp hỗ trợ các dự án mới, cải thiện nguồn cung bất động sản, từ đó tạo đà cho sự phục hồi của toàn ngành.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 11/01/2023

____________________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button